DU HỌC ÚC

Bạn đang có dự định du học Úc, nhưng không có nhiều thời gian để tìm hiểu kĩ về quốc gia này hay vẫn còn đang băn khoăn vì chưa nắm được thông tin chính xác. Nếu bạn muốn tìm hiểu toàn diện hơn về chặng đường du học thì không nên bỏ lỡ bài viết này. Những nội dung này sẽ giúp bạn chuẩn bị một cách tốt nhất cho hành trang du học Úc của bản thân.

TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN DU HỌC ÚC

du học úc

Úc có hơn 1,200 cơ sở giáo dục, trong đó có 43 trường đại học và rất nhiều trường đào tạo nghề (VET), các trường phổ thông, tiểu học và giảng dạy tất cả đều bằng tiếng Anh. du học uc

Hệ thống giáo dục của Úc được Tổ chức Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học (TEQSA) quản lý trực tiếp, giám sát và điều chỉnh các tiêu chuẩn đào tạo ở mọi cấp độ, bằng cấp được công nhận trên toàn cầu từ bằng phổ thông hay đến bằng cử nhân, sau đại học thì các bạn đều nhận được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng. 

Đa dạng và linh hoạt cũng là đặc trưng của nền giáo dục đại học tại Úc, bạn sẽ được lựa chọn các khoá học ở tất cả lĩnh vực nhưng nghệ thuật có lẽ là chuyên ngành được xem như “không giới hạn” tại Úc, khoa học và sáng tạo, địa lý và nông nghiệp cũng là những lĩnh vực phổ biến trong giáo dục Úc. Còn nếu bạn muốn dành thời gian cho các loài động vật hơn là đất đá hay các loại hạt giống thì đừng bỏ lỡ các chương trình về khoa học nghiên cứu động vật và sinh học biển. 

Ngoài các chương trình giáo dục bậc cao, thì Úc còn cung cấp nhiều khoá học nghề có tính thực tiễn cao với thời gian ngắn giúp các bạn tiết kiệm được chi phí, sớm đi làm tích luỹ kinh nghiệm. 

Với 6 tỉnh bang (New South Wales, Queensland, South Australia, Tasmania, Victoria và Western Australia) và 2 vùng lãnh thổ (Northern Territory và Australian Capital Territory) bạn sẽ có nhiều chọn lựa về nơi nào mình sẽ theo học. Nếu bạn muốn theo học các ngành về khoa học và sáng tạo thì đừng bỏ qua Perth, hay Darwin với thời tiết ấm áp cùng nhiều hoạt động giải trí ngoài trời hấp dẫn, Melbourne – trung tâm học thức đồng thời là thủ đô sáng tạo và công nghiệp toàn nước Úc. Còn nếu muốn hoà mình vào vẻ đẹp cổ kính cũng biểu tưởng nhà hát Opera thì Sydney là điểm đến dành cho bạn. 

ĐIỀU KIỆN DU HỌC ÚC

Điều kiện du học Úc cần gì? Làm thế nào để du học sinh Việt Nam có thể đi học Úc? Và khi du học tại Úc chúng ta cần những gì? Úc là sự lựa chọn hàng đầu của du học sinh viên Việt Nam bởi chi phí du học hợp lí (550 – 700 triệu VNĐ/năm) và đặc biệt du học sinh sau có cơ hội việc làm, định cư rất cao sau tốt nghiệp. Để du học Úc, du học sinh cần đáp ứng được các điều kiện du học Úc dưới dây: đi du học úc cần điều kiện gì, dieu kien du hoc uc, điều kiện đi du học úc

1. Có đủ tiền trang trải chi phí du học Úc

Tiền là vấn đề đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi đi du học. Số tiền mà bạn có khả năng chi trả sẽ quyết định đến việc bạn có đủ điều kiện để đi du học Úc hay không?

Vậy, khi bạn đi du học Úc bạn cần có bao nhiêu tiền? Chắc chắn là sẽ không có một con số chính xác về số tiền bạn sẽ phải chuẩn bị. Theo chúng tôi, để có thể du học Úc, bạn phải chuẩn bị đủ tiền chi trả cho 2 loại chi phí lớn là học phí và sinh hoạt phí cụ thể chi phí du học Úc 1 năm hết bao nhiêu tiền chúng tôi sẽ đi vào cụ thể ở phía dưới.

2. Yêu cầu ngoại ngữ

Những chương trình giáo dục tại Úc đều được giảng dạy bằng tiếng Anh. Trong một vài trường hợp, bạn cần phải xuất trình kết quả bài thi ngoại ngữ của bản thân khi sang Úc du học. Họ yêu cầu bằng chứng về khả năng ngoại ngữ của bạn để đảm bảo rằng bạn có thể hiểu được nội dung trong lớp học.

Mức độ ngoại ngữ yêu cầu của mỗi trường là khác nhau, tùy thuộc vào loại visa mà các bạn xin khi cấp thị thực. Hãy tìm hiểu ở studying and training visas hoặc ở website của ngôi trường mà bạn định theo học để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.

du học úc

3. Yêu cầu học vấn

Yêu cầu học vấn (bao gồm cả kĩ năng ngoại ngữ) mà bạn cần sẽ tùy thuộc vào cấp học mà bạn muốn học tại Úc. Mỗi trường hay mỗi khóa học sẽ có các yêu cầu khác nhau, vì vậy hãy tìm hiểu tại chính website của ngôi trường mà bạn muốn theo học hoặc liên hệ trực tiếp với họ nếu bạn cần một lời khuyên hoặc người trợ giúp.

Dưới đây là một vài yêu cầu nhập học chung của các cấp học khác nhau:

Bậc học Trình độ học vấn Trình độ tiếng Anh
THPT

Tuỳ thuộc vào trường, bang, vùng lãnh thổ.

*học sinh < 18 tuổi phải có người thân hoặc trường tìm người giám hộ tới khi đủ 18 tuổi

Không yêu cầu IELTS, có thể làm bài test hoặc học chương trình tiếng Anh tại trường.
Đại học Tốt nghiệp THPT IELTS 5.5-6.5 (tuỳ trường)
Sau đại học Tốt nghiệp đại học, một vài chương trình yêu cầu kinh nghiệm làm việc IETLS 5.5-7.0 (tuỳ trường)

*Lưu ý: với những trường thuộc nhóm xét visa bậc 1 và 2 thì sẽ không yêu cầu IETLS khi xin visa du học úc, chỉ cần làm bài test tiếng Anh đầu vào của trường để kiểm tra trình độ và xếp lớp, sau đó bạn sẽ được học một khoá tiếng Anh dự bị trước khi học khoá chính.

Còn với những bạn chọn học chương trình đào tạo nghề thì thường không yêu cầu đầu vào, nhưng một số khoá có thể đòi kinh nghiệm làm việc hoặc yêu cầu bạn theo học một số môn trước khi vào học chính.

Tip: Để đạt được yêu cầu học vấn về bằng tốt nghiệp trung học phổ thông Úc, hãy cân nhắc đăng kí học một khóa học nền tảng. Được biết đến như một cách học bắc cầu (bridging study), đây đều là những khóa học chuyên sâu giúp bạn đáp ứng được những yêu cầu đầu vào. Những khóa học này thường kéo dài tầm 1 năm và được mở bởi hầu hết các trường đại học hoặc cao đẳng. 

4. Yêu cầu Visa

Visa mà bạn cần sẽ phụ thuộc vào khóa học của bạn. Dưới đây là một số yêu cầu điển hình:

 • Nhận được một giấy xác nhận nhập học điện tử (qua mail).
 • Đáp ứng được những yêu cầu về nhập cảnh đúng mục đích (GTE)
 • Chứng minh bạn có đủ tài chính để chi trả học phí, phí sinh hoạt và tiền bay.
 • Chứng minh khả năng ngoại ngữ
 • Đáp ứng yêu cầu sức khỏe và lý lịch
 • Cung cấp bằng chứng về Bảo hiểm y tế du học 

du học úc

5. Bảo hiểm y tế du học

Nước Úc có một hệ thống đặc biệt về bảo hiểm y tế cho du học sinh, gọi là bảo hiểm y tế du học (Overseas Student Health Cover). Bảo hiểm này sẽ giúp bạn chi trả tiền thuốc men cũng như chăm sóc y tế bất cứ khi nào bạn cần khi du học tại đây. Nó sẽ chi trả hầu hết những loại thuốc theo toa và cung cấp cho bạn xe cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp.

Bạn cần phải mua Bảo hiểm y tế du học cho bản thân và cả người thân nếu họ đi cùng bạn đến Úc. Bạn phải có Bảo hiểm y tế du học trong quá trình nộp giấy xin cấp thị thực. Bạn có thể tìm hiểu thêm về loại bảo hiểm này tại PrivateHealth.gov.au.

Đầu tiên và cũng là cơ sở để xét duyệt xem bạn có đủ năng lực học tại các trường tại Úc hay không là điều kiện về trình độ học vấn cũng như tiếng Anh tại từng bậc học, vậy nhìn chung các điều kiện này như thế nào?

CHI PHÍ DU HỌC ÚC

Điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu đó chính là những khoản phí bắt buộc, ví dụ như học phí, phí sinh hoạt và phí khi xin cấp thị thực. Sau khi đã rõ các khoản phí trên, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu các khoản phí khác như đồ ăn, đi lại, giải trí và du lịch. Phần lớn những khoản phí trên chắc chắn sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào mỗi người.

Học phí trung bình một kì học ở Úc:

Thông thường, bạn hoàn toàn có thể bỏ ra ít hơn $4000 để đi du học Úc. Nếu như bạn có cơ hội tham gia chương trình trao đổi của trường đại học tại quê nhà, học phí của bạn sẽ tương đối thấp (in-state student), và tôi khuyến khích bạn nên áp dụng phương án này. Với phương án này, bạn vẫn có thể đến Úc du học mà chỉ phải trả tiền học theo đúng mức học phí cho trường học tại quê nhà của bạn mà thôi. Ví dụ, tôi tham gia vào Chương trình trao đổi trực tiếp (Direct Exchange Program) của trường đại học. Thông qua chương trình này, mức tiền học tôi phải đóng vẫn là 10 triệu VND một kì học cho trường đại học của tôi, không phải là số tiền học phí khi đi du học nước ngoài.

Nếu trường đại học của bạn không có chương trình trao đổi, hoặc học phí của bạn cao hơn rất nhiều, thì có lẽ bạn nên cân nhắc đăng kí trực tiếp một trường đại học ở Úc hoặc đăng kí thông qua một bên thứ ba. Dưới đây là danh sách một số chương trình và đại học phổ biến tại Úc. Chi phí dưới đây được tính theo USD, không phải AUD.

Học phí một kì của Đăng kí du học trực tiếp tại:

 • University of Western Australia, Perth: $9,730/kì (2019)
 • Macquarie University, Sydney: $5,100 - $6,800/kì (2019)
 • Western Sydney University: $4,700 - $6,200/kì (2019)
 • Griffith University, Gold Coast: $6,200 - $6,900/kì (2019)

Học phí một kì khi Đăng kí du học qua một bên thứ ba:

 • ISA Study Abroad University of Sydney: $10,590/kì (2019)
 • ISA Study Abroad La Trobe University, Melbourne: $9,200/kì (2019)
 • TEAN Study Abroad in Wollongong: $9,500/kì (2019)
 • CISabroad at Bond University, Gold Coast: $12,500 - $13,495/kì (2019)

Phí sinh hoạt trung bình tại Úc:

du học úc

Chi phí sinh hoạt trung bình tại Úc sẽ tùy thuộc vào cách sắp xếp chỗ ở của bạn. Có một số chương trình học đã bao gồm phòng ở, số tiền thuê phòng đã bao gồm trong học phí của bạn, số khác thì sẽ tính toán mức giá cố định và cung cấp cho bạn một khoản trợ cấp hàng tháng để chi trả cho tiền ở và ăn uống. Ngoài những chương trình học trên thì vẫn có những chương trình để bạn tự sắp xếp chỗ ở của bản thân.

Khi tôi đi du học, tôi đã tự lựa chọn chỗ ở cho mình khi ở bên đó, và tôi chọn ở trong kí túc xá của đại học mà tôi theo học. Khi ở đây, tôi trả một khoản phí bằng với những học sinh Úc, chi phí này rơi vào khoảng $4000 (USD) một kì học. Đây thực sự là một lựa chọn tuyệt vời vì sự tiện lợi của nó. Vì sống ngay trong khuôn viên trường nên tôi không cần lo lắng về vấn đề đi lại, tất cả bữa ăn của tôi đều đã được bao gồm trong tiền thuê phòng, và tôi còn có thể kết bạn với rất nhiều người. Điều đó thật sự rất vui.

Một số du học sinh khác lại lựa chọn thuê nhà bên ngoài. Họ thường chọn ở trong những căn hộ hoặc ở ghép. số khác lại lại chọn ở homestay. Một căn homestay ở Úc sẽ có giá ngang với kí túc xá, khoảng $4000 (USD). Ở ghép sẽ có mức giá rẻ hơn, phù hợp với những học sinh, sinh viên có mức chi trả tương đối eo hẹp. Tại ngôi trường mà tôi từng theo học, có một làng sinh viên ở gần trường, và mỗi phòng tại đây có giá khoảng $400 một tháng, và trong một kì bạn chỉ phải trả ít hơn $2000. Sự bất tiện duy nhất của phương án làng sinh viên đó là bạn phải tự mua đồ ăn và trả thêm phí cho những cơ sở vật chất cần thiết.

Ngoài tiền nhà, chi phí sinh hoạt của bạn còn nhiều yếu tố khác. Bảng dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thêm những yếu tố đó và chi phí ước tính của từng yếu tố:

Yếu tố

Chi phí ước tính

Internet và những cơ sở vật chất liên quan (nếu chưa bao gồm trong phòng)

$190 1 tháng

Tiền ăn (nếu chưa bao gồm trong tiền phòng)

$13 – bữa ăn bình dân

$56 – bữa ăn hai người tại một nhà hàng

$50 - $70 – chi phí khi mua đồ tại cửa hàng tạp hóa trong 1 tuần

Điện thoại di động

$20 - $40/1 tháng

Vodafone có thể cung cấp cho bạn một gói cước trả trước tốt (và rẻ) cho du học sinh, ví dụ như dữ liệu 10GB cùng 500 phút gọi quốc tế mỗi tháng

Giao thông, đi lại

$100/1 tháng

$2-5 - vé 1 chiều trong thành phố

Chi phí cá nhân

Tập thể hình: $45/1 tháng

Vé xem phim: $12

Bia: $5 - $6

Cappuccino: $3

Quần jeans: $69

Tổng

Tổng chi phí sinh hoạt sẽ phụ thuộc vào mức độ ra ngoài ăn uống của bạn. Mức giá rẻ nhất đó là bạn chỉ nên chi khoảng $5000 một tháng. Tuy nhiên, tôi nghĩ bạn vẫn nên để mục tiêu chi phí sinh hoạt một kì của mình là $6000 - $7000 để đề phòng những chi phí phát sinh

Nguồn: Numbeo Australia

Chi phí bay và đi lại:

du học úc

Để đến được nước Úc, nhất định bạn phải trải qua một hành trình dài. Tôi nhớ rằng hành trình từ Úc về nhà của tôi đã từng kéo dài hơn 20, gần 30 tiếng. Một chuyến bay dài thường đi kèm với giá vé tương đối cao, nhưng vẫn có cách để bạn không cần chi trả quá nhiều cho vấn đề về nhà và quay lại Úc. Ví dụ, giá của một vé khứ hồi Mỹ - Úc có giá dao động từ $700 - $2500. Như bạn thấy, giá vé có sự chênh lệch tương đối lớn. Vì vậy, biết được nên mua vé ở đâu và mua vé bao giờ là một yếu tố quan trọng tác động đến mức phí bạn phải chi trả.

Khi tìm mua vé máy bay, bạn nên mua càng sớm càng tốt. Có rất nhiều hãng hàng không có nhiều đợt giảm giá vé xuyên suốt năm, vì vậy chỉ cần bạn chịu khó theo dõi những trang web của họ một vài tháng, chắc chắn bạn sẽ tìm được chuyến bay với giá tốt. Bạn có thể thử dùng Google Flights, một ứng dụng sẽ quét qua các trang web của những hãng hàng không khác nhau và giúp bạn tìm giá tốt nhất cho ngày bay của bạn. Ứng dụng này cũng cung cấp cho bạn giá của những chuyến bay ở những ngày gần ngày khởi hành của bạn, giúp bạn có thể thay đổi kế hoạch linh hoạt.

Thông thường, giá cho những chuyến bay đến những thành phố lớn như Brisbane, Sydney, Melbourne, hay Perth thường sẽ rẻ hơn. Nếu trường của bạn gần những thành phố này, hãy cân nhắc bay đến những thành phố này, sau đó mua vé xe bus, vé tàu hoặc xe điện để đi tiếp. Hồi còn đi học, tôi đã bay đến Brisbane trước tiên, sau đó mua vé xe bus (có giá $25) và đi tiếp 2 tiếng đồng hồ để đến thành phố tôi học - Toowoomba.

Những chi phí khác nên cân nhắc khi du học Úc:

du học úc

Mức phí bắt buộc duy nhất mà bạn cần phải trả đó chính là phí visa và bảo hiểm y tế. Một visa du học Úc cho sinh viên (student subclass 500) sẽ có giá khoảng $400 và có thể tìm hiểu trên trang web của Chính phủ Úc. Loại visa này rất hữu ích vì nó cho phép bạn làm thêm 20 tiếng 1 tuần, chỉ cần bạn đã đăng kí nhập học.

Bảo hiểm y tế du học (Overseas Student Health Cover) là bắt buộc với những du học sinh Úc. Việc kiểm tra sức khỏe toàn diện cho một kì có chi phí chỉ từ $150-$250. Đó là một mức phí tương đối rẻ. Chương trình học hoặc trường đại học của bạn có thể cho bạn thêm thông tin về vấn đề này và hỗ trợ bạn đăng kí kiểm tra sức khỏe toàn diện.

Sau khi tính những chi phí cần thiết, bạn có thể tính toán phần còn lại của chi phí của bạn, dựa vào tiền ở, tiền giải trí và tiền đi lại. Tôi thường dành ra $50 - $70 mỗi tuần cho việc giải trí, và khoảng $3000 cho những chi phí du lịch, đi lại khác. Cộng thêm chi phí cá nhân, chi phí một kì của tôi rơi vào khoảng $4000 một kì.

Sẽ rất nhiều người nói với bạn rằng chuyến đi du học của bạn sẽ tốn rất nhiều khoản tiền lố bịch. Mặc dù một số chương trình học có giá lên đến $20.000, nhưng bạn vẫn có thể đi du học ở Úc với giá ít hơn $14.000 (bao gồm tiền học, tiền nhà và tiền ăn). Rất nhiều chương trình cho phép bạn sử dụng viện trợ tài chính trong khi du học để có thể chi trả cho tiền học, tiền nhà và tiền ăn, tiền đi lại, du lịch. Đồng thời, hiện nay có rất nhiều học bổng khả dụng cho những học sinh mong muốn được học tập ở nước ngoài. Đây chính là nguồn trợ giúp tài chính lớn nhất cho bạn.

Nếu như bạn đang có ý định du học Úc, hãy nghiên cứu thật cẩn thận để tìm ra chương trình phù hợp nhất với nhu cầu học tập cũng như tài chính của bạn. Không kể đến chi phí du học Úc, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm rất thú vị khi du học tại Úc.

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC ÚC

Công ty tư vấn du học Úc uy tín IGE là sự lựa chọn hàng đầu cho tất cả các bạn trẻ Việt có mong muốn du học Úc trong năm 2019 này. Đến với IGE bạn không chỉ được tư vấn du hoc úc miễn phí, mà bạn còn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình về các thủ tục, hồ sơ, cùng với đó là sự hỗ trợ để các bạn có thể nhận được những suất học bổng Úc giá trị.

Sinh viên sẽ được cung cấp, tư vấn các khoá học miễn phí về định hướng du học, hướng nghiệp, hội nhập văn hóa, phương pháp học tập và các kỹ năng mềm trước khi đi du học để có thể hội nhập vào môi trường mới, có sự tự tin vượt qua khó khăn và thách thức, đạt được mục tiêu là thành công trên con đường du học tại nước ngoài, được hỗ trợ học tập và luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL,...)

du học úc

Được tham gia các sự kiện, hội thảo du học để trao đổi trực tiếp với các đại diện của cơ sở Giáo dục và Đào tạo nước ngoài để được cung cấp các thông tin chính xác, đầy đủ về khóa học, ngành học và các dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên quốc tế, để bạn có quyết định thông minh, chính xác nhất về việc du học của mình, được đưa đón tại sân bay, sắp xếp nơi ăn ở, hướng dẫn mua bảo hiểm, mở tài khoản ngân hàng và đi lại...

Hy vọng với những chia sẻ trên quí vị đã có cái nhìn tổng quan nhất về du học Úc 2020. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thông tin du học úc tại đây.

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC IGE
Địa chỉ: 135 Đội Cấn, Tòa Nhà Kính Hồ 7 gian, Ba Đình, Hà Nội
Phone: 038 806 78 79
Hotline: 098 664 40 00 ( Ms.Huệ )

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: