Du học Úc tại vùng Regional – cơ hội định cư cao hơn hẳn Sydney và Melbourne

Khi nhắc tới du học Úc, nhiều học sinh nghĩ ngay tới 02 thành phố nổi tiếng nhất quốc gia này là Sydney và Melbourne. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu thật kỹ thì nhiều bạn sẽ nhận ra rằng du học tại vùng Regional mới chính là quyết định sáng suốt nếu muốn có cơ hội định cư sau tốt nghiệp.

Du học Úc tại vùng Regional

1. Vùng Regional của Úc gồm những thành phố nào?

Chính phủ Úc sẽ đưa ra chính sách mở rộng liên quan tới khái niệm “Regional Australia” vào tháng 11/2019 sắp tới, tuy nhiên cho tới bây giờ, tất cả các thành phố thuộc Úc đều được gọi là vùng Regional, ngoại trừ Sydney, Melbourne, Brisbane, Gold Coast và Perth. (Web Lãnh sự xem tại đây).

2. Lợi ích của việc du học tại các trường “Đại học vùng”

Khi nhắc tới khái niệm “vùng miền” thì nhiều học sinh Việt Nam có suy nghĩ rằng đây là những khu vực vắng vẻ, xa xôi, kém phát triển. Tuy nhiên tại Úc, “Đại học vùng” là những trường đại học thuộc vùng “Regional” theo quy định của chính phủ Úc, là những nơi đang được chú trọng về kinh tế, giáo dục,… và được đầu tư rất lớn về mọi mặt. Du học sinh quốc tế khi lựa chọn học tập tại các trường “Đại học vùng” sẽ nhận được những lợi ích to lớn:

- Giao thông thuận lợi: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương tiện công cộng, thậm chí thuê ô tô tự lái một cách dễ dàng mà không phải lo vấn đề tắc đường, điển hình như Melbourne và Sydney. Hệ thống xe bus tại các trường Đại học vùng luôn được xây dựng ngay gần cổng trường, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên.

- Kiến trúc của các trường Đại học vùng thường vô cùng đẹp mắt, được quy hoạch như một thành phố thu nhỏ dành riêng cho sinh viên. Thay vì học tập ở những thành phố lớn như Sydney, Melbourne, quang cảnh xung quanh trường đại học là các tòa nhà kiên cố, xe cộ tấp nập thì ở các Đại học vùng, sinh viên được tận hưởng không gian học tập thoáng đãng, gần gũi thiên nhiên tươi đẹp.

- Một thế mạnh của các trường Đại học vùng không thể không nhắc tới, đó là hệ thống nghiên cứu được đầu tư chuyên sâu, vì vậy đây là lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế khi theo học các đề tài nghiên cứu đặc biệt về đa dạng sinh học. Các trường Đại học tại đây cũng rất linh hoạt trong việc xây dựng giáo trình đào tạo phù hợp với sự thay đổi của nhu cầu nhân lực. Chương trình học luôn có sự kết hợp với hoạt động thực tế cơ sở, giúp sinh viên có kỹ năng làm việc tốt sau khi tốt nghiệp (giả sử chương trình cử nhân có 1 năm thực tập, có thể có hưởng lương).

- Số lượng sinh viên Châu Á tại các trường Đại học vùng chưa nhiều, vì thế môi trường giao tiếp tiếng Anh tại đây không bị ảnh hưởng, phần lớn các sinh viên quốc tế theo học tại các trường Đại học vùng nói tiếng Anh rất chuẩn. Đây có thể xem như 1 lợi ích vô cùng lớn.

- Chi phí sinh hoạt tại các vùng này cũng chỉ bằng 70% so với các trung tâm đô thị lớn và việc làm thêm cũng rất thuận lợi do nhu cầu phát triển dịch vụ của các khu vực này hiện đang bùng nổ. Chi phí sinh hoạt tại các khu vực này dễ chịu hơn so với các vùng khác tại Úc, chỉ từ AUD 17.000/năm (thấp hơn các thành phố khác như Sydney hay Melbourne từ AUD 5.000/năm). Chi phí học tập của các trường thuộc khu vực này khá hợp lí cùng với chất lượng đào tạo tốt và thứ hạng ngày càng tăng trên các bảng xếp hạng giáo dục quốc tế.

- Các trường Đại học vùng luôn nhận được hậu thuẫn lớn từ chính phủ liên bang và tiểu bang dưới hình thức các quỹ phát triển, chương trình học bổng và hỗ trợ cho sinh viên (Regional Protection Funding, Commonwealth Learning Scholarship…) để xoá bỏ khoảng cách giữa các khu vực trên lãnh thổ Úc. Hiện nay, chính phủ các Tiểu bang này có những khuyến khích về luật Nhập cư và tạo việc làm – điều này sẽ rất có lợi cho sinh viên quốc tế học tại các trường Đại học Vùng muốn xin Thị thực thường trú (PR). Với chứng chỉ từ các trường này, các du học sinh quốc tế sẽ được cộng thêm 5 điểm của Bộ Di Trú cho việc xin Visa theo diện tay nghề cao.

- Theo chương trình mới của Úc (Regional Program), bạn được phép ở lại 03 năm sau tốt nghiệp mà không cần cung cấp thư mời làm việc.   

3. Các trường Đại học Vùng tiêu biểu của Úc

Bang

Tên trường

Địa điểm

Website

Queensland

James Cook University

Townsville, Cairns

www.jcu.edu.au/

Central Queensland University

Biloela, Bundaberg, Cairns, Emerald, Gladstone, Mackey, Noosa, Rockhampton, Townsville, Yeppoon

https://www.cqu.edu.au/

New South Wales

Southern Cross University

Lismore, Coffs Harbour

www.scu.edu.au/

University of Wollongong

Wollongong

https://www.uow.edu.au/

University of Newcastle

Newcastle, Central Coast

www.newcastle.edu.au/

Victoria

Deakin University

Geelong, Warrnambool

www.deakin.edu.au/

ACT

The University of Canberra

Canberra

www.canberra.edu.au/

Charles Sturt University

Canberra

https://www.csu.edu.au/

South Australia

Flinder University

Adelaide

www.flinders.edu.au/

Tasmania

University of Tasmania

Hobart

www.utas.edu.au/

Northern Territory

Charles Darwin University

Darwin

https://www.cdu.edu.au/

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: