GPA là gì? Tầm quan trọng của GPA trong du học như thế nào?

Trước khi đi du học ở bất kì đất nước nào bạn đều phải có những hiểu biết chung về điều kiện cũng như đi du học cần những gì, không nói đến những vấn đề phức tạp như hồ sơ du học, giấy tờ thủ tục hay làm thế nào để xin được visa, mà đơn giản như bạn hiểu điểm GPA là gì chưa? Liệu có thực sự cần thiết phải có GPA khi đi du học không?,… Cùng tìm câu trả lời qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Điểm GPA là gì?

GPA được viết tắt của từ Grade Point Average – là chỉ số điểm trung bình đánh giá kết quả học tập của học sinh sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ.

gpa là gì

Nếu bạn muốn đi du học thì GPA là một trong những điều kiện cơ bản để xét duyệt hồ sơ nhập học, nhiều trường cao đẳng đại học ở nước ngoài yêu cầu bạn phải có điểm GPA khá trở như một điều kiện bắt buộc để đánh giá năng lực của bạn cho việc xét duyệt.

Thang điểm GPA

Tại Việt Nam, nhiều người đã quen với cách tính điểm trung bình môn theo thang điểm 10, thì ở nhiều nước như: Mỹ, Anh, Úc hay Canada,... đều áp dụng cách tính điểm theo hệ chữ (letter grade) gồm 5 mức cơ bản A, B, C, D, F. GPA sẽ được tính bằng cách cộng các điểm trung bình của các môn học rồi chia đều ra để lấy hệ số trung bình. Tuy nhiên, không phải lúc nào tất cả sinh viên cũng phải chuyển đổi điểm GPA sang hệ Mỹ. Một số trường tại Mỹ chấp nhận thang điểm 10 thế nên trong những trường hợp đó các bạn không nên chuyển đổi mà giữa nguyên hệ 10 sẽ có lợi hơn. 

  • A = 4 = Giỏi.
  • B = 3 = Khá.
  • C = 2 = Trung bình.
  • D = 1 = Yếu (Qua môn). 
  • F = 0 = Kém (Rớt).

Bảng chuyển đổi thang điểm GPA giữa Mỹ và Việt Nam:

thang điểm gpa

GPA được tính như thế nào?

GPA chính là điểm trung bình môn học, trong đó tương tự như ở Việt Nam, một số môn học sẽ chiếm một trọng số khác nhau trong tính trung bình. Trọng số đó được gọi chung là tín chỉ (credit). Các môn học quan trọng hoặc thời lượng nhiều sẽ thể hiện ở số tín chỉ cao.

Theo thông thường GPA sẽ được tính theo công thức:

cách tính điểm gpa

Vậy GPA có quan trọng khi đi du học không?

Câu trả lời là có, nếu đã xác định đi du học thì bạn cũng nên xác định mình phải có một số điểm GPA đủ điều kiện đầu vào, kể cả du học Mỹ hay bất kì đâu sẽ không có trường nào muốn nhận học sinh có năng lực học quá thấp. Các trường sẽ đưa ra một mức điểm sàn nhất định, thường sẽ yêu cầu điểm tối thiểu 7.0+ tương đương với khoảng 3.0+ để đáp ứng đủ điều kiện đầu vào. Còn nếu bạn muốn xin học bổng du học Mỹ thì bạn phải có GPA tối thiểu 3.9. 

Tuy nhiên GPA cũng chỉ là một phần cần có trong hồ sơ xin nhập học, bên cạnh đó bạn vẫn cần phải có các chứng chỉ năng lực khác như TOEFL, IELTS, SAT, GMAT,…thư giới thiệu, bài luận, hoạt động ngoại khoá,…

Học bổng nào không cần GPA

Học bổng $1,000 hàng tháng của Gotchosen: Gotchosen lựa chọn ứng viên ngẫu nhiên, đa dạng ngành nghề. Tuy nhiên học bổng chỉ được tiêu vào chi phí học tập, sách vở,..

Học bổng College Week Live: bạn chỉ cần đăng nhập vào trang web College Week Live và thăm quan 3 trường bạn thích nhất, ứng viên sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên. 

Học bổng Zinch:  bạn sẽ trả lời 3 câu hỏi ngắn gọn, ứng viên có câu trả lời xuất sắc nhất sẽ nhận được học bổng.

Scholarship points: bạn nhận học bổng thông qua việc đăng kí miễn phí làm thành viên của ScholarshipPoint và thu thập điểm bằng những việc bạn hay làm trên mạng như đọc báo, mua sắm, chơi game,…

- Học bổng “GPA không phải là tất cả”. 

Học bổng Frame My Future: để nhận được học bổng này, bạn phải sáng tác ra một tác phẩm (thơ, nhạc, tranh,….) kèm một bài miêu tả. 

Một lưu ý bạn nên nhớ những học bổng không yêu cầu GPA rất ít về số lượng và sẽ đòi hỏi cao hơn ở những kỹ năng mềm hay các khả năng khác. Xem thêm các học bổng không yêu cầu GPA tại

https://www.niche.com/colleges/scholarships/?easy=no-gpa-requirements

Tóm lại, điểm GPA vô cùng quan trọng, kể cả lúc bạn ra trường đi xin việc, hay đặc biệt là khi xét hồ sơ du học hay xét xin học bổng. Thế nên, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nếu có ý định đi du học thì bạn cần phải thường xuyên trau dồi ngoại ngữ, chuẩn bị tài chính thật tốt, và cố gắng học tập thật giỏi để kết quả GPA được cao nhất.

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: