GPA là gì? Tầm quan trọng của GPA trong du học như thế nào?

Thứ T5,
06/12/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

gpa là gì

Trước khi đi du học ở bất kì đất nước nào bạn đều phải có những hiểu biết chung về điều kiện cũng như đi du học cần những gì, không nói đến những vấn đề phức tạp như hồ sơ du học, giấy tờ thủ tục hay làm thế nào để xin được visa, mà đơn giản như bạn hiểu điểm GPA là gì chưa? Liệu có thực sự cần thiết phải có GPA khi đi du học không?,… Cùng tìm câu trả lời qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

 

Điểm GPA là gì?


GPA được viết tắt của từ Grade Point Average – là chỉ số điểm trung bình đánh giá kết quả học tập của học sinh sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ.
Nếu bạn muốn đi du học thì GPA là một trong những điều kiện cơ bản để xét duyệt hồ sơ nhập học, nhiều trường cao đẳng đại học ở nước ngoài yêu cầu bạn phải có điểm GPA khá trở như một điều kiện bắt buộc để đánh giá năng lực của bạn cho việc xét duyệt.
Vậy điểm GPA được tính như thế nào?


GPA sẽ được tính bằng cách cộng các điểm trung bình của các môn học rồi chia đều ra để lấy hệ số trung bình. Thông thường thang điểm GPA sẽ được chia thành các cấp độ từ 1 đến 4 tương đương với 4 chữ cái A, B, C, D để thể hiện kết quả học tập của bạn, và cụ thể sẽ chia như thế này:
- A = 4 = Giỏi.
- B = 3 = Khá.
- C = 2 = Trung bình.
- D = 1 = Yếu (Qua môn). 
- F = 0 = Kém (Rớt).


Tuy nhiên ví dụ như bạn có GPA 3.0+ thì bạn vẫn được xếp vào loại Giỏi. 
Giữa Mỹ và Việt Nam có một số điểm khác trong cách tính điểm, bạn tham khảo bảng dưới đây:

cần bao nhiêu gpa để du học?

 

Ví dụ nếu bạn có kết quả 4 môn như: 2 điểm A, 1 điểm B và 1 điểm C thì tính GPA như sau:
4x2 +3x1 + 2x1 = 13  GPA = 13/4 = 3,25 (tương đương 7.0 – 8.4 theo thang điểm 10).

 

Vậy GPA có quan trọng khi đi du học không?


Câu trả lời là có, nếu đã xác định đi du học thì bạn cũng nên xác định mình phải có một số điểm GPA đủ điều kiện đầu vào, kể cả du học Mỹ hay bất kì đâu sẽ không có trường nào muốn nhận học sinh có năng lực học quá thấp. Các trường sẽ đưa ra một mức điểm sàn nhất định, thường sẽ yêu cầu điểm tối thiểu 7.0+ tương đương với khoảng 3.0+ để đáp ứng đủ điều kiện đầu vào. Còn nếu bạn muốn xin học bổng du học Mỹ thì bạn phải có GPA tối thiểu 3.9. 


Tuy nhiên GPA cũng chỉ là một phần cần có trong hồ sơ xin nhập học, bên cạnh đó bạn vẫn cần phải có các chứng chỉ năng lực khác như TOEFL, IELTS, SAT, GMAT,…thư giới thiệu, bài luận, hoạt động ngoại khoá,…

 

Nếu như bạn vẫn mong muốn nhận được một suất học bổng mà không yêu cầu có điêm GPA, thì có thể tham khảo một vài học bổng sau:


Học bổng $1,000 hàng tháng của Gotchosen: Gotchosen lựa chọn ứng viên ngẫu nhiên, đa dạng ngành nghề. Tuy nhiên học bổng chỉ được tiêu vào chi phí học tập, sách vở,..


Học bổng College Week Live: bạn chỉ cần đăng nhập vào trang web College Week Live và thăm quan 3 trường bạn thích nhất, ứng viên sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên. 


Học bổng Zinch:  bạn sẽ trả lời 3 câu hỏi ngắn gọn, ứng viên có câu trả lời xuất sắc nhất sẽ nhận được học bổng.


Scholarship points: bạn nhận học bổng thông qua việc đăng kí miễn phí làm thành viên của ScholarshipPoint và thu thập điểm bằng những việc bạn hay làm trên mạng như đọc báo, mua sắm, chơi game,…


- Học bổng “GPA không phải là tất cả”. 


Học bổng Frame My Future: để nhận được học bổng này, bạn phải sáng tác ra một tác phẩm (thơ, nhạc, tranh,….) kèm một bài miêu tả. 


Một lưu ý bạn nên nhớ những học bổng không yêu cầu GPA rất ít về số lượng và sẽ đòi hỏi cao hơn ở những kỹ năng mềm hay các khả năng khác. Xem thêm các học bổng không yêu cầu GPA tại

https://www.niche.com/colleges/scholarships/?easy=no-gpa-requirements
 

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: