Du học phổ thông tại Canada: Nên chọn trường công hay trường tư?

Với tắm bằng tốt nghiệp trung học phổ thông Canada được công nhận toàn cầu, du học sinh dễ dàng chuyển tiếp lên bậc cao đăng, đại học tại Canada hay trên thế giới.

Ngoài ra du học ngay từ  bậc phổ thông được coi như một lựa chọn hoàn hảo và đúng đắn của phụ huynh để con cái được tiếp nhận nền giáo dục hàng đầu thế giới. Tuy nhiên việc lựa chọn cho con học trường trung học công lập hay tư thục ở Canada lại là câu hỏi vướng mắc mà nhiều phụ huynh gặp phải. Vậy để giúp quý phụ huynh có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ bài viết dưới đây.

Những lợi thế nếu chọn du học từ bậc phổ thông tại Canada

du học thpt canada chọn trường công hay tư

+ Học sinh được học tập trong môi trường an toàn, chất lượng bậc nhất. Ngoài ra Canada được xếp hạng trên thế giới là một trong những nước đáng sống nhất, là điểm đến lý tưởng cho du lịch cũng như học tập.

+ Môi trường sống và học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh vì vậy học sinh sau quá trình học tập sẽ có khả năng tiếng Anh vững chắc.

+ Bằng cấp quốc tế, được công nhận trên toàn cầu vì vậy học sinh có thể đăng kí vào bất kì trường cao đẳng, đại học nào ở Canada cũng như tại nhiều quốc gia khác.

+ Chi phí du học trung học phổ thông tại Canada nhìn chung so với các nước phát triển khác như Anh, Mỹ, Úc là thấp hơn.

+ Quy mô lớp học nhỏ giúp học sinh nhận được nhiều sự hỗ trợ nhất có thể từ nhà trường. Thông thường mỗi lớp học tại phổ thông ở Canada có sĩ số khoảng 1015 học sinh một lớp, vì thế các bạn dễ dàng tương tác với nhau hơn và đều nhận được sự chú ý từ giáo viên.

+ Định hướng nghề nghiệp từ sớm: tại Canada ngay từ khi học cấp 3 nhà trường đã quan tâm sâu sát và có sự đánh giá nghiêm túc với học sinh. Trong quá trình học tập, thầy cô cũng sẽ trao đổi và chia sẻ những vấn đề liên quan đến ngành nghề theo môn học để học sinh dễ hình dung và tự ý thức định hướng nghề nghiệp phù hợp với sở thích, thế mạnh và khả năng của bản thân.

+ Chính sách định cư rộng mở khi các em tốt nghiệp cao đẳng, đại học tại Canada với cơ hội việc làm lên tới 90% sau khi hoàn thành khóa học, không cần có thư xác nhận việc làm (job offer).

+ Được giáo viên tôn trọng sự sáng tạo, tính cách và quan điểm của học sinh.

+ Phương pháp giảng dạy đa dạng áp dụng theo nội dụng đào tạo, đặc điểm tính cách và khả năng tiếp thu của học sinh, ví dụ như: đóng vai, làm việc nhóm, thực địa ngoài lớp,…

Và sẽ còn vô vàn những lợi ích khác nữa nếu các bạn du học Canada ngay từ khi lên cấp 3, du học sinh và gia đình có thể lựa chọn học tập bạc phổ thông ở Canada tại hệ thống các trường công lập hoặc trường tư thục. Cả hai hệ thống đều có nét tương đồng vè chất lượng đào tạo đẻ mang đến cho học sinh những trải nghiêm tuyệt vời nhất khi học tập tại xứ sở lá phong. Tuy nhiên ngoài những nét giống nhau thì các trường phổ thông công lập và tư thục cũng có những điểm khác biệt cốt lõi mà phụ huynh cũng như các em học sinh cần nắm rõ trước khi quyết định sẽ học trong môi trường nào.

>> Du học phổ thông ở Canada – nhứng khó khăn và cách khắc phục

Hệ thống trường phổ thông công lập ở Canada

Các trường công lập được bảo trợ theo ngân sách của tỉnh , tuân thủ chương trình học theo Bộ Giáo Dục tỉnh quy định, được giám sát bởi Ủy ban Tín nhiệm do cộng đồng bầu chọn.

Đội ngũ giáo viên các trường công lập bắt buộc phải có bằng cử nhân cũng như giấy chứng nhận giảng dạy của tỉnh bang hoặc của chính phủ.

Học sinh có cơ hội và môi trường học tập thuận lợi, phát triển và cải thiện ngôn ngữ khi được tiếp xúc với người bản địa.

Các trường công lập tại Canada đều có chương trình Homestay  cho học sinh quốc tế với mức học phí và chi phí homestay khoảng 23,000 CAD – 26,000 CAD/năm tùy vào từng trường và từng tỉnh bang.

Một số  trường có khóa học hoặc chương trình chuyên biệt như nghệ thuật, thể thao, khoa học,…

Xem lại danh sách các trường trung học công lập tại Canada tại đây:

https://www.educatius.org/USA-and-Canada-High-Schools/Canada-High-Schools/Canada-High-Schools-List

Hệ thống trường phổ thông tư thục ở Canada

Các trường tư thục hoạt động chủ yếu từ nguồn học phí và được đầu tư bởi các cá nhân, tổ chức độc lập. Tuy nhiên vẫn cần vận hành theo quy định của mỗi tỉnh, theo luật pháp tỉnh, phải đăng kí với Bộ giáo dục của tỉnh và đáp ứng tiêu chuẩn chương trình theo tỉnh. Ở 1 số tỉnh, ví dụ như Ontario, thì cho phép trường hoạt động độc lập nhưng để cấp tín chỉ tốt nghiệp trung học thì trường phải được thẩm tra theo quy định của Bộ giáo dục tại tỉnh bang đó.

Sĩ sỗ các lớp sẽ ít học sinh hơn và có sự chủ động hơn về chương trình học nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng và theo quy định. Ngoài giờ học trên lớp, nhà trường còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa kết hợp với các môn thể thao và nghệ thuậtnhằm giải trí và nâng cao sức khỏe.

Hệ thống giáo dục các trường tư thục tại Canada cung cấp nhiều khóa học với những chương trình quốc tế đa dạng.

Học sinh có thể chọn ở kí túc xá trong trường hoặc homestay. Đa số trường tư thường có hỗ trợ về tài chính (học bổng, vay) cho những  trường hợp thực sự cần thiết. Mức học phí và phí kí túc xá khoảng 24,000 CAD – 60,000 CAD/năm tùy từng trường.

Xem lại danh sách các trường trung học tư thục ở Canada tại đây:

http://www.ourkids.net/canadian-private-schools.php

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: