Độ tuổi nào thích hợp đi du học?

Có không ít các bậc phụ huynh và du học sinh quan tâm, băn khoăn về việc du học ở độ tuổi nào là thích hợp nhất. Có thể có nhiều quan niệm khác nhau nhưng quan trọng, hãy xem việc học tập là chuyện cả đời.

Nếu coi học tập là việc theo đuổi suốt đời thì câu trả lời rất dễ

Du học mang đầy đủ ý nghĩa của việc học tập, tiếp thu kiến thức và nâng cao trình độ cá nhân. Việc tới một quốc gia khác, sinh sống trong một vùng văn hóa khác và trải nghiệm với tính chất cuộc sống, điều kiện học tập hoàn toàn khác ở quê nhà khiến du học trở thành hoạt động học tập đặc biệt và đặc thù hơn.

Nếu bản thân du học sinh quan niệm con đường du học chỉ đơn thuần là cách đi riêng (về cơ bản có những điều kiện tốt hơn) để tiếp thu tri thức nhân loại, mở mang hiểu biết và là cơ sở tốt cho việc học tập, nghiên cứu tiếp theo của mình thì bạn có thể chọn con đường này để dấn thân bất kỳ lúc nào.

Du học ở tuổi nào cũng tốt

Trường hợp gia đình có định hướng từ trước, bạn hoàn toàn có thể theo chương trình du học ngay từ hệ Trung học phổ thông. Chương trình Trung học phổ thông nước ngoài là tiền đề, cơ hội tốt để bạn làm quen từ sớm với hệ thống và tính chất giáo dục nước ngoài. Bạn có thể tu nghiệp với hệ Cao đẳng, Đại học sau khi tốt nghiệp phổ thông trong nước, đang học hệ Cao đẳng, Đại học hoặc vừa mới tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam.

Du học sinh cũng có thể theo đuổi tu nghiệp nước ngoài với những học bổng sau đại học, nghiên cứu sinh. Ngay cả khi có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ bạn hoàn toàn có thể nhận học bổng tu nghiệp ở bậc tương đương tại nước ngoài miễn sao có đủ khả năng…

Do đó, có thể thấy vấn đề du học từ khi bao nhiêu tuổi trở nên không quá quan trọng khi bản thân việc học tập vốn dĩ không giới hạn đối tượng, độ tuổi, quốc gia. Chỉ cần bạn có đam mê, hoài bão và trình độ bạn có thể chinh phục giấc mơ học tập ngoại quốc ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời bạn.

Nhưng vẫn có câu trả lời tốt hơn

Con đường theo đuổi việc phát triển tri thức và hoàn diện bản thân một phần nào đó từ việc tu nghiệp nước ngoài không đặt ra yêu cầu độ tuổi khi bạn nhận thức được điều đó. Tuy nhiên không phải mọi thứ sẽ phù hợp với lẽ tự nhiên và điều kiện cá nhân.

Việc du học nước ngoài hoàn toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác liên quan tới bản thân bạn. Vấn đề gia đình, tài chính, trình độ hay như thời gian đáp ứng cho việc học… sẽ là điều bạn phải quan tâm để có chương trình tu nghiệp trọn vẹn, thành công. Vậy nên du học sẽ tốt hơn nếu bạn thực sự sẵn sàng về mọi điều kiện cá nhân.

Du học nước ngoài mang theo nhiều vấn đề

Với phương diện tiếp thu, khả năng học tập, "câu trả lời tốt hơn" là du học càng sớm càng tốt. Bởi quỹ thời gian trong đời của mỗi người đều giới hạn và chúng ta không phải chỉ thực hiện duy nhất việc học tập (còn chuyện gia đình, chăm sóc con cái, sự nghiệp). Hơn thế nữa, khoa học đã chứng minh tuổi đời càng trẻ việc tiếp thu kiến thức sẽ nhanh nhạy, dễ dàng hơn. Sự lão hóa, già nua là cản trở với bất kỳ ai vì đó là quy luật.

Dưới đây là phân tích về những ưu nhược điểm của việc du học ở các lứa tuổi khác nhau:

1. Tiểu học (từ 6 đến 11 tuổi)

Ưu điểm:

Có rất nhiều phụ huynh muốn cho con mình đi du học vào độ tuổi này vì hi vọng con mình sẽ làm quen với hệ thống giáo dục quốc tế ngay từ đầu để tập quen dần. Trên thế giới hiện nay, nền giáo dục tiểu học, đặc biệt là các nước phương Tây rất tốt, họ đặc biệt chú trọng vào việc phát triển nhân cách của trẻ hơn là kết quả học tập. Do đó, trẻ ở những nền giáo dục như thế này có tâm lý rất thoải mái, tạo tiền đề tốt cho sự phát triển sau này.

Du học tiểu học

Nhược điểm:

Một số phụ huynh vì quá nôn nóng vì những lợi ích mà hệ thống giáo dục quốc tế mang lại mà quên rằng thực tế, nếu bé không phải là công dân nước đó thì rất khó để được vào trường công lập. Trường tư tại một số nước sẽ không được hỗ trợ của chính phủ, do đó, học phí sẽ rất cao. Bên cạnh đó, những chi phí sinh hoạt sẽ phát sinh thêm rất nhiều nếu bé học tại những thành phố lớn.

Tuy nhiên, nếu bạn gửi bé cho họ hàng, người thân để tiết kiệm chi phí thì hoàn toàn không nên. Ở độ tuổi này, bé nên nhận được sự yêu thương của cha, mẹ. Vì thế, việc tự lập khi còn quá nhỏ sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý của bé sau này.

Lời khuyên:

Bạn chỉ nên cho bé đi du học ở độ tuổi này nếu cha, mẹ phải đi công tác tại quốc gia đó trong một thời gian dài. Nếu không, bạn có thể cho bé học các trường quốc tế tại Việt Nam để làm quen trước. Hiện nay có rất nhiều trường tiểu học quốc tế tại Việt Nam có chất lượng đào tạo rất tốt, có thể tương đương với các nước phát triển. Nhờ đó, cha mẹ sẽ không phải lo lắng về việc bé sẽ bỡ ngỡ cho việc du học sau này.

2.  Trung học cơ sở (từ 11 đến 15 tuổi)

 Ưu điểm:

11 – 15 tuổi là độ tuổi trẻ rất thích khám phá, vì thế, trẻsẽ dễ dàng thích nghi với văn hoá của người bản địa cũng như học tiếng Anh tốt hơn. Bên cạnh đó, từ cấp trung học cơ sở, các trường quốc tế, đặc biệt là tại Mỹ, Canada và Phần Lan, họ đã bắt đầu định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Thông thường mỗi trường sẽ có ít nhất một giáo viên tư vấn hướng nghiệp và môn học này sẽ bắt buộc học vào giữa hoặc cuối cấp. Không những thế, một số trường còn khuyến khích học sinh tìm hiểu về các lĩnh vực thông qua việc mời các phụ huynh đến lớp và chia sẻ về ngành nghề của họ hoặc tham quan, trải nghiệm thực tế.

Du học trung học cơ sở

Nhược điểm:

Hầu hết các học sinh ở độ tuổi này tại Việt Nam đều chưa thể tự lập được. Do đó, việc cho các em du học là cả một thử thách bởi tính cách phụ thuộc vào bố mẹ cũng như việc sốc văn hoá. Vì thế, cha mẹ cần nắm rõ tâm sinh lý của con mình để có quyết định đúng đắn.

Lời khuyên:

Nếu bạn quyết định cho bé đi du học vào độ tuổi này thì bạn nên rèn luyện tính tự lập cho các bé từ nhỏ. Việc rèn luyện đó có thể được thực hiện bằng những việc nhỏ nhặt nhất như những công việc nhà và chủ động học tập.

3. Trung học phổ thông ( từ 15 đến 18 tuổi)

Ưu điểm:

Việc hướng nghiệp cho học sinh ở hệ thống giáo dục nước ngoài sẽ được kéo dài từ cấp 2 cho đến hết cấp 3. Bên cạnh những buổi tư vấn chuyên môn, nhà trường và chính phủ còn tạo rất nhiều điều kiện cho các em bằng việc thành lập những câu lạc bộ, hội và các tổ chức hướng nghiệp.  Nhờ vậy, học sinh nước ngoài có khả năng định hướng nghề rất tốt.

Không những thế, khi các bé đi du học ở độ tuổi này còn được các quyền lợi như:

Khi du học dưới 18 tuổi, visa sẽ được cấp khá dễ dàng chỉ cần phụ huynh chứng minh được tình trạng sức khoẻ của bé và tài chính của gia đình. Các bé cũng không cần các chứng chỉ ngôn ngữ hoặc nếu có thì cũng không quá khắt khe

Hầu hết học sinh được học tiếp lên cấp học tiếp theo tại các trường nước ngoài mà không phải học lại bậc học đã qua nếu đáp ứng đủ kiến thức.

Học lực của các em không cần quá giỏi hoặc xuất sắc mới được trường tại nước ngoài nhận học.

Du học trung học phổ thông

Nhược điểm:

Ở độ tuổi này bé đã có thể tự lập nếu được rèn luyện từ trước. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất không thể tránh khỏi là việc sốc văn hoá. Việc phải ngay lập tức làm quen với hệ thống giáo dục mới khá là khó khăn với các em.

Lời khuyên:

Nếu cha mẹ đã chuẩn bị tất cả từ trước cho bé thì việc sốc văn hoá sẽ không phải là điều quá lo ngại. Thời gian đầu, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con cũng như khuyến khích bé tham gia vào các hoạt động, câu lạc bộ ở trường. Nhờ đó, bé sẽ dễ dàng làm quen với văn hoá bản địa hơn.

4. Cao đẳng, Đại học (từ 18 tuổi trở lên)

Ưu điểm:

Đây là độ tuổi được xem là trưởng thành ở Việt Nam. Khi cho các bạn trẻ đi du học ở độ tuổi này, cha mẹ có thể yên tâm về việc tự lập của các bạn. Bên cạnh đó, hệ thống Cao đẳng, Đại học ở nước ngoài còn rất hiện đại, chú trọng vào việc thực hành hơn lý thuyết. Không những thế, nếu các bạn có học lực khá, giỏi và tiếng Anh tốt, các bạn có thể được nhận vào trường công và sở hữu nhiều học bổng.

Du học Cao đẳng, đại học

Nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất khi đi du học ở độ tuổi này là vướng khá nhiều thủ tục rườm rà. Trong đó, chứng chỉ ngoại ngữ cùng với những bài luận để xin học Cao đẳng, Đại học cũng gây khó khăn ít nhiều cho các bạn học sinh. Đặc biệt, nếu các bạn không thành thạo ngoại ngữ tại nước muốn du học thì nó sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các bạn.

Lời khuyên:

Để không thể bị vướng phải vấn đề ngoại ngữ, các bạn nên cố gắng rèn luyện, đầu tư cho nó từ khi còn nhỏ. Có như thế, bạn sẽ dễ dàng vượt qua các chứng chỉ cũng như tự tin khi du học và sinh hoạt tại các nước. Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu những đề thi luận trước đó của các trường để tham khảo cách thức vượt qua.

Sự nghiệp học vấn bằng con đường du học không có tuổi, nhưng đời người thì hữu hạn. Chính vì vậy, hãy luôn trân trọng cơ hội, giá trị và thời gian vì những yếu tố này sẽ giúp bạn trưởng thành nhanh chóng về tri thức và nhận thức. 

Để giải đáp những câu hỏi thường gặp khác về vấn đề du học, bạn có thể click vào đây

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: