Nova Scotia: điểm du học Canada lý tưởng cho bậc phổ thông

Canada có tới 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ, vì thế không thể tránh khỏi việc các bậc phụ huynh sẽ gặp đôi chút khó khăn khi lựa chọn cho con cái nơi nào lỹ tưởng nhất để con đi du học Canada từ cấp 3. Và không phải tự nhiên trong bài chia sẻ này, chúng tôi muốn nhắc riêng đến Nova Scotia trong 10 bang tại Canada là điểm du học thích hợp nhất cho bậc phổ thông, vì đây được coi là tỉnh bang có chi phí du học rẻ nhất Canada.

Cùng tìm hiểu vì sao Nova Scotia lại trở thành tỉnh bang lý tưởng tại Canada cho du học bậc phổ thông nhé!

Tổng quan về Nova Scotia

Là một trong 3 tỉnh thuộc cùng Ven biển và cũng là một trong 4 tỉnh vùng Đại Tây Dương ở Canada, Nova Scotia là tỉnh bang nhỏ thứ 2 trong 10 tỉnh bang tại Canada. Thủ phủ và thành phố lớn nhất của Nova Scotia – Halifax, là một trong những cảng biển quan trọng của Nova Scotia và cổng chính ra biển Atlantic.

du học thpt nova scotia

Hệ thống giáo dục

Nova Scotia sở hữu nhiều cơ sở giáo dục hàng đầu tại Canada, đặc biệt là các trường trung học phổ thông cũng như cao đẳng, đại học. Bên cạnh đó, Nova Scotia cũng sở hữu một số lượng trường lớn với hơn 100 cở sở giáo dục sau trung học, chỉ xếp sau Ontario.

Tất cả công dân Canada dưới 20 tuổi đều được chính phủ tỉnh bang tài trợ đi học miễn phí đến hết Phổ thông. Chính phủ Nova Scotia cũng không ngoại lệ với hệ thống trường học miễn phí từ mẫu giáo đến lớp 12 cho cả cộng đồng người nói tiếng Anh và tiếng Pháp.

Ngoài ra, các giáo viên thuộc hệ thống trường công lập đều có bằng đại học, nhận huấn luyên chuyên môn và theo sát giáo trình kiểm duyệt bởi tỉnh.

Nova Scotia còn có hệ thống giáo dục sau đại học toàn diện bao gồm các trường đại học, cao đẳng kỹ thuật và các chương trình học nghề. Phí học cử nhân ở Nova Scotia cao nhất trên mặt bằng các tỉnh, với mức trung bình khoảng 5.500$.

Hệ thống y tế & chăm sóc sức khỏe

Theo luật của Canada, tất cả các tỉnh bang và địa phận phải cung cấp bảo hiểm y tế toàn dân cho các công dân và thường trú dân hợp pháp của Canada. Điều này có nghĩa là người dân Canada không cần chi trả những dịch vụ y tế cơ bản.

Các dịch vụ y tế được xem là không cần thiết (như phẫu thuật thẩm mỹ tự chọn và một số dịch vụ nha khoa) sẽ không được miễn phí, tuy nhiên danh sách các dịch vụ được miễn phí sẽ thay đổi theo từng tỉnh.

Như những tỉnh khác, Nova Scotia cũng cung cấp hệ thống dịch vụ y tế công lập cho phép công dân tỉnh có thể luôn nhận được chăm sóc y tế ở văn phòng bác sĩ, nhà riêng hoặc bệnh viện.

Chi phí sinh hoạt

Mức thu nhập trung bình ở Nova Scotia thuộc hàng đầu các tỉnh gần biển của Canada. Thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở Nova Scotia là $ 67.910. Ở với khu vực Halifax, mức thu nhập này tăng lên tới $ 80.490, vượt mức trung bình của Canada.

Chi phí sinh hoạt ở Nova Scotia tương đối phải chăng, thấp hơn mặt bằng chung Canada. Vì thế, với mức lương khá giả ở đây, người dân tỉnh có tiêu chuẩn sống khá cao. Thuế thu nhập cá nhân ở Nova Scotia khoảng 15,8%.

Nền kinh tế

Nova Scotia có nền kinh tế đa dạng bao gồm các ngành công nghiệp chủ chốt như dịch vụ, sản xuất và khai thác mỏ. Tuy ngành nghề truyền thống của tỉnh là đánh bắt ở thềm lục địa biển Scotia, nhưng nó đang có dấu hiệu tụt hậu do nguồn cá dần trở nên khan hiếm trong những năm gần đây. Dù thế, trong thời gian gần đây, Nova Scotia đã tiến hành đa dạng hóa kinh tế thành công và giúp nhiều người thất nghiệp do ngành đánh bắt suy sút có thể tìm được việc làm mới ở những ngành nghề đang phát triển.

Tại Nova Scotia bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều học sinh quốc tế giống như mình, nơi đây có cộng đồng du học sinh đông đảo mang lại một nguồn năng lượng độc đáo cho tỉnh bang. Đồng thời đây cũng là nguồn lao động dồi dào đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Nova Scotia và chính sách cho du học sinh

du hoc cap 3 nova scotia

Ở Nova Scotia, gần như mỗi khi đi đường bạn đều dễ dàng bắt gặp sinh viên quốc tế. Tỉnh này thật sự có một cộng đồng du học sinh vô cùng đông đảo với số sinh viên cao nhất tính trên đầu người ở Canada. Cộng đồng này đang mang lại một nguồn năng lượng độc đáo cho tỉnh. Đồng thời, đây cũng là lực lượng lao động trình độ cao dồi dào đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế của địa phương.

Nova Scotia sở hữu nhiều cơ sở giáo dục hàng đầu ở Canada, đặc biệt là các trường trung học phổ thông và các trường cao đẳng, đại học. Theo bảng xếp hạng trường đại học Maclean năm 2016, có đến 3 trong số 10 trường đại học hàng đầu ở Canada nằm ở Nova Scotia. Danh sách này bao gồm Đại học Dalhousie, Đại học Saint Mary và Đại học St. Francis Xavier. Bên cạnh đó, không hổ danh là tỉnh giáo dục của xứ sở lá phong, Nova Scotia cũng sở hữu một số lượng trường lớn với hơn 100 cơ sở giáo dục sau trung học, chỉ đứng sau tỉnh Ontario ở Canada.

Hơn bất kỳ tỉnh nào khác ở Canada, khi bạn đặt chân vào Nova Scotia như một sinh viên quốc tế, bạn nhất định sẽ muốn bạn ở lại đây sau khi tốt nghiệp. Bởi lẽ, tại đây, bạn sẽ có được điều kiện thuận lợi để đăng ký hộ khẩu thường trú thông qua chương trình nhập cư liên bang được thiết kế riêng cho đối tượng sinh viên. Không chỉ có vậy, Nova Scotia còn là nơi “đóng đô” của hơn 500 công ty công nghệ thông tin lớn mạnh. Điều này giúp cho tỉnh sở hữu vị thế của một trong những trung tâm thương mại mang tính cạnh tranh nhất nhì trên toàn quốc. Bên cạnh đó, với hơn 7.500 km đường bờ biển, hơn 100 bãi biển thơ mộng và vô vàn những điểm đến thú vị khác mang, Nova Scotia đang sở hữu lợi thế rất lớn để phát triển lĩnh vực du lịch.

Những lợi ích khi du học phổ thông tại Nova Scotia

Chi phí tiết kiệm: tỉnh bang này nổi tiếng với các chương trình trung học hàng đầu Bắc Mỹ và chi phí thấp nhất tại Canada, chi tiết về học phí chúng tôi sẽ nói ở mục dưới.

Chất lượng giáo dục tốt từ phổ thông lên đến sau đại học: bằng cấp của bang Nova Scotia được công nhận rộng rãi trên khắp Canada và toàn cầu. Bất kể bạn học bậc học nào, đại học, cao đẳng, trung học hay học nghề, đặc biệt với bằng trung học phổ thông của tỉnh bang, học sinh có thể vào bất kì cao đẳng, đại học nào trên thế giới nếu học sinh hoàn tất 70% chương trình trung học phổ thông tại Nova Scotia. Ngoài ra nếu bạn hoàn thành 70% điểm tiếng Anh của Nova Scotia bạn cũng sẽ không cần thi Anh văn đầu vào khi xin vào đại học.

Cộng đồng thân thiện, môi trường an toàn: bạn sẽ luôn được chào đón tại đây và cảm thấy như đang ở nhà nếu du học tại Nova Scotia. Cộng đồng đa văn hóa sẽ giúp bạn cảm thấy dễ hòa nhập, học hỏi tiếp nhận được thêm nhiều nền văn hóa khác nhau.

Chuyển tiếp vào đại học chắc chắn: Hầu hết các trường Đại học tại Nova Scotia cam kết với sinh viên quốc tế rằng những học sinh nào hoàn tất tới 70% chương trình trung học phổ thông tại đây đều có đủ điều kiện vào đại học. Thêm vào đó, nếu hoàn tất 70% điểm tiếng Anh của Nova Scotia, bạn không cần thi Anh văn đầu vào khi xin vào đại học. Hệ thống giáo dục của Nova Scotia cũng cho phép học sinh chuyển tiếp đến tỉnh khác và nước khác dễ dàng, căn cứ vào số tín chỉ mà học sinh đã hoàn thành.

Học phí du học cấp 3 tại Nova Scotia

Học phí trung bình 1 năm học trung học phổ thông ở Nova Scotia là 9,000 CAD/năm và bạn sẽ không phải đóng thêm những khoản phí phát sinh khác nữa vì đã bảo gồm các khoản phí như: học phí, phí hỗ trợ quốc tế, kế hoạch y tế và các phí khác.

Về chi phí thuê nhà ở Nova Scotia: mức phí cho du học sinh cấp 3 tại Nova Scotia khoảng 10,580 CAD/năm, mức phí thuê nhà sẽ dao động vào loại phòng mà bạn chọn. Bạn có thể tìm nhà cho thuê tại Nova Scotia tại trang web:

https://4rent.ca/Nova-Scotia-135/listing

https://www.kijiji.ca/b-house-rental/nova-scotia/c43l9002

Về chi phí sinh hoạt, ăn uống tại bang Nova Scotia, bạn tham khảo 2 trang web sau, căn cứ vào mức phí tại Halifax – Nova Scotia:

https://www.expatistan.com/cost-of-living/halifax

https://www.numbeo.com/cost-of-living/in/Halifax

Ngoài ra vì Nova Scotia thuộc một trong 4 tỉnh Đại Tây Dương của Canada nên khi chọn du học phổ thông tại tỉnh bang này, các em học sinh sẽ được nhận thêm vô vàn cơ hội thuận lợi trong việc định cư cũng như sở hữu nhiều khoản hỗ trợ hấp dẫn từ chính phủ xứ sở lá phong thông qua chương trình Atlantic Immigration Pilot.

Các bạn có thể xem danh sách các trường phổ thông tại bang Nova Scotia tại đây:

https://studentscholarships.org/maps/highschool/province_nova_scotia.php?p=ns#sthash.tWF492rI.bGkPAotU.dpbs

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: