du học cấp 3 tại úc | học bổng du học úc trung học phổ thông

Xem điều kiện du học cấp 3 THPT tại Úc, các thông tin chương trình học phổ thông, chi phí, và các trường du học THPT Úc tham khảo.

Nếu bạn đang có dự định du học THPT Úc thì hãy đọc các thông tin vô cùng hữu ích dưới đây để biết điều kiện du học cấp 3 tại Úc gồm những gì, chi phí du học và các trường để tham khảo nhé:

Chương trình học lớp 11 và lớp 12 (senior secondary/senior high school) được gọi là chương trình tiền đại học, nhằm chuẩn bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng học tập cần thiết cho bậc học đại học.

Học sinh được lựa chọn môn học phù hợp với sở trường và định hướng nghề nghiệp của mình. Học sinh hoàn thành lớp 12 và đạt các yêu cầu xét tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp PTTH (certificate of education) và có điểm xếp hạng vào đại học Úc (ATAR: Australian Tertiary Admissions Rank) là cơ sở để xét tuyển đầu vào cũng như cấp học bổng. 

Mỗi bang của Úc có một chương trình lớp 11 & 12 có tên gọi khác nhau:

Bang/lãnh thổ

Văn bằng Úc

New South Wales

Bằng phổ thông trung học (HSC)

Victoria

Chứng chỉ giáo dục bang Victoria (VCE) và chứng chỉ
giáo dục ứng dụng bang Victoria (VCAL)

Queensland

Bằng phổ thông trung học

Nam Úc

Chứng chỉ giáo dục Nam Úc (SACE)

Tây Úc

Chứng chỉ giáo dục Tây Úc (WACE)

Tasmania

Chứng chỉ giáo dục Tamina (TCE)

Lãnh Thổ Thủ Đô

Chứng chỉ phổ thông khu vực trung tâm nước Úc

Lãnh Thổ Phía Bắc

Chứng chỉ giáo dục lãnh thổ phía Bắc (NTCE)

Chương trình học ở trường THPT tại Úc

Năm học lớp 11 và 12 cung cấp nhiều môn lựa chọn hơn như Tin học, Vẽ, Kịch… Học sinh có thể chọn những môn sở trường của mình hoặc các môn bổ trợ cho nghề nghiệp tương lai hay học tập sau này.

Học sinh được lựa chọn môn học phù hợp với sở trường và định hướng nghề nghiệp của mình.

Sau khi hoàn thành lớp 11 tại Úc, học sinh có thể:

 • Học tiếp năm lớp 12 để thi lấy bằng Tú tài quốc tế rồi vào học đại học tại bất kỳ trường nào ở các nước: Úc, Anh, Mỹ…
 • Học dự bị đại học rồi vào thẳng đại học
 • Học nghề rồi vào học đại học

Học sinh hoàn thành lớp 12 và đạt các yêu cầu xét tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp PTTH (certificate of education) và có điểm xếp hạng vào đại học Úc (ATAR: Australian Tertiary Admissions Rank) là cơ sở để xét tuyển đầu vào cũng như cấp học bổng. 

Tuy nhiên, một số trường Đại học ưu tú thường yêu cầu sinh viên quốc tế phải hoàn thành chương trình dự bị thay cho chương trình phổ thông.

du học trung học phổ thông tại úc

Điều kiện du học trường cấp 3 tại Úc

 • Hoàn thành lớp 7, 8, 9 ở Việt Nam
 • Nếu bạn chưa có chứng chỉ IELTS 5.0, bạn có thể đăng kí khóa tiếng Anh 10-40 tuần ở Úc. Sau đó kiểm tra lại 1 lần nữa, nếu đạt yêu cầu thì có thể vào học chương trình Trung học tại Úc.
 • Học lực khá

Về người giám hộ, có 3 sự lựa chọn cơ bản: dịch vụ giám hộ của trường, người giám hộ ở bên Úc hoặc người thân ở Việt Nam sẽ trực tiếp đi cùng sang Úc bảo trợ cho học sinh đến lúc đủ 18 tuổi: 

 • Trường hợp người giám hộ ở bên Úc: chứng mình mối quan hệ họ hàng – huyết thống với du học sinh, trên 21 tuổi và có quyền lưu trú hợp ở Úc) và điền mẫu đơn 157N.
 • Trường hợp người giám hộ là người thân đi theo: visa 580, chứng minh tài chính đủ điều điều kiện sinh hoạt trong vòng 12 tháng đầu

Chi phí khi học trường ở Úc

Học phí các trường ở Úc rất chênh lệch khác nhau đặc biệt nếu so sánh với các nước nói tiếng Anh khác. Sự chênh lệch đấy còn phụ thuộc việc bạn chọn trường tư hay trường công, trường bang nào. 

Học phí tại trung bình từ 10.000- 13.500 AUD/ năm;

Phòng ở tầm 70 – 400 AUD/ tuần, chi phí ăn ở cho học sinh dưới 18 tuổi tại Úc khoảng 12.000- 15.000AUD/năm;

Những lưu ý khi muốn du học Úc trung học phổ thông

 • Kỳ nhập học: Một năm học ở Úc chia làm 4 kỳ học, mỗi kỳ khoảng 10 tuần học và 2 tuần nghỉ giữa hai kỳ. Kỳ nhập học khai giảng của các trường là cuối tháng 1 hàng năm (kỳ bắt đầu năm học); học sinh cũng có thể nhập học vào các kỳ tháng 4, tháng 7 và tháng 10.
 • Thời gian xử lý hồ sơ xin học tùy thuộc từng bang, từng trường, thông thường từ 1 – 4 tuần. Thời gian xử lý hồ sơ xin visa học sinh Úc thường từ 4-8 tuần, yêu cầu nộp hồ sơ tối thiểu trước 4 tuần so với ngày nhập học.

Một số trường trung học tốt nhất ở Úc

Việc chọn cụ thể một bang có chất lượng tốt để du học Úc bậc trung học phổ thông còn phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện tài chính của mỗi người.

1. Trường Taylors College (Sydney, Melbourne và Perth)
2. Trường Trung Học Grammar Westbourne (Victoria)
3. Trường Hutchins (Tasmania)
4. Các trường công lập bang Nam Úc (Adelaide – South Australia)
5. Trường Yarra Valley Grammar (Victoria)
6. Trường Coverdale Christian (NSW)

Theo hệ thống SSVF mới, những Trường thuộc hệ thống THPT Công Lập tại 3 Bang, vùng Lãnh thổ và 1 số Trường tư sau đây thì du học sinh sẽ không cần phải chứng minh tài chính khi xin visa du học Úc:

o    Queensland
o    Nam Úc
o    Lãnh địa thủ đô Canberra
o    Cao đẳng Taylors
o    THPT Tư Kilmore
o    Cao đẳng quốc tế John Paul

Các chương trình học bổng du học trung học Úc

học bổng du học úc cấp 3

Với mức học phí và sinh hoạt đắt đỏ như Úc, rất nhiều bạn học sinh du học cấp 3 Úc tìm đến các chương trình học bổng du học Úc 2019 để giảm bớt gánh nặng chi phí cho gia đình. Một số chương trình học bổng bậc cấp 3 Úc phổ biến hiện nay có thể nhắc đến:

Học bổng Trung học phổ thông của Taylors College

Học bổng của trường Taylors College có giá trị trong khoảng 2,500 – 5,000 AUD, được cấp bởi Tập đoàn Giáo dục Study Group.Để nhận học bổng này, các bạn học sinh cần phải có:

 • Thành tích học tập tốt từ các năm học Trung học cơ sở cho tới thời điểm nộp hồ sơ xin học bổng.
 • Khả năng tiếng Anh đáp ứng được các yêu cầu về trình độ Tiếng Anh và tham gia vòng phỏng vấn với nhà trường.

Học bổng của trường Eynesbury

Học bổng dành cho học sinh lớp 10 và 11, có giá trị hỗ trợ 25%, 30% và 50% học phí của du học sinh. Điều kiện nhận học bổng này bao gồm:

 • Học bổng cho du học sinh lớp 10: Các bạn phải đạt mức GPA rất cao: 8.5 (với suất học bổng 50%) và GPA 7.5 (với suất học bổng 25%).
 • Học bổng lớp 11: Với các bạn học sinh lớp 11 thì điểm GPA 7.5 (suất học bổng 25%) và GPA 8.0 (suất học bổng 30%).

Chương trình Học bổng toàn phần trường Trung học Peninsula, Úc

Học bổng này tài trợ 100% học phí cho ứng viên xứng đáng học tập tại trường. Để nhận học bổng, các bạn học sinh phải đáp ứng nhu cầu sau:

 • Đạt GPA 8.0 trở lên trong 3 năm học gần nhất.
 • Có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên, trong đó, kĩ năng Viết đạt từ 5.0.
 • Vượt qua vòng phỏng vấn với bên đại diện nhà trường thật xuất sắc

Điều kiện để nhận học bổng du học trung học phổ thông Úc

Không nói về các điều kiện cụ thể khác nhau của mỗi trường, thì nhìn chung các bạn học sinh muốn có cơ hội nhận bất kỳ chương trình học bổng du học cấp 3 Úc nào để cần phải đáp ứng được:

 • Thành tích học tập xuất sắc trong những năm học trước với GPA từ 7.5 trở lên.
 • Về khả năng ngoại ngữ, học sinh cần có điểm IELTS từ 6.5 hoặc TOEFL iBT từ 75.
 • Có nhiều thành tích trong học tập, các hoạt động xã hội, ngoại khóa…
 • Thư giới thiệu ấn tượng từ giáo viên từng giảng dạy.
 • Việc không cần phải chứng minh tài chính tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho các em học sinh THPT khi có ý định du học Úc ngay từ bây giờ.

Trên đây là thông tin điều kiện du học cấp 3 THPT tại Úc, các thông tin chương trình học phổ thông, chi phí, và các trường du học THPT Úc. Đừng quên theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích khác về du học úc được cập nhật liên tục trên ige-edu.vn

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: