Mất bao lâu để xin được visa du học Mỹ

thời gian xin visa du học Mỹ

Tùy vào từng loại visa mà thời gian cấp visa cũng khác nhau. Tuy nhiên chỉ nói đến visa du học, thì visa du học Mỹ được coi là khó xin nhất. Hoa Kỳ là một quốc gia có những quy định rất chặt chẽ về việc cấp thị thực cho người nước ngoài, có thể nói còn rất khắt khe, vì vậy để xin được visa du học Mỹ cũng sẽ mất khá nhiều thời gian. Vậy cụ thể mất bao lâu để xin được visa du học Mỹ? bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp được câu hỏi này.

 

  • Về thời gian chờ visa du học

Thường quá trình xử lý và xét duyệt visa sẽ diễn ra trong khoảng 3 – 5 tuần trước khi sinh viên được thông báo về kết quả xin visa du học và nhận được hộ chiếu kèm visa. Và mất 2 ngày để Sứ quán xét duyệt hồ sơ. Nếu hồ sơ của bạn được chấp thuận thì visa sẽ được gửi đến các bạn trong vòng 1-3 ngày với các bạn ở thành phố và khoảng 5-7 ngày với các bạn ở tỉnh.

Nếu hồ sơ của bạn cần chỉnh sửa về mặt hành chính, bạn sẽ được bên Sứ quán thông báo ngay sau buổi phỏng vấn. Như vậy sẽ mất thêm một khoảng thời gian để xử lí lại hồ sơ. Tùy vào từng loại hồ sơ mà thời gian sẽ linh động theo.

Với những giấy tờ cần bổ sung trong hồ sơ xin visa, các bạn có thể phải đợi thêm khoảng 60 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ bổ sung hoặc từ ngày phỏng vấn. Vì thế Đại sứ quán luôn khuyến khích mọi người nên nộp hồ sơ sớm trước ngày khởi hành.

Như chúng tôi đã chia sẻ, visa du học Mỹ có 3 loại là F, M và J. Mỗi một loại sẽ đều có thời gian xét duyệt riêng. Vậy thời gian nhận được visa cho từng loại là bao lâu?

 

  • Visa F-1: Thời gian xét visa F-1 là nhanh nhất so với các loại visa khác. Quá trình kiểm duyệt visa này sẽ diễn ra trước buổi phỏng vấn của bạn. Phỏng vấn là bước cuối cùng để Đại sứ quán đánh giá và quyết định xem bạn có được cấp visa du học hay không.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ nhận được câu trả lời về visa ngay sau cuộc phỏng vấn. Tại cuối buổi phỏng vấn visa, người phỏng vấn có thể thông báo cho bạn có được nhận visa hay không, hoặc họ sẽ gửi đến bạn một giấy xác nhận nếu ra lí do mà bạn chưa nhận được visa. Tuy nhiên việc trả lời và quá trình xét duyệt visa F-1 chỉ diễn ra trong vài ngày nên bạn cần để ý thông báo nhé.

 

  • Visa F-2: Với diện visa này bạn cũng sẽ được ngay câu trả lời tại buổi phỏng vấn về việc bạn có được cấp visa hay không. Tuy nhiên thường quá trình này sẽ kéo dài trong 1 vài ngày hoặc vài tuần bởi vì Sứ quán cần thời gian để xem xét kĩ lại các giấy tờ cũng như câu trả lời của bạn. Họ sẽ đặc biệt để ý vào bạn và khả năng tài chính của người sở hữu visa F-1 để biết được bạn có thể lo được chi phí khi ở Mỹ không.

 

  • Visa J-1: quá trình xét duyệt visa này tùy thuộc vào những điều kiện bạn đang được miễn và sẽ mất khoảng 1-4 tháng. “The Waiver Review Division” sẽ thông qua trường hợp của bạn để đưa ra thư giới thiệu. Sau đó thư này sẽ được gửi đến USCIS để đưa ra quyết định cuối cùng xem bạn có được cấp visa hay không.

 

  • Visa M-1: thời gian xét duyệt cho diện visa này cũng khá nhanh, quá trình sẽ diễn ra trước buổi phỏng vấn. Nhiều trường hợp bạn sẽ nhận được thông báo ngay sau cuộc phỏng vấn, người phỏng vấn bạn sẽ nói cho bạn biết bạn có đủ điều kiện được cấp visa hay vì lí do gì mà bạn chưa đủ yêu cầu. Tuy nhiên thời gian bạn cần chờ xét duyệt là khoảng 4 tuần.

 

Phải làm gì khi rớt visa du học Mỹ?

 

  • Về thời gian hoàn tất hồ sơ du học Mỹ

Thông thường sẽ mất khoảng 4 -10 tuần để hoàn tất hồ sơ và thủ tục cần thiết:

  • Thư nhập học: 26 tuần.
  • Luyện tập phỏng vấn và hoàn tất thủ tục xin visa: 24 tuần.

Đối với một số trường, Lãnh sự sẽ yêu cầu bạn phải nộp hồ sơ trước 5-6 tháng. Do đó khi đã có dự định du học Mỹ bạn nên chuẩn bị trước và có kế hoạch rõ ràng cụ thể trước đó tầm 1 năm.

 

  • Thời gian phù hợp cho việc nộp hồ sơ

Theo quy định thì bạn có thể được đến Mỹ trước 1 tháng so với thời gian được ghi ở giấy nhập học. Vì thế thời gian lý tưởng để bạn nộp hồ sơ xin visa du học nên trước thời gian nhập học 3 tháng.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ nắm rõ hơn về thời gian xin được visa du học USA.

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: