Du học Canada CES

Du học Canada luôn là ước mơ của nhiều bạn trẻ và du học Canada CES dường như là một cánh cửa giúp các bạn đến gần hơn với xử sở lá phong. Với chính sách miễn chứng minh tài chính và yêu cầu về trình độ tiếng Anh không quá khó, thực sự CES như một chiếc phao cứu sinh và hiển nhiên trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người.

Tuy nhiên sau một thời gian hoạt động chính thức, dựa theo tình hình thực tế với số điểm IELTS yêu cầu của CES thì đa số các bạn khi qua Canada học tập vẫn chưa đủ trình độ để theo học và thích nghi. Do đó chính phủ Canada đã quyết định dừng chương trình CES vào tháng 6/2018.

Nhưng không thể phủ nhận những thành công nhất định mà CES đã đem lại cũng như có cơ hội nào dành cho các bạn du học sinh tương lai khi CES đã kết thúc? 

du học canada ces

Chương trình du học Canada diện CES là gì?

CES (Canada Express Study) là chương trình được Chính phủ Canada cùng với Hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada thông qua và bắt đầu thử nghiệm từ tháng 3/2018. Chương trình được triển khai với mục đích giảm thiểu các giấy tờ liên quan đến vấn đề chứng minh tài chính và đẩy nhanh quá trình cấp xét Visa cho các bạn trẻ mong muốn du học Canada nhưng không có khả năng chứng minh tài chính.

Ngân hàng Scotiabank là đơn vị hỗ trợ chính cho chương trình CES. Ngân hàng đồng ý cấp cho sinh viên Giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo với mức giá là $10.000 CAD để đáp ứng yêu cầu chứng minh tài chính trong hồ sơ du học Canada theo diện này.
Sau thời gian hoạt động thử nghiệm 18 tháng, chương trình đã đạt được nhiều kết quả đáng kể và được tiếp tục gia hạn thêm thời gian 1 năm.

Nhờ những ưu điểm vượt trội, chương trình du học Canada CES đã vô cùng thành công khi thu hút được sự quan tâm và tham gia của rất nhiều các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có mong ước được du học tại đất nước Canada

Ưu điểm của CES: ưu tiên cấp thị thực đối với các trường thành viên, miễn giảm chứng minh tài chính, thời gian xét visa nhanh. 

Điều kiện tham gia chương trình CES

Để tham gia chương trình CES thì bạn chỉ cần phải đáp ứng một vài điều kiện như:

 • Bằng 5.0 IELTS còn hiệu lực, trong đó không có kĩ năng nào dưới 4.5 
 • Được nhận vào một khóa học toàn thời gian của một trong 55 trường tham gia chương trình CES, trực thuộc Hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan). 
 • Bằng chứng đã chi trả học phí trong vòng 1 năm.
 • Mua giấy chứng nhận Đầu tư Đảm bảo (GIC) từ Scotiabank với trị giá 10,000 CAD để chi trả chi phí sinh hoạt trong năm học đầu tiên tại Canada, đây cũng là bước để hoàn tất thủ tục chứng minh tài chính.
 • Tiến hành khám sức khỏe tối thiểu 1 tuần trước ngày nộp hồ sơ thị thực.
 • Nộp hồ sơ xin visa 60 ngày trước ngày nhập học. Trên thực tế, quá trình xin visa này có thể chỉ kéo dài từ 4-7 ngày nếu hồ sơ xin visa của bạn đã có mục đích và lộ trình học tập rõ ràng.

CES đã mang lại những gì cho du học sinh?

 • Thống kê năm 2017, Việt Nam có 14,095 người thành công du học Canada và đứng thứ 5 trong số các quốc giá có số lượng du học sinh đông nhất.
 • Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada (VAC) nhận được hơn 11,000 đơn xin học, trong đó có khoảng 40% tỷ lệ du học qua chương trình CES và 82% hồ sơ được chấp nhận qua CES.
 • Các trường trong danh sách CES hầu như đều là trường cao đẳng nên tỷ lệ sinh viên lựa chọn học bậc cao đẳng cũng vượt trội hơn với 54%, với đại học chỉ 13%.
 • Ontario là tỉnh bang nhiều du học sinh học tập nhất với 54%. 

Trong gần 2 năm hoạt động, với những con số ấn tượng trên, chương trình CES mang lại vô vàn cơ hội cho du học sinh Việt Nam, cũng như các bạn được hưởng rất nhiều lợi ích từ CES:

 • Không thể phủ nhận ưu điểm lớn nhất các bạn du học sinh nhận được từ CES là tiết kiệm thời gian, có những hồ sơ xét duyệt theo chương trình CES chỉ mất 30 ngày đã có kết quả báo đỗ visa.
 • Tiết kiệm học phí: so với mức phí bậc đại học từ học cao đẳng ở Canada rẻ hơn rất nhiều, trung bình chỉ từ 16,000 CAD – 20,000 CAD/năm. Sinh viên theo học các trường trong danh sách CES được xét visa nhanh, thủ tục đơn giản và không phải chứng minh tài chính. 
 • Không cần chứng minh tài chính: nhiều bạn sinh viên bị rớt visa du học Canada chỉ vì lý do giấy tờ tài chính không đúng theo yêu cầu của Lãnh sự quán. Nếu nộp hồ sơ theo chương trình CES yêu cầu tài chính sẽ đơn giản hơn nhiều.

Theo như thông báo của Lãnh sự quán Canada thì chương trình CES sẽ được tiến hành thí điểm trong vòng 18 tháng kể từ ngày ban hành là vào tháng 3/2016 và sẽ kết thúc vào cuối tháng 8/2017. Tuy nhiên như các bạn đã thấy đó, hiệu quả mà CES đem lại rất cao nên chương trình lại được duy trì và kéo dài hơn so với dự định, và mới chỉ kết thúc chính thức vào tháng 6 năm nay. Vậy nên với nhưng bạn đã nộp hồ sơ trước thời gian đó thì vẫn được xét visa theo diện CES.

du học canada diện ces chính thức kết thúc

Nhưng CES đã thực sự kết thúc rồi, thì cơ hội mới nào sẽ dành cho các bạn du học sinh trong năm 2019?

Câu trả lời là CÓ, các bạn du học sinh tương lai vẫn có cơ hội được đặt chân đến xử sở lá phong nhé! Khi có thông báo đóng chương trình CES thì trước đó vào tháng 2/2018, chương trình SDS đã được công bố chính thức áp dụng thay thế cho CES.

Chương trình Study Direct Stream (SDS) là chương trình thủ tục nhanh dành cho sinh viên tại 4 quốc gia: Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Việt Nam và cũng là chương trình visa du học mới nhất trong năm 2018. Sinh viên tham gia chương trình này vẫn được miễn chứng minh tài chính, tuy nhiên SDS sẽ có một số thay đổi và khắt khe hơn trong việc xét duyệt hồ sơ.

Cụ thể đủ điểu kiện tham gia SDS bạn phải:

 • Được nhận vào một trường cao đẳng hay đại học công lập ở Canada.
 • IELTS tối thiểu 6.0 (không band nào dứoi 6.0).
 • Mua giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) trị giá 10,000 CAD tài Scotiabank.
 • Đóng full học phí 1 năm đầu tiên.
 • Kiểm tra sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ. 

Có một số điểm hơn của chương trình SDS so với CES là bạn sẽ không bị giới hạn danh sách 55 trường nữa mà hầu hết các trường đại học, cao đẳng của Canada đều tham gia chương trình này. Thời giạn xét duyệt của SDS khá nhanh chỉ mất 30 ngày.

Tuy nhiên chương trình SDS ra đời nhằm mục đích đồng nhất yêu cầu visa của các quốc gia Châu Á, siết chặt việc chọn lọc học sinh hơn, vì vậy mà SDS được coi như biện pháp chỉ chọn ra những học sinh thực sự nghiêm túc với việc đi du học, vì yêu cầu tiếng Anh khá cao (IELTS 6.0). 

Nhưng đôi khi có những điều kiện cao hơn thế, ở chương trình SDS là yêu cầu tiếng Anh cao hơn cũng lại là một cách hay. Nếu có dự định và thực sự nghiêm túc, thì bạn chỉ cần chăm chỉ hơn, dành thêm thời gian đầu tư vào việc học hơn thì ước mơ du học của bạn vẫn chẳng có gì là khó cả! 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: