Tổng hợp chi phí du học Anh Quốc

Thứ T4,
26/09/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

chi phí du học anh

Anh Quốc vẫn đang là một trong những điểm du học hot nhất thu hút hàng nghìn sinh viên quốc tế đến theo học mỗi năm, luôn đi đầu trong nghiên cứu, phương pháp giảng dạy chất lượng, cơ sở vật chất hiện đại, bằng cấp giá trị trên toàn cầu tại mọi bậc học từ bậc cử nhân, thạc sĩ hay tiễn sĩ. Tuy nhiên Anh vẫn không phải là một điểm đến “dễ chịu” cho sinh viên quốc tế vì học phí tại UK rất đắt đỏ, được xếp vào hàng top trên thế giới. 

 

Chi phí du học luôn là một yếu tố quan trọng đáng quan tâm nhất, với du học Anh cũng vậy, bạn nên cân nhắc cũng như đảm bảo mình đủ tài chính để chi trả được mọi chi phí. Vậy du học Anh cần bao nhiêu tiền? Chi phí du học tại UK một năm khoảng bao nhiêu? Chi phí sinh hoạt ăn ở tại Anh như thế nào?....

 

Để giúp các bạn trả lời được hết những thắc mắc trên, cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài tổng hợp “Tổng chi phí du học Anh Quốc” dưới đây nhé!

 

1. Chi phí trước khi đi du học UK

 

Đây là khoản phí bạn phải chuẩn bị trước khi sang Anh, nói nôm na cho dễ hiểu là phí bỏ ra để xin được tấm vé cho bạn sang được UK. Sẽ bao gồm các khoản phí cho việc xin visa, vé máy bay, đặt cọc học phí, tiền thuê nhà (nếu có),….Cụ thể như:

Loại phí Giá tiền Thông tin thêm
Phí xin visa

- Visa Tier 4: £348 (nếu có người đi kèm thì phải đóng thêm £348/người).

- Visa short-term: £97/visa 6 tháng và £186/visa 11 tháng.

 
CMTC

Khoá học < 9 tháng:

+ Học phí toàn khoá + £1,265 (sinh hoạt phí)/tháng nếu học tại London)

+ Học phí toàn khoá + £1,015 (sinh hoạt phí)/tháng nếu học ở các thành phố khác.

Khoá học > 9 tháng:

+ Học phí năm đầu + £11,385 (sinh hoạt phí)/năm (London)

+ Học phí năm đầu + £9,135 (sinh hoạt phí)/năm nếu học ở các thành phố khác.

 
Phí khám sức khoẻ $105 Khám sức khoẻ tại Tổ chức di cư Quốc tế (IOM) trước khi xin visa, chuẩn bị: hộ chiếu, 03 ảnh 3x4 nền trắng, offer letter
Bảo hiểm quốc tế IHS $306/năm Phí này phụ thuốc vào độ dài khoá học, được tính tự động và thanh toán online khi điền form xin visa
Vé máy bay 14,000,000 – 24,000,000 VNĐ (tuỳ thuộc vào chặng bay)  

 

*Lưu ý: Học phí năm đầu tiên + bảo hiểm toàn bộ thời gian học tại UK bạn sẽ đóng ở Việt Nam trước khi có visa.

 

- Ngoài ra nếu bạn chọn hình thức thuê nhà bên ngoài ngay mà không ở kí túc xá của trường, thì sẽ được nhà trường hỗ trợ việc thuê nhà. Nhà trường có thể đứng ra hoặc giới thiệu cho 1 bên thuê uy tín, nếu trường hỗ trợ thì bạn sẽ phải đóng thêm khoản phí đặt cọc nhà cho trường.

 

- Phí đưa đón sân bay: phí này sẽ được tính vào khoản tiền đóng sang trường trong thư mời.

 

2. Học phí du học Anh Quốc

 

Học phí tại UK phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như trường bạn học ở đâu, khóa học bạn chọn, độ dài của từng chương trình học,…sẽ quyết định xem học phí bạn cần chi trả là bao nhiêu.

 

Sinh viên quốc tế sẽ phải trả mức học phí cho bậc cử nhân tại Anh khoảng £10,000-£35,000/năm và đối với chương trình thạc sĩ ngành y khoa học phí cho du học sinh rơi vào khoảng £38,000/năm. Sẽ không có giới hạn về học phí tại các chương trình học sau đại học ở Anh cho sinh viên nước ngoài, nhưng chắc chắn sẽ cao hơn so với chương trình bậc đại học và học phí sẽ tùy thuộc vào từng trường đại học. Cụ thể học phí học thạc sĩ cho sinh viên quốc tế sẽ khoảng £11,000-£32,000.

học phí du học anh

Mặc dù khi biết học phí tại Anh dễ làm cho nhiều bạn khá nản chí, nhưng các bạn nên biết là hầu hết các chương trình đào tạo tại trường đại học UK đều có thời gian ngắn hơn so với các trường ở bên Mỹ (như chỉ mất  3 năm cho bậc đại học thay vì 4 năm ở Mỹ, 1 năm học thạc sĩ thay vì 2 năm), vì thế bạn có thể tích kiệm được 1 năm học phí và chi phí ăn ở đó nhé!

 

Bảng tổng quan học phí trung bình tại UK từng bậc học:

Bậc giáo dục Học phí trung bình Thông tin thêm
GCSE £21,000-£25,000/khóa Tương đương với lớp 10 THPT tại Việt Nam, dành cho lứa tuổi 14-15 tuổi (kéo dài 2 năm)
A-Level £5,500-£26,000/khóa Tương đương lớp 11, 12 tại Việt Nam. Là chương trình dự bị đại học kéo dài 1-2 năm.
Dự bị đại học £17,000-£21,000/năm  
Cao đẳng/Năm 1 Đại học £16,995-£21,500/năm  
Đại học £13,000-£18,000/năm  
Dự bị thạc sĩ £13,995-£16,995/năm  
Thạc sĩ £12,000-£17,000/năm  
Chứng chỉ sau đại học £10,000-£16,000/năm  

 

Bảng tham khảo học phí trung bình tại Anh Quốc tại 4 vùng England, Scotland, Wales (xứ Wales), Northern Ireland (Bắc Ai-len):

Vùng Học phí trung bình/năm cho sinh viên quốc tế
England £17,500
Scotland £17,000
Wales (xứ Wales) £13,000
Northern Ireland (Bắc Ai-len) £12,000

 

Bạn có thể tham khảo 2 trang web dưới đây để tìm hiểu kĩ hơn về học phí trung bình/năm tại các trường đại học ở UK tại 4 vùng cho sinh viên quốc tế: 


Bậc cử nhân: https://www.thecompleteuniversityguide.co.uk/university-tuition-fees/reddin-survey-of-university-tuition-fees/foundation-undergraduate-tuition-fees-2018%E2%80%9319,-overseas


Bằng thạc sĩ (Postgraduate Taught & MBA): https://www.thecompleteuniversityguide.co.uk/university-tuition-fees/reddin-survey-of-university-tuition-fees/postgraduate-taught-mba-tuition-fees-2018%E2%80%9319,-overseas

 

3. Chi phí sinh hoạt tại Anh Quốc

 

Chi phí sinh hoạt trung bình ở UK thường rơi vào khoảng £500-£1,000/tháng. Phí này là bao gồm cho tiền nhà, tiền ăn, đi lại và các khoản phí khác. Tùy thuốc vào thành phố nơi bạn ở mà phí có thể dao động cao hơn hoặc rẻ hơn.

 

London được coi là thành phố có mức sống đắt đỏ nhất UK, với chi phí sinh hoạt khoảng £1,100-£2,000/tháng. Còn đối với những thành phố nhỏ hơn, thì bạn chỉ mất £800-£900/tháng cho phí sinh hoạt thôi. 

 

Các khoản phí sinh hoạt mà du học sinh cần phải chi trả trong thời gian du học Anh Quốc:
https://www.expatistan.com/cost-of-living/country/united-kingdom

chi phí sinh hoạt du học anh

 

TIỀN NHÀ:

 

Tiền thuê nhà cho sinh viên thường khoảng £400-£1,000/tháng, có thể cao hơn, tùy thuộc vào thành phố bạn ở và loại hình nhà ở bạn chọn. Giá thuê nhà trung bình cho các vùng ngoài trung tâm thành phố khoảng £600/tháng.

 

Đặc biệt nếu bạn học tập tại London, thì việc tìm nhà có giá mềm sẽ khó hơn so với các thành phố khác. Vì vậy nên chủ động đặt trước để chọn được nhà tốt trước khi sang Anh để tranh trường hợp phải sống ở khu dân cư không tốt hoặc phải trả thêm nhiều tiền cho các phí phát sinh không đáng có.

 

Một số loại hình nhà ở phổ biến ở UK cho du học sinh và giá thuê:
+ Khu nhà ở cho sinh viên (kí túc xá): £105-£250/tuần.
+ Căn hộ/nhà ở cho thuê hoặc ở ghép 1 phòng ngủ: £600-£750/tháng.
+ Home-stay: £600-£700/tháng.

 

CÁC PHÍ ĐI KÈM VỚI CHỖ Ở:

 

Nếu bạn chọn hình thức thuê nhà/căn hộ khi du học UK, bạn sẽ cần trả thêm một số chi phí đi kèm như:
+ Tiền hợp đồng và tiền thuê cho 1 tháng đầu: khoảng £1,000 tùy vào giá bạn thuê.
+ Tiền điện, gas, nước: £40/tuần.
+ Phí xem truyền hình tivi ở Anh (TV license): £150/năm.
+ Thuế Hội đồng (Council Tax): phí này sẽ được chi trả cho các dịch vụ như gom rác, trật tự an ninh đường phố, cảnh sát và sẽ có giá khoảng £25/tuần.
+ Tiền điện thoại: £15/tháng.

 

CHI PHÍ ĂN UỐNG:

 

Thông thường bạn sẽ phải chi trả cho việc mua đồ ăn tại các siêu thị khoảng £50/tuần, nếu ở hình thức kí túc xá thì bạn sẽ tiết kiệm hơn về khoản các bữa ăn hàng ngày. Còn đắt và tốn kém nhất vẫn là khi đi ăn nhà hàng.

 

Nên tự chuẩn bị bữa ăn cho bản thân, đây là cách tiết kiệm được kha khá chi phí đó nhé. Ngoài ra bạn cũng sẽ nhận được giảm giá nếu mua đồ tại Farmer’s Market, thường có 1-2 đợt giảm giá/tuần hoặc đối với một số mặt hàng sẽ được hạ giá vào cuối ngày.
Một bữa ăn tại nhà hàng trung bình thường có giá £5-£16/bữa.

 

Bảng tham khảo phí ăn uống/tháng tại một vài thành phố chính ở UK:

Thành phố Phí ăn uống trung bình/tháng
London £265
Edinburgh £255
Belfast £245
Manchester £240
Cardiff £235
Glasgow £225
Birmingham £215
Liverpool £205

 

CHI PHÍ ĐI LẠI:

chi phi du hoc anh

+ Vé xe bus là £2.40/chuyên và £4/ngày, khoàng £45/tháng cho sinh viên.
+ Tàu hỏa: £2-£6 cho một chiều đi. Nếu bạn sử dụng phương tiên này mỗi ngày, bạn nên mua vé theo mùa để tiết kiệm chi phí, có thể theo tuần hoặc một năm. 
+ Tàu điện ngầm: tại trung tâm London vé một chiều đi là £4, còn ở các thành phố khác giá trung bình cho sinh viên là £1.50.
+ Tại London, bạn có thể sử dụng thẻ Oyster  để sử dụng cho tàu điện, tàu hỏa, xe buýt và đây cũng được cho là lựa chọn kinh tế nhất cho du học sinh.

 

CHI PHÍ KHÁC:

 

+ Bạn sẽ phải trả thêm học phí nếu theo học các khóa học nghiên cứu nâng cao (đặc biệt là ở các ngành khoa học hoặc kỹ sư).
+ Phí sử dụng phòng thí nghiệm cũng có thể phát sinh khoảng £100-£1,000/năm.
+ Sách vở, đồ dùng học tập rơi vào khoảng £30-£70/tháng.

 

4. Đánh giá chi phí du học Anh Quốc

 

Du học UK cũng được xếp thuộc hàng đắt đỏ trên thế giới, tổng chi phí thực tế phụ huynh cần chuẩn bị dao động trong khoảng 800 triệu – 1 tỷ cho 1 năm học đầu tiên. Đây thực sự là một con số không hề nhỏ và không phải gia đình nào cũng thoải mái kinh tế đáp ứng số tiền này.


Chi phí học tập là khoản phí lớn nhất chiêm 2/3 tổng chi phí khi đi du học UK, khoản phí này sẽ được chi làm 2 lần đóng mỗi năm hoặc có thể đóng 1 lần vào đầu kì học (tuỳ theo quy định của từng trường). 


Đối với du học Anh Quốc, theo quy định của trường và Đại sứ quán, bạn sẽ phải đóng toàn bộ học phí cho năm đầu tiên hoặc một phần (tuỳ trường) trước khi xin visa. Khi hoàn thành đóng học phí và các yêu cầu nhập học thì trường mới cấp thư mời nhập học chính thức (CAS) để bạn xin visa du học. 

 

Tuy nhiên du học Anh có một điểm khác hơn so với các quốc gia khác là đối với chương trình Cử nhân, bạn không phải học đến 4 năm mới hết bậc học này. Tại Anh thời gian học tập sẽ đươc rút ngắn hơn, bạn sẽ chỉ mất 3 năm cho bậc Cử nhân và 1 năm cho chương trình Thạc sĩ, đây thực sự là một ưu thế rất lớn, sinh viên sẽ tiết kiêmk được 1 năm chi phí du học Anh và có cơ hội kết thúc khoá học sớm hơn và đi làm sớm sau khi tốt nghiệp. 

chi phí du học anh 2019

Vẫn trong vấn đề chi phí du học UK, một điểm mà nhiều bạn rất quan tâm khi sang đây du học là có được đi làm thêm không? Câu trả lời là có, Anh Quốc cho phép sinh viên được làm thêm tối đa 20h/tuần trong kì học và làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ/lễ. Bạn sẽ vừa kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí, vừa có thêm kinh nghiệm làm việc thực tiễn, hiểu về cách sống con người, học hỏi nhiều nền văn hoá. Tuy nhiên mục tiêu chính vẫn là việc học, vì thế bạn phải biết cân bằng giữa việc học và làm, đảm bảo được kết quả học tập. 

 

Bên cạnh việc đi làm thêm, bạn cũng nên tìm thêm cơ hội cho mình tại các chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên hay săn học bổng Anh Quốc? Đây cũng là một trong những hình thức giúp bạn giảm nỗi lo về gánh nặng tài chính khi đi du học UK. 

 

Hiện tại các bạn có thể tìm kiếm học bổng Anh Quốc tại một số nguồn như: học bổng Chính phủ (ví dụ học bổng Chevening, học bổng Commonwealth,..), học bổng từ các tập đoàn giáo dục Cambridge Educationa Group (CEG), INTO, NAVITAS,…hoặc học bổng từ các trường đại học (hầu hết các trường tại UK đều có chương trình học bổng giá trị từ 15%-50% học phí cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc).

 

Ngoài việc đi làm thêm hay săn học bổng để giảm bớt chi phí khi đi du học Anh, bạn có thể tham khảo thêm một vài tips dưới đây để tiết kiệm chi phí sinh hoạt hằng ngày:

 

- Mua đồ tại Farmers’ Market: hầu như ở các thành phố hay thị trấn tại Anh đều có Farmers’ Market, đây là nơi bán các loại trái cây, rau củ với giá sinh viên. Thông thường Farmers’ Market được tổ chức 1-2 lần/tuần trên đường phố.


- Giám giá cho sinh viên: tại Anh giảm giá được xem như là truyền thống tuyên nhiên không phải cửa hàng nào cũng công khai điều này, ví thế bạn nên hỏi về việc giảm giá khi mua đồ, đặc biêt khi còn là sinh viên thì đừng quên tận dụng thẻ sinh viên khi đi mua đồ hoặc sử dụng các phương tiện công cộng nhé.


- Chọn thời điểm mua thực phẩm: tại Anh hầu hết trong siêu thị, các mặt hàng như thịt, hoa quả, bánh mì, các đồ chế biến sẵn…thường đều được giảm giá vào cuối ngày. Vì thế bạn có thể chọn mua thực phẩm vào khoảng thời gian ít, ít nhiều cũng tiết kiệm được 30% chi phí so với giá thông thường. 


- Đăng kí Cashback – một hình thức mua đồ giảm giá được ưa chuộng ở Anh, bạn có thể mua đồ với giá phải chẳng bất kì thời điểm nào cho sinh viên mà không cần thiết phải chờ đến múa sale. Bạn nên tìm hiểu về hình thưc này thông qua trang web của TopCashBack hay QuidCo. 


Bên cạnh một vài mẹo tiết kiệm chi phí bên trên, bạn có thể giảm được chi phí ngay từ khi chọn trường, chọn khoá học, chọn nơi ở, loại hình nhà ở hợp túi tiền,…sử dụng quĩ tài chính khôn ngoan sẽ giúp bạn nhẹ đầu hơn rất nhiều khi đi du học Anh Quốc. 

 

Với những bạn chưa từng đi du học thì mọi thứ ban đầu sẽ khá khó khăn và khiến bạn nhiều băn khoăn, vì vậy bạn nên hỏi thêm kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, song song với đó cần có thêm sự tư vấn cụ thể từ trung tâm tư vấn uy tín về du học. Có như thế bạn mới tránh được bỡ ngỡ trước khoản tiền đầu tư lớn phải bỏ ra trong thời gian theo học tại xử sở sương mù.

 

Bài chia sẻ trên đây là môt số thông tin tổng hợp về chi phí đi du học Anh dành cho các bạn sinh viên có dự định du học Anh Quốc trong thời gian tới. Hy vọng các bạn đã có thể trả lời được cho câu hỏi “Du học Anh hết bao nhiêu tiền?” và nắm rõ hơn về cái loại phí du học Anh để chuẩn bị cho hành trang du học của mình.

 

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: