Lựa chọn nhà ở khi đi du học Anh Quốc

Khi đi du học tại Anh, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn về nhà ở tại xứ sở sương mù. Chọn lựa của bạn sẻ tùy thuộc vào việc trường bạn theo học có khu nhà ở cho sinh viên hay không, bạn sẽ sống tại thành phố nào hay số tiền bạn mong muốn bỏ ra cho việc thuê nhà là bao nhiêu,…cùng với vô vài những câu hỏi khác nữa.

Ngay khi bạn đăng kí xin nhập học vào bất kì trường đại học, cao đẳng nào ở UK, bạn cần tìm hiểu và quyết định xem mình sẽ ở đâu. Đừng nghĩ rằng mình không cần chuẩn bị gì mà tự động sẽ có nơi để ở, chỉ là với sinh viên quốc tế thì sẽ có một chút ưu tiên hơn so với các bạn sinh viên bản địa.

lựa chọn nhà ở du học anh

Một lưu ý mà bạn cần chú ý là ngay sau khi nhận được thông báo chấp thuận từ nhà trường, bạn nên bắt tay ngay vào việc tìm kiếm nhà ở nhé! Đừng để nước đến chân mới nhảy nếu không sẽ phải tốn thêm một khoản kha khá cho việc đi thuê nhà trọ hay khách sạn đó.

Để chia sẻ thêm cho các bạn về các lựa chọn loại hình nhà ở dành cho sinh viên quốc tế khi du học tại UK, bài viết sau đây sẽ đưa ra những thông tin cần thiết cũng như kinh nghiệm du học Anh Quốc trong việc tìm nơi ở cho du học sinh! Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn!

1. Khi nào thì nên bắt đầu tìm nhà ở?

Đối với các loại hình như ở khu nhà ở riêng cho sinh viên hay thuê nhà bên ngoài, thì bạn nên tìm kiếm càng sớm càng tốt để nhận được giá tốt và giữ trước chỗ cho mình.

Nếu khóa học bắt đầu vào tháng Chín, thì bạn nên bắt đầu tìm nhà vào khoảng tháng Ba hoặc tháng Tư cùng năm. Ngoài ra nếu chọn ở kí túc xá trong trường thì bạn nên đăng kí luôn với nhà trường, chủ động liên lạc và tìm hiểu kĩ thông tin qua trang web chính thức của trường.

Một tips dành cho các bạn là ngay sau khi nhận được thư chấp thuận CAS của trường, bạn cũng có thể tìm nhà ngay khi còn ở Việt Nam, việc này sẽ giúp bạn chủ động hơn và tiết kiệm thêm thời gian, tiền bạc.

2. Một số loại hình nhà ở dành cho sinh viên quốc tế

Tại Anh hiện nay có rất nhiều hình thức nhà ở cho sinh viên, bạn có thể lựa chọn một vài loại hình như:

Nhà ở cho sinh viên đại học (kí túc xá): kí túc xá là nơi hoàn hảo để bạn có cơ hội kết thêm nhiều bạn mới, kí túc xá là một tòa nhà rộng và ở một khu riêng biệt với khu học xá của trường, đôi khi sẽ được chia làm các phòng nhỏ cho bạn nếu chọn ở một mình hay ở chung với một sinh viên khác. Phòng ở trong kí túc trang bị nội thật cơ bản như giường, bàn học và ghế sau đó bạn sẽ sắm sửa thêm nhưng gì mình thấy cần , sẽ không có phòng vệ sinh riêng mà bạn sẽ sử dụng phòng vệ sinh chung cùng mọi người. 
Nếu ở kí túc xá bạn sẽ ăn chung cùng mọi người tại canteen trong trường, ban đầu có thể bạn sẽ chưa quen với đồ ăn lắm đâu, nhưng cứ nghĩ đây là một cách để mình hiểu hơn về văn hóa Anh chả hạn. Kí túc tại Anh có thể là hai khu dành cho nam nữ hoặc là ở chung, vì thế nếu bạn thích ở như thế nào hơn thì nên nói trước với trường ngay từ đầu nhé! 

Self Catered Halls: rất nhiều du học sinh khi sang Anh du học thích và chọn loại hình nhà ở này, vì ở tại đây các bạn sẽ được phép nấu ăn riêng theo sở thích cá nhân của mình. Cơ sở vật chất được trang bị giống như tiêu chuẩn của kí túc xá, chỉ khác biệt là bạn sẽ có phòng bếp chung để nấu ăn thôi.

Căn hộ/nhà ở: thường đa phần sinh viên sẽ ở kí túc xá vào năm đầu, vì là môi trường giúp các bạn hòa nhập tốt nhất trong thời gian đầu. Chỉ đến khi lên năm 2 hoặc năm 3, nhiều bạn sẽ chọn thuê nhà riêng hoặc căn hộ bên ngoài trường để có sự tự do hơn. Nếu chọn thuê loại hình nhà ở này bạn phải kí hợp đồng thuê nhà, vì vậy bạn nên cẩn thận và cần hiểu hết được những gì viết trong hợp đồng, nếu còn gặp khó khăn thì bạn nên nhờ sự trợ giúp từ một người bạn của mình.
Thường thuê căn hộ hoặc nhà riêng thường đắt đỏ hơn các lựa chọn khác, và đôi khi sẽ khó tìm được nhà ở gần trường. Tuy nhiên ở căn hộ sẽ tạo cho các bạn sự tự do hơn về đi lại, giờ giấc, linh động hơn trong thời gian.

3. Kinh nghiệm lựa chọn nhà ở

Chủ động tìm kiếm: bạn nên bắt tay vào nghiên cứu về các lựa chọn nhà ở tại UK ngay từ khi còn ở Việt Nam, với mạng internet hiện nay thì không có gì khó cả, có rất nhiều trang web cũng như nhiều nguồn phong phú mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy được. 
Một số trang web khá hữu ích trong việc tìm nhà ở tại Anh chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn

https://www.libertyliving.co.uk

https://www.accommodationforstudents.com

https://www.rightmove.co.uk/student-accommodation.html

http://ukstudentresidences.com

Một số trang web tìm nhà ở tại một vài thành phố tại UK:

London: https://www.student.com/en-gb/uk/london
Manchester: https://www.student.com/en-gb/uk/manchester
Edinburgh: https://www.student.com/en-gb/uk/edinburgh
Glasgow: https://www.student.com/en-gb/uk/glasgow

Nên tìm bạn ở chung: bạn nên tìm thêm bạn ở chung vì như bạn biết là giá thuể nhà tại Anh khá đắt đỏ, đặc biệt ở các thành phố lớn như London. Tìm thêm 1 người bạn ở chung sẽ giúp bạn giảm gánh nặng về tiền nhà, nếu bạn chưa tìm được ai thì bạn có thể tham khảo trang web này https://uk.easyroommate.com

Đảm bảo nhà ở có đầy đủ mọi thứ bạn cần: trước khi quyêt định thuê bất kì chỗ ở nào thì bạn nên chắc chắn mình thích nơi này, nơi này đủ những điều kiện mà mình muốn. Và đừng quên để ý về giá cả nhé!

Xem xét về địa điểm, khoảng cách: địa điểm cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn chọn thuê nhà. Đầu tiên bạn nên xem khoảng cách từ nhà đến trường, nên chọn địa điểm gần trường nhất để tiện cho việc đi lại và tiết kiệm thêm chi phí. Hoặc bạn có thể tìm một nơi nào gần nhiều cửa hàng đễ tiện cho việc mua sắm, hoặc gần trung tâm thành phố,..

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: