Du học Mỹ ngành Công nghệ thông tin - lên ngôi trong xu thế 4.0

Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, Công nghệ thông tin đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có sức ảnh hưởng lan tỏa đến nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội. Đặc biệt, trong xu thế công nghệ 4.0, ngành công nghệ thông tin được cho là ngành nghề có sức hút lớn đối bởi không một robot nào có thể thay thế được. Mỹ chính là một trong những quốc gia đi đầu trong công cuộc đào tạo nhân lực chất lượng cho lĩnh vực này. 

du học mỹ ngành công nghệ thông tin

Học gì trong ngành Công nghệ thông tin hiện nay?

Công nghệ thông tin (CNTT) là sự tổng hợp của các ngành như toán học, lập trình, kĩ thuật, tâm lý học và ngôn ngữ học. Ngành học này sẽ là hướng đi tuyệt vời cho những ai có khả năng sáng tạo tốt cũng như hứng thú với tin học và có kĩ năng vững chắc về giải quyết các vấn đề nảy sinh. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy hiện nay CNTT là yếu tố không thể thiếu trong mọi các lĩnh vực thiết yếu của đời sống như giao thông, kinh tế, giải trí, truyền thông, …

Ngành học này có rất nhiều các chủ đề mà sinh viên và du học sinh có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình. Ngành học tập trung chủ yếu về hệ thống máy tính và phát triển các phần mềm. Đây là ngành học mang tính ứng dụng cao bởi vậy đòi hỏi bạn phải thực hành thật nhiều song song với quá trình học lí thuyết. Và tri thức về công nghệ thông tin không ngừng đổi mới, cập nhật một cách nhanh chóng vì vậy theo học ngành này bạn cũng cần có một tinh thần tự học, tự tìm tòi khám phá …

Ngành học bao gồm:

- Khoa học Máy tính (Computer science): Là ngành học liên quan đến thiết kế phần mềm, những thuật toán..

- Trí tuệ nhân tạo (AI): Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi.

- Kỹ thuật Máy tính (Computer engineering): Chuyên ngành đòi hỏi kỹ sư tập trung vào cả 2 khía cạnh phần cứng và phần mềm của công nghệ và họ sẽ xem cả 2 cùng tương tác với nhau. 

Cơ hội nghề nghiệp

Bằng cấp về tin học và CNTT thực sự đã và đang được rất nhiều các nhà tuyển dụng toàn cầu săn đón. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể tìm kiếm các vị trí như kĩ sư phần mềm, lập trình viên, phát triển web, lập trình các trò chơi, hay thiết kế đồ họa trong rất nhiều các công ty và tổ chức khác nhau mà không bị bó hẹp trong phạm vi lãnh thổ của bất kì quốc gia nào.

Ngành này cũng mang đến cho bạn một cơ hội để tạo dựng doanh nghiệp cho riêng mình. Rất nhiều trường đại học quốc tế đang khuyến khích mạnh mẽ sinh viên phát triển và quảng bá những ý tưởng của mình bằng những giải thưởng về sự sáng tạo cho các dự án của sinh viên và du học sinh. Rất nhiều star-up về công nghệ đã và đang thành công không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam. Tinh thần star-up đang lan tỏa khắp toàn cầu sẽ là một yếu tố thúc đẩy, khích lệ cho các bạn sinh viên ngành CNTT.

Theo VnEconomy: “Nhân lực công nghệ thông tin của Việt Namhiện đang THIẾU và YẾU.” Đó là nhận định được nhiều đại diện, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin đưa ra tại Hội thảo về nhu cầu và kế hoạch tổng thể phát triển nhân lực công nghệ thông tin Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Vinasa, hiện tổng nhân lực làm công nghệ thông tin của Việt Nam khoảng 250.000 người (trong đó có khoảng 50.000 người trong lĩnh vực phần mềm và nội dung số). Tuy nhiên, số lượng trên vẫn còn quá ít, đặc biệt là nhân lực công nghệ cao.Thực tế hiện nay, chỉ có khoảng 10-15% sinh viên công nghệ thông tin ra trường đọc được tiếng Anh còn lại phải đạo tạo lại hoặc làm việc khác.

Bài viết trên còn cho biết: Doanh thu năm 2008 của ngành công nghệ thông tin, theo Bộ Thông tin và Truyền thông đạt hơn 4 tỷ USD, với  tốc độ tăng trưởng khoảng 20% so với năm 2007, trong đó riêng lĩnh vực phần mềm đạt khoảng hơn 660 triệu USD, nội dung số khoảng 270 triệu USD, công nghiệp phần cứng hơn 700 triệu USD, điện tử viễn thông khoảng 3 tỷ USD. Bởi vậy có thể nói, ở nước ta hiện nay, Công nghệ thông tin là mảnh đất vô cùng màu mỡ và giàu tiềm năng.

Tại sao học ngành Công nghệ thông tin tại Mỹ?

Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ là đất nước đứng thứ hai trên thế giới có số du học sinh Việt Nam theo học nhiều nhất. Hệ thống giáo dục ở đây có rất nhiều điểm khác biệt so với nước ta, nhất là đối với ngành CNTT. Thông thường, mỗi lớp chỉ có khoảng 10 đến 20 sinh viên. Đây là cơ hội vô cùng tốt giúp các bạn trẻ thể hiện bản thân cũng như gần gũi hơn với không chỉ một mà rất nhiều giảng viên khác trong trường.

Khi tiếp cận một vấn đề, nền giáo dục Hoa Kỳ hướng cho sinh viên theo các bước: quan sát, phân tích, nêu ra quan điểm và cách xử lý của bản thân hoặc theo nhóm. Việc trình bày trước một lượng người nhất định đòi hỏi bạn phải có kỹ năng mềm và am hiểu nhất định giúp bạn tự tin hơn trong học tập và cuộc sống sau này.

Theo báo cáo của diễn đàn kinh tế thế giới, Mỹ đứng thứ năm về phát triển công nghệ thông tin trong 138 nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Các trường cao đẳng và đại học kết hợp với các tập đoàn máy tính và công nghệ hàng đầu đặt tại Hoa Kỳ (như Intel, Microsoft, Apple, Google) thiết kế chương trình thực tập cho sinh viên (bao gồm sinh viên quốc tế). Được làm việc và trải nghiệm thực tế tại các tập đoàn công nghệ và máy tính hàng đầu thế giới là điều mong ước của sinh viên và là điểm cộng hoàn hảo trong C.V của các bạn. Đây chính là lí do nước Mỹ luôn thu hút các sinh viên yêu thích ngành này đến đây học tập.

Ngành Cử nhân CNTT xếp hàng đầu trong Top 20 ngành phổ biến được trả lương cao tại Mỹ, với mức lương khởi điểm 56.200 USD/năm. Một thống kê khác về mối quan hệ giữa nghề nghiệp và mức lương bình quân, chuyên gia hỗ trợ máy tính có mức lương 49.930 USD/năm, quản trị hệ thống mạng:72.200 USD/năm, nhà khoa học máy tính: 103.150 USD/năm.

Một số trường đào tạo

Tên trường

Địa chỉ

Hệ đào tạo

Bluffton University

280 W College Ave, Bluffton

Đại học

Concordia University Wisconsin

12800 N Lake Shore Dr, Mequon

Đại học, Thạc sĩ

Lawrence Technological University

21000 W 10 Mile Rd, Southfield

Đại học

University of Missouri-Kansas City- School of Computing and Engineering

5100 Rockhill Rd, Kansas City

Đại học

University of Southern Maine

96 Falmouth St, Portland

Đại học

Merrimack College

315 Turnpike St, North Andover

Đại học

SUNY College of Technology at Canton

34 Cornell Dr, Canton

Đại học

Southern Utah University

351 W University Blvd, Cedar City

Đại học

University of Pittsburgh

4200 Fifth Ave, Pittsburgh

Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ

Ball State University

2000 W University Ave, Muncie

Thạc sĩ

Arkansas Tech University

Doc Bryan, 1605 N Coliseum Dr, Russellville

Đại học, Thạc sĩ

Virginia Commonwealth University

907 Floyd Ave, Richmond

Đại học, Thạc sĩ

DePaul University

1 E Jackson Blvd, Chicago

Đại học

St. John's University

8000 Utopia Pkwy, Jamaica

Đại học

Ohio University

Athens, Ohio

Đại học, Thạc sĩ

Broward College

3501 Davie Rd, Davie

Đại học

University of Missouri

Columbia, Missouri 65211

Đại học

University of Iowa

Iowa City, Iowa

Đại học

University of Houston

 4800 Calhoun Rd, Houston

Đại học

University of Alabama

Tuscaloosa, Alabama 

Đại học

Winthrop University

701 Oakland Ave, Rock Hill

Đại học

Pace University

1 Pace Plaza, New York

Đại học

University of Illinois

Champaign, Illinois

Đại học, Thạc sĩ

University of Oklahoma

660 Parrington Oval, Norman

Đại học

University of Cincinnati

2600 Clifton Ave, Cincinnati

Đại học

Massachusetts Institute of Technology

77 Massachusetts Ave, Cambridge

Đại học

George Mason University

4400 University Dr, Fairfax

Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ

University of North Carolina At Chapel Hill

Chapel Hill, Bắc Carolina

Thạc sĩ

University of North Texas

1155 Union Cir, Denton

Đại học, Thạc sĩ

Purdue University

610 Purdue Mall, West Lafayette

Đại học, Thạc sĩ

University of Michigan

500 S State St, Ann Arbor

Đại học, Thạc sĩ

Youngstown State University

Youngstown State University, 1 University Plaza, Youngstown

Đại học

Roosevelt University

430 S Michigan Ave, Chicago

Đại học

Missouri State University

901 S National Ave, Springfield

Đại học

University of New Hampshire 

105 Main St, Durham

Đại học, Thạc sĩ

Saint Vincent College

300 Fraser Purchase Rd, Latrobe

Đại học

Western New England University

1215 Wilbraham Rd, Springfield

Đại học

University of Toledo

2801 W Bancroft St, Toledo

Đại học

Georgia State University

Atlanta, Georgia

Đại học, Thạc sĩ

University of Pennsylvania

Philadelphia, Pennsylvania 

Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ

University of Virginia

Charlottesville, Virginia

Đại học, Thạc sĩ

Northwestern University

633 Clark St, Evanston

Đại học, Thạc sĩ

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: