Điều kiện du học Úc bạn cần phải biết!

Thứ T2,
27/08/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

điều kiện du học úc

Giống như việc chọn bất kì quốc gia nào làm nơi du học, thì khi đi du học Úc các bạn cũng cần phải nắm rõ và đáp ứng được đủ những điều kiện cần thiết để đảm bảo yêu cầu đầu vào cơ bản. Việc này không chỉ giúp bạn dễ dàng đạt được visa du học Úc nhanh hơn mà còn tạo thuận lợi cho việc học tập sau này tại Úc nữa. Tuy nhiên chắc hẳn vẫn nhiều bạn sẽ còn thắc mắc và không biết đi du học Úc cần điều kiện gì, những điều kiện du học Úc cơ bản nhất.

>> Điều kiện xin học bổng du học Úc

ĐIỀU KIỆN DU HỌC ÚC

1.Được chấp nhận tại một trường học tại Úc

Sau khi chọn được trường học và ngành học phù hợp tại Úc, bạn cần gửi thư đăng kí xin nhập học cho trường. Khi nhận được thư chấp thuận từ trường là bạn đã thành công trong bước đầu tiên trong điều kiện để đi du học Úc rồi đấy. Vì ngay khi nhận được thư xác nhận này bạn sẽ có đủ điều kiện để làm hồ sơ xin visa du học.

2.Kế hoạch học tập tại Úc và quay về nước sau khi học xong

Đây là một trong những điều kiện cần khi xét visa du học của bạn, nếu bạn đưa ra được những bằng chứng rõ ràng, có chi tiết cụ thể về kế hoạch học tập tại Úc, điều này phụ thuộc vào sự giải trình của bạn như thế nào, thì bạn sẽ nhận được sự tin tưởng hơn trong quá trình xét visa. Ngoài ra bạn cũng cần chứng minh cho họ thấy rằng bạn có mong muốn được trở về Việt Nam sau khi hoàn thành việc học ở Úc, điều này sẽ làm tăng thêm tính thuyết phục cho mục đích đi du học của bạn.

3.Về trình độ học vấn

Một trong những điều kiện để đi du học Úc là đánh giá qua trình độ học vấn cá nhân, việc đánh giá này sẽ phụ thuộc vào từng trường cũng như tưng bậc học bạn chọn. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kĩ trên trang web chính thức của trường hoặc có thể mail trực tiếp qua trường để nhận được thông tin chi tiết hơn.

Tuy nhiên vẫn có một mức đánh giá chung cho sinh viên quốc tế khi du học tại ÚC, cụ thể như sau:

  • Với các khóa tiếng Anh: tùy từng khóa học sẽ có những yêu cầu khác nhau, tuy nhiên cũng chỉ cần làm một bài test để phân trình độ phù hợp cho bạn.
  • Chương trình trung học phổ thông: yêu cầu phụ thuộc vào từng trường và từng bang. Bạn nên chủ động liên hệ với nhà trường để được biết rõ về yêu cầu đầu vào.
  • Chương trình học nghề: thường sẽ không yêu cầu thi đầu vào, nhưng một số trường sẽ yêu cầu kinh nghiệm làm việ hoặc bạn phải học một số môn khi vào khóa chính.
  • Chương trình dự bị Đại học: thường mất khoảng 1 năm nếu bạn chưa đủ yêu cầu học Đại học, hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam, GPA 7.0
  • Chương trình Đại học: tốt nghiệp phổ thông tại Úc hoặc với sinh viên Việt Nam các bạn cần hoàn thành hết năm nhất, GPA >7.0
  • Chương trình sau Đại học: nếu chưa đạt điều kiện học Thạc sĩ, bạn có thể học một khóa dự bị Thạc sĩ Úc, yêu cầu bằng đại học và kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm tùy chương trình học.

4.Về trình độ tiếng Anh du học Úc

Chắc chắn tại mục này khi tìm hiểu các bạn sẽ luôn có câu hỏi “Cần IELTS bao nhiêu để đi du học Úc?” vì hầu như khi muốn du học bất kì đâu bạn luôn cần và nên cần có chứng chỉ tiếng Anh, và hiện nay chứng chỉ phổ thông cần nhất là IETLS. Tại Úc cũng vậy, các trường và tùy từng chương trình học mà đều có các yêu cầu về khả năng tiếng Anh khác nhau.

  • Chương trình cao đẳng: IETLS 5.0
  • Chương trình đại học: IELTS 6.0-6.5
  • Chương trình sau đại học: IETLS 6.5-7.0

Tuy nhiên nếu bạn chưa đạt đủ yêu cầu về trình độ tiếng Anh thì khi đến Úc bạn  có thể cân nhắc theo học chương trìn ELICOS để nâng cao khả năng tiếng Anh, đáp ứng đủ điều kiện đầu vào. Nhưng với số tuần học tiếng Anh tại Úc hiện nay được giới hạn không quá 40 tuần thì bạn vẫn nên cố gắng học tập tại Việt Nam trước khi đi du học Úc nhé!

5.Yêu cầu visa du học Úc

Visa du học được coi như một tấm vé quyết định việc bạn có đủ điều kiện để du học Úc hay không, vì vậy ngay trong bước đầu tiên chuẩn bị hồ sơ xin visa du học, bạn phải thật cẩn thận trong khâu chuẩn bị các loại giấy tờ, kiểm tra lại nhiều lần, bổ sung thêm những giấy tờ/chứng chỉ cần thiết nếu có để tránh trường hợp bị sai sót hoặc thiếu thông tin cũng sẽ khiến bạn bị đánh trượt visa. 

5.1. Bằng chứng nhân thân

Du học sinh cần nộp bản sao hộ chiếu, bản sao giấy khai sinh, chứng minh nhân dân hoặc bằng lái xe đã được công chứng. Ngoài ra, bạn cần cung cấp:

  • Giấy xác nhận ghi danh (Confirmation of Enrolment – CoE) cho tất cả các khoá học tại Úc nếu xin học ngoài lãnh thổ Úc
  • Giấy xác nhận ghi danh hoặc thư mời cho tất cả các khoá học được xin học khi đang ở trong lãnh thổ Úc

Các trường hợp không cần nộp CoE gồm:

  • Được Bộ Ngoại giao và Thương mại, Bộ Quốc phòng Úc tài trợ: cung cấp thư hỗ trợ
  • Sinh viên trao đổi: cung cấp mẫu AASES

5.2. Sắp xếp phúc lợi cho du học sinh dưới 18 tuổi

Bằng chứng về nơi ở và các phúc lợi tại Úc cho du học sinh dưới 18 tuổi cần được cung cấp theo 1 trong các mẫu sau:

  • Mẫu 157N – Đề cử người giám hộ học sinh ở Úc
  • Thư xác nhận về nơi ở và phúc lợi phù hợp của trường nơi du học sinh theo học
  • Mẫu AASES dành cho sinh viên trao đổi
  • Thư hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc hoặc Bộ Quốc phòng Úc cho biết rằng các thỏa thuận đã được thực hiện cho phúc lợi của học sinh.

5.3. Sự đồng ý của phụ huynh

Nếu phụ huynh có con dưới 18 tuổi đang xin visa du học Úc và phụ huynh không thể sang Úc giám hộ con thì cả bố và mẹ cần điền và kí tên vào mẫu đơn 1229 (Form 1229) để đồng ý cấp visa Úc cho trẻ em dưới 18 tuổi.

5.4. Bảo hiểm y tế (OSHC)

Mua bảo hiểm y tế là điều kiện du học Úc bắt buộc. Bạn phải có OSHC cho bản thân và người phụ thuộc đi kèm ít nhất một tuần trước khi khoá học bắt đầu và bảo hiểm phải có giá trị trong suốt thời gian du học Úc.

5.5. Bằng chứng tài chính

Bạn cần chứng minh rằng mình đủ điều kiện tài chính du học Úc qua một trong các hình thức sau:

  • Đủ tiền trang trải chi phí đi lại, sinh hoạt phí và học phí trong 12 tháng cho bạn, thành viên gia đình đi kèm
  • Bằng chứng vợ/chồng, phụ huynh sẵn sàng hỗ trợ tài chính và thu nhập hàng năm tối thiểu 60,000 víAUD (70,000 AUD cho sinh viên đi kèm người thân)
  • Thông cáo chấp nhận học sinh Trung học trao đổi (dành riêng cho sinh viên trao đổi)
  • Thư hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại hoặc Bộ Quốc phòng

5.6. Khả năng ngoại ngữ

Các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOELF, CAE, PAE với điểm số được yêu cầu để thoả mãn đầu vào khoá học.

5.7. Điều kiện GTE

  • GTE là yêu cầu kiểm tra mục đích của người nộp hồ sơ xin visa du học Úc, được dùng để đảm bảo rằng visa du học Úc được sử dụng đúng mục đích. Các bằng chứng phải nộp thường là:
  • Bằng chứng về chương trình học trong nước – bản sao công chứng của bảng điểm học bạ, chứng chỉ giáo dục (bằng cấp, văn bằng, vv) hoặc thư / tuyên bố từ trường bạn theo học trong nước
  • Giải thích về thời gian bị bỏ trống trong chương trình học trước đây (nếu có)
  • Bằng chứng về việc làm - công việc hiện tại hoặc gần đây nhất của bạn bao gồm các khoản thanh toán hoặc hợp đồng
  • Mối liên hệ với quê hương - bằng chứng về quan hệ tài chính, gia đình hoặc xã hội. Người nộp đơn cần chứng minh họ sẽ trở về nhà sau khi du học Úc
  • Tình hình kinh tế của đương đơn ở nước sở tại – giấy tờ liên quan đến việc làm hoặc hoạt động kinh doanh trong 12 tháng trước khi xin visa, đề nghị công việc sau khi hoàn thành khóa học, báo cáo khai thuế thu nhập hoặc báo cáo ngân hàng.

5.7. Thay đổi họ tên

Nếu đương đơn xin visa từng thay đổi họ tên, cần nộp bản sao công chứng của các tài liệu xác minh việc thay đổi tên.

5.8. Lịch sử làm việc, học tập

Bằng chứng về lịch sử công việc của bạn thể hiện ở các khoản thanh toán, hợp đồng nếu gần đây bạn đang đi làm. Bạn cũng có thể đính kèm sơ yếu lý lịch, nêu công việc và học tập trong vòng 5 năm gần nhất.

Nếu đang đi học, bạn có thể nộp bản sao bảng điểm.

5.9. Mẫu đơn 956 – Lời khuyên của đại lý di trú/người được miễn trừ

5.10. Mẫu đơn 956A - Bổ nhiệm hoặc rút người nhận được ủy quyền

Tóm lại, nếu đang có ý định đi du học Úc, bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng về hồ sơ, học lực và trình độ ngoại ngữ. Đáp ứng điều kiện du học Úc không những khiến việc xin visa dễ dàng hơn mà còn giúp bạn nhanh chóng hoà nhập, dễ dàng nhập học các chương trình mà bản thân mong đợi, rút ngắn thời gian chờ đợi và giảm bớt các gánh nặng tài chính.

6.Điều kiện tài chính

Đây là một trong những điều kiện du học Úc vô cùng quan trọng với du học sinh nước ngoài. Du học sinh phải chứng minh có đủ tiền trang trải học phí, chi phí đi lại và các sinh hoạt thường ngày. Bằng chứng tài chính phải được trình cùng với đơn xin visa.

Nếu bạn thuộc diện không phải cung cấp bằng chứng chứng minh tài chính cùng đơn xin visa, cơ quan xét duyệt hồ sơ có quyền hỏi về điều kiện tài chính của bạn trong quá trình xử lý visa.

Nếu bạn là học sinh trao đổi cấp 2, hãy cung cấp mẫu Thông cáo chấp nhận học sinh Trung học trao đổi (Acceptance Advice of Secondary Exchange Student – AASES) như là bằng chứng đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính.

Nếu bạn được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại hoặc Bộ Quốc phòng, hãy cung cấp thư hỗ trợ làm bằng chứng đáp ứng yêu cầu về năng lực tài chính. Bạn phải cung cấp bằng chứng về năng lực tài chính cho các thành viên trong gia đình đi cùng.

Du học sinh phải chứng minh tài chính qua một trong các yếu tố như:

  • Bằng chứng chi trả chi phí tới Úc cũng như sinh hoạt phí, học phí trong 1 năm đầu cho du học sinh và thành viên gia đình đi kèm
  • Bằng chứng chứng minh bạn đáp ứng yêu cầu thu nhập trung bình năm
  • Trình mẫu đơn AASES (chỉ dành riêng cho học sinh trao đổi)
  • Thư tài trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại hoặc Bộ Quốc phòng

Trên đây là những điều kiện du học Úc cơ bản bạn cần nắm được để có thể đi du học Úc. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC IGE
Địa chỉ: 135 Đội Cấn, Tòa Nhà Kính Hồ 7 gian, Ba Đình, Hà Nội
Phone: 038 806 78 79
Hotline: 098 664 40 00 ( Ms.Huệ )

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: