Chi phí du học Hà Lan

CHI PHÍ DU HỌC HÀ LAN GỒM NHỮNG KHOẢN NÀO?

Chi phí du học Hà Lan đắt hay rẻ? Những khoản chi phí như học phí, nhà ở, ăn uống, phí sinh hoạt tại Hà Lan trong một năm sẽ khoảng bao nhiêu? Làm thế nào để tiết kiệm được chi phí?

Bài viết này, chúng tôi sẽ xây dựng một lộ trình chi phí du học Hà Lan minh bạch và cập nhật mới nhất để hỗ trợ các bạn đang có định hướng đi du học Hà Lan, cũng như các bậc phụ huynh có kế hoạch cụ thể và chi tiết khi chuẩn bị tài chính để du học Hà Lan.

LƯU Ý: Chi phí Du học Hà Lan sử dụng các đơn vị tiền tệ như: Việt Nam Đồng (VND)Euro (EUR) nên số tiền quy đổi ra VND có thể thay đổi theo từng thời kỳ, phụ thuộc vào tỷ giá tiền tệ thời điểm đó.

chi phí du học hà lan

1. Chi phí ước lượng cho 1 năm du học Hà Lan:

Chi phí du học Hà Lan 1 năm sẽ bao gồm các khoản cơ bản sau:

 Chi phí du học Hà Lan = Chi phí hồ sơ, thủ tục trước bay (với năm đầu tiên)

                                         + Học phí + Phụ phí

                                         + Phí sinh hoạt

Như vậy, tổng chi phí Du học Hà Lan 1 năm sẽ nằm trong khoảng 350,000,000 – 450,000,000 VNĐ, tùy thuộc vào trường và nơi bạn sinh sống.

2. Chi phí Du học Hà Lan trước khi bay:

Thủ tục

Chi phí (VND)

Tư vấn và xử lý hồ sơ du học

*CHÚ THÍCH
IGE hỗ trợ chi phí xử lý hồ sơ từ MIỄN PHÍ

Làm hộ chiếu/passport (nếu chưa có)

200,000 VNĐ

Thi IELTS (nếu cần)

4,750,000 VND/lần thi

Khám sức khỏe xin visa

100 – 150 USD/1 lần khám (2,273,000 – 3,410,000 VND)

Lệ phí visa

60 EUR – 1,450,000 VND

Vé Máy bay

700 EUR tùy thời điểm

Bảo hiểm*

300-700 EUR/ năm

Học phí*

9.000 – 16.000 EUR/ năm

*Lưu ý: Học phí năm đầu tiên + Bảo hiểm toàn bộ thời gian học tập đóng tại VN trước khi có visa.

3. Học phí ở Hà Lan

Học phí dành cho sinh viên ngoài EU/EEA được quy định bởi trường đại học. Do vậy, sẽ có sự chênh lệnh lớn giữa các trường, ngành học, cũng như bậc học đối với học phí dành cho du học sinh Hà Lan. Trung bình, mức học phí 1 năm hệ cử nhân là €6,000 - €15,000, và ở hệ thạc sĩ là €8,000 - €20,000. Các chương trình quản trị kinh doanh, y, dược, và luật có xu hướng đắt đỏ hơn, rơi vào khoảng €16,000 - €36,000 cho toàn bộ chương trình học. 

Lưu ý rằng mức học phí ước tính trên chưa bao gồm các khoản chi mua sách vở, dụng cụ học tập, và phụ phí khác (thường rơi vào khoảng € 500 - € 2,000 mỗi năm). Ngoài ra, bạn cũng phải trả phí tuyển sinh cho mỗi trường bạn nộp hồ sơ, khoảng €50 - €100 tuỳ vào chương trình đăng ký.

4. Chi phí sinh hoạt tại Hà Lan 

Theo Cục Di trú và Nhập tịch Hà Lan - IND, du học sinh cần khoảng €10,412 một năm, tương đương € 867.68 một tháng để chi trả các khoản sinh hoạt phí như nhà ở, thức ăn, bảo hiểm sức khoẻ, và đi lại. Tất nhiên đây chỉ là con số ước tính, tuy nhiên sinh viên Việt Nam cần sở hữu một khoản tiền tương đương trong tài khoản ngân hàng để có thể xin visa du học:

Bảo hiểm sức khoẻ: €40 mỗi tháng

Nếu chỉ tập trung vào việc học và không dự định đi làm thêm, bạn có thể mua bảo hiểm sức khoẻ khoảng €40 một tháng. Trong trường hợp bạn dự định làm việc ngoài giờ, bạn buộc bạn phải mua bảo hiểm cơ bản với chi phí €90 - €110 một tháng, và phần lớn con số này sẽ được hoàn lại thông qua chính sách hoàn thuế.

Tiền thuê nhà: €300 đến €1,100 mỗi tháng

Hà lan khác với những quốc gia châu Âu khác ở chỗ trường rất hiếm khi có khu nhà ở cho sinh viên ngay trong học xá. Chính vì thế, sinh viên thường phải tự thân vận động tìm kiếm nhà ở.

  • Cáp internet, 1.5Mb/s: 30 euros/tháng
  • Mức phí điện thoại trung bình là €15
  • Điện, gas, nước: 155 đến 225 euros/tháng

Phương tiện di chuyển: €35/ tháng

Ăn uống: €170/ tháng

Đó là con số trung bình hàng tháng sinh viên trả cho nhu yếu phẩm. Con số bạn tiêu tất nhiên phụ thuộc vào lối sống của bạn và thành phố bạn đang sống, chẳng hạn việc mua sắm thực phẩm ở Amsterdam và Rotterdam khó có thể rẻ hơn các thành phố nhỏ như Groningen, Eindhoven. Và dẫu bạn dự định du học ở thành phố nào tại xứ sở cối xay gió, hãy nhớ tìm đến các siêu thị giá rẻ như Lidl, Aldi và Albert Heijn để có thể mua hàng giá rẻ.

5. Thu nhập từ việc làm thêm ở Hà Lan

làm thêm tại hà lan

Chính phủ Hà Lan quy định rất rõ rằng du học sinh chỉ được làm thêm 10 giờ/tuần trong năm học và toàn thời gian vào kì nghỉ. Thông thường, sinh viên sẽ được trả từ 8 – 12 Euro/giờ, tương ứng với 1 tháng, các em có thể kiếm được khoảng 320 – 480 Euro. Trong khi đó, sinh hoạt phí tại Hà Lan là từ 550 – 800 Euro/tháng. Như vậy, tiền lương từ việc làm thêm có thể phần nào trang trải cho chi phí cuộc sống hàng tháng.

Hi vọng những thông tin trên đã giải tỏa phần nào thắc mắc của các bạn về chi phí du học Hà Lan. Nếu còn lăn tăn về vấn đề chi phí, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tất cả những thắc mắc.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: