Du học Canada SDS: Chương trình Visa mới của Canada

du học canada sds

Sinh viên Việt Nam nộp đơn vào các trường Đại học tại Canada có cơ hội được xét duyệt hồ sơ nhanh hơn và đơn giản hơn nhờ vào chương trình Visa ưu tiên mới ra mắt. Có hiệu lực từ ngày 8 tháng 6 năm 2018, Bộ Tị Nạn và Di Trú Canada đã đưa ra một chương trình mới là Student Direct Stream (SDS) để giúp rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ. Theo đó, sinh viên khi xin hồ sơ thị thực (visa) qua chương trình du học canada diện SDS sẽ được duyệt kết quả trong vòng 45 ngày trở lại.

Chương trình SDS là gì?

SDS (Study Direct Stream) là chương trình tinh gọn thủ tục xin visa du học Canada dành cho sinh viên tại 4 quốc gia: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines và chính thức được áp dụng tại Việt Nam từ ngày 15/03/2018. SDS còn được biết đến là chương trình du học Canada không cần chứng minh tài chính..

Chương trình CES trước đây đã từng rất thành công, tạo rất nhiều thuận lợi cho sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, CES đã chính thức kết thúc để thay thế bằng chương trình SDS cho đến tận bây giờ SDS chính là con đường vững chắc nhất giúp bạn chinh phục du học Canada. Sinh viên tham gia chương trình này vẫn được miễn chứng minh tài chính, tuy nhiên SDS sẽ có một số thay đổi và khắt khe hơn trong việc xét duyệt hồ sơ.

Nhìn chung SDS không có quá nhiều thay đổi so với CES nhưng một điểm đáng chú ý là chương trình SDS được áp dụng cho hầu hết các trường đại học, cao đẳng công lập tại Canada, bạn sẽ không bị giới hạn trọng 55 trường như chương trình CES nữa. Sự đa dạng về lựa chọn trường học giúp các bạn thoải mái chọn lựa trường cũng như khu vực mình muốn học, mang lại nhiều cơ hội học tập, tìm việc và định cư cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

>> Danh sách các trường Canada tham gia SDS 2019

Tuy nhiên khác với CES, SDS ra đời nhằm mục đích đồng nhất yêu cầu visa của các quốc gia Châu Á, siết chặt việc chọn lọc học sinh hơn, vì vậy mà SDS được coi như biện pháp chỉ chọn ra những học sinh thực sự nghiêm túc với việc đi du học, vì yêu cầu tiếng Anh khá cao (IELTS 6.0). Vì thế nếu xác định đi theo diện SDS thì ngay từ bây giờ các bạn nên trau dồi cũng như chăm chỉ học tiếng Anh thật tốt nhé!

Study Direct Stream (SDS) Canada là chương trình sẽ tăng tốc độ xử lý cho sinh viên toàn thời gian tham gia học tại các trường đại học và cao đẳng ở Canada cho sinh viên Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, và Philippin, là một con đường nhanh chóng cho những sinh viên khao khát du học Canada với quy trình xin giấy phép học tập tinh giản nhất tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên. Chương trình SDS được hỗ trợ bởi Scotiabank, một tổ chức tài chính hàng đầu của Canada, giúp sinh viên sở hữu Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) để đáp ứng đầy đủ yêu cầu chứng minh tài chính khi du học theo diện trên.

du học canada diện sds

Điều kiện du học Canada diện SDS

Để đủ điều kiện tham gia SDS Canada, sinh viên sẽ cần phải:

  • có trình độ IELTS tối thiểu là 6.0 trong tất cả các phần (đọc, viết, nghe và nói)
  • mua Giấy chứng nhận đầu tư được đảm bảo (GIC) trị giá 10.000 CAD ,
  • đã được chấp nhận bởi một Học viện nằm trong danh sách DLI (cho phép Tuyển sinh quốc tế tại Canada).
  • học phí cho năm đầu tiên học tại DLI ở Canada ,
  • Từ ngày 30 tháng 4 năm 2019, Tất cả sinh viên cần đăng ký trực tuyến để nhận giấy phép học tập thông qua SDS Stream.
  • hoàn thành kiểm tra y tế trước

Hồ sơ cần thiết cho đơn xin visa SDS

1. Bản sao thư chấp nhận của bạn từ DLI.

2. Bản sao xác nhận kiểm tra y tế trả trước của bạn.

3. Bằng chứng thanh toán GIC $ 10000 CAD.

4. Bằng chứng thanh toán học phí năm đầu tiên.

5. Bằng chứng về các yêu cầu ngôn ngữ tiếng Anh tối thiểu là điểm IELTS 6.0 hoặc ứng viên phải tốt nghiệp chương trình giảng dạy tại trường trung học Canada.

Theo chương trình mới này, tất cả các  trường cao đẳng và tổ chức Canada có số DLI đã đăng ký sẽ thuộc SDS. Không giống như SPP cho phép sinh viên quốc tế chỉ nộp đơn vào 40 tổ chức PSI lẻ, SDS hiện đang mở cho bất kỳ trường đại học và cao đẳng nào có số DLI hợp lệ. Thời gian xử lý visa cho các đơn xin thị thực du học của SDS sẽ vào khoảng 45 ngày hoặc ít hơn. Đối với các chương trình không phải SDS, thời gian xử lý sẽ giống như thời gian xử lý thông thường là khoảng 7 tuần.

Ưu điểm của chương trình du học Canada SDS

  • Sinh viên được nộp giấy phép xin học ( study permit ) trực tuyến
  • Quy trình cấp visa nhanh gọn xuống còn 30 ngày
  • Đơn giản hóa tối đa các giấy tờ, thủ tục liên quan tới chứng minh tài chính tạo điều kiện tối đa cho sinh viên

Có thể thấy, chương trình SDS có yêu cầu Tiếng Anh đầu vào cao hơn so với CES trước kia, đây có lẽ là rào cản lớn nhất đối với các bạn sinh viên Việt Nam. Vì vậy, ngay từ bây giờ hay trang bị cho mình vốn tiếng anh thật tốt để vững chắc trên con đường du học Canada.

Những cơ hội lớn chương trình du học Canada SDS mang lại?

Cơ hội du học Canada cho sinh viên trình độ cao: 

Năm 2018, SDS ra đời với một nhiệm vụ mới: “sàng lọc”. Chương trình được kì vọng sẽ thu hút một lượng lớn sinh viên có chất lượng khi yêu cầu IELTS gắt gao hơn và các cấp độ đào tạo được mở rộng.

Đây là cơ hội quý báu cho bất cứ ai có mong muốn học tập tại những trường đại học hàng đầu Canada khi rào cản tài chính đã hoàn toàn được dỡ bỏ. Giấc mơ du học Thạc sĩ Canada cũng nằm trong tầm tay với chương trình SDS. Có thể nói, chương trình đã mở ra cơ hội vàng cho đối tượng du học sinh có trình độ cao.
 
Cơ hội định cư Canada:

Không chỉ vậy, SDS còn mở ra cánh cửa định cư rất lớn cho sinh viên Việt Nam. Trước đây, với chương trình CES, các bạn chỉ được chọn 55 trường trong hệ thống CICan dẫn đến sinh viên phải loay hoay chọn ngành phù hợp và những nơi học chiến lược (nơi có lợi về chính sách định cư).

Tại các tỉnh bang của Canada, các chính sách về định cư theo diện kĩ năng có sự khác biệt rất lớn. Chính vì vậy, sinh viên gặp rất nhiều khó khăn để chọn ngành và chọn trường khi tham gia chương trình CES. Giờ đây, chương trình du học Canada SDS đã mở ra cơ hội mới để các bạn tự do lựa chọn ngành học yêu thích trong khi vẫn có thể lên kế hoạch học tập hợp lí cho mục tiêu du học định cư tại Canada.

>> Du học SDS Canada: 4 bang định cư phù hợp cho du học sinh Việt Nam

Vấn đề liên quan đến chính sách visa SDS Canada và giải pháp

Tuy điều kiện đã rành rành là thế rồi, nhưng mọi thứ đâu phải lúc nào cũng thuận lợi. Sinh viên Việt Nam mình thường có những rắc rối, thiếu tiếng anh, thiếu tài chính, có cả tài chính và tiếng anh nhưng vẫn còn phân vân không biết đi visa thường hay visa SDS thì tốt hơn… Nhiều vấn đề lắm. IGE sẽ tóm gọn lại ở phần này.

Có 2 vấn đề mà sinh viên Việt Nam thường gặp và giải pháp.
(1) Năng lực tiếng Anh không đủ để xin visa SDS
(2) Nhà có tài chính đó, nhưng đã rớt visa thường một lần vì không biết cách chứng minh thu nhập

1. Năng lực tiếng Anh không đủ

Đa số vấn đề mà học sinh sinh viên việt nam gặp phải là năng lực tiếng Anh mất căn bản, khó đạt được IELTS 6.0 trong thời gian ngắn. IGE khuyên bạn cần có đủ sự tập trung cần thiết và đầu tư thời gian, công sức vì không ai có thể học thay bạn được. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo chương trình du học Canada không cần IELTS của IGE.

>> Du học Canada diện SDS: rào cản tiếng anh và cách khắc phục

2. Gia đình có khả năng tài chính, nhưng không biết cách chứng minh

Với du học Canada, xin visa thường, bạn sẽ cần chứng minh được thu nhập 60 triệu/ tháng. Bù lại, đi theo dạng visa thường, sẽ không yêu cầu IELTS 6.0.

Với những trường hợp có khả năng tài chính nhưng không biết cách chứng minh, hoặc đã rớt visa du học Canada một lần do không biết cách làm đúng, bạn có thể đưa hồ sơ cho IGE giúp bạn.

3. Đối với những bạn tiếng Anh hạn chế và tiềm lực tài chính cũng hạn chế

Như khuyên bạn nên cân nhắc việc học ở Canada sang một quốc gia khác. Với vốn tiếng Anh ít ỏi và tiềm lực tài chính yếu, ngay cả khi xin được visa sang Canada, bạn cũng sẽ khó tập trung học trong thời gian dài. Hệ quả là bạn có thể sẽ bỏ học hoặc vi phạm các quy định về di trú như đi làm chui, ở quá thời hạn, gây ảnh hưởng tới tương lai của chính các bạn.

Tóm tắt, đây là những điểm nổi bật chính về chương trình SDS

1. Thời gian xử lý visa giảm xuống còn 45 ngày hoặc ít hơn

2. Mỗi trường đại học và tổ chức có DLI đã đăng ký đều thuộc SDS làm tăng các lựa chọn cho sinh viên.

3. Thanh toán GIC $ 10.000 CAD

4. Thanh toán toàn bộ học phí cho năm đầu tiên

5. Kiểm tra y tế được thực hiện một tuần trước khi nộp đơn.

6. Có IELTS tối thiểu 6.0 (Không kĩ năng nào dưới 6.0)

Chương trình SDS dường như là một hơi thở cho sinh viên Việt Nam, những người mong muốn có được thị thực nhanh hơn, nhiều lựa chọn hơn và cơ hội việc làm và PR.

Các câu hỏi thường gặp (FAQ) về Canadian Student Direct Stream (SDS) cho sinh viên Việt Nam

Câu hỏi thường gặp liên quan SDS Canada

Sau đây là một số các câu hỏi khá hay và bao quát được các mối quan tâm của đại đa số các bạn sinh viên việt nam muốn đi dạng visa du học miễn chứng minh tài chính SDS này. Bạn có thể xem thêm Kinh nghiệm du học Canada để có thông tin chung về tình hình du học Canada.

1. Đi du học dạng SDS Canada có ảnh hưởng gì đến việc xin việc làm ở lại định cư Canada sau khi tốt nghiệp hay không?

– Không. Đi bằng visa thường hay visa SDS không ảnh hưởng đến bằng cấp, xin việc hay định cư của người học.

2. Nếu học Thạc Sĩ Canada đi theo dạng SDS, vợ/ chồng có được đi theo dạng phụ thuộc không?

– Được. Vợ/ chồng ban đầu sẽ đi theo visa visitor, sau tìm việc ở Canada và chuyển thành open work permit. Nhưng bắt buộc phải chứng minh tài chính đối với người vợ/ chồng đi theo này. Để chắc chắn hơn, thì người học đi qua trước đã. Vợ/ chồng sau đó hãy xin qua sau.

3. Học chương trình tiếng Pháp ở Canada thì có đi dạng SDS được không?

– Được. Nhưng cần liên hệ lãnh sự quán/ công ty du học để biết điều kiện quy đổi từ IELTS sang TEF nhé.

4. Học sinh dưới 18 tuổi có nộp xin SDS được không?

– Còn tuỳ hồ sơ.

Đối với các tỉnh bang khác: Nếu chưa tốt nghiệp cấp 3 thì không xin được. Vì SDS chỉ áp dụng cho bậc học Cao đẳng/ Đại học. Còn đã tốt nghiệp cấp 3 thì vẫn nộp được bình thường.

Đối với bang BC: tuổi tối thiểu nộp SDS là 19 tuổi.

5. Xin visa SDS, khi nào cần study plan, khi nào thì không?

– Tuy trên luật ghi là không cần kế hoạch học tập (study plan), nhưng nếu case của bạn khó. Bạn nên chuẩn bị thêm cả study plan để tăng tính thuyết phục với lãnh sự quán.

6. Tôi có được đảm bảo visa sinh viên nếu tôi chọn nộp đơn qua SDS không?

Không, Visa không được đảm bảo cho bất kỳ loại thị thực nào. Danh mục visa SDS Canada cung cấp quy trình xin visa du học đơn giản và thời gian xử lý nhanh hơn nhưng bạn phải thực hiện tất cả các yêu cầu đối với visa sinh viên.

7. Hãy chia sẻ danh sách đại học SDS Canada 2020

Tất cả DLI (cho phép Tuyển sinh quốc tế tại Canada) đều đủ điều kiện theo Danh mục SDS Canada.

8. DLI (học viện được chỉ định) là gì? Tôi có thể có một danh sách các DLI không?

DLI là một học viện được chính phủ tiểu bang / tỉnh / lãnh thổ phê duyệt để đào tạo và tiếp nhận sinh viên quốc tế. Nếu bạn dự định nộp đơn xin Visa sinh viên theo SDS, hãy đảm bảo rằng trường đại học của bạn nằm trong danh sách này: http://bit.ly/2HMgN42

9. Tôi có nhận được giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp sau khi học từ bất kỳ DLI nào trong danh sách không?

Không phải tất cả các DLI đều khiến bạn đủ điều kiện tham gia Chương trình cấp phép làm việc sau tốt nghiệp. Cột cuối cùng của Danh sách DLI là các Chương trình đủ điều kiện PGWP Ưu đãi PGWP. Nếu bạn muốn có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp sau khi học, hãy chọn học viện có CÓ trong các chương trình Ưu đãi dành cho PGWP và bạn cần đáp ứng tất cả các tiêu chí khác để có được giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp .

10. Tôi nghĩ rằng tôi đủ điều kiện cho chương trình SDS (Student Direct Stream), tuy nhiên, tôi không chắc chắn. Tôi vẫn có thể xin Visa sinh viên chứ?

ĐÚNG. Bạn có thể nộp đơn xin Visa sinh viên theo chương trình SDS. Tuy nhiên, nếu Bộ thấy bạn không đủ điều kiện cho chương trình SDS thì họ sẽ xử lý đơn của bạn theo các yêu cầu Visa sinh viên thông thường.

11. Tôi có chứng chỉ TOEFL / PTE. Tôi có đủ điều kiện để đăng ký theo Danh mục SDS không?

Theo yêu cầu của chương trình SDS, điểm TOEFL / PTE không được chấp nhận làm tiêu chí đủ điều kiện.

12. Theo Danh mục SDS, thời gian xử lý hồ sơ xin visa du học là bao nhiêu?

Đối với các đơn xin thị thực sinh viên SDS, thời gian xử lý sẽ là 45 ngày hoặc ít hơn. Thời gian xử lý hồ sơ xin visa du học thường là 60 ngày.

13. Tôi muốn nộp đơn xin thị thực du học Canada, nhưng tôi muốn trả học phí thông minh cho học kỳ. Có thể không?

Theo SDS, một trong những yêu cầu là trả trước một năm phí. Tuy nhiên, bạn có thể nộp đơn thông qua đơn xin Visa sinh viên thông thường bằng cách trả phí dưới 1 năm.

14. Hạn chót cho các đơn xin thị thực du học theo SDS là gì?

Chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên nộp đơn xin thị thực du học ít nhất 3 tháng trước ngày dự định đến Canada. Đơn xin thị thực sinh viên theo SDS nộp sau ngày 1 tháng 4 cho tháng 5, sau ngày 1 tháng 8 cho tháng 9 và sau ngày 1 tháng 12 cho kỳ nhập học tháng 1 có thể không được xử lý kịp thời khi bắt đầu khóa học và có thể bị từ chối.

15. Tôi vẫn có thể nộp đơn xin Visa sinh viên mặc dù tôi không đủ điều kiện để nộp đơn theo SDS?

Đúng. Bạn vẫn có thể nộp đơn xin Visa sinh viên thông thường và nó sẽ được xử lý trong tiêu chuẩn dịch vụ 60 ngày hiện tại.

16. Tôi có thể đăng ký trực tuyến cho chương trình SDS không?

ĐÚNG. Sinh viên quốc tế được khuyến khích nộp đơn xin Visa sinh viên trực tuyến.

Bạn có thể nộp đơn xin Visa sinh viên tại đây: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/service/application.html

17. Vui lòng giải thích GIẤY CHỨNG NHẬN ĐẦU TƯ ĐẢM BẢO (GIC)

Theo hướng dẫn của IRCC, bạn sẽ cần khoảng 10.000 đô la CAD mỗi năm để trang trải chi phí sinh hoạt (Không bao gồm học phí). Yêu cầu này có thể được đáp ứng thông qua việc mua GIC tham gia và gửi bằng chứng thanh toán. Ngay bây giờ Scotiabank, ICICI Bank Canada và SBI Canada Bank là các tổ chức tài chính Canada đều được chấp nhận. Vui lòng truy cập trang web của họ để tìm hiểu thêm về dịch vụ của họ cho GIC:

Scotiabank: http://www.scotiabank.com/ca/en/0%2C%2C5698%2C00.html

Ngân hàng ICICI Canada: http://www.icicibank.ca/personal/newcomers/overview.page

Ngân hàng SBI Canada: https://studentgic.sbicanada.com/

IRCC = Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada

18. Điều gì xảy ra với lệ phí GIC VÀ Học phí của tôi, nếu đơn xin Visa sinh viên của tôi bị từ chối?

Bạn sẽ có thể nộp đơn trực tiếp vào ngân hàng tương ứng đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư được đảm bảo (GIC) để được hoàn trả đầy đủ. Bạn nên liên hệ với trường đại học / cao đẳng để được hoàn trả học phí.

19. Tôi có thể đi canada với IELTS 5.5 bands không?

Không, bạn cần phải có IELTS tối thiểu 6.0 và không kĩ năng nào dưới 6.0.

>> THAY ĐỔI MỚI NHẤT DIỆN SDS, DU HỌC CANADA

Hy vọng với những chia sẻ trên quí vị đã có cái nhìn tổng quan nhất về du học Canada SDS. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC IGE
Địa chỉ: 135 Đội Cấn, Tòa Nhà Kính Hồ 7 gian, Ba Đình, Hà Nội
Phone: 038 806 78 79
Hotline: 098 664 40 00 ( Ms.Huệ )

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: