Gia hạn visa Mỹ 2019 – những điều bạn nên biết

gia hạn visa mỹ

Chính sách xin thị thực Mỹ và đặc biệt là vấn đề gia hạn visa Mỹ vừa qua đã có những thay đổi mới đáng lưu ý. Nếu như bạn đang có kế hoạch du học Mỹ, hãy đọc thêm những chia sẻ dưới đây đễ có cái nhìn toàn diện hơn về tấm vé visa đến với xử sở cờ hoa nhé!

Tại sao visa Mỹ cần phải gia hạn?

Đối với các visa không định cư, Chính Phủ Mỹ chỉ đồng ý cho đương đơn sở hữu visa trong 1 khoảng thời gian nhất định. Cụ thể, đối với các hồ sơ du lịch thì thời hạn visa mỹ là 1 năm kể từ khi được cấp visa, đối với các visa du học thì Visa của đương đơn sẽ có hiệu lực cho đến khi đương đơn hoàn tất chương trình du học. Nếu quá hiệu lực mà đương đơn cố tình ở lại Mỹ hoặc không tiến hành gia hạn visa Mỹ thì sau này ở các trường hợp lấy visa Mỹ các diện khác sẽ khó khăn và có thể không được chấp thuận Visa. Việc gia hạn visa giúp viên chức Lãnh Sự đánh giá lại việc sử dụng Visa Mỹ của bạn và xem xét việc có tiếp tục cho phép bạn sử dụng visa nữa hay không.

>> Visa du học mỹ có thời hạn trong bao lâu?

Thủ tục xin gia hạn visa Mỹ khó hay dễ?

Nhiều người cho rằng để được cấp visa không di dân (không định cư) Hoa Kỳ là chuyện rất khó khăn (chuyện may rủi). Nhìn tổng thể thì có vẻ như vậy, bởi ngoài yêu cầu về hồ sơ xin visa phía Mỹ còn yêu cầu người nộp hồ sơ tới lãnh sự quán hay đại sứ quán của họ để phỏng vấn. Khi tới vòng phỏng vấn mới là khó khăn đối với người xin visa Mỹ. Việc họ có được cấp visa hay không phụ thuộc vào quyết định cảm tính của các nhân viên phỏng vấn tại lãnh sự quán và đại sứ quán Mỹ. Theo thống kê thì cứ 3 người xin visa Mỹ thì có 1 người được cấp.

Nếu như phân tích kỹ các vấn đề mà những người xin visa Mỹ gặp phải thì ta có thể vượt qua vòng phỏng vấn hoàn toàn dễ dàng. Bạn cần phải hoàn thành tốt các vấn đề mà phía đại sứ quán hay lãnh sự quán Mỹ đặt ra. Nhưng trước khi tới được buổi hẹn phỏng vấn, bạn cần phải hoàn thành hồ sơ và gửi tới đại sứ quán hay lãnh sự quán Mỹ.

Các nguyên tắc khiến bạn bị từ chối hoặc chấp nhận gia hạn visa Mỹ?

gia hạn visa mỹ

Bạn đã ở lại Mỹ quá hạn hoặc sử dụng visa sai mục đích khi xin visa tại Lãnh Sự Quán. Dẫn chứng rõ nhất là việc sử dụng visa du học để ở lại Mỹ, kết hôn và chuyển sang visa định cư. Hoặc khi sử dụng visa du lịch nhưng ở Mỹ suốt 3 tháng, vì viên chức Lãnh Sự đủ biết không ai có đủ tài chính để du lịch Mỹ suốt 3 tháng, du có người thân tại Mỹ thì cũng không ai đủ rảnh để dẫn bạn đi du lịch suốt 3 tháng.

Bạn không chứng minh được mình sẽ trở về Việt Nam sau khi visa hết hạn (khi phỏng vấn bạn cần chứng minh những ràng buộc tại Việt Nam như các quan hệ trong gia đình (bố mẹ, vợ/chồng, con cái), tài chính (có sở hữu nhà, đất, công ty, các tài sản được thụ hưởng), công việc (hiện là nhân viên của công ty), học hành, thậm chí tương lai sự nghiệp (hiện bạn có công việc tốt ở Việt Nam).

Không cung cấp thông tin một cách trung thực (những thông tin trả lời phỏng vấn không khớp với thông tin được ghi trong đơn). Khi bạn gia hạn visa sẽ phải điền lại 1 số thông tin cần thiết, vì vậy lãnh Sự Quán có thể đối chiếu với các thông tin trước đây bạn đã điền để đánh giá độ trung thực trong hồ sơ của bạn.

Không cung cấp đầy đủ bằng chứng, thông tin liên quan đến việc chứng minh tài chính hoặc quan hệ nhân thân với người bảo lãnh.

Đương đơn đã bị từ chối visa (1 lần hoặc nhiều lần) và khi phỏng vấn lần gần nhất vẫn chưa giải quyết được lý do chính dẫn đến visa bị từ chối visa trong (những) lần phỏng vấn trước đó.

Gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện

Chương trình gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện đem lại cơ hội để bạn có thể gia hạn visa Mỹ mà không cần đến tận nơi để phỏng vấn.

Bạn sẽ cần đáp ứng những điều kiện sau nếu muốn gia hạn visa:

 • Không cần dùng hộ chiếu của bạn trong khaongr 8 đến 10 ngày làm việc tới.
 • Là công dân Việt Nam, hoặc sư dân Việt Nam có xác nhận cư trú của mình tại Việt Nam.
 • Hiện đang sống ở Việt Nam.
 • Có visa không định cư của Hoa Kỳ còn hiệu lực hoặc hết hạn trong vòng 12 tháng và bạn đang xin visa cùng loại.
 • Có thể nộp hộ chiếu có visa trước của bạn.
 • Nếu bạn là học sinh và chưa rời khỏi Mỹ khi nghỉ học từ 5 tháng trở lên trừ khi các hoạt động ở nước ngoài của bạn có liên quan đến khoá học.
 • Bạn không trả lời cho bất kì câu hỏi nào trong phần Anh ninh và Lý lịch của mẫu đơn DS-160 và bạn không bị từ chối cấp visa trong cuộc phỏng vấn gần nhất. 

Hồ sơ gia hạn visa Mỹ cần những gì?

 • Hộ chiếu còn ít nhất 1 trang trống và phải còn hiệu lực trong thời gian bạn dự định ở lại Mỹ.
 • Visa trước của bạn.
 • Trang xác nhận DS-160 có mã vạch, điền đầy đủ và nộp trực tuyến.
 • 1 ảnh có kích thước hộ chiếu (nền trắng, nhìn rõ tai, chụp trong vòng 6 tháng trở lại).
 • Biên nhận phí xin visa. 

Với học sinh và khách trao đổi:

 • Bản gốc mẫu đơn I-20 hoặc DS-2019.
 • Bảng điểm học sinh.

Với đương đơn xin visa theo diện bảo lãnh:

 • Bản gốc hoặc bản sao mẫu I-797 hoặc I-129.
 • Form W-2 và biên nhận thanh toán.

Quy trình xin gia hạn visa Mỹ

Bước 1: hoàn tất form DS-160 (visa không định cư điện tử).

Bước 2: đăng nhập hệ thống nộp đơn trực tuyết và tạo tài khoản để thanh toán phí visa (MRV). Khi đăng nhập xong, bạn chọn “đặt lịch hẹn”. Sau đó bạn sẽ trả lời các câu hỏi drop-bõ để xem xét việc đủ điều kiện xin visa của bạn mà không cần đến phỏng vấn.

Bước 3: sau khi trả lời hết các câu hỏi bạn sẽ được nhắc thanh toán phí visa. Khi đủ điều kiện bạn sẽ nhận được hướng dẫn chi tiết về cách giao nhận hồ sơ. Ba loại thông tin bạn cần để đăng kí trực tuyết:

 • Số hộ chiếu.
 • Số biên nhận trên biên nhận thanh toán.
 • Số mã vạch (10 chữ số) từ trang xác nhận DS-160.

Bước 4: in thư xác nhận gia hạn visa (mã vạch, họ tên, số hộ chiếu). 2 bản thư xác nhận để hoàn tất việc nộp hồ sơ. 

Tập hợp trang xác nhận DS-160, biên nhận phí MRV, hộ chiếu hiện tại và trước đây, ảnh và thư giải thích. 

Bước 5: mang phong bì đựng giấy tờ đến địa điểm bưu điện Việt Nam. Khi đưa phong bì bạn phải nói rõ với nhân viên bưu điện rằng phong bì này phải được gửi với tuỳ chọn Người nhân Than toán Phí Bưu chính. Phong bì của bạn sẽ được dán một nhãn dán/mã vạch lên địa chỉ phong bì và có biên nhận có số theo dõi. 

Bước 6: giấy tờ của bạn sẽ được Bưu điện chuyển đến Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ.

Bước 7: ở cuối quy trình Bưu điện sẽ gửi lại giấy tờ và hộ chiếu cho bạn tại địa chỉ giao nhận trong hồ sơ. Bạn có thể thay đổi địa chỉ giao nhận bằng cách truy cập vào tài khoản của mình. Nếu được cấp hộ chiếu sẽ bao gồm visa. 

*Một số lưu ý khác trong gia hạn visa Mỹ:

 • Nếu bạn không giữ hộ chiếu cũ trong đó có visa thì bạn sẽ không đủ điều kiện tham gia Chương trình Gia hạn Visa qua đường Bưu điện. Bạn sẽ cần đặt lịch hẹn và đến tận nơi để phỏng vấn. 
 • Bạn phảo tháo vỏ da hoặc nhựa ở hộ chiếu.
 • Thư xác nhận gia hạn visa Mỹ phải được gửi cùng với hồ sơ gửi qua đường bưu điện của bạn, nếu không việc gia hạn sẽ không được giải quyết. Mang theo 2 bản thư xác nhận: 1 bản gửi cùng hồ sơ xin visa và 1 bản nộp tại bưu cục EMS/VN. 
Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: