Tất tần tật về định cư New Zealand mà bạn cần biết!

Thứ T5,
21/02/2019
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

định cư new zealand

Là một đất nước đầy hứa hẹn với nhiều du học sinh quốc tế, du học và định cư New Zealand vẫn chưa bao giờ hết hot trên bản đồ du học thế giới. Đến với New Zealand, bạn không những có cơ hội được tiếp nhận nền giáo dục hàng đầu, môi trường phát triển toàn diện mà còn định hướng được nghề nghiệp đầy hứa hẹn trong tương lai. 

 

Tại sao du học và định cư New Zealand lại hot đến vậy?


Bên cạnh nhiều lợi ích mà du học New Zealand đem lại thì định cư New Zealand cũng là mối quan tâm của nhiều du học sinh sau khi tốt nghiệp. Giống với Canada, New Zealand có chính sách định cư khá mở cho mọi người, điều này nhằm thu hút nhiều nguồn nhân lực có trình độ ở lại và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. 


Định cư New Zealand cũng khá giống với Canada, bạn có thể lựa chọn loại định cư phù hợp nhất với khả năng của mình nhưng trong nhiều năm trở lại đây thì thường các bạn quan tâm nhiều nhất vào ba loại định cư New Zealand là: định cư theo diện tay nghê, định cư theo diện đầu tư và định cư theo diện du học.


Chính vì đa dạng về chính sách định cư như vậy mà không ít các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp đều mong muốn được ở lại định cư New Zealand. 

 

Định cư New Zealand diện tay nghề

định cư new zealand diện tay nghề

Để định cư New Zealand theo diện tay nghề thì đương đơn cần thoả mãn những điều kiện cơ bản sau:


- Thoả mãn các điều kiện về sức khoẻ.


- Thoả mãn các điều kiện về tư cách.


- Với một số ngành nghề thì đương đơn phải có đăng kí hành nghề. Bạn cần phải theo dõi danh sách chi tiết trong mục này. 


- Đạt đủ điểm theo yêu cầu.


- Có trình độ tiếng Anh IELTS 6.5


- Nếu người phụ thuộc >16 tuổi đi theo ứng viên thì phải có IELTS 5.0 hoặc cần học tiếng Anh theo bảng phí sau:

Điểm IELTS

Số tiền

=>4.5 nhưng <5.0

$1,700 NZD

=>4.0 nhưng <4.5

$3,350 NZD

=>3.5 nhưng <4.0

$5,000 NZD

<3.5 hoặc chưa có điểm

$6,650 NZD

 

Quy trình xin định cư New Zealand diện tay nghề:


Bước 1: Bạn phải nộp đơn bày tỏ sự quan tâm – EOI lên Bộ Di trú New Zealand.


Điều kiện nộp EOI:


- Thoả mãn điều kiện cơ bản về visa thường trú ở trên.


- Đạt tối thiểu 100 điểm theo thang điểm định cư New Zealand.


Sau khi đạt đủ các yêu cầu trên, bạn sẽ được đưa vào Rổ EOI.


Bước 2: Khi đơn của bạn được xét duyệt và đủ điều kiện, bạn sẽ được mời nộp đơn xin định cư lên Bộ Di trú New Zealand. Nếu tại thời điểm nộp đơn bạn phải có đủ 160 điểm trong thang điểm định cư thì sẽ không cần qua xét duyệt và đương đơn sẽ được mời nộp Đơn xin định cư lên Bộ Di trú New Zealand.

 

Bước 3: Đơn sẽ được xét duyệt và người nộp đơn sẽ được thông bao kết quả cuối cùng, có 3 trường hợp xảy ra:


- Bạn được chấp thuận cho thường trú tại New Zealand.


- Bạn được chấp thuận cho visa làm việc tại New Zealand (là loại visa tạm thời trong khi đợi visa định cư).


- Bạn bị từ chối cấp visa.


Một số ngành có triển vọng định cư theo diện tay nghề ở New Zealand:


• Các nghề có triển vọng định cư: kiến trúc sư, luật sư hoặc trạng sư, kỹ thuật viên nha khoa, trị liệu nha khoa, nha sỹ, bác sĩ chuyển khoa ăn uống, thợ điện, ý tá, tư vấn di trú, kỹ thuật viên, dược sĩ, tâm lý gia, giáo viên, bác sĩ thú y,…


• Các ngành nghề được ưu tiên là các nghề nằm trong danh sách các ngành thiếu hụt tay nghề khẩn cấp (Immediate Skill Shortage List) và danh sách ngành thiếu hụt tay nghề lâu dài (Long Term Skill Shortage List): Khách sạn-du lịch, Công nghệ (kỹ sư phần mêm, phát triển web, thiết kế,…), Y/Dược (bác sĩ phẫu thuật, nha sỹ, điều dưỡng,…), Kinh doanh/Tài chính (kế toán, kiểm toán), Nông nghiệp, Dầu khí, Công tác xã hội,….


• Tìm hiểu thêm về danh sách các ngành nghề định cư New Zealand tại đây:

http://skillshortages.immigration.govt.nz/

 

Định cư New Zealand diện đầu tư

định cư new zealand diện đầu tư

Với hình thức định cư này thì đương đơn phải đáp ứng điều kiện thường trú tại NZ như:


- Khoản đầu tư 3 triệu đô NZ đã được đầu tư cho 4 năm.


- Đương đơn sinh sống tại NZ đủ điều kiện cư trú. 


Và cần nộp hồ sơ xin tạm trú 4 năm tại New Zealand khi đủ những điều kiện sau:


- Người nộp đơn từ 65 tuổi trở xuống.


- Đầu tư tối thiểu 3 triệu đô NZ cho 4 năm.


- Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong việc trực tiếp quản lý doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải có ít nhất 5 nhân viên làm việc toàn thời gian hoặc có doanh số trên 1 triệu NZ/năm. 


- Có tài khoản 1 triệu NZ để đảm bảo cuộc sống.


- Có khả năng tiếng Anh tương đương IELTS 3.0 hoặc có quá trình từng sinh sống/học tập tại các quốc gia nói tiếng Anh.


- Người đi kèm đương đơn cần có trình độ tiếng Anh tương đương.


- Sinh sống tại New Zealand đủ thời gian quy định (ít nhất 146 ngày/năm trong 3 năm cuối cùng của khoảng thời gian đầu tư 4 năm).

 
- Thoả mãn các điều kiện về sức khoẻ và lý lịch.


Quá trình xét duyệt hồ sơ định cư New Zealand theo diện đầu tư:


Bước 1: Bạn cần nộp đơn trình bày nguyện vọng (Expression of Interest). Đương đơn có số điểm cao hơn trong EOI sẽ được ưu tiên mời nộp hồ sơ.


Bước 2: Sau khi nhận được lời mời từ Bộ di trú New Zealand, bạn sẽ nộp hồ sơ xin visa theo diện đầu tư (Investor). Nếu được chấp thuận thì bạn sẽ cần chuyển số tiền đầu tư trong vòng 12 tháng.

 

Định cư New Zealand theo diện du học

du học định cư new zealand

Ngoài 2 diện định cư phổ biến trên thì diện định cư du học cũng thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế khi mỗi năm New Zealand có đến hơn 40,000 sinh viên từ nhiều quốc gia đến theo học.


Với diện định cư này thì bạn nên chú tâm vào điều kiện du học New Zealand và thủ tục xin visa du học để chuẩn bị được tốt nhất cho bản thân. 


Ở điều kiện du học New Zealand chúng tôi đã có một bài chia sẻ riêng với đầy đủ thông tin cần thiết, bạn tham khảo qua bài viết đó nhé!


Còn ở phần thủ tục xin visa thì có những thông tin cụ thể bạn cần biết như:


Giai đoạn 1:


- Bạn phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ để nộp đơn xin thị thực sinh viên/giấy phép học tập hay loại thị thực và giấy phép học tập có mục đích giới hạn. Cụ thể các loại giấy tờ là:


•    Mẫu đơn “Application to Study in New Zealand”.
•    Lế phí xin thị thực du học (phí này sẽ không hoàn trả).
•    Hộ chiếu còn hạn.
•    Sơ yếu lý lịch.
•    Bản sao giấy khai sinh, học bạ, bản sao bằng cấp, chứng chỉ cao nhất.
•    Giấy xác nhận cơ quan (nếu đang đi làm).
•    Thư nhập học của trường và Giấy đảm bảo của trường.
•    Lý lịch tư pháp.
•    Kết quả khám sức khoẻ.
•    Giấy tờ chứng minh tài chính, 1 khoản tiền tối thiểu 10,000 NZD/năm và tiền học phí của khoá chính, chứng minh thu nhập, tài sản,…


Gia đoạn 2: 


- Hồ sơ của bạn sẽ được xét duyệt trong vòng 4-8 tuần, sau đó bạn có thể được yêu cầu cung cấp thêm thông tin.


- Nếu được chấp thuận cấp thị thực về mặt nguyên tắc, sinh viên bắt đầu chuyển tiền học và sinh hoạt phí cho trường ở New Zealand.


- Thị thực sẽ được cấp khi nhân viên phòng visa của Tổng Lãnh sự quán New Zealand nhận được, gồm có: bản gốc biên nhận học phó, bằng chứng đảm bảo nơi ở, thư của trường cung cấp chi tiết về khoá học, nơi ở của sinh viên.


Có thể nói với hai diện định cư đầu tư và tay nghề thì diện du học là con đường dễ dàng và thuận lợi nhất. Thông thường các bạn sinh viên sẽ chọn các chương trình ngắn khoảng 2 năm của các trường nghề, cao đẳng và đại học tại New Zealand vì các chương trình này có học phí thấp, cơ hội việc làm cao và yêu cầu đầu vào không khó. Một số chương trình sinh viên được bảo lưu để đi làm tại New Zealand hoặc có thể quay lại tiếp tục học để lấy chứng chỉ cao hơn. 

 

Thang điểm định cư


Để định cư New Zealand theo các diện trên thì bạn cần phải tìm hiểu về thang điểm định cư. Theo quy định của Cục Di trú New Zealand bạn cần tối thiểu 100 điểm để được xét định cư, điểm này được tính dựa trên một số đặc điểm của ứng viên, cụ thể như:


Độ tuổi:
- 20-29 tuổi: 30 điểm
- 30-39 tuổi: 25 điểm
- 40-44 tuổi: 20 điểm
- 45-49 tuổi: 10 điểm
- 50-55 tuổi: 5 điểm


Tay nghề:
- Job offer: 50 điểm
- Công việc tay nghê cao ít hơn 12 tháng: 50 điểm
- Công việc tay nghề cao hơn 12 tháng: 60 điểm


Có họ hàng, người thân đang sinh sống tại New Zealand: 10 điểm


Kinh nghiệm làm việc (tay nghề cao):
- 2 năm: 10 điểm
- 4 năm: 15 diểm
- 6 năm: 20 điểm
- 8 năm: 25 điểm
- 10 năm: 30 điểm


Thành tích, năng lực, trình độ:
- Bằng cấp trình độ 4-6 theo hệ thống bằng cấp NZ (thương mại,…): 40 điểm
- Bằng cấp trình độ 7-8 (bằng cử nhân, bằng cử nhân danh dự): 50 điểm
- Bằng cấp trình độ 9-10 (thạc sĩ, tiến sĩ,…): 60 điểm


Điểm thưởng:
- Làm việc tại khu vực phát triển nhưng địa điểm làm việc không cố đinh: 10 điểm
- Làm việc ngoài Auckland: 10 điểm
- Làm việc tại khu vực thiếu hụt nhân sư: 10 điểm
- Vợ/chồng làm công việc tay nghề cao hoặc job offer (level 7 trở lên): 20 điểm 
- Vợ chồng có bằng câos trình độ 4-6: 10 điểm
- 2 năm học toàn thời gian tại NZ  nhận bằng cử nhân: 10 điểm
- 1 năm học toàn thời gian tại NZ nhận bằng sau đại học: 10 điểm
- 2 năm học toàn thời gian tại NZ nhận bằng sau đại học: 15 điểm

 

Theo những chia sẻ trên có thể thấy được định cư New Zealand hiện nay đang là một lựa chọn lý tưởng và không khó với nhiều người. Hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình diện định cư phù hợp nhất và sớm thành công trong tương lai! 
 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: