Để có cuộc sống ký túc hòa hợp khi đi du học

Cuộc sống ký túc có vui có buồn. Có những lúc vui chơi thâu đêm suốt sáng bên nhau. Cũng có những lúc chẳng thèm nhìn mặt nhau suốt cả tuần.

Việc đi học xa nhà khi vào đại học là điều đã, đang và có thể sẽ xảy ra với rất nhiều bạn sinh viên. Thế nhưng khi đi du học thì chắc chắn bạn sẽ phải ở chung với bạn bè. Trừ một số nước cho phép "home stay" như New Zealand. Để có một cuộc sống kí túc hòa thuận với một người mới quen ở xứ lạ là điều tưởng chừng dễ nhưng không hề dễ chút nào. Ngay cả trong nước, tình trạng trong kí túc, dãy trọ có nhiều người vì không hợp tính nhau, không chịu nổi tật xấu của nhau nên phải chuyển phòng liên tục không phải hiếm. Cuộc sống du học ở kí túc xá cũng chẳng khác mấy so với Việt Nam. Tuy nhiên, có những tình huống mà bạn sẽ chỉ gặp khi đi du học mà thôi, và xử lý những tình huống này thật hợp lý sẽ giúp bạn có được một cuộc sống ôn hòa để có thể tập trung học tập.

 

Bạn cùng phòng du học ký túc

Cởi mở và tạo cho bạn cùng phòng cơ hội để làm quen

Thời gian mới nhập học, có thể cả hai phía đều cảm thấy áp lực và hành động không đúng với bản chất hàng ngày của mình. Vì vậy, hãy cởi mở hơn và giao tiếp để cả 2 có cơ hội hiểu đúng về nhau. Bạn nên giao tiếp trên cơ sở những giới hạn của mình: cởi mở song không cần thỏa hiệp, giữ cho mình ranh giới trong những vấn đề liên quan đến cá nhân như tôn giáo, cá tính, giới tính,… và đó  sẽ là cơ sở để 2 bên tôn trọng nhau.

Không nhất thiết phải cố gắng làm một người bạn thân thiết nhất nếu không phải do bạn thực lòng muốn thế. Bạn có thể vẫn là người bạn tuyệt vời với bạn cùng phòng cho dù cả hai không dành tất cả thời gian với nhau.

Hãy sống thoải mái, kết bạn mới. Không nhất thiết phải bó buộc mối quan hệ trong phòng ở của mình. Đôi khi bạn có thể chọn ra ở ngoài với bạn bè đã quen của mình, hay chọn ở với những người bạn chơi được. Song hãy cẩn trọng, một người bạn tốt chưa chắc đã là bạn cùng phòng tốt. Điều quan trọng nhất khi chung sống là cả hai phải luôn giao tiếp, chia sẻ để hiểu về đối phương và nhu cầu, lối sống của nhau.

Thông cảm cho nhau khi ở ký túc du học

Thông cảm cho nhau là điều cần thiết

“Mình cũng đang sống với bạn bè. Có những lúc bạn thức khuya để học bài nên bật đèn sáng khiến mình rất khó ngủ. Nhưng mình tập ngủ sớm hơn để đến khi bạn đó bắt đầu học bài thì mình đã chìm vào giấc ngủ.”

Đó chỉ là một trong hàng chục ví dụ cho thấy bạn cần biết và cần học cách thông cảm lẫn nhau. Nếu bạn không chịu được những thói quen oái oăm mà người bạn cùng phòng gây ra thì rất có thể xảy ra mâu thuẫn và chuyển phòng là điều hiển nhiên.

Như bạn biết đấy, khi đi du học chúng ta được ở phòng rộng rãi hơn, ít người hơn (thường thì phòng to 3 người và phòng nhỏ là 2 người). Thế nhưng không có nghĩa là cuộc sống phòng ốc sẽ hòa hợp hơn. Cũng có lúc mâu thuẫn xảy ra nhưng mãi mới tìm được cách giải quyết sao cho ổn thỏa. Hãy học cách tự thay đổi mình để phù hợp hơn với thói quen của bạn cùng phòng.

Góp ý thẳng thắn cho nhau

Khi bạn cùng phòng của bạn làm sai, bạn phải góp ý thẳng cho người ta hiểu rằng họ đang làm sai việc gì đó.

Có nhiều lúc chúng ta thấy bạn bè rủ bạn đến chơi rồi làm ầm ĩ. Khiến chúng ta không học bài được. Thế nhưng bản thân vẫn ngậm ngùi bịt tai nghe lại để học mà trong lòng thấy ấm ức. Hay có nhiều bạn xử trí tình huống khá kém, chẳng hạn như: Bạn cùng phòng ngồi nói chuyện với anh người yêu ở Việt Nam cả tối. Họ cười cười rồi nói, hôn qua điện thoại, hát qua skype… Những hành động đó khiến bạn không tập trung học bài được, rồi không góp ý thẳng vì sợ mất lòng, lại đi post lên Facebook nói bóng gió...

Đừng làm những việc dại dột như vậy, dù post lên mạng xã hội hay đi kể với người khác. Đó là cách xử trí mà dẫn đến tình bạn của bạn, có thể đang rất tốt, sẽ tan thành mây khói.

Khi không thích hay bị làm phiền bởi một thói quen xấu của bạn cùng phòng. Hãy ngồi lại bên nhau, góp ý thẳng thắn cho nhau và cùng nhau tìm ra phương hướng giải quyết. Chẳng hạn, nếu bạn gái ấy muốn chat, gọi điện thoại với người yêu thì có thể bảo họ nói chuyện sớm hơn. Để trước khi vào giờ học, bạn sẽ có một khoảng không gian yên tĩnh.

Nói thẳng với bạn cùng phòng ký túc khi du học

Chúng ta đang dành quá ít thời gian cho nhau

Khi đi du học, các bạn sinh viên quá phụ thuộc vào máy tính. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang đánh mất đi một thời gian quý dành cho bạn bè. Nhiều lúc muốn quay sang nói chuyện trường lớp với bạn cùng phòng nhưng thấy bạn đang đeo cái headphone chơi game, làm việc… nên cũng tự mình giải quyết lấy. Niềm vui cũng tự chia vui cho bản thân.

Một nhược điểm rất lớn mà các bạn du học sinh nói riêng mắc phải: chúng ta hay "coi thường" đứa bạn trong phòng. Ví dụ như khi một đứa bạn phòng khác đến chơi, bạn gọt một quả táo và mời bạn ấy. Người khác đó thì mời đứa bạn đang ngồi trong phòng. Và bạn đã vội lên tiếng ngay: "Kệ nó đi, nó không ăn đâu" hoặc "Ôi dào, nó chẳng cần mời đâu, thích thì nó lại ăn…"

Cho dù đó là lời bông đùa của bạn đi chăng nữa thì cũng không nên làm vậy. Có thể bạn đó không buồn ra mặt nhưng trong lòng họ vẫn có chút gì đó không vui. Từ đó, càng ngày tình bạn trong phòng giữa bạn và người bạn của mình sẽ không mấy tốt đẹp như trước nếu bạn không biết cải thiện.

Sự quan tâm giữa bạn bè là điều cần thiết. Chúng ta đừng nghĩ bạn bè với nhau thì thi thoảng mời ăn món này món nọ đã là tốt lắm và sự quan tâm chỉ dành cho người yêu, gia đình là đủ. Một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng: một đứa bạn tốt sẽ là một cánh tay phải đắc lực kéo bạn đi lên trong mọi tình huống dù gian nan nhất, đặc biệt là khi bạn không có ai để nương tựa nơi xứ người.

Để biết thêm các kinh nghiệm quý giá khi đi du học, bạn có thể click vào đây

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: