CHI PHÍ DU HỌC ÚC 2020

Nếu bạn đã lựa chọn du học tại Úc, thì chắc chắn bạn đã có một lựa chọn tuyệt vời. Cho dù là lặn xuống đáy biển để chiêm ngưỡng rặng san hô Great Barrier, khám phá lịch sử và văn hóa bản địa Úc hay thư giãn bên những bờ biển xinh đẹp, Úc đều có thể mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Tuy vậy, có lẽ nhiều bạn luôn tự hỏi rằng những trải nghiệm này tốn bao nhiêu tiền. Để các ứng viên có một cái nhìn tổng quan về tất cả các loại chi phí du học Úc, bài viết dưới đây sẽ mô tả các loại chi phí các ứng viên cần chuẩn bị khi du học Úc.

Điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu đó chính là những khoản phí bắt buộc, ví dụ như học phí, phí sinh hoạt và phí khi xin cấp thị thực. Sau khi đã rõ các khoản phí trên, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu các khoản phí khác như đồ ăn, đi lại, giải trí và du lịch. Phần lớn những khoản phí trên chắc chắn sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào mỗi người. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một form đúng đắn, để bạn hiểu được mình nên chi tiêu bao nhiêu cho những điều cần thiết cũng như các trải nghiệm.

chi phí du học úc

Học phí trung bình một kỳ học ở Úc

Thông thường, bạn hoàn toàn có thể bỏ ra ít hơn $4000 để đi du học Úc. Nếu như bạn có cơ hội tham gia chương trình trao đổi của trường đại học tại quê nhà, học phí của bạn sẽ tương đối thấp (in-state student), và tôi khuyến khích bạn nên áp dụng phương án này. Với phương án này, bạn vẫn có thể đến Úc du học mà chỉ phải trả tiền học theo đúng mức học phí cho trường học tại quê nhà của bạn mà thôi. Ví dụ, tôi tham gia vào Chương trình trao đổi trực tiếp (Direct Exchange Program) của trường đại học. Thông qua chương trình này, mức tiền học tôi phải đóng vẫn là 10 triệu VND một kì học cho trường đại học của tôi, không phải là số tiền học phí khi đi du học nước ngoài.

Nếu trường đại học của bạn không có chương trình trao đổi, hoặc học phí của bạn cao hơn rất nhiều, thì có lẽ bạn nên cân nhắc đăng kí trực tiếp một trường đại học ở Úc hoặc đăng kí thông qua một bên thứ ba. Dưới đây là danh sách một số chương trình và đại học phổ biến tại Úc. Chi phí dưới đây được tính theo USD, không phải AUD.

Học phí một kì của Đăng kí du học trực tiếp tại:
University of Western Australia, Perth: $9,730/kì (2019)
Macquarie University, Sydney: $5,100 - $6,800/kì (2019)
Western Sydney University: $4,700 - $6,200/kì (2019)
Griffith University, Gold Coast: $6,200 - $6,900/kì (2019)

Học phí một kì khi Đăng kí du học qua một bên thứ ba:
ISA Study Abroad University of Sydney: $10,590/kì (2019)
ISA Study Abroad La Trobe University, Melbourne: $9,200/kì (2019)
TEAN Study Abroad in Wollongong: $9,500/kì (2019)
CISabroad at Bond University, Gold Coast: $12,500 - $13,495/kì (2019)

Phí sinh hoạt trung bình tại Úc

Chi phí sinh hoạt trung bình tại Úc sẽ tùy thuộc vào cách sắp xếp chỗ ở của bạn. Có một số chương trình học đã bao gồm phòng ở, số tiền thuê phòng đã bao gồm trong học phí của bạn, số khác thì sẽ tính toán mức giá cố định và cung cấp cho bạn một khoản trợ cấp hàng tháng để chi trả cho tiền ở và ăn uống. Ngoài những chương trình học trên thì vẫn có những chương trình để bạn tự sắp xếp chỗ ở của bản thân.

Khi tôi đi du học, tôi đã tự lựa chọn chỗ ở cho mình khi ở bên đó, và tôi chọn ở trong kí túc xá của đại học mà tôi theo học. Khi ở đây, tôi trả một khoản phí bằng với những học sinh Úc, chi phí này rơi vào khoảng $4000 (USD) một kì học. Đây thực sự là một lựa chọn tuyệt vời vì sự tiện lợi của nó. Vì sống ngay trong khuôn viên trường nên tôi không cần lo lắng về vấn đề đi lại, tất cả bữa ăn của tôi đều đã được bao gồm trong tiền thuê phòng, và tôi còn có thể kết bạn với rất nhiều người. Điều đó thật sự rất vui.

Một số du học sinh khác lại lựa chọn thuê nhà bên ngoài. Họ thường chọn ở trong những căn hộ hoặc ở ghép. số khác lại lại chọn ở homestay. Một căn homestay ở Úc sẽ có giá ngang với kí túc xá, khoảng $4000 (USD). Ở ghép sẽ có mức giá rẻ hơn, phù hợp với những học sinh, sinh viên có mức chi trả tương đối eo hẹp. Tại ngôi trường mà tôi từng theo học, có một làng sinh viên ở gần trường, và mỗi phòng tại đây có giá khoảng $400 một tháng, và trong một kì bạn chỉ phải trả ít hơn $2000. Sự bất tiện duy nhất của phương án làng sinh viên đó là bạn phải tự mua đồ ăn và trả thêm phí cho những cơ sở vật chất cần thiết.

Ngoài tiền nhà, chi phí sinh hoạt của bạn còn nhiều yếu tố khác. Bảng dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thêm những yếu tố đó và chi phí ước tính của từng yếu tố:

Yếu tố

Chi phí ước tính

Internet và những cơ sở vật chất liên quan (nếu chưa bao gồm trong phòng)

$190 1 tháng

Tiền ăn (nếu chưa bao gồm trong tiền phòng)

$13 – bữa ăn bình dân

$56 – bữa ăn hai người tại một nhà hàng

$50 - $70 – chi phí khi mua đồ tại cửa hàng tạp hóa trong 1 tuần

Điện thoại di động

$20 - $40/1 tháng

Vodafone có thể cung cấp cho bạn một gói cước trả trước tốt (và rẻ) cho du học sinh, ví dụ như dữ liệu 10GB cùng 500 phút gọi quốc tế mỗi tháng

Giao thông, đi lại

$100/1 tháng

$2-5 - vé 1 chiều trong thành phố

Chi phí cá nhân

Tập thể hình: $45/1 tháng

Vé xem phim: $12

Bia: $5 - $6

Cappuccino: $3

Quần jeans: $69

Tổng

Tổng chi phí sinh hoạt sẽ phụ thuộc vào mức độ ra ngoài ăn uống của bạn. Mức giá rẻ nhất đó là bạn chỉ nên chi khoảng $5000 một tháng. Tuy nhiên, tôi nghĩ bạn vẫn nên để mục tiêu chi phí sinh hoạt một kì của mình là $6000 - $7000 để đề phòng những chi phí phát sinh

Nguồn: Numbeo Australia

chi phí du học úc

Chi phí bay và đi lại

Để đến được nước Úc, nhất định bạn phải trải qua một hành trình dài. Tôi nhớ rằng hành trình từ Úc về nhà của tôi đã từng kéo dài hơn 20, gần 30 tiếng. Một chuyến bay dài thường đi kèm với giá vé tương đối cao, nhưng vẫn có cách để bạn không cần chi trả quá nhiều cho vấn đề về nhà và quay lại Úc. Ví dụ, giá của một vé khứ hồi Mỹ - Úc có giá dao động từ $700 - $2500. Như bạn thấy, giá vé có sự chênh lệch tương đối lớn. Vì vậy, biết được nên mua vé ở đâu và mua vé bao giờ là một yếu tố quan trọng tác động đến mức phí bạn phải chi trả.

Khi tìm mua vé máy bay, bạn nên mua càng sớm càng tốt. Có rất nhiều hãng hàng không có nhiều đợt giảm giá vé xuyên suốt năm, vì vậy chỉ cần bạn chịu khó theo dõi những trang web của họ một vài tháng, chắc chắn bạn sẽ tìm được chuyến bay với giá tốt. Bạn có thể thử dùng Google Flights, một ứng dụng sẽ quét qua các trang web của những hãng hàng không khác nhau và giúp bạn tìm giá tốt nhất cho ngày bay của bạn. Ứng dụng này cũng cung cấp cho bạn giá của những chuyến bay ở những ngày gần ngày khởi hành của bạn, giúp bạn có thể thay đổi kế hoạch linh hoạt.

Thông thường, giá cho những chuyến bay đến những thành phố lớn như Brisbane, Sydney, Melbourne, hay Perth thường sẽ rẻ hơn. Nếu trường của bạn gần những thành phố này, hãy cân nhắc bay đến những thành phố này, sau đó mua vé xe bus, vé tàu hoặc xe điện để đi tiếp. Hồi còn đi học, tôi đã bay đến Brisbane trước tiên, sau đó mua vé xe bus (có giá $25) và đi tiếp 2 tiếng đồng hồ để đến thành phố tôi học - Toowoomba.

Những chi phí khác nên cân nhắc khi du học Úc

Mức phí bắt buộc duy nhất mà bạn cần phải trả đó chính là phí visa và bảo hiểm y tế. Một visa du học Úc cho sinh viên (student subclass 500) sẽ có giá khoảng $400 và có thể tìm hiểu trên trang web của Chính phủ Úc. Loại visa này rất hữu ích vì nó cho phép bạn làm thêm 20 tiếng 1 tuần, chỉ cần bạn đã đăng kí nhập học.

chi phí du học úc

Bảo hiểm y tế du học (Overseas Student Health Cover) là bắt buộc với những du học sinh Úc. Việc kiểm tra sức khỏe toàn diện cho một kì có chi phí chỉ từ $150-$250. Đó là một mức phí tương đối rẻ. Chương trình học hoặc trường đại học của bạn có thể cho bạn thêm thông tin về vấn đề này và hỗ trợ bạn đăng kí kiểm tra sức khỏe toàn diện.

Sau khi tính những chi phí cần thiết, bạn có thể tính toán phần còn lại của chi phí của bạn, dựa vào tiền ở, tiền giải trí và tiền đi lại. Tôi thường dành ra $50 - $70 mỗi tuần cho việc giải trí, và khoảng $3000 cho những chi phí du lịch, đi lại khác. Cộng thêm chi phí cá nhân, chi phí một kì của tôi rơi vào khoảng $4000 một kì.

Sẽ rất nhiều người nói với bạn rằng chuyến đi du học của bạn sẽ tốn rất nhiều khoản tiền lố bịch. Mặc dù một số chương trình học có giá lên đến $20.000, nhưng bạn vẫn có thể đi du học Úc với giá ít hơn $14.000 (bao gồm tiền học, tiền nhà và tiền ăn). Rất nhiều chương trình cho phép bạn sử dụng viện trợ tài chính trong khi du học để có thể chi trả cho tiền học, tiền nhà và tiền ăn, tiền đi lại, du lịch. Đồng thời, hiện nay có rất nhiều học bổng khả dụng cho những học sinh mong muốn được học tập ở nước ngoài. Đây chính là nguồn trợ giúp tài chính lớn nhất cho bạn.

Nếu như bạn đang có ý định du học Úc, hãy nghiên cứu thật cẩn thận để tìm ra chương trình phù hợp nhất với nhu cầu học tập cũng như tài chính của bạn. Không kể đến chi phí, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm rất thú vị khi du học tại Úc.

chi phí du học úc
du học úc cần bao nhiêu tiền
học phí du học úc
đi du học úc cần bao nhiêu tiền
du học úc chi phí
du học úc bao nhiêu tiền
chi phi du hoc uc
chi phí du học úc tự túc
tổng chi phí đi du học úc
du học úc hết bao nhiêu tiền
hoc phi du hoc uc
du học úc tốn bao nhiêu tiền
chi phí đi du học úc
du học úc tự túc

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: