Làm thế nào để có được visa du học Canada 2018? |DU HỌC IGE

Làm thế nào để có được visa du học Canada 2018?

Làm thế nào để có được visa du học Canada 2018?

19/12/2018 Đỗ Quốc Bảo 0 Bình luận

Tính đến thời điểm này mỗi năm các trường đại học tại Canada đã tiếp nhận khoảng hơn 130,000 sinh viên quốc tế. Điều đó đã chứng minh Canada đang ngày càng trở thành một điểm du học lý tưởng dành cho các bạn trẻ, thậm chí nhiều bạn còn có mong muốn được ở lại định cư và làm việc sau khi hoàn thành việc học vì Canada đang sở hữu một hệ thống giáo dục hàng đầu, chất lượng cuộc sống hiện đại, hội tụ sự giao thoa của nhiều nền văn hóa trên thế giới. Bên cạnh đó trong năm nay 3 yếu tố về nghiên cứu, phát triển khoa học hiện đại và hợp tác quốc tế đang được chú trọng tại Canada cũng như ở các trường Đại học tại đây.


Tuy nhiên để được học tập tại đất nước này, bạn cần phải nắm rõ kiến thức về việc xin visa du học – tấm vé quyết định việc bạn có được đến Canada để học tập và sinh sống trong suốt thời gian ở đây hay không? 

visa du học Canada


Để trả lời cho câu hỏi xin visa du học canada có khó không? Bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn là làm thế nào để có thể cầm trong tay được visa Canada.

 

Bước 1: Xem thông tin về loại visa muốn nộp

 

Chắc hẳn các bạn đều biết muốn đi du học ở bất kì đầu thì đều cần phải có visa du học, và đi du học Canada cũng vậy, bạn phải tìm hiểu kĩ về visa du học Canada nếu muốn đến xử sở lá phong. Tại Canada visa du học thường được gọi là giấy phép du học (Study Permit), tuy nhiên Study Permit không được coi là visa, bạn không thể chỉ cầm mỗi Study Permit mà vào Canada được. Bạn phải cần có thêm visa tạm trú (TRV) hoặc Giấy phép Du lịch Điện tử (eTA).

 

 

Bước 2: Kiểm tra điều kiện bạn có cần xin visa du học Canada hay không?

 

Bạn sẽ không cần xin visa du học (hay giấy phép học tập) tại Canada nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau:

- Là thành viên trong gia đình hay là nhân viên của một tổ chức, đại diện nước ngoài tại Canada, được công nhận chính thức bởi DFATD (Department of Foreign Affairs, Trade and Development Canada).

- Bạn tham gia vào một khóa học ít hơn 6 tháng.

- Là thành viên của lực lượng vuc trang nước ngoài từ Visiting Forces Act.

- Là công dân của nước khác, nhưng bạn phải có Indian Status Registered tại Canada.

 

Tuy nhiên bạn phải có Electronic Travel Authorzation (eTA) – giấy thông hành điện tử để bay đến Canada.

 

Bước 3: “Apply” visa du học Canada

 

Ngay khi bạn nhận được thư chấp nhận từ trường bạn đăng kí theo học, bạn phải thực hiện bươc tiếp theo trong quá trình xin visa: đăng kí xin visa du học (hay cũng được gọi là giấy phép học tập).

 

Xác định rõ bạn sẽ “apply” như thế nào? Có 2 cách sau:

1. Xin visa trực tuyến: để “apply” online thì đầu tiên bạn phải scan lại tất cả các giấy tờ, tài liệu để chuyển thành các bản copy điện tử rồi tải lên hệ thống và thẻ tín dụng phải còn hiệu lực để đảm bảo cho việc thanh toán. Các bạn sẽ lên trang chủ của chính phủ Canada: Citizenship and Immigration Canadia (CIC) để đăng kí trươc khi đến Canada nhé.

 

2. Ở một vài nước thì bị hạn chế việc truy cập internet thì bạn cũng có thể apply visa trên giấy tờ thông thường. Bạn nên đọc kĩ các chỉ dẫn trước khi đăng kí, bao gồm các thông tin quan trọng và cần thiết về giấy phép học tập cũng như các chỉ dẫn giúp bạn có thể hoàn thành việc đăng kí nhanh nhất.

 

- Lưu ý nhỏ: Nếu bạn là du học sinh từ Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines hay Việt Nam? Bạn có thể đăng kí xin Giấy phép du học nhanh hơn nếu sử dụng Student Direct Stream https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/study-canada/study-permit/student-direct-stream.html

xin visa canada

 

- Cung cấp thư xác nhận từ trường các bạn đắng kí theo học (được chứng nhận bởi chính phủ Canada).

- Trả phí cho quá trình xin visa: Lưu ý rằng khi bạn trình đơn xin visa lên Trung tâm tiếp nhận Hồ sơ xin thị thưc (VFC), cả online hay trên giấy tờ, một khoản phí xin visa cũng phải trả thêm cho quá trình kiểm duyệt trên VFC toàn cầu và sẽ không được hoàn trả lại trong bất kì trường hợp nào.

- Trình đơn xin visa của bạn cùng các giấy tờ liên quan: bạn phải đến văn phòng VFC tại địa phương nơi gần nhất để trả các khoản phí dịch vụ cũng như đưa cho hộ đầy đủ bộ hồ sơ xin visa để nhận giấy biên lai. Giấy biên lai này sẽ bao gồm “tracking number” để bạn điền vào mẫu online.

- Nếu hồ sơ được chấp thuận thì bạn sẽ nhận được thông báo từ chính phủ Canada cho hộ chiếu của bạn. Sau đó bạn phải trình hộ chiếu và thư xác nhận hộ chiếu lên VFC.

 

Theo quy định mới nhất về hồ sơ visa du học Canada, nếu bạn có người thân đang làm việc hoặc đăng kí giấy phép lao động tại Canada, thì hồ sơ visa sẽ được phê duyệt trong vòng 2 tuần. Bạn có thể được làm mới hoặc gia hạn visa du học nếu bạn muốn tiếp tục chương trình học hoặc muốn thay đổi trường học. Visa du học sẽ hết hiệu lực trong vòng 90 ngày kể từ sau khi bạn kết thúc việc học và nhận được thông báo hoàn thành khóa học.

 

 

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada

 

Hồ sơ xin visa du học Canada gồm những giấy tờ sau:

- Mẫu đăng kí xin visa hoàn chỉnh.

- Thư xác nhận học tập từ trường đăng kí.

- Giấy tờ du lịch/hộ chiếu còn hiệu lực, để cho phéo bạn được trở về nhà. Nếu bạn sinh sống tại Mỹ thì không cần.

- 2 ảnh hộ chiếu đúng kích thước và ảnh gần đây nhất, điền đầy đủ họ tên, ngày sinh vào mặt sau.

- Chứng minh được đủ tài chính chi trả trong suốt quá trình bạn học tại Canada.

- Thư giải trình, giải thích lí do vì sao bạn xin hồ sơ du học, mặc dù điều này cũng không bắt buộc. Khi có giấy phép học tập thì bạn có thể làm việc parttime hoặc full time tại trường bạn theo học. Nếu bạn có dự định tiếp tục học tại Canada thì bạn có thể xin gia hạn hoặc làm mới giấy phép trong thời gian sinh sống tại đây.Tuy nhiên thì bạn sẽ không được rời khỏi Canada cho đến khi nhận được giấy phép mới.

- Chứng minh bạn sẽ trả chi phí cho giấy phép học tập ($CAD150).

- Ngoài các giấy tờ trên, văn phòng visa cũng yêu cầu thêm thông tin bổ sung như giấy khám sức khỏe hay giấy xác nhận đảm bảo an ninh, không tiền án tiền sự.

 

Ở mục này chúng tôi sẽ có một bài riêng về hồ sơ chi tiết cần những gì để xin visa du học Canada cho các bạn nhé!

 

Bước 5: Cung cấp thông tin để làm sinh trắc học và hẹn phỏng vấn

 

Tùy thuộc theo điều kiện yêu cầu của đất nước bạn, mà bạn phải đến trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị lực Canada để lấy dấu sinh trắc học (dấu vân tay và ảnh cá nhân). Phí là $CAD85 và được tính thêm vào phí nộp hồ sơ xin visa. Tại Việt Nam bạn sẽ phải đến Trung tâm cấp thị thực để làm sinh trắc học.

 

Ngoài ra tùy vào tình hình cá nhân của mình mà bạn sẽ nhận được thông báo đến phỏng vấn. Về quá trình phỏng vẫn cũng như bạn cần chuẩn bị những gì cho buổi phỏng vấn thì chúng tôi sẽ có một bài viết chia sẻ kinh nghiệm riêng cho các bạn nhé!

 

 

Bước 6: Chờ visa du học Canada được xét duyệt

 

Thời gian quá trình kiểm duyệt sẽ được quyết định bởi CIC. Sẽ được tính từ ngày CIC nhận được đơn đăng kí cho đến ngày kết thúc chấp thuận.

Sẽ không có ngày hay giờ cụ thể nào khi bạn muốn kiểm tra tiến trình kiểm duyêt. Văn phòng visa sẽ thường xuyên cập nhật thông tin về thời gian kiểm duyệt hằng tuần và sẽ chỉ công bố rõ ràng nhát khi quá trình kiểm duyệt đã đạt được 80%.

Tất cả các đơn đăng kí online sẽ được đưa lên tài khoản MyCIC của bạn, nơi mà bạn sẽ trực tiếp trả cho phí đặt cọc.

Đối với các đơn đăng kí trên giấy, thì bạn cũng được yêu cầu có tài khoản MyCIC để bạn có thể cập nhật được thông tin mới nhất về thời gian kiểm duyệt hồ sơ.

Ngoài ra bạn cũng sẽ nhận được cái thông báo qua tin nhắn online. Nhưng cũng sẽ không đưa ra thời gian cụ thể mà chỉ dự tính trong khoảng bao lâu thôi.

Về vấn đề xin visa có mất nhiều thời gian không? Thì chúng tôi cũng đã có một bài viết riêng đễ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc này!

 

>> 5 nguyên nhân khiến visa của bạn bị đánh trượt

>> Thời gian xét duyệt visa mất bao lâu?

 

Một số thông tin thêm khi muốn xin visa du học Canada dành cho các bạn sinh viên Việt Nam

 

- Về phí xin visa du học Canada: Cũng như việc chứng minh tài chính, thì bạn phải chứng mình có đủ điều kiện đễ chi trả học phí cũng như phí hỗ trợ cho người thân hay gia đình tại Canada.

Phí xin giấy phép học tập tại Canada là $CAD150, ngoài ra bạn phải chứng mình tài chính có đủ $10,000 cho học phí trong 1 năm (12 tháng) đối với các tỉnh ngoài Quebec, và $11,000 cho học phí cùng khoảng thời gian tại Quebec, cho 1 sinh viên. Số tiền này sẽ tăng theo số người đi cùng trong gia đình.

Ngoài ra về chi phí xin visa Canada chúng tôi đã có một mục chia sẻ kĩ hơn tại bài viết “Tổng hợp chi phí du học 2018”, các bạn có thể ấn vào để tham khảo được kĩ hơn nhé.

 

- Về điều kiện tiếng Anh cho visa du học Canada: Dù bạn có đến từ đất nước nói tiếng Anh hay không, thì tất cả các trường Đại học tại Canada đều yêu cầu bạn phải chứng minh được khả năng tiếng Anh của mình. Vì tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu trong nền giáo dục Canada. Trường hợp nếu bạn chưa có chứng chỉ tiếng Anh thì các trường tại Canada cũng sẽ có chương trình đạo tạo tiếng Anh dành cho bạn (ESL).

 

Tuy nhiên nếu trình độ tiếng Anh của bạn còn yếu thì đừng nên đi du học Canada ngay, vì các bạn rất dễ bị bỡ ngỡ trong môi trường mới, như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng học cũng như bạn sẽ phaỉ mất thêm nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh. Vì vậy ngay từ đầu hãy luôn trang bị cho mình kiến thức nền tốt nhất nhé. Các bài kiểm tra năng lực được công nhận tại Canada:

+ IELTS (5.5 -6.0).

+ TOEFL (70 -90).

+ Cambridge English: Anvanced.

 

Điều kiện chứng minh về khả năng ngôn ngữ thực ra không nằm trong danh sách các yêu cầu để xin visa du học Canada. Nhưng ở một số trường hợp thì đây là điều kiện cần thiết để cho thấy được khả năng tiếng Anh của bạn!

 

DMCA.com Protection Status

popup

Số lượng:

Tổng tiền: