Du học thạc sĩ tại Anh Quốc

Du học thạc sĩ tại xứ sở sương mù không những giúp bạn tiếp cận với những khóa học chất lượng, bằng cấp được đánh giá cao mà còn là một cơ hội tuyệt vời để bạn phát huy được nhiều kĩ năng như sáng tạo, tư duy, phản biện , nghiên cứu, giải quyết vấn đề,…đây đều là những kĩ năng cần có trong công việc sau này.

Đối với nhiều bạn sinh viên, sau khi tốt nghiệp đại học những có mong muốn theo học bậc học cao hơn, để sở hữu được bằng cấp và trình độ chuyên môn để mở rộng cơ hội cũng như thăng tiến trong sự nghiệp tương lai, thì lựa chọn du học thạc sĩ tại UK là hoàn hảo dành cho bạn.

Vậy du học thạc sĩ ở Anh như thế nào? Học thạc sĩ tại UK có khó không?,…Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé!

1. Vì sao lại chọn du học thạc sĩ tại UK?

Anh quốc là ngôi nhà của nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, nổi tiếng bởi nghiên cứu và chất lượng giảng dạy hàng đầu. Vì vậy theo học thạc sĩ ở UK là một chọn lựa tuyệt vời dành cho bạn, bằng thạc sĩ của Anh có giá trị cao trong mắt nhà tuyển dụng, được công nhận trên toàn cầu, ngoài ra với sinh viên quốc tế các bạn còn có cơ hội nâng cao trình độ tiếng Anh, cải thiện năng lực chuyên môn, đắm chìm trong nền văn hóa đa màu và trải nghiệp cuộc sống học tập đầy thú vị nơi đây.

Theo thống kê chỉ ra 86% sinh viên tốt nghiệp chương trình thạc sĩ tại Anh Quốc đều nhận được một công việc toàn thời gian.

2. Khi nào thì nên đăng kí học thạc sĩ ở Anh?

Bạn nên đăng kí vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7 vì nhiều khóa học thạc sĩ thường bắt đầu vào tháng 9 và tháng 10. Chắc chắn không được đăng kí quá sát thời gian nhập học  vì bạn cần thời gian để chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, visa, vé máy bay, chứng minh tài chính,…

Tuy nhiên để an toàn nhất thì bạn nên chuẩn bị trước 6 tháng, tức là từ khoảng tháng 3 cho những khóa bắt đầu vào tháng 9/10. Ngoài ra thời gian mở khóa học còn tùy thuốc vào từng trường nữa, nên cách tốt nhất là bạn nên chủ động liên hệ với nhà trường để hỏi kĩ về các thông tin này.

3. Các loại bằng thạc sĩ tại UK

Thạc sĩ được giảng dạy (Taught Master)

Có 4 chương trình chính: Master of Arts (MA), Master of Science (MSc), Master of Business Administration (MBA) và Master of Engineering (Meng) với thời gian học toàn thời gian 1-2 năm.
Tại các chương trình này, sinh viên sẽ được tham gia vào các nghiên cứu chuyên đề theo tuần, hướng dẫn phụ đạo và học cùng giảng viên. Và cũng như bằng cử nhân, bạn sẽ phải tham gia các kì thi đanh giá, làm báo cáo và luận văn.

Thạc sĩ Nghiên cứu (Research Master)

Học thạc sĩ nghiên cứu là bạn cũng có thể được coi như học lên Tiến sĩ (PhD), phải tự chủ động hơn trong làm việc và lên kế hoạch dựa vào việc làm luận văn, dưới dự giám sát của các giáo sư. Bạn sẽ mất thơi gian 3-4 năm để hoàn thành chương trình này, bao gồm phải viết 1 bài luận văn dài 60,000-100,000 từ và được thuyết trình trong bài kiểm tra nói.
Một vài chương trình trong Thạc sĩ nghiên cứu: Master os Science (MSc), Master of Philosophy (Mphil), Master of Research (MRes). Các chương trình này tương đương với chương trình PhD nhưng không yêu cầu học thuật quá cao như PhD.

4. Học thạc sĩ ở Anh hết bao nhiêu tiền?

Thông thường các khóa học thạc sĩ ở Anh sẽ có học phí rẻ hơn so với chương trình đại học. Và học phí học thạc sĩ tại UK sẽ phụ thuộc vào từng trường, sinh viên quốc tế thường phải trả mức học phí cao hơn so với sinh viên bản xứ.

Bảng học phí tham khảo cho từng loại chương trình thạc sĩ
học phí tham khảo cho từng loại chương trình thạc sĩ

5. Điều kiện du  học thạc sĩ ở Anh

Bạn theo học ở chương trình nào thì sẽ có yêu cầu đầu vào riêng của chương trình đóm ví dụ như:

  • Chương trình thạc sĩ giảng dạy: có bằng đại học tại Anh hoặc tương đương ở Việt Nam, thường tiêu chuẩn khoảng 2:1 hoặc hơn. Ngoài ra bạn cũng phải chứng minh sự đam mê, nhiệt huyết, các kĩ năng và kiến thức trong môn học.
  • Bằng PhD hoặc chương trình thạc sĩ nghiên cứu yêu cầu đầu vào sẽ cao hơn. Và muốn học lên PhD thì bạn phải có bằng Thạc sĩ.
  • Phải qua được bài kiểm tra đầu vào cho một số khóa học, ví dụ như phải có GMAT cho bằng MBA.

Về trình độ tiếng Anh thì bạn cần có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL, với số điểm IELTS 5.5 – 7.5 (TOEFL 525 - 625). Lưu ý nếu chưa đạt đủ năng lực tiếng Anh, bạn phải tham gia một khóa học tiếng Anh, các khóa học này có để được cung cấp ngay trong trường bạn học, mỗi khóa có thể mất khoảng 4-6 tuần. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn học ở các trung tâm tiếng Anh bên ngoài.

Còn nếu bạn chưa đủ điều kiện học lực thì bạn có thể học một khóa dự bị thạc sĩ. Các khóa học này được thiết kế để chuẩn bị cho sinh viên muốn theo học thạc sĩ tại Anh. Một vài trường đại học ở Anh thì có riêng chương trình dự bị, một số trường khác không có thì sẽ liên kết với các trường khác.

Một số giầy tờ bạn cần chuẩn bị khi đăng kí học thạc sĩ:

  • Hộ chiếu còn hiệu lực.
  • Hoàn thành form đăng kí xin học thạc sĩ.
  • Trình bày chi tiết về khóa học bạn chọn.
  • Chứng chỉ/bằng cấp về học lực, trình độ tiếng Anh (cần dịch ra tiếng Anh nếu là tiếng Việt).
  • Thư giới thiệu và thông tin liên hệ người chứng nhận cho bạn.

Bên cạnh những thông tin tổng quan về du học thạc sĩ tại Anh Quốc, chúng tôi cũng muốn chia sẻ thêm cho các bạn một vài websites về các chương trình học sau đại học ở UK, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn:
https://www.prospects.ac.uk/postgraduate-courses

https://digital.ucas.com/search

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: