Làm thế nào để có được visa du học Úc 2018

Thứ T4,
22/08/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Úc đứng thứ 3 trên thế giới về điểm du học thu hút nhiều sinh viên quốc tế nhất, trong đó cũng có rất nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn Úc là nơi để theo đuổi mục đích du học của mình. Thế nhưng để được học tập tại xử sở chuột túi thì bạn cần phải có chắc trong tay một thứ - đó là visa du học Úc. Tuy nhiên thủ tục xin được visa Úc không phải ai cũng nắm rõ và đòi hỏi một quá trình chuẩn bị thật kĩ lưỡng, điều này khiến các bạn sẽ một phần cảm thấy lo lắng.

 

visa du học úc


Vì vậy để giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc cũng như tự tin chuẩn bị được tốt nhất các bước trong quá trình xin visa du học Úc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!


1.    Visa du học Úc như thế nào?

 

Một thay đổi đáng chú ý là từ tháng 6/2017, chính phủ Úc đã áp dụng hệ thống xét duyệt visa du học Úc mới SSVF (Simlified Student Visa Framework) thay thế cho chương trình xét visa cũ SVP. Hệ thống SSVF được sắp xếp đơn giản hơn với mục đích giúp cho sinh viên có thể tiếp cận được với quy trình xét duyệt nhanh hơn, thuận lợi và dễ dàng, đồng thời duy trì mức độ trung thực của chương trình visa du học Úc.


Hai loại visa thị thực mới: Subclass 500 (thị thực du học) và Subclass 590 (thị thực giám hộ du học).


Ngoài ra cũng thay đổi về cơ cấu bậc xét duyệt (Assessment Level Framework) từ tháng 7/2016. Một khung xét duyệt mức độ rủi ro kết hợp giữa quốc gia và tổ chức giáo dục (level 1, level 2, level 3).


Bắt buộc nộp visa online cho tất cả hồ sơ thông qua ImmiAccount.


Thủ tục sinh trắc là bắt buộc trong Visa du học Úc SSVF. Đương đơn phải có mặt tại trực tiếp trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC) do VFS điều hành để lấy vân tay và chụp hình.


Đến đây hẳn các bạn đã có một cái nhìn tổng quan về visa du học Úc rồi phải không? Vậy hãy tiếp tục cùng chúng tôi tìm hiểu từng bước trong quy trình xin visa du học Úc nhé!


Bước 1: Đăng kí xin nhập học vào trường và nhận CoE


Trước khi có đủ điều kiện để xin đăng kí visa du học Úc thì ban phải chọn được trường mà bạn muốn theo học đã. Sau khi nhận được thư mời từ nhà trường và trả đủ tiền đặt cọc cho học phí thì trường sẽ gửi cho bạn CoE (Confirmation of Education) hay được gọi là thư chấp nhận từ trường. Và bạn sẽ sử dụng thư này để đăng kí xin visa du học Úc. Nếu bạn xin học nhiều khóa học, ví dụ như ban đầu sẽ học một khóa ngôn ngữ sau đó mới học đại học, thì bạn phải xin được CoE riêng cho mỗi chương trình học.

 


Bước 2: Tạo một tài khoản với Sở Di trí Úc


Hiện này bạn hoàn toàn có thể xin visa du học Úc bằng cách đăng kí online. Trươc khi đăng kí xin visa du học thì bạn phải tào một tài khoản tại đây: https://online.immi.gov.au/lusc/register


Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một vài thông tin cơ bản như tên, số điện thoại, địa chỉ email, sau đó bạn sẽ tạo một password mới và chấp nhận điều kiện được yêu cầu.


Lưu ý: Đảm bảo bạn có đầy đủ các giấy tờ cần thiết cho thủ tục xin visa du học Úc

 

Hồ sơ du học Úc – bạn cần chuẩn bị những gì?


Để đăng kí xin visa du học Úc thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

-    Thư chấp nhận của trường (CoE).
-    Giấy chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho thời gian đi du học tại Úc (OSHC).
-    Hộ chiếu phải còn hiệu lực trong thời gian du học.
-    Chứng minh bạn chỉ ở lại Úc tạm thời: trong đơn đăng kí xin visa bạn hãy chứng minh rõ là bạn sẽ chỉ ở lại tạm thời tại Úc trong thời gian du học thôi. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ là xin giấy của cơ quan quan trường học tại Việt Nam hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương.


Bên cạnh những giấy tờ bắt buộc trên, tùy thuốc vào nơi bạn xin học hoặc trường nào bạn theo học mà sẽ có thêm các giấy tờ khác trong hồ sơ xin visa du học Úc, các giấy tờ bao gồm:

-    Mẫu đơn xin visa du học 157.
-    Tờ khai chi tiết về thân nhân mẫu 67.
-    Bản sao giấy khai sinh công chứng.
-    Giấy tờ chứng minh tài chính của gia đình, ví dụ như tài khoản ngân hàng.
-    Bản sao các văn bằng, học bạ, bảng điểm gần đây nhất tại Việt Nam, chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL,…
-    Giấy tờ chứng minh công việc hiện tại của bạn (nếu đã đi làm).
-    Thư trình bày kế hoạch học tập.
-    Bản sao sổ hộ khẩu gia đình.
-    04 ảnh 4x6 mới nhất.
-    Bản sao giấy đăng kí kết hôn công chứng (nếu lập gia đình).


Để tìm hiểu thêm về các loại giấy tờ, bạn nên vào trang: https://www.border.gov.au/Trav/Visa-1/500 nhập quốc tịch và trường bạn đăng kí học để xem cần những loại giấy tờ nào cho hồ sơ xin visa.


Nếu bạn đăng kí xin visa du học Úc online thì tất cả các giấy tờ trên phải được chuyển dưới dạng kĩ thuật số. Vì thế bạn nên scan ra trước, nên được dịch sang tiếng Anh và có công chứng.


Bước 3: Hoàn thành đăng kí xin visa online


Nếu dự định du học toàn thời gian ở Úc thì bạn phải xin visa du học Subclass 500. Thủ tục xin visa đi du học Úc nên được làm trước 124 ngày trước khi khóa học của bạn bắt đầu (tính theo ngày ghi trong CoE). Và bạn sẽ đăng kí online tại: https://www.border.gov.au/Trav/Visa-1/500


Ở trang đầu bạn sẽ điền quốc tịch của mình và mã codes CoE. Bạn cũng chọn luôn bậc học và chương trình học. Tiếp theo bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, thông tin về gia đình, trả lời các câu hỏi về trường học trước đây của bạn hoặc kinh nghiệm làm việc nếu đã đi làm, và trình ra các giấy tờ về khám sức khỏe hay tiền án tiền sự.

 


Bước 4: Trả lệ phí visa đi Úc và lấy số TNR


Khi bạn đã hoàn thành hồ sơ đăng kí visa du học thì bạn sẽ phải trả phí visa úc. Vậy lệ phí làm visa đi Úc bảo nhiêu tiền? Theo Bộ Nhập cư Úc và Quỹ an toàn quốc gia đã điều chỉnh mức phí visa du học Úc mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 như sau:


-    Đương đơn chính lệ phí xin visa là AUD$575 (khoảng 9,763,300 đồng).
-    Người đi kèm trên 18 tuổi lệ phí xin visa là AUD$410 (khoảng 6,944,000 đồng).
-    Người đi kèm dưới 18 tuổi lệ phí xin visa là AUD$135 (khoảng 2,286,500 đồng).

 

Cách dễ nhất là bạn sẽ trả lệ phí visa Úc qua thẻ tín dụng online. Đọc thêm về cách thức thanh toán tại: https://www.border.gov.au/Lega/Lega/Help/how-to-pay


Ngay sau khi hoàn thành đơn đăng kí và thanh toán, bạn sẽ nhận được hóa đơn với số TNR (Transaction Reference Number). Đảm bảo lưu giữ cẩn thận để bạn có thể kiểm tra được tình trạng đăng kí.

 

>> Chi phí học tập, sinh hoạt tại Úc


Bước 5: Kiểm tra sức khỏe và phỏng vấn


Tùy thuộc vào nơi bạn sẽ học và nơi bạn sẽ ở mà bạn có thể cần phải kiểm tra sức khỏe/hoặc phỏng vấn xin visa. Bạn sẽ nhận được thông tin về việc này sau khi bạn hoàn thành các bước đăng kí trên.


Không nên kiêm tra sức khỏe trước khi bạn hoàn tất thủ tục xin visa đi du học Úc và cho đến khi bạn lấy được số TNR, bạn sẽ nhận được chỉ dẫn cần phải làm gì tiếp theo. 

 

 

Cuối cùng: Nhận kết quả xét visa

 

Việc xét visa du học Úc mất bao lâu tùy thuộc vào nơi mà bạn đăng kí vào hay do Đại sự quán Úc có bận hay không. Thương thì kết quả sẽ được trả trong khoảng từ 1 đến vài tuần sau khi bạn gửi đơn đăng kí đi. Bạn có thể thương xuyên kiểm tra tình trạng kết quả trả visa bằng việc đăng nhập tài khoản trong trang web nhập cư và nếu cần thiết thì nhập số TNR của bạn. Đăng nhập tại http://www.border.gov.au/immiaccount 


Thông thường thì Đại sứ quán Úc sẽ thông báo kết quả cho bạn qua mail khi visa của bạn đã được xét duyệt.

 

Mất bao lâu để xin được visa du học Úc


2.    Đặt chân đến Úc

 

Khi bạn nhận được visa du học Úc rồi thì bạn có thể được đến Úc sớm khoảng 90 ngày trước khi bắt đầu chương trình học (ngày được in trong CoE). Nếu trong trường hợp bạn chưa xác nhận lại việc thuê chỗ ở qua trường thì bạn phải thông báo cho trường địa chỉ của bạn tại Australia trong khoảng thời gian là 7 ngày.


Thường thì bạn sẽ có quyền được ở lại tối đa 30 ngày sau khi hoàn thành khóa học  hoặc 60 ngày nếu chương trình có độ dài hơn 10 tháng. 
 

DMCA.com Protection Status

popup

Số lượng:

Tổng tiền: