Tổng quan về hệ thống giáo dục Anh Quốc

Hệ thống giáo dục ở Anh được chia thành 4 phần chính: giáo dục tiểu học, giáo dục trung học, giáo dục nghềgiáo dục đại học. Học sinh tại UK bắt buộc phải theo học từ bậc tiểu học và trung học, khi các em bắt đầu 5 tuổi cho đến 16 tuổi.

he thong giao duc anh

Hệ thống giáo dục ở Anh còn chia làm 2 hệ thống riêng biệt nhưng đều tương thích với nhau, một hệ thống được sử dụng riêng ở Scotland, và một hệ thống được sử dụng chung cho nước Anh (England), Xứ Wales vằ Bắc Ai-len (Northern Ireland). 

Vậy bạn để biết gì về hệ thống giáo dục ở Anh chưa? Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn qua bài tổng quan dưới đây nhé!

1. Về cấu trúc giáo dục

Khung chương trình quốc gia của Bộ Giáo dục Anh được chia thành các giai đoạn gọi là “Key Stage”. Chương trình “Key Stage” đảm bảo chất lượng giảng dạy và học tập tại tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn nước và được chia thành các bậc “Key Stage” sau:

 • Key Stage 1: lớp 1-2, từ 5-7 tuổi.
 • Key Stage 2: lớp 3-6, từ 8-11 tuổi.
 • Key Stage 3: lớp 7-9, từ 12-14 tuổi.
 • Key Stage 4: lớp 10-11, từ 15-16 tuổi.
 • Key Stage 5: lớp 12-13, từ 17-18 tuổi.

2. Trường mẫu giáo

Trường mẫu giáo mở cho trẻ khi trẻ bắt đầu được 3 tuổi. Tuy nhiên nhiều gia đình ở Anh cũng cho con bắt đầu đi học mẫu giáo từ khi 2 tuổi. Trẻ từ độ tuổi từ 3-4 sẽ nhận được 570 chăm sóc và giám sát miễn phí, số giờ này sẽ được tính khoảng 15 giờ một tuần và trong 38 tuần/năm. 

3. Giáo dục bậc tiểu học

Chương trình này là bắt buộc với trẻ từ 5 tuổi (4 tuổi ở Bắc Ai-len) kéo dài 6 năm và kết thúc vào lúc học sinh 11 tuổi. Hầu hết các chương trình tiểu học đều chỉ do một cô hoặc một hầy giảng dạy hết tất cả các môn học trong suốt một năm. 

4. Chương trình trung học phổ thông

Học sinh sẽ bắt đầu học trung học vào năm 11 tuổi, và học tại trường tỏng 5 năm cho đến khi 16 tuổi. Tức là học trong bậc Key Stage 3 cho đến Key Stage 4 để chuẩn bị cho học chứng chỉ GCSEs – là chứng chỉ tốt nghiệp các môn ở trung học mà học sinh chọn học và thi ở độ tuổi 14-16 tuổi, với điểm cao nhất là A* và thấp nhất là G.

Hầu hết các trường trung học ở Anh là dành cho mọi giới nhưng cũng có một số trường chỉ dành riêng cho các giới như trường biểu diễn nghệ thuật cho con gái và trường thể thao dành cho con trai.
Học sinh sẽ phải theo học bậc học này cho đến 16 tuổi và phải tham gia một kì thi quốc gia.

5. Chương trình dạy nghề

Sau 16 tuổi, học sinh có thể chọn học các khóa học nghề hoặc chương trình dự bị đại học. Bằng cấp của bậc học này bao gồm BTEC Diploma, A-levels, IB hoặc GNVQ’s. Các khóa học này thường được giảng dạy ở các viện và trường đại học. Một điểm khác tại bậc học này là bạn có lựa chọn đa dạng về môn học và yêu cầu đầu vào linh hoạt , xét theo trình độ học vấn khả năng của học sinh. Tùy vào kết quả sau chương trình học mà học sinh có thể được học lên đại học.

6. Chương trình đại học

Bậc học này danh cho học sinh từ 18 tuổi trở lên, chương trình thường kéo dài 3-4 năm (riêng ở Scotland thì sẽ kéo dài trong 4 năm), và khi hoàn thành chương trình sẽ nhận được bằng cử nhân. Các năm học được chia từ 2-3 học kì.

Các chương trình đại học bao gồm thực tập tại các doanh nghiệp thường kéo dài thêm 1 năm và được coi như là các khóa học xen kẽ thực tập (sandwich course).

Các sinh viên quốc tế chỉ học đến 12 năm hệ phổ thông không giống như sinh viên bản địa thường học 13 năm phổ thông (từ  5-18 tuổi), vì thế hầu hết các trường ở Anh đều yêu cầu sinh viên quốc tế học thêm 1 năm dự bị đại học trước khi chính thức học đại học.

7. Chương trình sau đại học

Tại Anh Quốc các bạn có thể thoải mái lựa chọn các khóa học sau đại học, các khóa học này kéo dài từ 1-4 năm tùy vào khóa học bạn chọn:

 • Các khóa học 1 năm: Chứng chỉ/Bằng Diploma sau đại học, Thạc sĩ, MBA.
 • Các khóa học 2 năm: một số khóa thạc sĩ.
 • Các khóa 3-4 năm: Tiến sĩ (PhD), Tiến sĩ theo hình thức mới.

Một số thông tin thêm về hệ thống giáo dục Anh:

 • Tại Anh, một năm học thường bắt đầu từ tháng Chín hoặc tháng Mười và kết thúc vào tháng Ba hoặc tháng Tư. 
 • Có 2 tuần nghỉ Giáng sinh, 2 tuần nghĩ Lễ Phục Sinh và 6 tuần là kì nghỉ hè. Ngoài ra trường cũng nghỉ vào những ngày nghỉ lễ chung và nghỉ lễ tại các trường tư thường dài hơn trường công.
 • Các trường thường bắt đầu giờ học từ khoảng 8h30/9h sáng đến 3h30 chiều. Học sinh có thể ở lại muộn hơn để tham gia vào các hoạt động ngoại khóa.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: