Cơ hội định cư tại Canada sau tốt nghiệp

Vào tháng 11/2017 vừa qua Chính phủ Canada đã quyết định tăng tỉ lệ người nhập cư lên 1% so với tổng dân số trước năm 2020, tương đương với việc nhận khoảng 1 triệu người nhập cư trong vòng 3 năm tới. Cụ thể trong năm 2018, chính phủ Canada đã nhận thêm 310,000 người nhập cư, và con số này dự tính sẽ tăng lên 340,000 vào năm 2020.

cơ hội định cư sau tốt nghiệp tại Canada

Vì vậy nếu bạn đang có mong muốn trở thành du học sinh tại Canada hay đã và đang học tập tại đây và có dự định ở lại định cư thì đây thực sự là một thời điểm hoàn toàn phù hợp để lên kế hoạch và thực hiện dự định vì đất nước này đang “mở cửa” nhập cư hơn bao giờ hết.

1. Cơ hội vàng cho du học sinh muốn định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp

Với nền giáo dục hàng đầu thế giới, số lượng sinh viên quốc tế lựa chọn Canada là điểm đến du học đang ngày càng tăng nhanh, tăng khoảng 16% trong một năm vừa qua (2016-2017).

Chính phủ Canada luôn khuyên khích sinh viên sau khi tốt nghiệp ở lại làm việc, sinh sống, để đóng góp cho nền kinh tế, văn hóa Canada. Các điểm mới thay đổi trong Citizenship Acts cùng với việc nới lỏng và xử lý nhanh chóng trong hệ thống Express Entry đã cho thấy rõ nhất mục đích của chính phủ mong muốn mở rộng cơ hội định cư cho các du học sinh – đối tượng được ưu tiên nhất của chính sách này vì các bạn được giáo dục trực tiếp từ nền giáo dục Canada. Chính vì vậy các bạn du học sinh rất dễ xin định cư theo diện du học. Ngoài ra cùng với mục đích mở cửa và phát triển đất nước thì chính phủ Canada cũng có các chương trình định cư khác như định cư theo diện tay nghề hay định cư theo diện đầu tư/kinh doanh.

Quyết định này của chính phủ nhằm đảm bảo đủ nguồn lao động có chuyện môn, tay nghề cao để duy trì ổn định kinh tế trong bối cảnh 5 triệu người Canada đến độ tuổi nghỉ hưu trươc năm 2035. 

Một thay đổi đáng nói nhất là người xin nhập cư chỉ cần sống dài hạn ít nhất 3 năm trong vòng 5 năm gần nhất trươc khi nộp hồ sơ xin định cư thay vì 4 năm trong vòng 6 năm như luật cũ. Do du học sinh được xếp vào dạng dân cư ngắn hạn thì cứ 2 ngày ở Canada sẽ được tính bằng 1 ngày dài hạn. Theo chương trình định cư của hầu hết các tỉnh bang hiện nay, sinh viên quốc tế học tại đây bao nhiêu năm thì có bấy nhiêu năm được ở lại làm việc. Ví dụ học một chương trình đào tạo 2 năm thì được xem đủ 1 năm trong tổng 3 năm xét định cư.

Để có thể sống hợp pháp thêm 2 năm thì các bạn phải xin giấy phép lao động sau tốt nghiệp – chỉ áp dụng cho sinh viên học toàn thời gian trên 8 tháng. Thời hạn của giấy phép tùy thuộc vào thời gian khóa học của bạn. Trường hợp khóa học kéo dài 2 năm thì thời hạn lao động có thể lên đến 3 năm. Bên cạnh đó, trong thời gian sinh sống bạn phải khai thuế đầy đủ và chính xác với chính quyền thì mới đạt điều kiện.

>> Định cư Canada diện tay nghề

>> Du học SDS Canada: 4 bang định cư phù hợp cho du học sinh Việt Nam

2. Vậy các du học sinh nước khác có cơ hội định cư không?

Câu trả lời là có, nếu bạn không phải là du học sinh tại Canada nhưng vẫn có mong muốn được định cư tại đất nước này thì bạn có thể nộp hồ sơ vào các chương trình định cư của chính phủ như Federal Skilled Worker Program, Federal Skilled Trades Program, Canadian Express Class. Tại mỗi chương trình đều có các quy định và các bước thực hiện riêng, lựa chọn chương trình nào thì bạn phải tìm hiểu cách ứng tuyển của chương trình đó thật kĩ nhé.

Một số lưu ý nhỏ dành cho các bạn:

-    Bạn sẽ không được xét duyệt định cư nếu bạn đã có tiền án tiền sự.
-    Phải có hiểu biết kiến thức về địa lý, văn hóa, lịch sự và hệ thống chính trị Canada.
-    Những ứng viên được chấp thuật sẽ nhận được bằng công dân chính thức và trở thành công dân hợp pháp tại Canada.
-    Sau khi trở thành công dân hợp pháp thì không bị bắt buộc ở lại dài hạn tại Canada mà có thể sống và làm việc tại nước ngoài hoặc vào mục đích cá nhân khác.

Hãy nằm bắt cơ hội này để được trải nghiệm cho mình cuộc sống chất lượng tại một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới, tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai nhé.

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: