Top 10 ngành nghề "hot" nhất hiện nay

Chọn ngành, chọn nghề là sự trăn trở muôn thuở của nhiều bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa trường đại học với biết bao lựa chọn. Trong thời đại có nhiều biến động như hiện nay, lựa chọn cho mình một ngành nghề đã không dễ, xác định con đường sự nghiệp lâu dài còn khó khăn hơn.

1. Công nghệ thông tin (CNTT)

Với sự bùng nổ của Internet như hiện nay, không chỉ các công ty trong nước mà cả các công ty công nghệ nước ngoài cũng ngày càng yêu cầu nhiều nhân lực CNTT. Đây còn là ngành nghề tạo cho bạn nhiều cơ hội được làm việc và phát triển sự nghiệp ở các quốc gia phát triển trên thế giới.

Với mức lương dao động ở ngưỡng 5000 USD trong năm 2015, tăng dần qua năm 2016 và đỉnh điểm là năm 2017, CNTT trở thành “củ khoai nóng phỏng tay” trong các ngành được xem là khát nhân sự nhất. Hàng loạt các trường đại học đều mở thêm ngành đào tạo CNTT, đồng thời các công ty cũng đưa ra một mức giá cao để chiêu mộ về những nhân sự giỏi. Chính những động thái đó đã khiến CNTT trở thành một trong những ngành “hot” nhất hiện nay.

Công nghệ thông tin là môt ngành hot

2. Y tế

Từ xưa đến nay, ngành y, dược luôn là những ngành nghề "hot" nhất và cho đến tận bây giờ sức nóng ấy vẫn chưa hề thuyên giảm. Người ta vẫn thường nói "Nhất y, nhì dược". Sức khỏe đã, đang và sẽ luôn là mối quan tâm hàng đầu của con người, vậy nên những ngành nghề thuộc nhóm chăm sóc sức khỏe luôn là lựa chọn "hot" nhất. Trong tương lai, cùng với sự phát triển vượt trội của y học, các nghề về y dược sẽ ngày càng phát triển và được ưa chuộng hơn.

Y tế là một ngành hot

3. Kĩ thuật cơ khí, điện, điện tử

Với thực trạng nhân lực đang thiếu trầm trọng ở mức hơn 40%, trong khi các khu công nghiệp tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước mọc lên với mật độ ngày càng dày đặc, các ngành về cơ khí, điện, điện tử như: cơ khí chế tạo, điện tử viễn thông, điện, điện lạnh, ô tô… cũng được duyệt vào danh sách các ngành nghề "hot" nhất hiện nay. Nhu cầu luôn ở mức cao nên người công nhân cơ khí luôn được trọng dụng bởi các công ty, xí nghiệp có nhu cầu.

Cơ khí chế tạo là một ngành hot

4. Xuất nhập khẩu

Nếu năm 2016 đánh dấu nhiều hiệp định kinh tế được kí kết như hiệp định TPP, WTO… thì năm 2017, chúng ta bắt đầu quá trình hội nhập, thích nghi của mình. Khi hàng hóa từ nước ngoài được du nhập vào thị trường Việt Nam song song với hàng hóa trong nước được xuất ra thị trường nước ngoài ngày càng nhiều thì nghề xuất nhập khẩu ngày càng được ưa chuộng.

Các thủ tục giao nhận, thanh toán luôn được cập nhật đổi mới, đòi hỏi lao động phải có trình độ chuyên môn nhất định và nắm bắt nhanh nhạy xu hướng thị trường. Đây được xem là ngành trọng điểm trong những năm tiếp theo kết hợp với sự hình thành và phát triển của ngành Logistics và được đánh giá là một trong những ngành nghề "hot" nhất hiện nay.

Logistics là một ngành hot

5. Marketing

Một đội ngũ nhân viên Marketing để tiếp cận thị trường và khách hàng tiềm năng luôn luôn là một bộ phận không thể thiếu đối với tất cả các công ty từ sản xuất đến dịch vụ. Để đáp ứng nhu cầu ấy, ngành Marketing trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết và được xem là một ngành nghề cực "hot". Đòi hỏi sự năng động, sáng tạo và phải luôn không ngừng học hỏi, công việc Marketing mang tính cạnh tranh rất cao. Ngành Marketing là một ngành không phải lo thất nghiệp vì nhu cầu sử dụng nhân lực ngành này ngày càng tăng. Nếu có tài năng và làm việc cho tập đoàn lớn thì mức lương Marketing của bạn có thể lên đến ngưỡng hàng nghìn USD.

Marketing là một ngành hot

6. Du lịch, nhà hàng, khách sạn

Xu hướng phát triển kinh tế là tập trung vào phát triển các ngành nghề dịch vụ và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Trong các ngành dịch vụ thì Du lịch chiếm một tỷ trọng không hề nhỏ trong tổng doanh thu ngành. Điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu về nguồn nhân lực từ các ngành này đang dần tăng lên, biến nó thành một trong những ngành nghề "hot" nhất được yêu cầu hiện nay.

 

Du lịch là một ngành hot

Theo thống kê của tổng cục du lịch, mỗi năm toàn ngành cần thêm khoảng 40.000 lao động. Tuy nhiên, số lượng sinh viên sau tốt nghiệp chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu và chất lượng sinh viên vẫn chưa đạt yêu cầu, nhất là trình độ về ngoại ngữ. Bên cạnh đó, để có được lợi thế cạnh tranh với các nước trong khu vực, lao động Việt Nam không thể chỉ biết thêm một thứ tiếng là tiếng Anh là đủ mà còn cần biết thêm nhiều hơn nữa để phát triển ngành du lịch không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài.

7. Chăm sóc sắc đẹp

Đời sống được tăng cao, con người sẽ ngày càng để ý, chăm chút vẻ bề ngoài nhiều hơn, nhất là các chị em phụ nữ. Do đó, để đáp ứng tối đa nhu cầu của một nửa thế giới, nghề chăm sóc sắc đẹp trở nên ngày càng "hot". Các Spa, thẩm mỹ viện liên tục được thành lập và phát triển với tốc độ chóng mặt. Chính vì vậy, ngành này luôn cần đến nguồn nhân lực dồi dào. Do đó, các ngành thuộc nhóm chăm sóc sắc đẹp cũng là một trong các ngành nghề đáng chú ý hiện nay.

Chăm sóc sắc đẹp là một ngành hot

8. Xây dựng

Kinh tế ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng tăng cao khiến cho các công trình xây dựng ngày càng mọc lên nhiều hơn. Chính vì vậy, trở thành kỹ sư xây dựng là một ngành "hot" có triển vọng với nhu cầu nhân lực ngày càng tăng cao.

Để có thể làm việc một cách hiệu quả nhất, người kỹ sư xây dựng cần có sự am hiểu sâu sắc các môn khoa học tự nhiên, tư duy logic, và một tâm hồn phong phú, giàu đẹp để có thể xây dựng nên những công trình có giá trị cả về kỹ thuật, văn hóa và thẩm mỹ. Đối với một kỹ sư xây dựng mới ra trường, mức lương có thể dao động từ 7-10 triệu đồng/tháng, và mức lương này sẽ thay đổi tùy theo quy mô công ty và năng lực kinh nghiệm của người kỹ sư sau này.

Xây dựng là một ngành hot

9. Kiến trúc sư

Kiến trúc sư là nghề liên quan đến cả nghệ thuật và kỹ thuật nên nó đòi hỏi bạn cần có lòng đam mê, một chuyên môn giỏi và một chút bẩm sinh thì mới mong trụ lại được với nghề. Chính vì hành trình để trở thành một kiến trúc sư giỏi vằ đòi hỏi khả năng vốn có lẫn sự cố gắng, đây vẫn luôn là một ngành nghề được trọng dụng và có tiềm năng phát triển lớn kể từ khi nó ra đời. Nếu bạn là một người có thể đáp ứng đủ những yêu cầu của ngành nghề này thì những gì nó mang lại cho bạn cũng không hề nhỏ.

Kiến trúc sư là một ngành hot

10. Công nghệ thực phẩm

Việt Nam có số dân trên 86 triệu người, với tốc độ phát triển kinh tế trung bình đạt mức 7,5%/năm, vì vậy nên nhu cầu về sử dụng thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú, nhất là nhu cầu về thực phẩm sạch có chế biến an toàn cho sức khỏe.

Song song với quá trình hội nhập, nghề thực phẩm ngày càng được chú trọng và phát triển để đáp ứng đầy đủ nhu cầu người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài. Đây là một mảnh đất màu mỡ cho những bạn đã, đang và sẽ theo ngành công nghệ thực phẩm khai thác và phát triển.

Công nghệ thực phẩm là một ngành hot

Lựa chọn nghề nghiệp cho mình là một quyết định vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai sau này. Với muôn vàn lối đi đầy cơ hội và thách thức mở ra trước mắt, bạn sẽ chọn đi trên con đường nào?

Để tìm hiểu thêm về các ngành học, bạn có thể click vào đây

 

 

 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: