ĐỊNH CƯ ÚC

Định cư Úc đang được nhiều người lựa chọn để thay đổi hiện tại và gửi gắm cuộc sống tương lai. Nơi này có những chính sách an sinh xã hội tốt nhất thế giới, chăm sóc y tế sức khỏe miễn phí, hệ thống hỗ trợ học tập tiên tiến… Ngoài ra, passport Úc còn nằm trong 10 passport mạnh nhất thế giới, giúp bạn dễ dàng đi đến tại 140 quốc gia không cần phải có Visa.

Muốn định cư ở Úc, bạn phải đạt được mục tiêu sở hữu PR – Permanet Resident – có nghĩa là thường trú nhân. Cầm được thẻ PR trong tay  tức là bạn đã hoàn thành tới 99% việc định cư Úc.

Dù định cư Úc bằng cách nào thì sau một năm từ khi có PR và sau 4 năm liên tục ở trên đất Úc, bạn sẽ được phép đăng ký nhập tịch. Đặc biệt, quốc gia này cho phép công dân được sở hữu 2 quốc tịch. Do đó, bạn vẫn được quyền giữ lại cả quốc tịch Việt Nam sau khi thi hoàn thành nhập tịch Úc.

Nhưng định cư Úc gồm những cách nào, cần chuẩn bị những gì để quá trình định cư dễ dàng hơn? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

định cư úc

Du học định cư Úc

Định cư Úc sau khi đi du học không hề đơn giản như nhiều người thường nói là chỉ cần học các ngành ưu tiên định cư là sẽ đảm bảo được một bộ hồ sơ định cư cho mình, mà là cả một quá trình học tập và làm việc chăm chỉ và có kế hoạch để thỏa mãn được mọi điều kiện cấp xét Visa định cư của Úc. Vậy để chuẩn bị tốt khi du học Úc muốn định cư phải làm sao?

Những gì các bạn cần chuẩn bị cho kế hoạch định cư tại Úc của mình là:

 • Một kế hoạch học tập kéo dài ít nhất 2 năm tại Úc để được cấp giấy phép làm việc trong vòng 18 tháng để chứng minh khả năng làm việc của mình.
 • Kế hoạch chi tiết để rèn luyện tiếng Anh với mục đích đạt được IELTS tối thiểu 6.0 (không có band nào dưới 6.0) sau khi hoàn thành chương trình học.
 • Kế hoạch làm thêm để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc, đồng thời cũng giúp các bạn có thêm năm kinh nghiệm phục vụ cho công tác xin xét định cư tại Úc.

Đây là những điều tối thiểu nhất mà các bạn phải có trước khi đi du học Úc để đảm bảo cho mình một tỷ lệ định cư cao nhất. Lý giải cho những điều này là vì đây sẽ là những điều kiện cơ bản nhất mà bộ di trú của Úc sẽ xét để cấp giấy phép định cư cho các bạn.

Định cư Úc diện tay nghề

Là chính sách cho phép những người có kỹ năng hay tay nghề mà nước Úc đang thiếu nhân lực được nhập cư để sinh sống và làm việc. Đây là con đường thực tế nhất cho người lao động bởi lẽ chính phủ không quan tâm bạn đến từ đâu, chỉ cần bạn chứng minh được mình đủ năng lực.

Bạn có một kỹ năng hay tay nghề mà nước Úc đang cần? Bạn có thể di dân qua Úc sinh sống theo các visa sau: 

 • 189 (Skilled Independent Visa)
 • 489 (Family Sponsored Points Tested/ Skilled Regional Provisional Visa)
 • 485 (Graduate Temporary Visa)

Để có được những visa này, bạn cần chứng minh được mình có một kỹ năng hay tay nghề trong Skilled Occupations List – SOL. Trong các loại visa dành cho di dân có tay nghề thì bộ di trú không thiên vị bất kỳ quốc gia nào. Bộ Di trú cũng chẳng quan tâm bạn đến từ đâu, miễn là bạn có các kỹ năng và trình độ để đóng góp vào thị trường lao động Úc.

định cư úc diện tay nghề

Di dân có tay nghề là con đường thực tế nhất cho các chuyên gia lành nghề định cư ở Úc. Lý do đơn giản do là trong tổng số 190.000 suất mở ra người người di dân thường trú ở Úc, có 128.550 trong đó là được phân bổ cho người di dân có tay nghề. Mỗi năm như vậy lượng người di dân Úc nhận vào đều đặn tăng lên, đặc biệt tập trung vào di dân có tay nghề để đáp ứng tình trạng thiếu hụt các kỹ năng nghề nghiệp trong hiện tại và tương lai.

Để được định cư tại Úc theo diện di dân tay nghề, người nộp hồ sơ xin visa 189, 489, và 485 phải chọn cho mình một kỹ năng có trong SOL và chứng minh mình được một tổ chức chuyên môn tại Úc công nhận có tay nghề hay chuyên môn đó.

Định cư Úc theo diện bảo lãnh

Là chính sách cho phép công dân hoặc thường trú nhân Úc được đón người thân trong gia đình cùng sang định cư Úc. Đây là một chính sách thể hiện tính nhân đạo của quốc gia này. Hiện nay, con đường định cư theo diễn bão lãnh được chủ yếu theo hướng bảo lãnh đoàn tụ gia đình và theo diện bảo lãnh công ty.

định cư úc theo diện bảo lãnh

Theo diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình thì chia thành 4 nhóm chính:

1. Nhóm vợ/chồng hoặc người sắp kết hôn bao gồm 2 loại visa dưới đây.

 • Visa 300 – Người sắp kết hôn.
 • Visa 309 – Vợ/chồng bảo lãnh.

Để xin visa này, đương đơn phải có kết hôn hợp pháp với người bảo lãnh hoặc nếu vì lý do nào khác mà chưa thể kết hôn thì mối quan hệ phải trên 12 tháng (có ngoại lệ cho các trường hợp đã có con hoặc hôn nhân đồng tính).

2. Nhóm cha mẹ bao gồm các loại visa dưới đây.

 • Visa 103 – Cha mẹ không đóng tiền
 • Visa 143 – Cha mẹ có đóng tiền toàn phần
 • Visa 173 – Cha mẹ có đóng tiền một phần

3. Nhóm con cái bao gồm các loại visa dưới đây.

 • Visa 101 – Con ruột / Con riêng.
 • Visa 102 – Con nuôi
 • Visa 445 – Người con phụ thuộc

4. Nhóm người thân khác bao gồm các loại visa

 • Visa 114 – Người thân già yếu lệ thuộc
 • Visa 115 – Người thân duy nhất
 • Visa 116 – Chăm sóc người thân
 • Visa 117 – Trẻ họ hàng mồ côi

Định cư Úc theo diện đầu tư

Là chương trình khuyến khích những doanh nhân thành đạt trên khắp thế giới tới Úc định cư và hoạt động kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, người định cư theo diện này phải cam kết mang những kiến thức, kinh nghiệm và nguồn vốn của mình đóng góp cho sự phát triển phồn vinh của nước Úc.

Chương trình định cư theo diện doanh nhân của Úc khuyến khích những doanh nhân thành đạt đến định cư và phát triển kinh doanh tại đây. Những người định cư Úc theo diện doanh nhân phải đóng góp cho nước Úc những kiến thức và kinh nghiệm về kinh doanh, sự đa dạng văn hóa và nguồn vốn.

đinh cư úc theo diện đầu tư

Chương trình cho phép đương đơn cùng các thành viên trong gia đình (vợ / chồng và các con dưới 18 tuổi) được định cư, sinh sống, làm việc và học tập ở Úc dưới dạng visa định cư diện doanh nhân. Trước tiên, hầu hết đương đơn nhập cư vào Úc bằng Visa tạm trú 4 năm, sau khi thỏa mãn các điều kiện được quy định trong hoạt động kinh doanh và đầu tư, đương đơn có thể nộp đơn xin quyền thường trú nhân. Sau khi trở thành công dân Úc, bạn sẽ có đầy đủ quyền lợi về trợ cấp của chính phủ, y tế và đặc biệt con cái của bạn dưới 18 tuổi sẽ được học trường công miễn phí.

Định cư Úc theo diện kết hôn

Là chính sách cho phép công dân hoặc thường trú nhân được bảo lãnh vợ/chồng hoặc vị hôn thê/hôn phu hợp pháp của mình cùng đến định cư Úc.

Visa Úc diện kết hôn loại visa cho phép người vợ/chồng (chính thức hoặc sống chung không có hôn thú) của công dân, thường trú nhân Úc, công dân New Zealand được bảo lãnh đến Úc để sinh sống cùng. Có 2 loại visa định cư Úc diện kết hôn là bên trong Úc (820/801) và bên ngoài Úc (309/100). 

Hiện nay, có 3 loại visa định cư Úc theo diện kết hôn.

 • Visa 300: dành cho định cư úc diện đính hôn/sắp kết hôn (tạm trú 9 tháng).
 • Visa 309/100: dành cho định cư Úc diện kết hôn (ngoài nước Úc).
 • Visa 820/801: dành cho định cư Úc diện kết hôn (trong nước Úc).

định cư úc theo diện kết hôn

Quyền lợi của visa định cư Úc theo diện kết hôn vợ chồng bao gồm:

 • Tạm trú ở Úc cùng với vợ/chồng trong thời gian 2 năm.
 • Làm việc, học tập, sinh sống tại Úc và có thể xin hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare.
 • Sau thời gian 2 năm, nếu mối quan hệ vợ/chồng vẫn còn duy trì thì visa tự động chuyển sang thường trú mà không cần phải nộp thêm hồ sơ.

Một vấn đề mà đa số ai cũng quan tâm trong diện định cư này là khả năng đi làm thêm hoặc đi hoc trong thời gian tạm trú của visa diện kết hôn? Và câu trả lời cho vấn đề này là bạn hoàn toàn có quyền đi làm và đi học tại Úc trong thời gian tạm trú.

Cần chuẩn bị gì để định cư Úc dễ dàng

Dù có chọn bất cứ cách nào phù hợp nhất với bản thân để định cư ở Úc, bạn cũng phải chuẩn bị ngay cho mình những gạch đầu dòng sau để quá trình định cư được dễ dàng và thuận lợi.

Tìm kiếm chỗ ở hợp lý, hợp túi tiền: Chi phí thuê nhà ở Úc vô cùng đắt đỏ do đó bạn nên đặt cọc thuê trước khi xuất ngoại một thời gian để được mức giá rẻ hơn. Bạn có thể tìm hiểu tình hình bất động sản trên các trang web tại nơi dự định sinh sống, hầu hết thông tin đều đầy đủ và cập nhật mới. Bởi lẽ có an cư mới lạc nghiệp, đừng trì hoãn việc tìm nha một giây một phút nào cả.

Lên kế hoạch học tập, làm việc luôn và ngay: Ở Úc thường tồn tại những trung tâm uy tín nhằm giúp đỡ người định cư đánh giá trình độ kỹ năng và kiến thức chuyên môn để đáp ứng tiêu chuẩn làm việc. Nếu chưa có việc làm khi sang Úc định cư, bạn chỉ cần đến những tổ chức này để được tư vấn và hỗ trợ tìm việc làm. Ngoài ra, tiếng Anh là điều kiện cực kỳ cần thiết để đến Úc sinh sống và tìm được một công việc phù hợp với bản thân. Sẽ không có công ty nào chịu nhận bạn nếu bạn không có một chứng chỉ tiếng Anh nào.

Tìm hiểu về hệ thống giao thông và hệ thống y tế bản địa: Hệ thống giao thông của Úc rất phức tạp và đa dạng gồm nhiều loại hình: bus, taxi, xe đạp, oto, tàu điện ngầm… chồng chéo. Nếu không quen sẽ rất khó sử dụng. Bên cạnh đó, y tế Úc hoàn toàn do chính phủ chi trả, do đó khi đến cơ sở khám chữa bệnh, bạn chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế do chính phủ cấp mà thôi.

Chuẩn bị đầy đủ đồ cá nhân mang theo:

 • Giấy tờ: visa Úc, hộ chiếu, chứng chỉ IELTS, học bạ, giấy khai sinh, thư giới thiệu, ảnh thẻ,….
 • Đồ đạc: quần áo vừa đủ dùng, đồ sinh hoạt cá nhân, chăn gối, ga trải giường, thuốc dự phòng, điện thoại cầm tay…
 • Học tiếng Anh cho người định cư nước ngoài

Chính phủ Úc rất coi trọng khả năng thông thạo tiếng Anh của người định cư nước ngoài. Hơn nữa, nếu muốn xin được PR Úc bạn bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS (International English Language Testing System) hoặc tham gia khóa học bổ túc ở Úc thông thường kéo dài từ 6 tháng – 1 năm. Nếu bạn đang lo lắng về các vấn đề liên quan đến thủ tục định cư Úc bạn có thể liên hệ đến các công ty tư vấn đầu tư định cư uy tín hiện có trên thị trường Việt Nam để được hướng dẫn và hỗ trợ tốt hơn trong quá trình định cư.

Như vậy vừa rồi chúng tôi đã nêu lên chính sách định cư Úc và các diện định cư Úc phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Công việc của các bạn bây giờ là hãy năm thật chắc các yêu cầu, lộ trình…để hoàn thành ước mơ định cư nước Úc của mình. Hy vọng bài viết này sẽ là kim chỉ nam cho các bạn mang theo suốt quá trình tìm con đường vào nước Úc đáng sống này.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: