Tìm hiểu về I-20 du học Mỹ

Để chuẩn bị tốt cho hành trang du học Hoa Kỳ, bạn phải nằm rõ thông tin về hồ sơ và các thủ tục cần thiết. Và trong quá trình đó, yêu tố quan trọng trước tiên là bạn phải xin được I-20. Vậy I-20 là gì? Cách thức xin I-20 như thế nào? Những yêu cầu gì cần cho việc xin I-20?...Vậy để trả lời cho những câu hỏi trên thì hãy cùng đọc bài chia sẻ dưới đây với chúng tôi nhé!

 

Vậy I-20 là gì?

 

I-20 là giấy chứng nhận từ trường đại học bạn đăng kí nhập học được gửi cho Sở Di trú Chính phủ Mỹ hoặc Tòa Lãnh sự Mỹ. Giấy này xác nhận bạn được chính thức thành sinh viên của trường, được chấp thuận vào học cho đến khi kết thúc chương trình và theo học toàn thời gian.

I-20 là yêu cầu bắt buộc trong hồ sơ xin visa, trước khi nộp I-20 cho Lãnh sự quán hay Sở Di trú bạn phải kí tên vào mẫu I-20 trước. Mẫu I-20 phải đi kèm cùng với visa (không được để riêng) và phải đi cùng mẫu Di trú I-94 khi bạn đến Mỹ.

i-20 điều kiện xin visa du học mỹ

Khi bạn ở ngoài  lãnh thổ Hoa Kỳ, I-20 phải được đem đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ, cùng với giấy tờ chứng minh tài chính, và nộp cùng đơn xin nhập cảnh. Còn nếu bạn đang trong lãnh thổ Mỹ, thì I-20 được dùng để thông báo cho Sở Di trú khi bạn muốn thay đổi trường học hoặc gia hạn chương trình học, và có thể cần để xin những quyền lợi khác. Do đó I-20 là một giấy tờ rất quan trọng và cần được giữ gìn cẩn thận.

 

Các loại visa du học Mỹ

 

Một số lưu ý khi xin I-20:

 

  • Bạn phải kí tên trước khi nộp cho Lãnh sự quán hay Sở Di trú. Khi I-20 được chấp thuận thì trang đầu sẽ được gửi đi và được lưu trữ bởi Sở Di trú, bạn sẽ giữ lại trang thứ 2 được gọi lại Student ID Copy.

 

  • Phải xem kĩ thời gian ghi ở phần a) của I-20 và bạn cần đến Mỹ và có mặt tại trường bạn nhập học trước ngày đó. Nếu có lí do bị đến muộn so với thời gian trong mẫu, thì bạn phải xin giấy nhà trường giải thích về sự chậm trễ hoặc phải chờ đến kì sau để nhập học (đồng thời xin mẫu I-20 khác).

 

  • Bất cứ khi nào bạn rời khỏi Mỹ và muốn quay lại, bạn luôn phải cầm theo I-20 và phải xin chữ kí mới từ Cố vấn cho Sinh viên ngoại quốc của trường bạn học.

 

Thời hạn của I-20 là bao lâu?

 

I-20 sẽ có hiệu lực trong suốt thời gian bạn học tập tại USA. Thời gian hết giá trị trong mẫu I-20 cũng được coi như ngày ước định. Tuy nhiên, vì một vài lí do nào đó, nếu bạn không thể hoàn thành được chương trình học trước ngày ghi trong I-20 thì các bạn nhớ phải xin gia hạn I-20 trước khi bị quá hạn nhé!

 

Cách sử dụng I-20

 

  • Khi đã nhận được mẫu I-20 từ trường bạn xin nhập học, bạn sẽ bắt đầu để chuẩn bị cho buổi hẹn cấp visa du học F-1 tại Việt Nam ở Lãnh sự quán/Đại sứ quán hoặc Cố vấn viên. Bạn cần đăng kí xin visa trước 120 ngày tính từ ngày được ghi trong mẫu I-20. Cả visa F-1 và I-20 đều phải mang theo khi bạn đến Mỹ.

 

  • Khi bạn đi du lịch nước ngoài trong thời gian đang học tập tại Hoa Kỳ và sẽ quay trở lại, phải đảm bảo luôn mang theo I-20 theo người. I-20 cũng là một giấy tờ quan trọng trong việc xin số an ning xã hội hay bằng lái xe.

 

  • I-20 cũng cần phải còn hiệu lực để sử dụng khi bạn muốn xin làm việc trong hoặc ngoài trường. Các thông tin liên quan về công việc ngoài trường được in ở trang 3 trong mẫu I-20. Sinh viên có visa du học F-1 có thể được làm việc tối đa 20h/tuần trong suốt kì học và được làm toàn thời gian trong các kì nghỉ.

 

  • Sau khi kết thúc chương trình học, bạn sẽ có 60 ngày để chuẩn bị nếu muốn thay đổi visa hoặc rời khỏi Mỹ. Những sinh viên làm việc tại USA dưới chương trình OPT cần đame bảo thời gian đăng kí không quá 90 ngày trước khi chương trình kết thúc.

 

Một số quy định mới của I-20

 

  • Các trường đại học có thể không cấp I-20 cho sinh viên quốc tế đăng kí học các khóa học chuyên ngành cho đến khi các bạn đáp ứng đủ yêu cầu nhập học của trường.

 

  • Các trường đại học có chương trình tiếng Anh dự bị có thể cấp I-20 cho khóa học tiếng Anh riêng rồi sau đó cấp I-20 cho chương trình chuyên ngành riêng. Trong trường hợp này các trường phải xác nhận là sinh viên này đã đủ điều kiện nhập học cho cơ quan SEVP.

 

  • Các trường đại học không có trung tâm tiếng Anh tại trường và phải liên kết với trung tâm bên ngoài cũng khong được cấp I-20 cho sinh viên khi sinh viên đạt đủ yêu cầu nhập học. Trường liên kết phải tự cấp I-20 cho du học sinh trong suốt thời gian học dự bị.

 

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: