Người Canada nói tiếng gì? Ngôn ngữ phổ biến nhất tại Canada

Canada là một quốc gia đa văn hóa, đa sắc tộc vô cùng phong phú nhưng vẫn đảm bảo được sự hòa quyện giữa các nền văn hóa với nhau, tất cả tạo nên một nét đẹp riêng biệt cho vùng đất mơ ước này. Bên cạnh những vấn đề về cuộc sống cũng như văn hóa của quốc gia này thì một trong những điều mà hầu hết mọi người hay quan tâm khi tìm hiểu về đất nước Canada đó là về vấn đề ngôn ngữ.

Người Canada nói tiếng gì?

người canada nói tiếng gì

Canada là một xã hội đa ngôn ngữ bởi là quốc gia có tỷ lệ nhập cư cao từ nhiều quốc gia trên thế giới, hơn 200 ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, bao gồm tiếng Hoa, tiếng Quảng Đông, Punjabi và tiếng Tây Ban Nha,… trong đó tiếng Anh và tiếng Pháp được Hiến pháp công nhận là ngôn ngữ chính thức của Canada với tất cả các điều luật, văn bản thông báo, dịch vụ quan trọng đều được ban hành và thể hiện bằng cả hai ngôn ngữ này.

Nguồn gốc lịch sử Canada chịu ảnh hưởng bởi nền văn hóa truyền thống của Anh và Pháp từ văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc cho đến ngôn ngữ, đem đến cho Canada trở thành đất nước đa văn hóa và được chính phủ khuyến khích bảo tồn và phát triển tính đa văn hóa này như một nét đặc trưng của đất nước.

Từ năm 1969 hai ngôn ngữ Anh và Pháp đã phổ biến khắp Canada, gần 60% người dân của quốc gia này sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Tiếng Pháp được sử dụng bởi 22% dân số, hơn 17% dân số nói được cả hai thứ tiếng. Toàn khối đất nước Canada là một tổ hợp hoàn chỉnh của các văn hóa, tính ngưỡng, phong tục và ngôn ngữ từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Tiếng anh Canada

canada nói tiếng anh

Được hình thành qua làn sóng nhập cư qua nhiều thời kỳ. Tiếng Anh ở Canada có những nét đặc trưng riêng nhưng nhìn chung giống với tiếng Anh chính thống.

Tiếng Anh là thứ ngôn ngữ phổ biến nhất tại đây. Với 3/5 dân số sử dụng đươc trải đều khắp đất nước. Là 1 trong 2 ngôn ngữ chính thức Canada.

Vì vậy hầu hết các du học sinh sang theo học tại đất nước này đều chọn tiếng anh sử dung. Vì sự phổ biến trên toàn thế giới và phổ biến tại đất nước theo học.

Nhiều thế hệ người nhập cư đến Canada đã cùng nhau góp phần hình thành nên ngôn ngữ như ngày nay. Làn sóng đầu tiên, lớn nhất và quan trọng nhất là những người định cư đến từ nước Anh và những người Bảo hoàng đến từ cuộc Cách mạng Mỹ, họ đã truyền bá giọng Anh một cách rõ ràng trong cách nói tiếng Anh của người Canada. Những làn sóng tiếp theo từ những cộng đồng nói tiếng Anh khác trên thế giới tuy có ảnh hưởng ít hơn nhưng đã chuẩn bị cho Canada trở thành một nước đa văn hóa, sẵn sàng chấp nhận những thay đổi ngôn ngữ từ khắp nơi trên thế giới.

Tiếng Pháp Canada

canada nói tiếng pháp

Là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 tại Canada chỉ đứng sau tiếng Anh. Tiếng Pháp với khoảng 1/5 dân số sử dụng.

Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính được sử dụng tại Quebec và một số vùng ở Ontario, New Brunswick và Manitoba. Ngoài ra, các cộng đồng nhỏ nói tiếng Pháp cũng nằm rải rác ở nhiều địa phương Canada. Ngay bản thân Quebec cũng có một bộ phận nhỏ dân cư nói tiếng Anh.

Tiếng Pháp ở Canada không phải là thổ ngữ và cũng không phải ngôn ngữ lai giữa tiếng Pháp, tiếng Anh và ngôn ngữ bản xứ. Đó là thứ tiếng Pháp đích thực được gần 10.000 người định cư Tân Pháp quốc mang sang đây vào thế kỷ 17. Thời đó, người Pháp ở Canada nói nhiều phương ngữ khác nhau từ vào quê hương bản quán của họ, nhưng đến khi người Anh giành được Canada theo hiệp ước Paris năm 1763 thì cộng đồng pháp tại đây chỉ sử dụng một tiếng thứ tiếng Pháp chung.

Theo hệ thống giáo dục Canada tất cả trẻ em đều phải học bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp từ bậc tiểu học. Năm 2006, thống kê cho thất có khoảng 17,4% dân số sử dụng cùng lúc hai thứ tiếng, có thể trò chuyện bằng cả hai ngôn ngữ chính thức của đất nước. Tỷ lệ sử dụng song ngữ khác nhau ở các tỉnh, cao nhất là ở Québec.

Ngày nay, tuy tiếng Anh và Pháp đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt đời sống ở Canada nhưng do chính sách đa văn hóa của chính phủ, người nhập cư và dân bản địa được khuyến khích giữ gìn ngôn ngữ riêng của họ như một di sản văn hóa.

Để tìm hiểu thêm về Canada xem tại đây

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: