Kinh nghiệm xin việc làm thêm ngay khi vừa du học Canada

Du học Canada được coi là một trong những lộ trình dễ chịu nhất cho học sinh. Không chỉ vì môi trường học tập thoải mái mà còn vì những thành phố lớn đến thị trấn nhỏ đều nhiều cơ hội làm thêm. Đa phần hầu hết các bạn du học sinh Việt Nam qua Canada học tập luôn nghĩ đến việc đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, và cũng để có thêm nhiều trải nghiệm hơn trong hành trang du học Canada của mình. Dưới đây là những kinh nghiệm bạn cần nắm được để chuẩn bị tìm việc làm thêm ngay từ lúc chuẩn bị bay.

Một bản CV giới thiệu bản thân là vô cùng quan trọng

Vậy trước hết không phải là các bạn cứ thế cắm đầu cắm cổ vào đi xin việc ngay, chuẩn bị cho bản thân một bản CV giới thiệu là vô cùng quan trọng. Dù bạn có làm thêm hay làm chính thì nhà tuyển dụng vẫn có những yêu cầu về thông tin cá nhân, trình độ học vấn rõ ràng cũng như thái độ, mong muốn của bạn như thế nào trong công viêc. Vì vậy trước khi xin việc bao giờ cũng phải chuẩn bị CV, bạn nên đến Canada rồi viết hoặc viết trước ở nhà cũng không vấn đề gì, khi viết CV cũng nên tham khảo từ người thân, bạn bè, hội nhóm du học sinh ở Canada để được chia sẻ cách viết như thế nào. CV phải bằng tiếng Anh chuẩn, câu chữ rõ ràng, không quá dài và dễ hiểu.

Sau đó mới tính đến chuyện tìm địa điểm và công việc phù hợp

Về việc làm thì các bạn khi sang bên này sẽ dễ dàng tìm thấy thông tin tuyển dụng nhất trên các cuốn thời báo – báo này sẽ được free và 1 tuần bạn sẽ nhận được 2 cuốn, bạn chỉ cần đến tòa soạn để lấy báo thôi. Thì ở mặt sau báo đó các bạn sẽ nhìn thấy thông tin đăng tuyển từ các nhà hàng, các nhà tuyển dụng về công việc làm gì, thời gian như thế nào, lương trả là bao nhiêu,…vì thế nên các bạn chỉ cần chịu khó hằng tuần tìm thông tin đăng tải trên đó là sẽ nhanh tìm được việc phù hợp thôi.

Về công việc làm thêm tại Canada cho sinh viên thì rất nhiều, đối với những bạn nào chọn làm ở nhà hàng thì các bạn có thể làm bồi bàn, phụ bếp,…nhưng sẽ khá vất vả đó nhé! Ví dụ như làm bồi bàn, bạn cần set up bàn ghế đồ dùng, khi có khách thì cần phải tiếp khách, order đồ ăn, phục vụ đồ ăn,…kể ra thì nghe có vẻ rất đơn giản nhưng khi làm thực tế thì sẽ khá là cực, việc này còn phụ thuộc vào nhà hàng mà bạn làm nữa. Đối với lương làm thêm khi bạn đang du học Canada, nếu trả bằng tiền mặt thì sẽ khoảng 7-8 CAD/giờ, ngoài ra thì bạn cũng nhận được thêm tiền tips vào cuối ngày.

cong viec lam them du hoc canada

Còn làm phụ bếp thì phù hợp hơn với những bạn học chuyên về nấu ăn hoặc chỉ đơn giản là bạn đam mê nấu nướng, ở Canada thì đa số sinh viên nam sẽ chọn công việc này nhiều hơn vì rất là cực. Bạn sẽ phải ở trong bếp từ sáng tới chiều, tới sớm thì cần chuẩn bị đồ đạc dụng cụ, ra món, dọn dẹp,..

Để nói về mức lương trả trung bình cho sinh viên quốc tế khi làm thêm tại Canada thì so với năm 2017 là khoảng 11 CAD/giờ thì năm 2018 mới đây mức lương đã tăng lên 14 CAD/giờ. Bên cạnh đó khi làm thêm các bạn vẫn phải đóng cho chính phủ 1 khoản thuế nhưng đừng lo lắng quá, số tiền thuế này sẽ được hoàn trả lại các bạn vào cuối năm.

Một lời khuyên là nếu mới sang thời gian đầu, chưa thích nghi được ngay với lối sống ở Canada thì bạn nên xin vào làm ở các nhà hàng Việt Nam, sẽ tạo đươc cảm giác thân thuộc cũng như không khí thoải mái hơn. Còn khi các bạn đã có thêm thời gian và quen với nhịp học rồi thì nên “apply” vào những nơi làm việc của nước ngoài, nên chọn những công việc phù hợp với bản thân, có thể liên quan hoặc không cần liên quan đến lĩnh vực bạn học, và tuyệt đối là không được để bị chiếm quá nhiều thời gian ảnh hưởng đến học tập.

lam them tai canada

Ngoài ra chắc chắn ban đầu bạn sẽ chưa quen công việc được ngay, nhưng luôn cần cố gắng tiếp thu và nên học hỏi ngay từ người bên cạnh nhé! Quan trọng là không được lười biếng, nên chủ động cho bản thân là cách tốt nhất.

Một lưu ý nữa bạn cần nhớ là những công việc trong thời báo đăng thì thường là những công việc của người Việt tạo ra như bưng bê, làm nail, bắt côn trùng, làm farm,…vì vậy nếu bạn muốn tìm công việc được làm cùng người nước ngoài thì nên tìm trên trang web như https://ca.indeed.com hay https://www.kijiji.ca/b-jobs/canada/c45l0 thì tại đây bạn có thể tìm được đa dạng hơn về các loại hình việc làm.

Về khó khăn khi các bạn du học sinh gặp phải khi xin việc là gì? Nghĩ thì có vẻ không thấy gì quá nhưng thực ra lại là một trở ngại trong quá trình tìm việc của bạn. Tại ở thời báo mặc dù nhiều thông tin tuyển dụng nhưng họ cứ đăng vậy thôi, chứ bạn không thể biết được chủ mình là người như thế nào, vì thế có những trường hợp khi các bạn đi làm bị chủ làm khó, bị ép lương,…nên đôi khi rất khó để bạn tìm được một công việc phù hợp với sức lao động của mình. Nên tìm hiểu kĩ nơi làm việc, chủ thuê cũng như mọi hợp đồng giấy tờ, các quyền lợi cho bản thân trước khi quyết định đi làm nhé!

>> Làm thêm có đủ chi trả học phí hay không?

Đối với các công việc làm thêm nào thường được nhiều du học sinh chọn thì như chúng tôi có chia sẻ ở trên, làm việc tại nhà hàng bây giờ đang dễ kiếm nhất và có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất ở Canada. Ngoài ra bạn có thể xin làm việc ở các cửa hàng tiện lợi hoặc shopping mall ở các vị trí như thu ngân, xếp hàng hóa, làm trong nhà kho. Làm việc trong nhà máy, nhà xưởng cũng là lựa chọn của các bạn sinh viên quốc tế nhưng sẽ ít bạn sẽ chọn hơn vì thường vị trí của nhà máy ở rất xa trung tâm thành phố, đôi kho phải mất 2-3 tiếng mới đến nơi nên rất bất tiện cho việc đi lại, và cũng không đảm bảo được sức khỏe, thời gian cho các bạn. Còn nếu không bạn có thể chọn làm việc trong trường học, như làm gia sư, các công việc hành chính, thủ thư,..tuy nhiên các việc này mang tính cạnh tranh cao nên trước khi “apply” các bạn nên cân nhắc kĩ nhé.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: