Du học phổ thông ở Canada – nhứng khó khăn và cách khắc phục

Đối với bậc phụ huynh thì chắc chắn lúc nào cũng muốn đem đến tất cả những gì tốt nhất dành cho con cái, nhiều gia đình với mong muốn cho con được học tập trong một môi trường quốc tế, tạo bàn đạp vững chắc cho tương lai sự nghiệp sau này đã lựa chọn cho con đi du học Canada ngay từ bậc trung học phổ thông.

Bên cạnh những lợi ích dễ dàng thấy được thì khó khăn cũng không phải ai cũng nhận ra. Khi chọn du học từ lớp 10-12 cho con em là thời điểm các em chưa đủ 18 tuổi, và cũng là lúc chưa đủ trải nghiệm để có thể thích nghi tốt được với môi trường xung quanh.

du hoc cap 3 canada

Vì vậy lựa chọn cho các em đi du học từ cấp 3 có những khó khăn gì, cùng chúng tôi đọc bài chia sẻ dưới đây nhé!

Sự chủ quan của các bậc phụ huynh

Sự chủ quan từ bậc phụ huynh: khá nhiều phụ huynh mắc phải sai lầm này, chỉ vì muốn còn được đi du học sớm nên chọn những trường có học phí rẻ hoặc đầu vào thấp. Nhưng vốn dĩ “tiền nào của nấy”, nếu trường có học phí quá rẻ thì sẽ thường nằm ở những nơi thưa dân, ít tiện ích, đi lại khó khăn. Còn với những trường có yêu cầu đầu vào thấp thì cơ hội phát triển lại không cao. Vì vậy trước khi lựa chọn bất kì một ngôi trường nào cho con em, các vị đều cần phải nghiên cứu kĩ để đưa ra được quyết định đúng đắn và thông minh.

Đì kém với đó là chi phí đắt đỏ

Chi phí đắt đỏ? Có ai quan tâm chưa? Đừng nghĩ du học bậc phổ thông ở Canada là rẻ hơn so với học đại học nhé! Trung bình một năm học trung học sẽ rơi vào khoảng 20,000 CAD, số tiền này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trường mà bạn chọn, tỉnh bang theo học, nhà cửa, ăn uống sinh sinh hoạt, đi lại,…Nên mức học phí có thể lên đến 35,000 CAD/năm.

tiet kiem chi phi du học thpt canada

>> Cách khắc phục: Không thể phủ nhận được số tiền phải bỏ ra để du học Canada bậc thpt là tương đối lớn đối với mức chi trả của đa phần gia đình Việt Nam. Nhưng so với các quốc gia du học khác như Anh, Úc, Mỹ thì chi phí du học Canada được đánh giá là dễ thở hơn rất nhiều, do đó nếu biết chi tiêu một cách tiết kiệm thì bạn cũng không cần quá lo lắng về gánh nặng tài chính.

Vậy làm như thế nào để chi và tiêu tiết kiệm? Để tiết kiệm hơn thì ngay từ đầu phụ huynh nên tìm chọn trường học phù hợp với khả năng tài chính của gia đình, lựa chọn những thành phố có mức chi phí tương đối không quá cao như Quebec, Nova Scotia hay British Columbia.

Rào cản về ngôn ngữ buộc bạn phải nỗ lực

Rào cản về ngôn ngữ: như mọi người đều biết tại Canada có 2 thứ tiếng được sử dụng làm ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp. Vì thế khi bạn đã xác định sang Canada du học bạn đang có một lợi thế là được tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày, làm quen thêm nhiều ngôn ngữ khác nhau nhưng đồng thời cũng đòi hỏi khả năng tiếp thu cao hơn hẳn.

Du học Canada bậc phổ thông tuy không đòi hỏi chứng chỉ tiếng Anh đối với học sinh quốc tế, nhưng các em nếu giỏi tiếng Anh sẽ lợi thế hơn hẳn, vì khi sang Canada để nhập trường, các em phải tham gia buổi kiểm tra đầu vào thường là Toán và tiếng Anh để xếp lớp. Vì vậy hãy trang bị thật tốt tiếng Anh nhé, đừng chủ quan với suy nghĩ sang rồi mới học, như thế các em dễ bị hụt vì trong môi trường học cần sử dụng tiếng mỗi ngày, phải giao tiếp với thầy cô bạn bè, phải hiểu tiếng Anh để nắm được bài học trên lớp mà nếu các em yếu về tiếng thì sẽ gây ra một rào cản rất lớn, ảnh hưởng đến học tập nhiều.

rao can ve ngon ngu du hoc canada

>> Đừng lo lắng nhiều, tình trạng này sẽ sớm được cải thiện rõ nhất qua tháng thứ 2 thôi, luôn nhớ thường xuyên trau dồi vốn tiếng Anh, nói thật nhiều, tiếp xúc kết bạn với người bản xứ thì chẳng mấy chốc mà bạn nói tiếng Anh được như gió đâu.

Sốc văn hóa là điều không thể tránh khỏi

Sốc văn hóa là điều tất nhiên bạn sẽ gặp phải, nếu xác định đi du học thì chắc chắn 100% các bạn đều sẽ gặp điều này, dù bạn có học đại học thạc sĩ cũng không thể tránh khỏi huống chỉ là mới chỉ bắt đầu từ lớp 10. Chắc chắn các em sẽ gặp những khó khăn ban đầu tại môi trường mới, vì Canada có nền văn hóa khác hẳn Việt Nam thì việc làm quen với nó quả thật không dễ dàng gì.

soc van hoa khi moi den canada

>> Để hạn chế vấn đề này ở mức thấp nhất, các bạn hãy tìm hiểu những nét văn hóa của Canada ngay từ lúc này để biết được phong cách sống của người dân tại thành phố nơi bạn đang có ý định du học.

Học bổng du học bậc trung học cũng khá hiếm hoi

Học bổng không được rộng rãi phổ biến: khác với các bậc học cao hơn, thì tại bậc phổ thông ở Canada thường có rất ít học bổng, nhưng tính cạnh tranh lại cao, chỉ dành cho những bạn thực sự xuất sắc. Vì thế khi muốn tìm học bổng để tiết kiệm được một phần chi phí sẽ khá là khó khăn.

hoc bong du hoc canada

Tuy nhiên, ngoài học bổng ở các trường trung học, vẫn còn có một số học bổng của các chương trình ngôn ngữ, học bổng dành cho khóa ngắn hạn mà học sinh có thể apply dễ dàng hơn. Giải pháp duy nhất cho vấn đề săn học bổng là bạn phải có thành tích học tập tương đối đáng ngưỡng mộ, điều này chắc chắn không khó với những bạn chăm chỉ và có định hưởng phấn đấu ngay từ đầu phải không nào?

>> Du học cấp 3 Canada nên chọn trường công hay trường tư

>> Nova Scotia: điểm du học Canada lý tưởng cho bậc phổ thông

Có những khó khăn nằm ở chính bản thân học sinh

Tự lập là không dễ dàng

Đây luôn là vấn đề nhiều bạn gặp phải nhất, đối với những bạn ở nhà được bố mẹ bao bọc và ít va chạm với cuộc sống bên ngoài thì chắc chắn tự lập là điều gì đó cực kì to tát, khi bạn bắt đầu phải dần quen với cuộc sống xa bố mẹ, phải tự lo mọi sinh hoạt của mình từ ăn uống cho đến đi lại, mua sắm, thậm chí là trong những quyết định của mình. Nhưng đừng lo lắng gì cả, ai cũng sẽ làm quen với việc này thôi, một vài năm xa nhà nhưng đổi lại bạn sẽ trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn với bản thân rất nhiều đấy.

Nhớ nhà, nhớ quê hương và cảm thấy cô độc

Nhớ gia đình, cảm thấy cô đơn là tâm lý chung mà các bạn đều cảm nhận được rõ nhất trong khoảng 23 tuần đầu khi mới sang. Nhiều bạn nhớ nhà đến mức hay buồn chán và đòi về nhà, không muốn đi học nữa. Nhưng đó là một giai đoạn hết sức bình thường trong thời điểm này, nếu trải qua được thì bạn sẽ thấy khá hơn rất nhiều, hãy mở lòng và kết thân với nhiều bạn mới nhé!

du học thpt canada

>> Bạn bè chính là liều thuốc tinh thần vô giá trong những tháng ngày du học xa nhà. Hãy cởi mở và thoải mái hơn, sống hòa đồng với các bạn và cố gắng trải nghiệm cuộc sống ở nền văn hóa khác mình. Đừng nghĩ rằng những người bạn ngoại quốc chỉ là “bạn bè xã giao” trong những năm học ở trường, các bạn hoàn toàn có thể giữ liên lạc với nhau ngay cả khi ở khoảng cách địa lý xa xôi và trở thành những người bạn tốt của nhau mãi mãi.

Bên cạnh những khó khăn khi cho con du học từ bậc phổ thông, phụ huynh cũng nên lưu ý một vài điều sau:

Nên tìm đến những trung tâm uy tín và trách nhiệm để phụ huynh và học sinh có được một lộ trình du học rõ ràng nhất.

Chọn thành phố để du học phải giúp con cái thích nghi nhanh nhất, không nên quá xa trung tâm, tốt nhất nên chọn nơi nào có cộng đồng người Việt để có những giúp đỡ khi cần thiết.

Chọn trường: nên chọn những trường mà con mình có thể thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, có đầy đủ không gian học tập hiệu quả, phù hợp với trình độ của các em.

Chọn nhà ở: hãy tìm hiểu kĩ vè gia đình mà con mình sẽ ở chung với họ, nên hỏi những người đã ở trước hoặc liên hệ trực tiếp cho trường để hỏi giúp đỡ. Nhưng cách tốt nhất khi các em còn nhỏ tuổi, thì lựa chọn ở kí túc xá tại trường là an toàn nhất.

Du học ở độ tuổi Teen, lại ở một quốc gia xa xôi như Canada chắc chắn sẽ không tránh khỏi được những khó khăn khiến du học sinh đôi lúc nản lòng. Sẽ có lúc bạn cảm thấy mọi thứ quá tải, cảm giác hoảng sợ, đơn độc ùa về. Nhưng khó khăn nào cũng có cách giải quyết, và vượt qua tất cả những nỗi lo sợ, chán nản, đơn độc đó chắc chắn sẽ là những vinh quang và tự hào. Do đó, các bạn phải luôn có tinh thần vượt khó và tự lực để không những mang lại tương lai cho bản thân mà còn trao tặng cả niềm tự hào vô giá cho bố mẹ bạn.

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: