PTE là gì? Chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế du học sinh cần biết

Bên cạnh những chứng chỉ tiếng Anh đã phổ biến tại Việt Nam như: TOEFL và IELTS,... PTE cũng là một loại chứng chỉ học thuật được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Đặc biệt, đối với du học sinh muốn đăng kí các khóa học bằng tiếng anh tại các trường đại học trên thế giới. Hiện nay, PTE Academic vẫn còn mới mẻ đối với nhiều du học sinh Việt Nam, nhưng đang dần trở thành một lựa chọn tốt cho những học viên muốn có được một chứng chỉ có giá trị toàn cầu với chi phí rẻ hơn so với TOEFL hay IELTS. Vậy PTE là gì và thi PTE có dễ hơn IELTS hay TOEFL không? Đây là hai câu hỏi IGE thường xuyên nhận được thời gian gần đây và trong bài viết này các bạn sẽ nhận được câu trả lời chính xác về những vấn đề này.

pte là gì

PTE là gì?

PTE là viết tắt của Pearson’s Test of English – một bài thi tiếng Anh trên máy tính được thực hiện nhằm đánh giá kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của những bạn có kế hoạch du học.

PTE hiện tại có 3 kiểu bài thi, gồm:

 • PTE Academic (PTE học thuật)
 • PTE General (PTE tổng hợp)
 • PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em)

Đối với những bạn trẻ có kế hoạch du học và định cư tại những quốc gia nói tiếng Anh thì nên thi chứng chỉ PTE Academic. Điểm PTE Academic hiện nay được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Úc, Singapore…. Thay vì thi chứng chỉ IELTS, TOEFL bạn có thể lựa chọn thi PTE A để xét hồ sơ xin du học.

Tuy nhiên so với IELTS và TOEFL, thi PTE Academic ít phổ biến hơn do đó bạn cần kiểm tra trước nơi bạn định đến học tập và làm việc có chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh này không. Danh sách các tổ chức công nhận thi PTE Academic xem tại đây.

Đối tượng tham gia thi PTE Academic

 • Những ai có kế hoạch du học, định cư, làm việc tại những quốc gia nói tiếng Anh
 • Độ tuổi: Từ 16 – 18 tuổi cần có giấy đồng ý của phụ huynh trước khi tham gia thi. Trên 18 tuổi có thể tự đăng ký thi.

Cấu trúc bài thi

Bài thi PTE Academic được thực hiện hoàn toàn trên máy tính bao gồm 5 phần và kéo dài 180 phút.

 • Phần 1: Giới thiệu bản thân. Phần thi này không được tính điểm, không giới hạn thời gian và không ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng của bài kiểm tra.
 • Phần 2: Kiểm tra kỹ năng nói và viết. Thời gian từ 77 – 93 phút.
 • Phần 3: Kiểm tra kỹ năng đọc. Thời gian từ 32 – 41 phút.
 • Phần 4: Nghỉ giải lao 10 phút. Bạn có thể chọn nghỉ hoặc không.
 • Phần 5: Kiểm tra kỹ năng nghe. Thời gian 45 – 57 phút.

Sau khi kết thúc bài thi, bạn sẽ nhận được kết quả thi muộn nhất 5 ngày kể từ ngày thi. Nếu bạn không hài lòng với kết quả thi, thì có thể đăng ký tham gia lại kỳ thi cho đến khi đạt được số điểm cần thiết để xin visa du học.

Tính đến thời điểm hiện tại, PTE Academic được tổ chức tại 46 quốc gia trên thế giới với hơn 210 hội đồng thi. Thời gian tổ chức kỳ thi liên tục và thời gian thi linh hoạt. Bạn có thể tìm các hội đồng thi và đăng ký thi tại: https://pearsonpte.com/

Thi PTE Academic có dễ hơn IELTS không?

pte có tốt hơn ielts?

Có rất nhiều bạn chuyển từ IELTS sang thi PTE Academic vì nghe đồn rằng PTE Academic dễ hơn so với IELTS. Tuy nhiên với kinh nghiệm của chúng tôi thì mỗi chứng chỉ tiếng Anh có một ưu điểm riêng và độ khó của hai bài thi không chênh lệch nhau quá nhiều, cả hai bài thi đều để kiểm tra khả năng tiếng Anh nên tùy theo trình độ của mình mà lựa chọn hình thức thi phù hợp.

Ưu điểm của thi PTE Academic:

 • Mọi thao tác đăng ký thi, thực hiện bài thi, nhận kết quả thi đều thực hiện qua máy tính. Đây là ưu điểm lớn nhất của PTE Academic so với các chứng chỉ tiếng Anh khác. Bạn không cần phải đến trực tiếp các trung tâm đăng ký thi mà có thể đăng ký thi bất kỳ lúc nào, chỉ cần đảm bảo đăng ký trước thời điểm thi 24 giờ đồng hồ.
 • Lịch thi liên tục: Với ưu điểm thi online, nên bạn có thể lựa chọn kỳ thi của hội đồng thi phù hợp nhất với khoảng thời gian của mình.
 • Nhận kết quả nhanh và chính xác: Chậm nhất 5 ngày sau khi thi bạn sẽ nhận được email thông báo kết quả thi và bạn có thể trực tiếp gửi đường link đó đến các trường mình muốn nộp hồ sơ du học.

Những điểm cần lưu ý khi thi PTE Academic:

 • Rèn luyện kỹ năng gõ bàn phím để nâng cao hiệu suất làm bài thi.
 • Đặt microphone cẩn thận, đảm bảo không bị tuột và âm thanh truyền đến máy tính rõ ràng không bị gián đoạn.
 • Thực hiện những bài kiểm tra thử và rèn luyện trình độ tiếng Anh trước khi thi. Đảm bảo bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết ngang nhau để có thể đạt điểm tối đa trong kỳ thi. Bởi vì các kỹ năng trong PTE được đánh giá liên kết và xen kẽ với nhau.
 • Trong phần thi nói cần trả lời dứt khoát, rõ ràng tránh ngập ngừng có thể dẫn đến mất điểm oan. Bạn chỉ có khoảng 40 giây để trả lời một câu hỏi trong phần thi nói.
 • Không cần sử dụng từ vựng đa dạng, chỉ cần dùng đúng từ và đúng ngữ pháp.

Lời khuyên của IGE dành cho tất cả các bạn là: nếu bạn cảm thấy thi IELTS, TOEFL quá khó thì có thể chuyển qua thi PTE Academic. Bởi vì hình thức thi này chấm điểm rất khách quan, quan trọng hơn là kết quả thi cập nhật nhanh chóng và bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia một bài thi khác nếu không hài lòng với kết quả trước đó.

Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì cần giúp đỡ với bài thi chứng chỉ tiếng Anh PTE Academic hoặc các thủ tục làm hồ sơ, xin visa du học hãy liên hệ với IGE để được hỗ trợ nhé.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: