New Zealand và những quyền lợi rộng mở dành cho du học sinh

Thứ Sáu,
02/08/2019
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Đất nước New Zealand chắc hẳn không hề xa lạ với các du học sinh đặc biệt là tại Việt Nam. Nơi đây nằm trong top 10 các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới và người dân tại New Zealand vô cùng nhiệt tình và thân thiện. Với môi trường sống tuyệt vời, hệ thống giáo dục chất lượng, New Zealand là vùng đất đáng mơ ước của rất nhiều bạn sinh viên có nhu cầu học tập tại một vùng đất mới.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC TẠI NEW ZEALAND

Để có cơ hội đi du học tại New Zealand, bạn cần đáp ứng được hai điều kiện chính: điều kiện về trình độ học vấn và điều kiện tài chính.

1. Điều kiện về trình độ học vấn

Các trường học tại New Zealand đều có yêu cầu đầu vào với các sinh viên quốc tế bao gồm trình độ học vấn và khả năng tiếng Anh, cụ thể như sau:

Chương trình

Trình độ học vấn

Tiếng Anh

 Trung học phổ thông

 + Độ tuổi: 13 – 19

+ GPA: từ 7.0  trở lên

 Không yêu cầu

 Dự bị Đại học

 Hoàn thành chương trình học   lớp 11

 IELTS: 5.0 – 5.5

 Cao đẳng

 Hoàn thành chương trình học   lớp 12

 IELTS: 5.5 – 6.0

 Cử nhân

 Tốt nghiệp THPT

 IELTS: 6.0

 Sau Đại học

 Tốt nghiệp Đại học

 IELTS: 6.0 – 6.5

2. Điều kiện về tài chính

Cụm từ “chứng minh tài chính” chắc hẳn không còn xa lạ gì với các bạn đã tìm hiểu về điều kiện đi du học ở New Zealand. Đây là khâu quan trọng giúp chính phủ New Zealand có thể xác nhận được khả năng kinh tế để có thể cấp visa cho sinh viên.

Để có thể xin visa du học New Zealand, sinh viên phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ xác thực nhằm chứng minh bản thân hoặc gia đình có đủ điều kiện tài chính để chi trả các chi phí trong thời gian bạn đi du học. Yêu cầu cụ thể bao gồm:

  • Chứng minh tài chính tương đương với 1. 250 NZD sinh hoạt phí/ tháng nếu khóa học kéo dài dưới 36 tuần.
  • Chứng minh tài chính tương đương với 15. 000 NZD sinh hoạt phí/ năm nếu khóa học kéo dài trên 36 tuần.

Hồ sơ chứng minh tài chính gồm có: giấy tờ thể hiện thu nhập, xác nhận công việc của người bảo lãnh, chứng nhận sử dụng đất, sổ tiết kiệm. Ngoài ra, các giấy tờ cần được công chứng và dịch thuật đầy đủ.

 DU HỌC SINH TẠI NEW ZEALAND CÓ NHỮNG QUYỀN LỢI GÌ?

Quyền lợi của một du học sinh gồm có thời gian quy định được làm thêm ngoài giờ học, mức lương kèm theo và những nghĩa vụ cần thực hiện khi học tập và sinh sống tại New Zealand.

New Zealand và những quyền lợi rộng mở dành cho du học sinh

 1. Đối với sinh viên Đại học: có thể đi làm bán thời gian và toàn thời gian

+ Sinh viên Đại học được quy định làm việc bán thời gian 20 giờ/ tuần nếu đang theo chương trình học toàn thời gian, và trong các trường hợp sau:

  •   Theo học chương trình kéo dài ít nhất 2 năm
  •   Theo học chương trình chuẩn của New Zealand và đạt điểm ở dưới mức điểm của tay nghề nhập cư.
  •   Theo học chương trình cơ bản được ít nhất 1 năm ở bậc 4 hoặc cao hơn trong khung trình độ chuẩn của New Zealand tại các cơ sở giáo dục ở Canterbury.

+ Sinh viên được phép đi làm toàn thời gian trong trường hợp:

  • Đang trong thời gian nghỉ giữa kỳ, nếu đang theo học toàn thời gian trong ít nhất 1 năm học và 1 khóa học hơn 120 tín chỉ.
  • Đang trong kỳ nghỉ giáng sinh, năm mới, nếu đang theo học toàn thời gian và 1 khóa học hơn 120 tín chỉ.

2. Đối với nghiên cứu sinh lấy bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ

Nghiên cứu sinh đang đăng kí học Thạc sĩ bằng việc nghiên cứu hoặc đăng kí chương trình thạc sĩ và được học viện ở New Zealand khen thưởng, sinh viên hoàn toàn có thể đi làm việc toàn thời gian

3. Đối với sinh viên nói tiếng Anh

Sinh viên được phép đi làm 20 giờ/ tuần khi visa du học còn thời hạn và các khóa học đáp ứng các yêu cầu sau:

Khóa học

Điều kiện

 Khóa học 6 tháng trở lên

 + Theo học một khóa học toàn thời gian.

 + Chương trình học kéo dài ít nhất 6 tháng.

 + Chứng minh được mục đích học tập là cải thiện tiếng Anh.

 Khóa học 14 tuần trở lên

 + Đạt chứng chỉ IELTS 5.0 trong thời  hạn 2 năm.+ Nộp kèm chứng chỉ IELTS kèm đơn xin việc.

 Khóa học ngắn hơn

 + Sinh viên đang tiếp tục học lên+  Sinh viên học lên tại cùng một cơ sở giáo dục mà sinh viên đang học tập.

4. Đối với học sinh trung học cơ sở

+ Đối với học sinh đang học lớp 12 hoặc 13, hai năm cuối cấp có thể đi làm 20 giờ/ tuần trong suốt năm học, và làm việc toàn thời gian vào dịp giáng sinh và năm mới.

+ Đối với học sinh dưới 18 tuổi, học sinh cần có giấy cho phép được đi làm từ nhà trường, phụ huynh hoặc người giám hộ hợp pháp.

+ Đối với học sinh trung học cơ sở 18 tuổi trở lên thì không cần giấy cho phép, được làm việc trong thời gian nghỉ hè.

5. Kiểm tra nhãn visa

Khi được cho phép đi làm, các quyền lợi khi đi làm sẽ được ghi nhận lại trên e-visa hoặc trên nhãn visa trong hộ chiếu hoặc được giải trình trong 1 bức thư. Trong trường hợp bạn đi làm khi không được cho phép nghĩa là bạn đã vi phạm các điều khoản trong visa và bạn sẽ buộc phải rời khỏi New Zealand.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: