Con đường định cư Úc cho du học sinh

Thứ Bảy,
08/09/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Nếu bạn đang có dự định muốn định cư tại Úc sau khi kết thúc khóa học của mình, thì bạn cần lên kế hoạch cho việc này từ sớm nhé! Vì so với một vài năm trước thì bây giờ việc muốn chuyển đổi từ visa du học sang xin thường trú nhân tại Úc là không phải dễ dàng vì chính phủ Úc thường xuyên thay đổi các chính sách cũng như luật lệ. Tuy nhiên so với Mỹ hay Anh thì Úc là một thị trường khá dễ dàng hơn trong việc xin định cư rồi.

Vậy trong khía cạnh của các bạn du học sinh, thì du học định cư Úc như thế nào? Có khó để xin định cư Úc diện du học không? Chuẩn bị tốt cho du học Úc muốn định cư phải làm sao?...Hãy cùng trả lời những thắc mắc trên cùng chúng tôi qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Làm gì để được định cư Úc?

Mục tiêu cuối cùng và quan trọng nhất để được định cư là xin được thường trú nhân (Permanent Resident – PR). Sau khi có được PR thì bạn đã nắm chắc trong tay 99% cơ hội định cư và với tấm vé này bạn sẽ có đầy đủ mọi quyền lợi như một công dân Úc chỉ trừ quyền được bầu cử. Bạn cần giữ được PR 1 năm và ở Úc liên tục trong 4 năm gần nhất để có quyền đăng kí nhập tịch, khi nhập tịch thành công thì lúc đó bạn chính thức trở thành công dân Úc với quyền bình đẳng như mọi công dân khác.

Tuy nhiên đối với các du học sinh thì định cư Úc sau khi du học không hề dễ dàng đâu nhé, bạn cần chăm chỉ học tập và có một kế hoạch rõ ràng thì mới đáp ứng được những điều kiện để xin định cư Úc.

Vì vậy bạn cần chuẩn bị cho mình những điều sau:

-    Cần có thời gian học tập ít nhất 2 năm ở Úc để xin được giấy phép làm việc trong vòng 18 tháng.
-    Đảm bảo trình độ tiếng Anh và đạt được IETLS 6.0 (không kĩ năng nào dưới 6.0).
-    Nên tận dụng khoảng thời gian làm thêm trong thời gian du học, để lấy được kinh nghiệm làm việc nhằm đáp ứng cho điều kiện xét định cư Úc.

Vì vậy nếu bạn đã có visa du học rồi cũng như sau khi kết thúc chương trình muốn xin thẻ thường trú nhân thì dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một vài cách để xin định cư Úc qua con đường du học:

1. General Skilled Migration

Diện này còn gọi là Skilled Independent Visa (subclass 189), với hệ thống tính điểm nhập cư gọi là Points-tested dành cho những đối tượng không được bảo lãnh bởi công ty hay gia đình bảo lãnh hay bảo lãnh của bang hay vùng lãnh thổ sinh sống. Diện visa này cho phép bạn được sinh sống và làm việc tại Úc như một công dân bình thường.

Điều kiện xin visa subclass 189:

-    Bạn phải nộp đơn Express of Interest (EOI) qua SkillSelect với chi tiết về nghề nghiệp, kĩ năng và bằng cấp để được đánh giá thang điểm và xếp hạng cạnh tranh cùng với những đương đơn khác. Nếu bạn đạt đủ điểm yêu cầu và nghề nghiệp có trong danh sách xét duyệt thì bạn được phép xin visa và bạn sẽ có 60 này để làm thủ tục đăng kí.

Thời gian xét duyệt: 75%-9 tháng và 90%-14 tháng.
Lệ phí xin visa: 3,755 AUD.

-    Xác minh công việc của bạn có nằm trong danh sách SOL (Skill Occupation List) hay không. Danh sách này có ghi đầy đủ thông tin về tên ngành, vị trí, mô tả chi tiết công việc mà Úc đang cần. Các bạn tham khảo danh sách tại trang web: https://www.homeaffairs.gov.au/trav/work/work/skills-assessment-and-assessing-authorities/skilled-occupations-lists/combined-stsol-mltssl  

danh sách SOL (Skill Occupation List)

-    Xét xem có đủ trình độ chuyên môn mà họ cần không thông qua Skills Assessment, dựa trên 2 yếu tố: bằng cấp và kinh nghiệm.
-    Đạt đủ điểm trong thư mời: 65 điểm trở lên. Điểm này dựa vào thông tin của EOI.
Bạn tham khảo thang tính điểm tại đây https://www.homeaffairs.gov.au/visas/supporting/Pages/skilled/the-points-table.aspx 

thang tính điểm

-    Dưới 45 tuổi.
-    Có trình độ tiếng Anh.
-    Đáp ứng đủ yêu cầu về bảo hiểm sức khỏe.

Sau khi đủ hết các yêu cầu bạn sẽ được nộp đơn và cho vào danh sách chờ. Họ sẽ xét duyệt xem bạn được điểm ở tiêu chí nào và không được ở đâu để từ đó tính được tổng điểm. Sau đó ưu tiên xét từ cao xuống thấp.

2. Temporary Work Visa (subclass 485)

Loại visa này dành cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại các trường tại Úc, cho phép bạn được sinh sống, làm việc và học tập trong một thời gian tạm thời ở Úc sau khi bạn tốt nghiệp chương trình học của mình. Visa 485 là một bước đệm tốt trên con đường xin định cư Úc, nếu bạn học tập tại Úc 2 năm (hoặc hơn) thì với visa này bạn sẽ có thể ở lại Úc từ 18 tháng – 4 năm tùy vào tình hình cá nhân.

Visa này có 2 loại:

-    Post study work stream.
-    The graduate work stream.

Loại “The graduate work stream” dành cho sinh viên đã hoàn thành khóa học và lĩnh vực học liên quan đến ngành nghề trong danh sách Skill Occupation List trong khi loại “Post work stream” thì dành cho mọi trường hợp.

Thời gian xét visa: 

-    Graduate work: 75%-4 tháng và 90%-5 tháng.
-    Post-Study work: 75%-34 ngày và 90%-4 tháng.
Lệ phí xin visa: 1,535 AUD.

Điều kiện xin visa 485:

-    Hoàn thành một chương trình học kéo dài tối thiểu 2 năm với tư cách là sinh viên toàn thời gian. 
-    Có độ tuổi dưới 50 tuổi.
-    Có chứng chỉ tiếng Anh (IELTS/TOEFL,..)
-    Đáp ứng điều kiện học tập ở Úc trong 6 tháng gần nhất. Tham khảo tại đây https://www.homeaffairs.gov.au/Visas/supporting/Pages/485/Australian-study-requirement.aspx

-    Có visa du học còn hiệu lực 6 tháng trước khi xin định cư qua diện visa 485.
-    Phải hiện đang ở Úc trong thời gian xin visa.
-    Đảm bảo phải có bảo hiểm y tế.
-    Đáp ứng đủ điều kiện của từng bậc học khi xin loại visa này.

3. Family stream options (subclass 820/801)

Visa này sẽ được xin khi bạn kết hôn với người bản địa, visa subclass 820 và 801 cho phép bạn sau khi kết hôn được sinh sống tại Úc.
Bạn sẽ xin visa subclass 820 trước để có quyền hợp pháp ở lại Úc trong thời gian chờ xét duyệt visa subclass 801. 

Điều kiện xin visa subclass 820/801:

-    Bạn phải kết hôn hoặc có mối quan hệ với người bản địa, hoặc người đã trở thành công dân Úc.
-    Bạn phải đang trong mỗi quan hệ này khoảng ít nhất 12 tháng.
-    Việc kết hôn của bạn phải được xác nhận bởi luật pháp Úc.
-    Phải trên 18 tuổi hoặc hơn.
-    Đáp ứng điều kiện về bảo hiểm.

Thời gian xét duyệt visa:

-    820-Temporary visa: 75%-19 tháng và 90%-24 tháng.
-    801-Permanent visa: 75%-20 tháng và 90%-26 tháng.
Lệ phí xin visa: 7,160 AUD.

Trên đây là một vài cách khá dễ dàng và thoải mái dành cho các bạn du học sinh mong muốn xin định cư Úc khi đi du học. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: