10 ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI DU HỌC ANH

du học anh cần chuẩn bị những gì

Là cái nôi của nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, nổi tiếng về nét văn hóa truyền thống đặc trưng, Anh Quốc vẫn luôn là một trong những điểm du học đứng top hiện nay. Tuy nhiên cũng giống như du học Mỹ, Úc hay Canada, bước đầu tiên mà bạn cần làm là lên một danh sách “đi du học Anh cần những gì?”, để từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trang du học của mình.

Vì vậy để giúp các bạn tiết kiệm thời gian cũng như xây dựng những bước đầu tiên được dễ dàng nhất, chúng tôi xin chia sẻ bài viết “Du học Anh cần chuẩn bị những gì?” dưới đây, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những bước đầu tiên trong hành trang du học UK

1. Tìm hiểu điều kiện nhập học

Việc đầu tiên và cũng quan trọng nhất khi bạn chọn Anh để đi du học là bạn cần xem xét các điều kiện và trình độ để nộp hồ sơ du học. Du học Anh cũng như các nước khác, để đủ điều kiện tuyển sinh các trường đại học, cao đẳng, các bậc học tại UK thì bạn phải đáp ứng đủ những yêu cầu đầu vào cơ bản do Chính phủ, trường hay các cơ quan giáo dục đưa ra. Vì vậy cách nhanh nhất là bạn nên trực tiếp tìm hiểu qua website của trường hoặc có thể liên hệ với nhà trường của email cũng được, đừng ngần ngại những việc đó nhé!

2. Lựa chọn cơ sở đào tạo

Việc đầu tiên khi quyết định đi du học Anh là bạn cần chọn xem mình sẽ học ở đâu, học trường nào và học cái gì. Tại Anh có hơn 100 trường đại học và cao đẳng, từ vùng ngoại ô cho đến các trường nằm ở một trong những thành phố sầm uất nhất thế giới. Với việc có nhiều chọn lựa như vậy, đôi khi chọn được trường phù hợp ở UK khiến cho nhiều bạn khá đau đầu. Chính vì thế bạn nên bắt tay ngay vào nghiên cứu và quyết định xem mình sẽ học trường nào.

Bạn nên vào trang web này https://unistats.ac.uk , đây là trang web khá hay để bạn có thể so sánh được nhiều yếu tố trong việc chọn trường cũng như khóa học tại UK.
Bên cạnh đó các bạn cũng phải chắc chắn trường mình chọn nằm trong  danh sách Register of Tier 4 Sponsor vì chỉ những trường trong danh sách mới hợp lệ cho visa du học. Bạn xem tại đây
https://www.gov.uk/government/publications/register-of-licensed-sponsors-students

du hoc anh can chuan bi nhung gi

3. Đăng kí xin nhập học

Sau khi đã chọn được cho mình trường học phù hợp, bước tiếp theo bạn cần làm là xin đăng kí nhập học. 

Với những chương trình bậc đại học tại các trường đại học công, bạn cần đăng kí qua cơ quan tổ chức tuyển sinh của Anh Quốc (UCAS – the University and Colleges Admission Service). Tại trang web bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết để đăng kí nhập học cho sinh viên quốc tế. 
Hầu hết các trường đại học có deadlines cho thời gian nhập học là vào 15 tháng 1, tuy nhiên một vài trường sẽ gia hạn thời gian sớm hơn vì có các khóa học cạnh tranh nên tốt nhất bạn nên chủ động đăng kí sớm và liên lạc hỏi trước với trường nhé! 

4. Chuẩn bị thủ tục hồ sơ du học

Sau khi đã nhận được thư mời nhập học từ trường, thì tiếp theo bạn cần bắt tay vào chuẩn bị giấy tờ và thủ tục. Nên chủ động xếp sẵn những giấy tờ chung nhất và tất cả các trường đều yêu cầu như giấy tờ về bằng cấp, học vấn, lý lịch cá nhân hay giấy tờ về tài chính,..sau đó mới bổ sung thêm những giấy tờ mà trường yêu cầu riêng. Không nên nước đến chân mới nhảy đâu nhé, vì đôi khi gấp gáp sẽ làm bạn bị quên một vài loại giấy tờ, hoặc điền những thông tin sai trong hồ sơ là lại mất thời gian và có thể bạn sẽ không thể đi sang Anh được đúng như dự kiến.

5. Xin visa du học

Đây được coi là một trong những bước quan trọng nhất, với du học Anh thì bạn sẽ cần phải có visa Tier 4 để được học tập tại UK với thời gian hơn 6 tháng. Ngoài ra một lời khuyên là bạn nên đăng kí xin visa du học Anh trước 3 tháng khi bắt đầu khóa học, vì thời gian đó sẽ đủ để bạn thoải mái trong việc chuẩn bị mọi thứ. Bên cạnh đó trong quá trình xin visa du học, bạn cũng cần chuẩn bị về tài chính nữa nhé!
Vì là một khâu rất quan trọng để quyết định được bạn có được đi du học Anh hay không, nên chúng tôi sẽ có nhưng bài viết chia sẻ riêng về vấn đề này.

6. Tìm nhà ở

Việc tìm nhà ở khi các bạn đi du học khá là quan trọng, vì vậy bạn cũng nên làm việc nên ngay khi còn đang ở nhà. Tại UK có khá nhiều lựa chọn nhà ở dành cho du học sinh như bạn có thể chọn ở kí túc xá trong trường, hoặc không thì bạn thuê nhà bên ngoài hoặc ở ghép cùng với một vài sinh viên khác,…Giá thuê nhà sẽ phụ thuốc vào nơi bạn ở, ở trung tâm thành phố hay ở vùng ngoại ô. Bạn nên sớm tìm kiếm và chọn nơi ở thích hợp, rồi chủ động liên hệ trước để khi sang đến nơi không bị mất thời gian và chi phí thuê nhà trọ bên ngoài.

Bên cạnh việc tìm chỗ ở, bạn cũng nên để ý đến việc ăn uống nấu nướng. Trường có cho phép sinh viên được nấu ăn trong kí túc xá không hay bạn chỉ được ăn theo bữa ăn trong căng tin của trường, kể cả thuê nhà ở ngoài cũng vậy, bạn cũng nên trao đổi về vấn đề này với chủ nhà nhé!

7. Tìm hiểu về điều kiện tự nhiên – xã hội ở Anh

Các thông tin về điều kiện tự nhiên, thời tiết  ở Anh cũng là một trong những yếu tố khá quan trọng khi bạn chuẩn bị sang đây du học. Đừng nên chủ quan mà làm lơ vì biết được khí hậu, nhiệt độ các mùa ra sao sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe cho bản thân, đồng thời cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong khâu xếp hành lí nữa. 

Bên cạnh các thông tin về khí hậu thời tiết thì bạn cũng nên tìm hiểu qua về văn hóa, truyền thống cũng như phong tục ở Anh. Người dân Anh có tính cách như thế nào, họ thường thích làm gì, có những truyền thống gì đặc trưng ở Anh,…thì bạn cũng nên quan tâm một chút. Vì đôi khi bạn sẽ bị sốc văn hóa khi sang một đất nước mới, và tất nhiên là chẳng ai thích điều này cả!

8. Cân nhắc về việc vừa học vừa làm khi đi du học

Nếu bạn muốn kiếm thêm thu nhập, tích lũy kinh nghiệm cũng như thời gian học trên trường vẫn có thời gian để bạn làm gì đó, thì hãy nên thử tìm cho mình một công việc part-time nhé! 

9. Chuẩn bị hành lý đi du học Anh

Thường khi đi du học các bạn sẽ có những câu hỏi về những thứ cần mang theo cần những gì, hành lý nên xếp ra làm sao vì do hành lý mang theo luôn có giới hạn về khổi lượng nên chắc chắn các bạn không thể cứ thích cái gì là mang theo cái đó được. Bạn nên lên một danh sách những thứ thực sự cần thiết vừa đủ trọng lượng theo quy định những vẫn phải đảm bảo có đầy đủ đồ dùng cần thiết cho thời gian đầu mới sang và một số đồ dùng cho ít nhất 1 tuần đầu. Nên mang gì trong hành lý xách tay? Những vật dụng cần tránh không được mang theo hành lý xách tay? Xếp hành lí như thế nào cho hợp lí? Nên mang gì hay không cần thiết phải mang gì?,…

10. Book vé máy bay

Đây là bước cuối cùng trong việc chuẩn bị du học Anh, và bạn nên làm việc này càng sớm càng tốt vì có thể đây là cách mà bạn săn được vé giá rẻ. Tuy nhiên vẫn phải lưu ý là bạn cần phải có visa du học trước đã nhé vì đôi khi quá trình xin visa có thể mất vài tháng và thời gian xét bị hoãn lại nên nếu đặt sớm quá sẽ làm bạn bị lỡ chuyến bay.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: