#5 Bang có chính sách định cư canada diện du học tốt nhất

Thứ Sáu,
22/03/2019
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

I. Định cư Canada theo diện du học như thế nào?

Du học sinh sau khi tốt nghiệp các chương trình cao đẳng, đại học, sau đại học sẽ được ở lại làm việc từ 1-3 năm. Sau quãng thời gian làm việc tối thiểu 1 năm, du học sinh sẽ được nộp hồ sơ xin định cư tại Canada theo diện việc làm. Tuy nhiên, các chính sách này có thể khác nhau giữa các bang, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những chính sách này ở từng bang để nắm rõ hơn cơ hội định cư của các bạn nhé.

1. Chính sách định cư Canada tại bang Quebec

Chính sách định cư Canada tại bang Quebec

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, từ 04/2014 chính quyền bang lập chính sách định cư Canada PEQ (Quebec Experience Program). Theo đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư Canada tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1-3 tháng với điều kiện:

  • Học tập từ 2 năm trở lên tại trường Đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp.
  • Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung cao cấp trở lên

Chương trình định cư PEQ có thể nói là chương trình dễ dàng hơn rất nhiều so với các chính sách định cư Canada của các bang khác tại Canada. Đối với du học sinh chưa biết tiếng Pháp có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định (trường tại bang Quebec) thì sẽ đạt yêu cầu định cư Canada.

2. Chính sách định cư Canada tại bang Nova Scotia

Chính sách định cư Canada tại bang Nova Scotia

Chương trình định cư của bang Nova Scotia khá đơn giản, không cần tính theo thang điểm, chỉ cần thỏa mãn các điều kiện sau là có thể xin định cư Canada và được phê duyệt:

  • Độ tuổi 21 đến 55.
  • Tìm việc làm ở Nova Scotia, công việc toàn thời gian 30h/tuần.
  • Phải có kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm hoặc 1560 giờ, kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada.
  • Trình độ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên.
  • Phải có trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên (Không nhất thiết là học ở Nova Scotia nhưng nên học ở bang ngang với Nova Scotia).
  • Chứng minh mong muốn định cư Canada tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này).
  • Bắt đầu từ tháng 1-2015, Bộ di trú liên bang thực thi chương trình định cư cấp tốc Express Entry. Chương trình này có sự khác biệt so với chương trình đề cử của bang:
  • Công việc phải thuộc nhóm ngành nghề theo quy định danh mục ngành nghề định cư (đa số thuộc lĩnh vực kinh tế và kỹ sư - phù hợp với sinh viên Việt Nam).
  • Thang tính điểm của bang Nova Scotia thiết kế để tuyển chọn đương đơn thích hợp theo chương trình (điểm tối thiểu để xét định cư là 67).

Chương trình định cư đề cử của bang thông thoáng hơn chương trình định cư cấp tốc Express Entry do không yêu cầu thuộc nhóm ngành nghề danh mục định cư. Với sinh viên học tại bang theo chương trình thực tập hưởng lương, có thời gian thực tập 12 tháng đó là thời học hỏi kinh nghiệm và đáp ứng đủ 1560 giờ làm việc, như vậy sinh viên chỉ cần đáp ứng công việc loại C có thời gian làm việc trong 6 tháng nữa là có thể xin định cư.

3. Chính sách định cư Canada bang Manitoba

Chính sách định cư Canada bang Manitoba

Là một trong những tỉnh thành có chi phí cuộc sống phải chăng nhất Canada, Manitoba miễn phí bảo hiểm y tế cho bất cứ sinh viên quốc tế nào sinh sống và học tập tại Manitoba từ 6 tháng trở lên đồng thời hoàn trả 60% học phí, với mức tối đa lên đến 25,000$ Canada nếu sinh viên quốc tế hoàn tất quá trình học tập và quyết định ở lại làm việc và sinh sống tại Manitoba. Manitoba trở thành miền đất hứa cho du học sinh quốc tế trải nghiệm những việc làm đa dạng sau khi học xong.

Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại Manitoba, sinh viên quốc tế có thể  nộp hồ sơ xin định cư Canada chương trình của tỉnh bang Manitoba mà không cần người bảo lãnh, không cần dựa vào hệ thống tính điểm.

4. Chính sách định cư Canada bang British Columbia (B.C)

Chính sách định cư Canada bang British Columbia (B.C)

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 2 trường hợp sau đây sẽ đủ điều kiện nộp hồ sơ xin định cư Canada tại British Columbia.

Sinh viên quốc tế đang theo học chương trình Post Graduates: Nộp đơn xin chính sách định cư Canada mà không cần Job Offer

  • Có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ
  • Thời gian học ít nhất 2 năm
  • Làm việc trong các lĩnh vực Tự nhiên; Khoa học ứng dụng và Sức khoẻ như: Nông nghiệp; Sinh học; Khoa học máy tính; Kỹ thuật; Công nghệ cao; Y tế; Toán học; Bảo tồn và Nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên; Vật lý học
  • Có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại British Columbia

Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp

  • Có bằng đại học/ cao đẳng/ chứng chỉ
  • Thời gian học ít nhất 8 tháng
  • Có việc làm tại British Columbia
  • Có ý định định cư Canada (ngoại trừ Quebec)

5. Chính sách định cư Canada bang New Brunswick

Chính sách định cư Canada bang New Brunswick

Bang New Brunswick đang cấp tốc bổ sung nguồn nhân lực để phát triển bang, các ứng đáp ứng đủ những điều kiện sau đây sẽ được cấp thường trú dân tại New Brunswick:

  • Độ tuổi từ 22 – 55
  • IELTS 6.0 trở lên
  • Tìm được công việc chính thức tại bang hoặc là chủ cơ sở kinh doanh hoạt động trên một năm

Bộ di trú New Brunswick lấy thang tính điểm tối đa là 78 điểm, ứng viên đạt 50 điểm là có đủ điều kiện. Trường hợp định cư Canada theo diện “Skilled Worker” được chia thành 3 trường hợp với điểm tối thiểu là 51 – 54 – 50:

Điểm tối thiểu 51:

  • Học sinh học cấp 3 tại Việt Nam
  • Đi du học tại bang New Brunswick
  • Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 22 – 24)

Điểm tối thiểu 54:

  • Đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam
  • Học 2 năm tại tại New Brunswick
  • Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuối 26 )

Điểm tối thiểu 50:

  • Đã tốt nghiệp đại học và đã đi làm 4 năm tại Việt Nam
  • Học 2 năm ở New Brunswick
  • Có việc làm tại New Brunswick (không yêu cầu thời gian làm việc, độ tuổi 28)

Với các bang khác, sinh viên cũng có thể xin định cư khi hội đủ điểm theo thang điểm định cư Canada.

Chính sách định cư của Canada nói chung và chính sách định cư các tỉnh bang của Canada nói riêng có thể thay đổi trong tương lai do sự thay đổi về nhu cầu nguồn nhân lực và nhiều yếu tố khác. Vì vậy khi chưa thể nói trước được điều gì các bạn học sinh phải luôn cố gắng học tập, rèn luyện tay nghề để có cơ hội định cư cao hoặc trở về Việt Nam vẫn có cơ hội việc làm ở vị trí cao, mức lương hấp dẫn.

Một số lưu ý khác nếu muốn trở thành công dân Canada

  1. Ứng viên có tiền án tiền sự sẽ không được xét duyệt khi nộp hồ sơ định cư Canada
  2. Ứng viên phải có hiểu biết cơ bản về địa lý, văn hóa, lịch sử và hệ thống chính trị của Canada
  3. Những ứng viên nào được chấp thuận sẽ được nhận bằng chứng nhận công dân chính thức và trở thành công dân hợp pháp của Canada.
  4. Ứng viên sau khi trở thành công dân hợp pháp tại Canada không còn bị yêu cầu phải sống dài hạn tại Canada mà có thể sống ở nước ngoài để làm việc hoặc các mục đích cá nhân khác.

II. Làm thế nào để tăng cơ hội định cư Canada?

1. Chọn trường có chương trình hỗ trợ việc làm để tăng khả năng định cư Canada

Điều kiện xin định cư Canada là học viên phải có việc làm, do vậy việc tìm hiểu và chọn những trường có tỷ lệ học viên sau khi tốt nghiệp kiếm được việc làm cao là con đường an toàn nhất. Thêm vào đó, cũng cần lưu ý có một số tỉnh tại Canada không chấp nhận đơn xin định cư nếu học viên học tại các trường tư

2. Chọn ngành có nhu cầu việc làm cao và cơ hội ưu tiên định cư Canada:

Các ngành dễ định cư Canada là: Mỏ địa chất, Cơ khí, Kĩ thuật, Công nghệ thông tin, Y tá/điều dưỡng viên, kế toán/ tài chính/ thương mại, truyền thông, công tác xã hội, giáo dục, nghiên cứu khoa học. Các ngành không ưu tiên định cư: Đầu bếp, giám sát dịch vụ ăn uống, nhân viên văn phòng, trợ lý văn phòng, nhân viên kế toán sổ...

3. Chọn thành phố cung cấp nhiều cơ hội việc làm:

định cư canada diện du học

Toronto hay Vancouver là những thành phố lớn và được ưa chuộng bởi khả năng tìm việc tại hai thành phố này rất dễ dàng nhờ nguồn khách du lịch quanh năm và các trung tâm thương mại lớn.

Manitoba được xem là vùng khuyến khích định cư Canada nhất về cả định cư diện du học và định cư diện gia đình. Ngoài ra, Manitoba có chính sách bảo lãnh định cư Canada dành cho sinh viên sau khi ra trường nhưng chưa có việc làm và cam kết hoàn trả 60% học phí cho sinh viên sau khi tốt nghiệp và làm việc tại Manitoba. Ngoài ra, hai thành phố trẻ là Calgary, Alberta, tỷ lê xin được việc làm cũng khá cao, mức lương bình quân ở thành phố này vào khoảng 40,000 CAD/năm. Do Alberta là tỉnh mạnh về dầu và khí gas dẫn đến nhân lực cho những công việc liên quan đến ngành nghề này cũng được chính phủ đánh giá cao trong việc định cư.

4. Lựa chọn chương trình học phù hợp:

Đối tượng 1: Học xong THPT hoặc đang học cao đẳng, đại học tại VN

Phần lớn các bạn trong nhóm này đều chọn học tiếp khóa học cao đẳng thay vì đại học tại Canada bởi học phí thấp, chương trình học có nhiều yếu tố thực hành, điều kiện đầu vào dễ hơn, thời gian học ngắn (chỉ từ 2 – 3 năm) thay vì từ 4 -5 năm như bậc đại học. Nếu học viên muốn định cư Canada thì học cao đẳng là chương trình phù hợp hơn cả, vừa tiết kiệm được thời gian học, vừa mang đến cho học viên cơ hội đi làm và xin định cư sớm hơn.

Đối tượng 2: Học xong cao đẳng hoặc đại học tại VN

Các bạn thuộc nhóm này thường dành ưu ái cho các chương trình SAU ĐẠI HỌC hơn thay vì khóa học THẠC SỸ. Học phí thấp, thời gian học ngắn, điều kiện đầu vào thấp và yếu tố thực hành cao là những lý do chính. Thực tế cho thấy, số lượng học viên học thẳng lên chương trình thạc sỹ tại Canada không nhiều do điểm học lực và trình độ ngoại ngữ không đáp ứng được yêu cầu.

5. Hãy “mở rộng mối quan hệ”:

Có đến 80% việc làm ở Canada được gọi là hidden jobs. Nghĩa là hầu hết đều qua giới thiệu. Cho nên, bạn phải xây dựng cho mình một mối quan hệ tốt.

Hơn thế, học tập tại Canada, học viên được khuyến khích tham gia các công tác xã hội, cộng đồng, từ thiện…để thể hiện sự đóng góp của bạn cho đất nước Canada và cũng là công cụ làm sáng CV hay resume khi xin việc.

Cuối cùng IGE xin chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình. Nếu có bát kỳ thắc mắc gì về chương trình đinh cư du học Canada các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0388 067 879

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: