Làm việc tại Anh sau khi tốt nghiệp

Một khi bạn đã có ý định đi du học Anh Quốc, hay ít nhất bạn đang học tập tại đây thì chắc chắn bạn sẽ bắt đầu cân nhắc về những lựa chọn sau khi bạn tốt nghiệp – một trong số đấy là được ở lại Anh làm việc.

Ngay sau khi hoàn thành chương trình học tại UK, sinh viên quốc tế cần phải chuyển đổi visa để được làm việc nếu muốn ở lại Anh thêm một thời gian. Nếu so với trước đây sinh viên có thể được phép ở lại thêm 2 năm  thì từ tháng 4 năm ngoài luật này đã không còn hiệu lực nữa, Anh Quốc đã thắt chặt về visa làm việc, và sinh viên chỉ được ở lại Anh tối đa là 4 tháng sau khi tốt nghiệp. Hơn nữa, hầu hết sinh viên quốc tế được ở lại UK làm việc đều cần có công việc với mức lương khởi điểm ít nhất là £20,800.

làm việc tại anh sau tốt nghiệp

UKBV là cơ quan chuyên quản lí các vấn đề nhập cư và thị thực tại Anh Quốc, vì thế nếu bạn muốn làm việc tại UK sau khi tốt nghiệp thì bạn có thể tìm được tất cả các loại visa làm việc Anh tại trang web chính của chính phủ Anh https://www.gov.uk/browse/visas-immigration/work-visas , tuy nhiên để giới hạn hơn về các loại visa phù hợp nhất cho các bạn sinh viên chọn lựa, thì bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ kĩ hơn về từng loại visa đó nhé!

1. Visa Tier 2 General

Visa Tier 2 được coi là visa phổ biến nhất dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Để đủ điều kiện đáp ứng thì sinh viên phải tìm một công việc có mức lương khởi đầu tối thiểu là £20,800/năm, và tùy thuộc vào từng loại công việc bạn chọn, mức lương có thể cao hơn. Với loại thị thực này thì bạn sẽ được phép ở lại Anh tối đa 5 năm và 14 ngày hoặc khoảng thời gian được cấp phép theo thị thực cộng thêm 1 tháng, tùy thuộc thời gian nào ngắn hơn. 

Để xin visa Tier 2 tại Anh, bạn cần chứng minh bạn đã có bằng cử nhân hoặc bằng thạc sĩ tại các trường đại học Anh Quốc, chứng chỉ sau đại học hoặc PGDE. 

Một số lưu ý bạn cần đáp ứng khi muốn xin visa Tier 2:

  • Bạn phải đảm bảo duy trì tài chính đủ chi trả cho bản thân trong thời gian bạn ở Anh, với tài khoản ngân hàng tối thiểu có £945 cho 90 ngày trước khi bạn đăng kí.
  • Bạn phải chứng minh khả năng tiếng Anh tốt khi “apply”, bằng cử nhân hoặc thạc sĩ tại Anh có thể được xem là một bằng chứng đủ.
  • Ngoài ra bạn cũng nên tự nâng cao trình độ của mình đễ dễ dàng hơn cho tỉ lệ xin visa Tier 4 qua một số cách thức như: tìm những công việc làm thêm hoặc thực tập có liên quan đến bằng cấp của bạn để phát triển được cái kĩ năng cá nhân, tham gia vào các hoạt động xã hội tại trường đại học để có thêm được những kinh nghiệm thực tế,…..

Thông tin đầy đủ về visa Tier 2: https://www.gov.uk/tier-2-general

2. Visa Tier 1 (Graduate Entrepreneur)

Sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có mong muốn được khởi nghiệp hoặc thành lập doanh nghiệp ở Anh thì có thể xin visa Tier 1 có thời hạn trong vòng 1 năm.

Để xin được loại visa này hợp lệ bạn phải có xác nhận bảo lãnh bởi cơ sở đào tạo đại học tại Anh, haowcj nếu không bạn phải tham gia vào chương trình Sirius Programme – hỗ trợ sinh viên năm cuối và sinh viên sắp tốt nghiệp lời khuyên về đầu tư và định cư. 

Một số lưu ý khi xin visa Tier 1:

  • Bạn phải đưa ra các bằng cấp như bằng cử nhân, thạc sĩ, hoặc PHD được công nhận bởi các trường đại học tại Anh, chứng thực từ cơ sở đào tạo đại học ở UK hoặc UK Trade and Investment (Sirius Programme).
  • Khi muốn gia hạn thêm cho visa Tier sau 1 năm, bạn cần phải có thư từ cơ quan xác nhận quá trình làm việc và cống hiến của bạn trong sự phát triển doanh nghiệp.
  • Bạn cần chứng minh trong tài khoản có £945 nếu đăng kí tại Anh và £1,890 nếu đăng kí ngoài UK. 
  • Chứng minh trình độ tiếng Anh (bằng cử nhân/thạc sĩ,..).

Thông tin đầy đủ về visa Tier 1: https://www.gov.uk/tier-1-entrepreneur

3. Visa Tier 5 (Temporary Worker)

Đây là visa làm việc tạm thời, dành cho những sinh viên muốn làm việc để lấy kinh nghiệm ở Anh trong một thời gian ngắn, nghiên cứu, tham gia vào chương trình Overseas Government Language Programme. 

Visa Tier 5 cho phép bạn được ở Anh làm việc tối đa là 12-24 tháng (tùy thuộc vào hạng mục visa mà bạn chọn), và nếu có thêm chứng chỉ của đơn vị bảo lãnh bạn sẽ có thêm 28 ngày. Bạn có thể đến Anh trước 14 ngày khi công việc bắt đầu.

Một số lưu ý khi xin visa Tier 5:

  • Bạn phải đăng kí ngoài nước Anh tại nước ngoài trừ những trường hợp tham gia vào chương trình thực tập, sau đại học sẽ được đăng kí ngay tại Anh.
  • Nếu bạn làm tại một trong những công việc sau từ một đơn vị bảo lãnh có giấy phép, thì bạn đã đạt yêu cầu của visa Tier 5: từ thiện, công việc tôn giáo, trao đổi chính phủ, hiệp định quốc tế, công nghiệp sáng tạo và thể thao,…
  • Phí xin visa Tier 5 cho cả đăng kí ngoài UK hoặc tại Uk là £244.

Thông tin đầy đủ về visa Tier 5: https://www.gov.uk/tier-5-government-authorised-exchange

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: