Du học Úc vừa học vừa làm được không?

du học úc vừa học vừa làm

Vừa học vừa làm tại Úc trong thời gian đi du học là một cách hay giúp bạn có thể vừa kiếm thêm thu nhập để trang trải cho học phí và chi phí sinh hoạt mà còn là cơ hội thuận lợi để bạn có thêm được nhiều kinh nghiệm thực tế khi du học Australia.

Để được làm thêm tại Úc trong thời gian đi học thì bạn phải có visa du học với giấy phép lap động. Vào tháng 4 năm 2008 chính phủ Úc đã thay đổi quy định dành cho visa du học bằng việc tạo điều kiện dễ dàng hơn cho sinh viên quốc tế có thể được vừa học vừa làm trong thời gian học tập tại Australia. Vì vậy khi nhận được visa du học rồi thì bạn đều có quyền hợp pháp được đi làm thêm.

Vậy để tìm hiểu kĩ hơn về du học Úc vừa học vừa làm, hãy đọc bài viết chia sẻ dưới đây cùng chúng tôi nhé!

1. Vậy những lý do gì để du học sinh chọn vừa học vừa làm khi du học Úc?

Trang trải chi phí: đây có thể là lý do nhiều bạn quan tâm nhất khi đi du học Úc, nhất là với những bạn có điều kiện gia đình không khá giả cho lắm. Tuy nhiên như các bạn biết thì Úc trả lương rất xứng đáng, kể cả là bạn chỉ đi làm thêm, số tiền nhận được vẫn hoàn toàn đủ để bạn có thể lo cho 1 phần học phí cũng như chi phí sinh hoạt tại Úc. Bạn có thể chọn làm một công việc nhẹ nhàng hoặc chọn một công việc liên quan đến ngành học của mình để lấy thêm được kinh nghiệm thực tiễn.

Muốn dành dụm một số tiền để phục vụ sở thích cá nhân: có nhiều sinh viên du học không cần phải lo lắng vấn đề tài chính vì nhà các bạn quá đầy đủ tiềm lực rồi, tuy nhiên ai cũng sẽ có những sở thích riêng, ví dụ như có bạn thích mua sắm, ăn uống, hay đi du lịch,…vì vậy làm thêm là một cách tốt để các bạn kiếm thêm thu nhập phục vụ cho nhu cầu của bản thân và chi tiêu được thoải mái hơn.

Kinh nghiệm thực tế cho công việc sau này: nhiều ngành học tại Úc cũng cần bạn phải có thêm nhiều kiến thức thực tiễn, như vậy mới mang lại hiệu quả. Vậy nên làm thêm trong lĩnh vực có liên quan đến ngành bạn học chính là cách cực kì tốt đấy nhé! Không chỉ có thêm kinh nghiệm và còn là bước đạp cho công việc sau này.

2. Điều kiện vừa học vừa làm du học Úc

Sau khi có visa du học và giấy phép làm việc thì khi đến Úc bạn sẽ được hợp pháp làm thêm ngay khi kì học bắt đầu.Bạn sẽ được phép làm việc tối đa 20h/tuần (hay ở Úc hay gọi là 40h/forthnight) trong kì học với không giới hạn thời gian làm việc trong những kỉ nghỉ lễ.  Sinh viên đi làm sẽ có hồ sơ và nhận được mã số thuế do Thuế vụ Úc cấp để quản lí, vì khi bạn được phép làm việc thì bạn cũng cần phải trả tiền thuế như một công dân Úc. Trung bình một giờ làm thêm các bạn sẽ được trả khoảng 10-15AUD/giờ.

Ngoài ra trong thời gian vừa học vừa làm tại Úc bạn cũng cần phải đảm bảo được thời gian, cân đối giữa việc học và đi làm để tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập. Và lưu ý là bạn không được tự ý đi làm thêm ngay và chỉ cho đến khi khóa học bắt đầu. Khi đi làm thêm thì cần hiểu biết về quyền lợi lao động như tiền lương, cách thức trả lương, ngày nghỉ công, vấn đề an toàn và môi trường lao động lành mạnh.

Tìm hiểu thêm về “Forthnights”: “Forthnights” là khoảng thời gian kéo dài 14 ngày được tính bắt đầu từ thứ Hai cho đến ngày Chủ Nhật của tuần thứ 2. Sau khi khóa học bắt đầu, thì du học sinh sẽ làm việc theo thời lượng số giờ trong 4 tuần và cần chia đều 2 tuần một với số giờ làm không được quá 20h/tuần.

3. Một vài hình thức cho du học Úc vừa học vừa làm

Các công việc vặt: các công việc này bao gồm như làm phục vụ bàn cho nhà hàng khách sạn, làm trong tiệm giặt là, trồng trọt và thu hoạch, bán hàng, thu ngân tại siêu thị hoặc cửa hàng,… Những công việc này thì không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm hay kĩ năng, chỉ cần chăm chỉ chịu khó là được. Bạn có thể dễ dàng tìm thông tin tuyển dụng các công việc trên tại nơi công cộng như ngoài phố, tờ rơi, áp phích,…

Việc làm thêm trong trường đại học: làm việc trong trường học thường là lựa chọn phổ biến nhất cho du học sinh. Ngoài việc kiếm thêm được thu nhập, bạn còn có cơ hội được gặp gỡ nhiều bạn bè mới, nâng cao khả năng tiếng Anh và có thêm nhiều kinh nghiệm giá trị. Để đủ tiêu chí làm việc tại trường, bạn phải có vốn tiếng Anh khá để xoay xở được trong công việc

Các công việc này thường có giới hạn ít, và có độ cạnh tranh cao hơn. Vì vậy ngay từ khi bắt đầu học tập, hãy xâu dựng những mỗi quan hệ tốt với nhà trường và thể hiện học lực khá, sẽ là những lợi thế giúp bạn trong việc đăng kí xin làm việc.

Thực tập: đa số các công ty tại Úc đều cho phép sinh viên tham gia vào các chương trình thực tập, được đi thực tập là một cơ hội tốt để bạn có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực theo đuổi. Bạn sẽ được phép đi thực tập nếu chương trình học tại cao đẳng đại học có phần đi thực tập hoặc bạn đã tốt nghiệp và có mong muốn xin đi thực tập tại công ty.

Hiện tại các trường tại Úc đều có sự chủ động trong việc liên hệ với các công ty để giúp cho sinh viên có cơ hội thực tập. Vì vậy bạ có thể tìm thông tin thực tập tại trung tâm định hướng nghề nghiệp của trường. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm trên các websites việc làm như: Student Vip, Internship in Australia, Students Go Abroad, Adzuna, Work for NSW, Budding Talents Recruitment.

Công việc tình nguyện: có rất nhiều cơ hội tình nguyện dành cho du học sinh, những bạn có nhiệt huyết, chăm chỉ và sẵn sàng đóng góp cho cộng đồng. Đi tình nguyện là môi trường tốt để bạn phát triển giao tiếp tiếng Anh, kinh nghiệm làm việc, kết nối và giao lưu văn hóa, và sau này sẽ là một điểm nhấn trong CV của bạn.

Bạn có thể tìm các công việc tình nguyện tại hội sinh viên tình nguyện ở trường, hay tìm qua các kênh như: Go Volunteer, Volunteering Australia, Seek Volunteer, Oxfam Australia/Volunteer with Us.

Một lưu ý nhỏ dành cho các bạn khi tìm việc làm thêm:

  • Nên tìm công việc phù hợp và liên quan đến ngành học và thiết thực trong cuộc sống (công việc làm thêm không được làm ảnh hưởng đến việc học).
  • Công việc cần giúp bạn hòa đồng nhanh vào nền văn hóa mới cũng như kết thêm nhiều bạn bè.
  • Công việc giúp bạn phát triển được khả năng tiếng Anh.
  • Có thêm kinh nghiệm làm việc để viết vào CV công việc sau này.
Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: