Sinh viên quốc tế trở lại New Zealand từ 1/8

Du học sinh Việt Nam có thể nộp thị thực học sinh, sinh viên (student visa) từ 1/8, sớm hơn dự kiến hai tháng.

Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) cho biết nước này chính thức mở cửa biên giới hoàn toàn cho học sinh, sinh viên quốc tế từ đầu tháng 8, thay vì tháng 10 như công bố trước đây. Việc này tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt Nam nộp thị thực sớm hơn dự kiến.

"Đây là một bước tiến quan trọng, gửi đi một thông điệp mạnh mẽ, rằng New Zealand đã sẵn sàng mở cửa lại hoàn toàn với thế giới, trong đó có mảng giáo dục quốc tế. Chúng tôi mong chờ chào đón học sinh, sinh viên trên toàn thế giới đến và khám phá nền giáo dục New Zealand", ông Grant McPherson, Tổng Giám đốc Điều hành của ENZ, cho biết.

ENZ trực thuộc Chính phủ New Zealand, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục quốc tế. Các hoạt động của ENZ nhằm giới thiệu nền giáo dục chất lượng của New Zealand đến toàn thế giới, cũng như hỗ trợ các đơn vị giáo dục nước này quảng bá các sản phẩm giáo dục của họ ra toàn cầu.

Theo ông Chris Hipkins, Bộ trưởng Giáo dục New Zealand, khi biên giới mở cửa trở lại, nước này cần thúc đẩy nền giáo dục quốc tế trở lại mạnh mẽ hơn trước.

"Những thay đổi sắp tới nhằm bảo đảm sinh viên sẽ nhận được các giá trị xứng đáng so với những gì họ đã đầu tư và những sinh viên tiếp tục ở lại làm việc tại New Zealand cũng có thể bổ sung khoảng trống kỹ năng của thị trường lao động và đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế", ông Chris Hipkins chia sẻ.

Sau khi mở cửa, chính phủ New Zealand có một số điều chỉnh về Post-Study Work Rights (PSW) - quyền lợi cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp tại nước này.

Cụ thể, khi theo học toàn thời gian tại New Zealand ít nhất 30 tuần, sinh viên sẽ đủ điều kiện nộp hồ sơ xin thị thực PSW cho các chương trình đào tạo Cử nhân (Bachelor’s degree), Cử nhân Danh dự (Bachelor Honours’ degree), Chứng chỉ Sau đại học (Postgraduate Diploma), Thạc sĩ (Master’s degree) hay Tiến sĩ (Doctoral degree).

Thời hạn thị thực PSW được cấp tương đương với thời gian du học sinh theo học toàn thời gian tại New Zealand, tối đa lên đến ba năm. Riêng bậc thạc sĩ và tiến sĩ, thời gian thị thực PSW được giữ nguyên là ba năm, với điều kiện nghiên cứu sinh quốc tế phải theo học ít nhất 30 tuần toàn thời gian tại New Zealand.

Ngoài ra, sinh viên du học tại New Zealand vẫn được quyền đi làm trong thời gian đi học với thời gian tối đa 20 tiếng/tuần trong học kỳ và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ.

Những thay đổi trên chỉ áp dụng cho sinh viên quốc tế nộp thị thực từ 11/5 trở đi. Quy định thị thực PSW cũ vẫn áp dụng cho sinh viên đã học tại New Zealand, hoặc đang giữ thị thực sinh viên - bao gồm nhóm 5.000 sinh viên trong đợt đặc cách nhập cảnh lần thứ tư (được trở lại New Zealand trước tháng 7 để chuẩn bị cho học kỳ hai của năm học).

Theo xếp hạng được công nhận toàn cầu của tổ chức The Economist Intelligence Unit, New Zealand ba năm liền nằm trong top 3 nền giáo dục hướng tới tương lai. Bảng xếp hạng dựa trên ba nhóm chỉ số gồm chính sách giáo dục, môi trường giảng dạy, môi trường kinh tế xã hội trên 50 quốc gia và nền kinh tế phát triển.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: