Du học nghề ở Canada

Thứ T3,
03/07/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

du hoc nghe canada

Việc chọn đi du học Canada với nhiều bạn là một quyết định rất quan trọng, tuy nhiên du học Canada không nhất thiết phải học đại học, cũng không cần phải theo con đường nghiên cứu, các bạn có thể chọn cho mình một con đường ngắn hơn, mà vẫn mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, cơ hội định cư cao. Du học nghề chính là con đường đó.

Vậy học nghề là gì? Làm thế nào để bạn được tham gia một khóa đào tạo? Và bạn sẽ bắt đầu từ đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

1.    Học nghề là gì và tại sao nên học nghề ở Canada?

Học nghề là sự kết hợp của các bài giảng lý thuyết đi đôi với các kỹ năng thực hành. Một trong những lợi thế khi bạn du học nghề là các bạn có thể bắt đầu tại bất kì thời điểm nào, thâm chí cả khi bạn đang theo học cấp ba. Mục tiêu khi học nghề là để lĩnh hội được những kinh nghiệm cần thiết cho công việc nghề bạn theo đuổi. Điều đó sẽ giúp bạn có thêm nhiều kĩ năng để chứng mình mình đã đủ tay nghề trong đòi hỏi của công việc.

- Học nghề tại Canada sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được ở lại làm việc trong 3 năm chứ không như ở Úc bạn chỉ được ở lại 2 năm còn với Anh thì bạn phải quay trở về nước sau khi hoàn thành khóa học.

- Tại Canada luôn tập trung đào tạo vào các ngành đang thiếu hụt nguồn nhân lực vì vậy sau khi tốt nghiệp bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm trong khoảng 6 tháng.

- Sinh viên quốc tế được phép nộp đơn xin định cư chỉ sau 6 tháng làm việc toàn thời gian tính từ lúc các bạn hoàn thành khóa học. Ngoài ra mỗi tỉnh bang Canada hiện nay đều có chính sách định cư riêng nhằm thu hút lao động quốc tế, vì thế cơ hội nhập cư lại càng dễ dàng hơn. 

- Nếu bạn có dự định định cư lại Canada thì du học nghề là con đường ngắn nhất, nhanh nhất với chí phí thấp nhất và an toàn nhất. 

2.    Lợi ích của việc du học nghề

Ở Canada, không có một giới hạn này về việc ai được hay ai không được tham gia vào các khóa đào tạo nghề. Điều đó có nghĩa là dù bạn đang ở độ tuổi nào, bạn là nam hay nữ thì bạn đều được đăng kí để theo học. Một số bạn muốn du học nghề để có thể về phát triển cho nghề của gia đình, một số khác thì vì thích thú đam mê, hay với nhiều bạn thì nhận ra rằng công việc mà mình đã chọn không phù hợp với bản thân.

>> Nên chọn ngành nào khi du học Canada?

- Học phí thấp: so với du học nghề ở quốc gia khác thì học phí học nghề tại Canada rẻ hơn rất nhiều. Trung bình một năm học phí học nghề chỉ rơi vào khoảng 11,000-15,000 CAD/năm. Bên cạnh đó các bạn vẫn có thể vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập.

- Kiếm được việc làm với mức lương cạnh tranh: du học nghề sẽ giúp bạn tiết kiệm được thêm thời gian vì so với học đại học thì thời gian học nghề ngắn hơn. Tuy nhiên không giống như các trường đại học vẫn có lượng học lý thuyết khá nhiều, thì học nghề bạn sẽ được thực hành nhiều hơn, được tiếp nhận kinh nghiệm trực tiếp từ các chuyên gia trong lĩnh vực, dễ dàng nâng cao được tay nghề, thành thạo trong công việc,…chính vì vậy khi kết thúc khóa đào tạo nghề bạn có thể đi làm ngay. Ở Canada rất nhiều các công ty và doanh nghiệp cần tìm những thợ có tay nghề, nắm vững kiến thức thực tế và họ sẵn sàng chi trả một mức lương xứng đáng cho bạn.

- Cơ hội định cư cao: du học sinh du học nghề có cơ hội định cư cao hơn hẳn. Khi nguồn lao động lành nghề tại Canada không đủ đáp ứng và đang đến độ tuổi nghỉ hưu, chính phủ Canada luôn chào đón và ưu tiên các lao động trẻ được ở lại định cư để làm việc.

3.    Điều kiện và học phí

Sinh viên quốc tế khi xin nhập học vào chương trình đào tạo nghề tại Canada thường không bị áp lực quá cao về yêu cầu đầu vào, chỉ cần đáp ứng 2 điều kiện sau:

- Học lực: 6.5 trở lên.

- Trình độ tiếng Anh: IELTS 6.0 trở lên hoặc không cần nếu đăng kí khóa dự bị tiếng Anh tại trường.

So với học tại các bận đại học, cao đẳng thì chi phí học nghề tiết kiệm hơn rất nhiều, bạn sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề học phí. Học nghề tại Canada tại mỗi chuyên ngành đều chia theo trình độ (Level 1,2,3,4) và học phí cũng sẽ tùy thuộc vào việc bạn chọn học theo lĩnh vực nào. Mức học phí sẽ dao động từ $550 - $1,050/trình độ.

4.    Một vài “tips” dành cho các bạn chọn du học nghề ở Canada

- Các bạn nên quyết định và bắt đầu học từ sớm, nói vậy không có nghĩa là nếu bạn lớn tuổi thì bạn sẽ không được học nghề, nhưng khi bạn bắt đầu một cái gì sớm hơn, thì bạn sẽ có thêm nhiều thời gian và cơ hội tốt hơn trong tương lai.

- Hiện nay ở Canada đang mở ra rất nhiều chương trình “tiền đào tạo nghề” – một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Chủ đầu tư sẽ đồng ý thuê bạn nếu bạn chứng minh được năng lực cũng như thái độ nghiêm túc về sự nghiệp học nghề của mình.

- Tìm kiếm công việc dưới suy nghĩ của một công nhân nghề thực thụ, như vậy sẽ khiến cho bạn đạt được thành công nhanh hơn. Vì sao ư? Bởi vì với suy nghĩ như vậy sẽ chưng minh được với người thuê bạn trong tương lai rằng bạn không hề sợ chân tay bị lấm bẩn, cũng như không ngại công việc phải làm thêm giờ, khối lượng công việc nhiều hơn.

- Một điều đơn gian nữa là đừng ngần ngại liên hệ trước với các nhà tuyển dụng, bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi nhận được một phản hồi tốt đó.

- Tìm kiếm việc làm tại Canada cho du học nghề qua một vài kênh sau:

https://ca.indeed.com/Apprenticeships-jobs-in-British-Columbia

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: