Ba kỹ năng sống quan trọng

Trong thời đại ngày nay, kỹ năng sống là một yếu tố rất cần thiết bên cạnh trình độ chuyên môn và khả năng ngoại ngữ của bạn.

Theo các kết quả nghiên cứu xã hội học của nhiều nhà khoa học, trong các yếu tố quyết định sự thành công của con người thì kỹ năng sống chiếm đến 85%, còn kiến thức chuyên môn hay kỹ năng cứng chỉ chiếm 15%. Ngân hàng Thế giới cũng nhận định: Thế kỷ 21 là kỷ nguyên của kinh tế dựa vào kỹ năng (skill-based economy).

Kỹ năng mềm

Trong môi trường học tập và nghiên cứu ở nước ngoài, kỹ năng sống là những kỹ năng mà bất kỳ sinh viên nào cũng phải có. Kỹ năng sống giúp bạn tăng khả năng thích nghi tại một môi trường hoàn toàn xa lạ, dễ hoà đồng, bắt nhịp nhanh cùng bạn bè đến từ nhiều quốc gia, nhiều nền văn hoá trên thế giới.

Khi bạn có những kỹ năng này, việc học tập và hoà nhập trong môi trường mới sẽ rất thuận lợi:

1. Kỹ năng bảo vệ và tự phục vụ bản thân

Từ bỏ thói quen được ba mẹ bảo bộc, che chở từ học hành cho đến sinh hoạt không phải là dễ dàng đối với du học sinh,Việt Nam nhất là lứa tuổi trung học. Tuy nhiên, nếu chính các bạn có thể thay vai trò đó của ba mẹ bạn đối với bạn, thì chúc mừng bạn đã vượt một trong những bước đầu tiên cho cuộc sống tự lập của bạn sau này.

2. Kỹ năng quản lý cảm xúc

Bốc đồng, thiếu suy nghĩ, đưa ra các quyết định trong cơn nóng giận thường dẫn đến nhiều hệ lụy cho bản thân cũng như gây mất thiện cảm cho người khác, trong học tập không được đánh giá cao, trong công việc khó mà có cơ hội thăng tiến. Nhiều bạn nhận thấy khiếm khuyết ấy hãy cố gắng sửa đổi, từ đó các bạn cũng sẽ biết cách quan tâm đến cảm xúc người khác và học thêm cách thông cảm hơn cho mọi người.

3. Kỹ năng xác định mục tiêu phù hợp

Kỹ năng đặt mục tiêu

Nhiều bạn trẻ hiện tại không biết rõ bản thân mình muốn gì, làm gì. Nhiều bạn thật sự có cơ hội được đi du học, nhưng do gia đình ba mẹ thúc ép, các bạn không rõ mục đích của việc di du học để làm gì. Các bạn thường hay ảo tưởng được trở thành người hay người nọ, nhưng thiếu nổ lực và mục tiêu phấn đấu. Cho nên để đạt được những thành công trong cuộc sống, con người cần phải biết đặt ra những mục tiêu phù hợp với năng lực, điều kiện của bản thân và quyết tâm thực hiện chúng.

Để tìm hiểu thêm về các kỹ năng mềm cần thiết, bạn có thể click vào đây

 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: