Làm thêm khi đi du học Canada có đủ tiền chi trả học phí hay phí sinh hoạt không?

Một trong những tiêu chí khiến Canada trở thành đất nước du học lý tưởng cho học sinh Việt Nam là bởi chính sách được làm cho thêm cho du học sinh quốc tế khi học tập tại đây. Với mức thu nhập từ việc làm thêm được cho là khá hấp dẫn, nhiều học sinh không khỏi nghi vấn “Liệu du học Canada: làm thêm có đủ chi trả học phí và chi phí sinh hoạt?”

làm thêm du học canada

Quy định về làm thêm cho sinh viên quốc tế

Trước khi trả lời cho câu hỏi trên thì nhìn lại một chút về quy định làm thêm tại Canada dành cho du học sinh nếu bạn có dự định này nhé!

Theo luật của Canada thì bạn sẽ được hợp pháp làm thêm nếu bạn:

  1. Có visa du học Canada (hay được coi là Giấy phép học tập) với thời gian tối thiếu nửa năm tài các trường chính quy ở Canada.
  2. Thời gian học tại Canada ít nhất 6 tháng.
  3. Có giấy phép từ phòng quản sinh của trường mà bạn đang theo học.

Khi bạn đủ những điều kiện này rồi thì bạn sẽ được phép vừa học vừa làm, tuy nhiên cũng có một số quy định về thời gian như bạn sẽ chỉ được làm tối đa 20h/tuần và sẽ được làm toàn thời gian trong các dịp nghỉ lễ (khoảng 40h/tuần). Nếu bạn vượt qua số giờ làm thêm và bị phát hiện bạn sẽ có thể bị hủy visa và trục xuất về nước, vì vậy nên lưu ý về vấn đề này!

Những công việc làm thêm phổ biến

với hầu hết công việc parttime rất thích hợp với lịch học của du học sinh và tương đối thú vị như:

Dắt cho đi dạo:

Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng chăm nom và dẫn những người bạn 4 chân đi dạo lại là nghề “hái ra tiền” ở xứ sở lá phong. Ngoài ra, trước lúc nhận việc, bạn nên tham khảo về luật và bảo hiểm (nếu có) để giảm thiểu bị phạt do đi vào khu vực cấm hoặc không thông suốt luật.

Bồi bàn:

Công việc bồi bàn tuy có nặng nhọc nhưng giả dụ Anh chị em được làm việc dưới 1 sự quản lý chuyên nghiệp và mang 1 người chủ gần gũi,  nhiều bạn học sinh làm phục vụ tại các nhà hàng gần như không mất tiền ăn – do được chủ cửa hàng nuôi ăn trong thời kì làm thêm.

Làm ở nông trại:

Những công việc ở nông trại cốt yếu sẽ là thu hái hoa quả, trồng rau, chăm nom hoa… Sinh viên sẽ tích lũy được hầu hết kinh nghiệm và tri thức của nền nông nghiệm, vận dụng nghiên cứu sinh vật học và chế tác máy đương đại tại Canada.

Phụ làm nail:

Các chị nữ khéo tay có thể xin phụ giúp công tác làm nail ở 1 số spa làm đẹp, đây là một công việc khá nhẹ nhàng mà mức lương lại không hề kém quyến rũ chút nào.

Ngoài ra, du học sinh còn với rất nhiều chọn lựa việc làm cho parttime thú vị khác như: nhân viên quán café, bán hàng trong siêu thị, lễ tân, gia sư, thư ký hành chính, gi bài giúp học sinh khiếm thị…

Với Anh chị sinh viên du học Canada, bình thường mức thu nhập của Anh chị em sẽ được trả theo giờ. Theo quy định lao động thì trung bình mỗi giờ làm việc Anh chị em có thể kiếm được từ 8 đến 12 đô la Canada. Tuy nhiên đây không hề là mức thu nhập cố định, tùy thuộc vào công việc và năng lực của bản thân mà bạn sẽ thể kiếm được các mức thù lao hấp dẫn hơn. Không những thế, ngay tại nhà trường cũng tạo nhiều điều kiện cho Anh chị du học sinh quốc tế có cơ hội làm thêm. Nhiều người cho rằng việc đi du học Canada giá rẻ tuy mang phần vất vả nhưng đổi lại họ được sống trong môi trường văn minh, không phân biệt chủng tộc. đặc trưng là được giao học hỏi những tri thức có tầm cỡ quốc tế.

Vậy làm thêm có đủ trang trải chi phí khi du học Canada không?

Thường thì bạn sẽ được trả khoảng $11/giờ, một tuần được làm tối đa 20 giờ vì vậy bạn sẽ nhận được khoảng $880/tháng (chưa kể tiền tips). Nếu làm thêm vào các dịp nghỉ lễ thì nên tận dụng thời gian làm, tối đa là 40h/tuần và một tháng bạn sẽ kiếm được khoảng $1,500/tháng. Trong khi số chi phí trung bình một du học sinh tại Canada là $1,000-$1,200/tháng chưa kể tiền học.

>> Chi phí du học Canada

>> Kinh nghiệm kiếm việc làm

Vì thế nếu nói làm thêm đủ để chi trả cho học phí không thì khá là khó và cũng có thể được coi là nhiệm vụ bất khả thi. Tuy nhiên cứ thử tính toán một chút xem, và tiết kiệm đi một tí thì bạn vẫn có thể thừa ra một khoản để bù vào cho học phí.

Ví dụ như thế này, nếu bạn ở kí túc xá thì không nói, bạn sẽ giảm được một khoản hơn về phí ăn uống, tuy nhiên nếu chọn thuê nhà ở ngoài thì chắc chắn bạn phải đi chợ thường xuyên, nên tự giới hạn một số tiền nhất định như chỉ chi $30/tuần/người cho thức ăn, khi chọn thịt nên chọn vỉ có tag đỏ để dược giảm giá 30%. Đối với những mặt hàng như rau củ, nếu bạn có không gian thì nên tận dung trồng một vài loại rau hay quả dễ trồng như hành lý, rau sống hay cà chua,…như vậy cũng sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá đó. Tính nôm na là bạn sẽ cần chi khoảng $120/tháng cho tiền ăn mà $250-$300/tháng tiền thuê nhà, bạn đi làm kiếm được $880/tháng chưa kể tiền tips thì bạn sẽ dư ra được bao nhiêu đó, chưa kể nếu vào mùa hè hoặc nghỉ lễ bạn còn được làm toàn thời gian, thì bạn sẽ biết mình còn dôi ra từng nào để bù được thêm vào khoản học phí đúng không.

Các trang web tìm việc làm thêm cho sinh viên

Có rất nhiều kênh giúp bạn tìm kiếm được công việc như xem trên bảng tin của trường, tìm kiếm trên các trang báo địa phương, qua các website việc làm uy tín, qua trung tâm giới thiệu việc làm hay qua sự tư vấn của phòng hỗ trợ sinh viên. Tốt hơn hết, để có thể cân nhắc, lựa chọn được công việc tốt nhất, phù hợp nhất, du học sinh hãy chủ động trong tìm kiếm công việc làm thêm qua một số website tìm việc tại Canada sau:

1. Monster

2. ZipRecruiter

3. TheLadders

4. JobBank

5. TorontoJobs

6. Dice

7. Craigslist.org

8. Beyond.com Careers

9. Wetfeet.com

10. Riley Guide

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: