Kinh nghiệm du học Canada: Tiết kiệm chi phí!

Thực tế, so với các quốc gia du học như Mỹ, Anh, Úc,…Canada lại là một quốc gia có mức học phí rất hợp lí, nếu chọn du học Canada là bạn đã tiết kiệm được khoảng 10% chi phí so với các nước đắt đỏ. Tuy nhiên đã là đi du học thì phải chịu tốn kém, vì vậy các bạn nên ý thức trong việc tiết kiệm chi phí cho bản thân. Trước hết và là bước đầu tiên là bạn cần phải xây dựng cho mình một kế hoạch thiết thực bằng cách đầy đủ cũng như khách quan các yếu tố, khía cạnh mọi chi phí, để từ đó làm điều kiện vạch ra hướng đi cho bài toán tiết kiệm chi phí du học Canada.

Dưới đây chúng tôi cũng xin chia sẻ một số tips hữu ích trong việc tiết kiệm chi phí khi đi du học với kinh nghiệm du học Canada, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm được ý tưởng cho bài toán này.

1.    Chi phí học tập

Lựa chọn trường và khóa học phù hợp

Việc lựa chọn được một nơi học tập vừa có học phí rẻ nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng về giáo dục cũng như bằng cấp thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Bạn có thể tìm kiếm các khóa học, trường tại Canada tại một vài trang web sau:

https://www.schoolfinder.com

https://www.studyincanada.com

https://www.educations.com/search/canada

kinh nghiệm du học canada

Lên kế hoạch cho ngân sách của mình!

Ví dụ như bạn cần xem xét xem cần bỏ ra một khoản bao nhiều tiền dành cho khóa học này, hàng tháng chỉ được dùng bao nhiêu tiền cho việc mua sắm, ăn uống, đi lại,…Một lưu ý là bạn phải luôn đảm bảo được có đủ tài chính để chi trả trong thời gian đi du học.

Săn học bổng

Đây có thể coi là một hình thức khá lý tưởng vừa giúp bạn nâng cao thành tích học tập vừa tiết kiệm được nguồn chi phí đáng kể. Nhiều trường đại học Canada hàng năm mở ra rất nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên nước ngoài. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy kiếm cho mình một suất học bổng đi thôi! Bạn có thể tìm kiếm học bổng Canada tại đây:

https://www.scholarshipscanada.com

http://www.findmyscholarships.com/canadian-scholarships-database 

kinh nghiem du hoc canada

2.    Làm thêm tại Canada

Một điểm lợi khi du học tại Canada là sinh viên quốc tế được hợp pháp làm thêm trong thời gian du học, vì vậy đây cũng là một cách rất hay để bạn vừa kiếm thêm được thu nhập cho bản thân mà không bị hao mòn chi phí ban đầu.

Tuy nhiên bạn cần biết cách quản lý thời gian và tránh không để ảnh hưởng đến việc học, vì quy định của chinh phủ Canada chỉ cho phép sinh viên nước ngoài làm thêm tối đa 20h/tuần trong suốt kì học và 40h/tuần trong kỳ nghỉ.  Một vài trang web giúp bạn thuận lợi hơn trong việc tìm ngành nghề tại mỗi tỉnh bang:

https://www.monster.ca/jobs

https://ca.indeed.com

https://www.eluta.ca

kinh nghiem du hoc canada

3.    Lựa chọn hình thức nhà ở phù hợp!

Thường du học sinh sang Canada sẽ ở ký túc xá của trường, thuê phòng đơn, ở homestay cùng người bản xứ hay thuê căn hộ,…Tuy nhiên nếu không thực sự cần thiết thì việc lựa chọn ở ký túc là hình thức nhà ở tiết kiệm được chi phí nhất. Ưu điểm của hình thức này là bạn sẽ ở luôn trong khuôn viên của trường và tiết kiệm được chi phí đi lại.

Còn nếu vẫn muốn ở bên ngoài thuê căn hộ thì bạn có thể thuê chung cùng 1-2 người bạn học của mình để giảm đi được một phần chi phí. Bạn có thể vào trang web https://www.search4studenthousing.com để tìm kiếm thông tin phù hợp cho việc thuê nhà của mình tại Canada.

Theo kinh nghiệm du học Canada thì nếu có người thân hay họ hàng ở Canada thì cực kì thuận lợi cho các bạn sinh viên. Bạn nên chủ động xin ở nhà để tiết kiệm tài chính, vì là người thân nên chắc chắn sẽ không bao giờ bắt bạn phải trả một mức phí cao cả.

Lựa chọn nhà ở khi du học Canada

4.    Tiết kiệm chi phí sinh hoạt

Bạn phải luôn luôn biết cách tránh những chi phí không cần thiết. Hãy cố gắng đừng mua những vật dụng không quan trọng quá. Thông thường việc này sẽ xảy ra khi bạn bước vào siêu thị hay trung tâm mua sắm, chỉ ví dụ như bạn thấy hứng chí hoặc thấy đang được sales là bạn đã có thể có ngay ý định mua chúng rồi, mặc dù thậm chí vật dụng đó không quá thiết yếu tại thời điểm đó.

Hãy ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng khi đi lại thay vì đi taxi sẽ rất tốn kém. Nếu nhà gần trường thì bạn có thể đạp xe hoăc đi bộ cũng là một cách khá hay. Một vài phương tiện như xe buýt hay tàu điện Canada luôn có vé giảm giá dành cho sinh viên vì vậy bạn nên tận dụng điểm lợi này để tiết kiệm thêm một phần chi phí đi lại.

Tiết kiệm hóa đơn điện thoại! Việc đi học xa nhà không tránh khỏi việc nhớ gia đình bố mẹ, vì vậy nếu bạn sử dụng cuộc gọi quốc tế thì phí trả sẽ rất cao và tốn kém. Thay vào đó hãy dử dụng các dịch vụ điện thoại của địa phương, hoặc gọi về nhà qua đường Internet.

Tập thói quen sử dụng tiền mặt, việc sử dụng tiền mặt sẽ hạn chế chi tiêu quá đà của bạn. HÃy tận dụng việc sử dụng ID sinh viên vì đôi khi sẽ nhận được mã giảm giá mua đồ đấy.

Trên đây là một vài tips trong kinh nghiệm du học Canada giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí khi đi du học, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn phần nào trong hành trang du học của mình.

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: