Tổng quan hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục ở Úc rất phát triển và được coi như một điểm sáng của đất nước này. Theo U.S New & World Report, hệ thống giáo dục Úc đứng thứ 4 trên thế giới sau Pháp, Thụy sĩ và Mỹ. Tất cả các chương trình đào tạo đều được chính phủ Úc kiểm soát nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy và bảo vệ quyền lợi cho học sinh sinh viên.

Vậy bạn đã hiểu rõ về hệ thống giáo dục tại Úc chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

1.Về cấu trúc giáo dục

Giáo dục tại Úc thường bắt đầu ngay khi trẻ 3 tuổi, tuy nhiên thì ở bậc mẫu giáo sẽ không bắt buộc cho đến khi trẻ lên 5. Từ bậc tiểu học học sinh sẽ bắt buộc phải theo học cho đến năm 18. Bậc giáo dục đầu tiên sau khi kết thúc mẫu giáo là lớp 1 và bậc học cuối cùng trước khi tốt nghiệp để lên đại học là lớp 12. Và tại Úc thì học sinh không nhất thiết phải học cùng trường cho cả quá trình học tập.

hệ thống giáo dục úc

2.Trường mẫu giáo

Trường mẫu giáo thường mở lớp dành cho trẻ bắt đầu từ 3 hoặc 4 tuổi. Đa phần các trường mẫu giáo tại Úc đều được chính phủ Úc trợ cấp trong một phần của hệ thống trường học, có nghĩa là mỗi tỉnh bang được được cho phép cấp cho 1 số vốn nhất định và chính phủ Úc không yêu cầu các bang phải tự bỏ tiền mở trường mẫu giáo công. Và trẻ không sẽ không bắt buộc phải theo học mẫu giáo.

Tại bậc học này, trẻ đến trường sẽ chủ yếu tham gia vào các hoạt động như giải câu đố, vẽ, cắt dán, đọc và nghe kể chuyện, nghe nhạc, học nhảy, múa, hát, sử dụng máy tính, chơi với đất nặn, xếp hình,…các hoạt động này sẽ giúp cho trẻ phát triển được các kĩ năng trong sử lý tình huống, giáo tiếp và ứng xử xã hội, đồng thời cũng giúp trẻ phát triển về tư duy, thêm tự tin hơn và tạo nền tảng chuẩn bị cho bậc tiểu học.

3.Chương trình tiểu học

Chương trình tiểu học tại Úc sẽ bắt đầu từ độ tuổi 6-7 và bắt đầu với lớp 6 và thời gian học sẽ kéo dài trong khoảng từ 6-7 năm tùy theo từng tỉnh bang. Từ lớp 3 học sinh sẽ bắt đầu học vào những môn chủ đạo, tập trung vào văn học và toán học. Ngoài những môn học chính, học sinh cũng được phát triển hiểu biết thông qua các môn học về khoa học và xã hội. Bên cạnh đó các môn học về thể chất và sức khỏe cũng được đưa vào chương trình nhằm phát triển cho học sinh về thể lực và cảm xúc.

Từ lớp 3 lên lớp 6 học sinh vẫn sẽ được học những môn học chính, tuy nhiên các em sẽ được học thêm một ngôn ngữ 2. Nhằm giúp cho học sinh có kiến thức về công nghệ, tại bậc học này các em cũng sẽ được làm quen với những kiến thức cơ bản về kĩ thuật số thông qua các buổi học tại phòng máy.

Với những học sinh quốc tế chuyển tiếp vào tiểu học tại Úc, học sinh cần có visa du học, các giấy tờ liên quan đến kết quả học tập cũng như giấy khám sức khỏe,..ngoài ra tùy vào từng trường nên các điều kiện nhập học cũng khác nhau tuy nhiên các em cũng sẽ phải tham gia vào một buổi phỏng vấn trước khi nhập học.

4.Chương trình trung học phổ thông

Chương trình trung học sẽ bắt đầu từ lớp 7 cho đến lớp 10 và phổ thông là lớp 11 và lớp 12, chương trình này sẽ kéo dài từ 5 – 6 năm tùy từng tỉnh bang. Tại bậc học này ở tất cả các trường đều giảng dạy các môn học chính như Anh văn, Toán, Khoa học, Nghệ thuật, Công nghệ và Ngôn ngữ. Ngoài ra học sinh còn có thể lựa chọn học các môn khác như truyền thông, âm nhạc, thiết kế, hội họa,…

Trong chương trình phổ thông có 2 loại bằng cấp: Chứng chỉ hết lớp 10 và Chứng chỉ hết phổ thông trung học. Tại Úc học sinh học phổ thông từ lớp 10 trở lên có thể học song song chương trình phổ thông ngay trong trường và chương trình đào tạo nghề. Khi học hết bậc phổ thông học sinh có thể lựa chọn đi làm, học nghề ở bậc đại học, cao đẳng hoặc lấy chứng chỉ.

5.Chương trình đào tạo nghề (Vocational Education and Training)

Chương trình đào tạo nghề tại Úc gồm hệ thống các trường của chính phủ (TAFE) và các trường tư thục cấp chứng chỉ VET. Với bằng Giáo dục và Đào tạo nghề ở Úc, bạn có thể đi làm hoặc chuyển tiếp vào Đại học. Có nhiều khóa đào tạo nghề tại nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin, truyền thông, du lịch và khách sạn, vận tải, xây dựng, khai thác,…

Các bằng cấp/chứng chỉ tại trường cao đẳng nghề ở Úc:

-    Certificate I: 3-6 tháng.
-    Certificate II & III: 6-12 tháng.
-    Certificate IV: 12-18 tháng.
-    Diploma: 1-2 năm.
-    Advanced Diploma: 2-2,5 năm.
-    Vocational Graduate Certificate: 6 tháng.
-    Vocational Graduate Diploma: 1-1,5 năm.

6.Chương trình đại học

Là bậc giảng dạy cao nhất các chương trình đại học và sau đại học tại Úc. Bạn có thể theo học bậc Đại học (Cử nhân) hoặc Sau đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ, chứng chỉ sau đại học,..).
-    Bachelor Degree: ít nhất 3 năm.
-    Bachelor (Honours) Degree: 4 năm.
-    Graduate Certificate/Graduate Diploma: 6-12 tháng.
-    Master Degree: 1-2 năm.
-    PhD: 3 năm.

Tìm hiểu thêm về du học Úc tại đây

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: