Hành trang du học: Mục đích, thời điểm, lựa chọn hình thức và địa điểm

Quyết định đi du học là một bức ngoặt trong cuộc đời của mỗi chúng ta, vì thế ngay từ khi có dự định đi du học bạn nên xác định rõ mục đích, mục tiêu cụ thể, thời điểm nào bạn nên đi du học, cách thức cũng như địa điểm nào mà bạn sẽ chọn để học tập,…
Vì thế bài chia sẻ hôm nay chúng tôi muốn giúp các bạn trả lời tất cả những thắc mắc trên!


Mục đích của bạn khi đi du học là gì?

du học


Câu hỏi này cũng giống như việc các bạn sẽ tự hỏi “vì sao lại nên đu du học?”, việc xác định được rõ mục tiêu đi du học là rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn định hướng tốt hơn để chuẩn bị cho nhưng bước tiếp theo. 


Mỗi người đều có những mục đích khác nhau khi có ý định đi du học như lĩnh hội thêm kiến thức mới, cải thiện khả năng ngôn ngữ, mở rộng cơ hội cho tương lai,…và vô vàn những lý do khác nữa. Vậy cũng chúng tôi điểm qua một vài lý do chính nhé!


Để tự lập như người lớn: đối với thế hệ 9x trở đi thì chắc chắn các bạn phải học rất nhiều, ngoài học chính thì còn chưa kể học thêm học nếm cho nên các bạn thường được bố mẹ hoặc người giúp việc lo cho hết các việc nhà. Thực sự khi sống cùng bố mẹ thì nhiểu khả năng cả ngày bạn chỉ cắm đầu vào đi học, còn lại cơm không phải nấu, chăn không phải gấp, quần áo không phải giặt. Thế nhưng cường độ học đó chỉ mang lại chi bạn điểm số chứ không trang bị cho bạn một kĩ năng sống như một người độc lập. Dù bố mẹ bạn có chiều bạn đến mấy thì có một sự thật không thể thay đổi là bạn cần có kĩ năng sống độc lập khi bạn trưởng thành, bạn có thể nghĩ là gấp một cái chăn thì quan trọng gì, rửa cái bát thì quan trọng gì, quan trong là phải kiếm được nhiều tiền thành đạt. Nhưng nếu bạn phải thể độc lập từ những chuyện nhỏ nhất thì bạn sẽ không thể phát triển một tu duy độc lập cho phép bạn làm việc lớn sau này.


Vì thế đi du học sẻ đẩy bạn vào một tình huống là bạn sẽ hoàn toàn đơn độc, sẽ phải tự xoay sở làm mọi thứ và nếu bạn thực sự nghiêm túc học đến cùng thì cuộc sống du học sẽ tôi luyện bạn trở thành một miếng thép. Và chắc chắn sau khi đi du học về bạn sẽ tự nhận thấy rõ hơn những thay đổi của bản thân, sẽ tự giải quyết được mọi việc, có trách nhiệm với bản thân nhiều hơn. Phải tự làm được việc nhỏ thì mới tư 
duy để làm việc lớn hơn. 


Tiếp xúc với những kiến thức chuyên môn ở những nước tiên tiến: chắc chăn rồi khi bạn đi du học tại một đất nước phát triển hơn thì bạn sẽ học được nhiều cái hay cái giỏi của nước bạn để rồi sau khi về nước bạn sẽ áp dụng những kiến thức đó làm sao cho phù hợp nhất tại môi trường Việt Nam. 


Các bạn có thể nghĩ là họ hay họ giỏi ở chỗ nào thì đã có sẵn hết trong giáo trình vì thế chỉ cần bê cái giáo trình đó về thì mình vẫn học được nhưng cái đó ở Việt Nam mà không cần phải đi du học. Cái này vừa đúng lại vừa chưa đúng, đúng là các bạn có thể đi học ở các trường quốc tế với giáo trình quốc tế ở Việt Nam và trên internet thì nguồn thông tin bạn có thể tìm được là khổng lồ nhưng việc đi du học không chỉ là việc giới hạn trong cuốn sách mà bạn học trên lớp, ở các trường lớn họ rất chú trọng trong việc cho sinh viên tiếp xúc với thực tế công việc , thường xuyên tổ chức những buổi học thăm quan để bạn có cơ hội biết qua về các tổ chức thuộc ngành công nghiệp đó. Thêm đó họ sẽ mới các chuyên gia trong nghề về trường để nói chuyện với các bạn, đây là những quan sát thực tế mà bạn khó mà có được khi học ở Việt Nam.


Học cách xử lý thông tin logic và tư duy phản biện: nếu bạn muốn trở thành người sắc bén thì không thể không có tư duy logic được nhưng ở giáo dục Việt Nam thì có những điều bạn sẽ chỉ học như một cái máy đọc chép và học thuộc tất cả nhưng thứ người ta nói với bạn vì thế bạn dễ bị tư duy lòng vòng, không thẳng vào vấn đề , hành động theo cảm tính và xử lí thông tin yếu, không có kỹ năng phản biện. Cái thiếu sót này thì khi đi du học thì lại dễ dàng có được, khi bạn đi du học bạn sẽ thấy được cái cách họ trao đổi thông tin và xử lí vấn đề , mọi công việc đều được phân ra thành từng công đoạn từng bước cụ thể , mọi thông tin đều được sắp xếp theo đúng logic, mọi ý kiến đều được đặt câu hỏi cũng như phản biện lại. 


Khám phả bản thân ngoài vùng an toàn: làm điều gì lần đầu tiên cũng đều là thử thách cả, từ khi bạn biết đi lần đầu, biết cầm muỗng lần đầu,…và chuyến du học cũng sẽ có rất rất nhiều những lần đầu tiên của bạn. Giờ bạn thử hình dung là từ bé đến lớn bạn chỉ ở trong một cái hộp kín, bạn quen với cái hộp đấy rồi và cảm thấy an toàn dễ chịu khi ở trong đó, thế nhưng cái ngày mà bạn mở hộp và đi ra phía ngoài sẽ là cái ngày đáng sợ nhất cuộc đời bạn và đồng thời cũng là ngày tuyệt vời nhất cuộc đời bạn. Bạn sẽ thấy được những thứ chưa từng thấy, gặp những người chưa bao giờ gặp, đi những nơi bạn chưa bao giờ đến và làm những gì bạn chưa bao giờ làm. Chỉ cần bạn bước ra ngoài thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại vào trong caí hộp nữa. 


Học cách biết ơn những điều nhỏ nhất: khi ở nhà thường các bạn sẽ được bố mẹ lo cho hết mọi thứ nên thường các bạn sẽ không hiểu được những gì bạn có thì đi du học bạn sẽ thấy được rất nhiều thứ bạn chưa từng thấy, dần dần bạn sẽ học được cách biết ơn, khi bạn sống một mình ở nước ngoài thì bạn sẽ hiểu được mìh không phải là trung tâm của vũ trụ vì chỉ có bố mẹ bạn thương bạn thôi. Cái này nói thì không bao giờ hiểu hết được mà bạn phải trực tiếp trải nghiệm thì mới thấm được, bạn sẽ học được cái biết ơn từ những thứ nhỏ nhất ở một nơi lạ hoắc, chỉ cần bạn mở lòng trước thì đi du học ở đất nước nào thì đất nướ đó sẽ trở thành ngôi nhà thứ hai của bạn. 


Học hỏi nếp sống văn minh: nếu bạn dành một vài năm học tập tại nước ngoài thì chắc chắn bạn cũng sẽ học hỏi đc rất nhiều về tính văn minh lịch sự của người nước ngoài. Với điều kiện là bạn phải thực sự tiếp xúc và sống với văn hoá của họ, bạn sẽ học được cái cách nói lời cảm ơn xin lỗi, cách nói nhỏ lại ở nơi công cộng, cách nói làm ơn,…và còn có rất nhiều thứ cần phải học như câu mà mọi người vẫn hay nói “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”.


Mở rộng thế giới quan và nhân sinh quan: khi bạn đi du học bạn sẽ được sống với rất nhiều người khác nhau ở nhiều nền văn hoá khác nhau và cái điều này sẽ rèn luyện cho bạn cách tôn trọng sự khác biệt của người khác. Sẽ có nhiều điểm mình thích từ họ nhưng cũng có điểm mình không thích từ họ thế nhưng khi đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người bạn sẽ tự biết cách sống hài hoà và khoan dung với người khác. 

 

>> Chuẩn bị những gì trước khi đi du học?

 

Nên du học vào thời điểm nào?

 

Thời điểm du học thích hợp tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, để du học có kết quả tốt bạn cần chuẩn bị một hành trang thật tốt như về nền tảng kiến thức, ngoại ngữ, kinh nghiệm sống,…nhưng yếu tố đó sẽ quyết định đâu là thời điểm chín muồi để bạn đi du học. 


Với những bạn gia đình hướng cho con cái đi du học từ sớm hoặc bản thân các bạn tự tin, có kiến thức tốt dễ thích nghi thì sẽ chọn đi du học từ bậc phổ thông. Có bạn thì muốn được học trong môi trường đại học tại nước ngoài thì sẽ chọn học bậc cao đẳng, đại học nhưng lại có nhưng bạn chọn đi du học vào thời điểm là sau đại học. 


Bên cạnh những yêu tố trên thì có những bạn lại đi du học theo học bổng thì thời điểm du học lại phụ thuộc vào cơ hội xin học bổng. 


Để có thêm những chia sẻ về chuyện đi du học vào thời điểm nào, bạn có thể đọc thêm bài viết “ Chia sẻ chuyện đi du học: Thời điểm phù hợp để đi du học mà không phải ai cũng biết! ” của chúng tôi nhé.

 

Lựa chọn hình thức du học?


Việc lựa chọn hình thức du học phù hợp với bản thân và hoàn cảnh gia đình cũng rất quan trọng, ở đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một vài hình thức du học phổ biến nhất:


Du học tự túc

Ở diện du học này bạn chỉ cần có học lực khá hoặc trung bình khá, điều kiện gia đình có thể đảm bảo cho trả các phí trong thời gian đi du học, cộng với vốn ngoại ngữ ổn, thêm một phần tự lập và tự tin là bạn có thể đi được rồi. 


Nói về ưu điểm nếu bạn đi du học theo con đường này: bạn sẽ không phải chờ đợi lâu để chuẩn bị, tìm kiếm cơ hội xin học bổng, thoải mái chọn trường và chương trình học phù hợp với khả năng của mình.


Nhược điểm: tốn kém hơn các diện khác, mặt khác nhiều bạn gia đình có điều kiện, chưa ý thức được hẳn về việc học, ra nước ngoài không có sự quản lý của gia đình cũng dễ sa ngã, bị cám dỗ rơi vào tệ nạn. 


Du học vừa học vừa làm

Đây là diện du học được khá nhiều bạn lựa chọn, khi các bạn đã có sẵn về học lực khá, ngoại ngữ tốt, tự tin tự lập, có kinh nghiệm sống và khả năng hoà nhập. Tuy nhiên đi theo hình thức này bạn vẫn phải có đảm bảo nguồn tài chính từ gia đình đủ chi trả ít nhất 1 năm đầu tiên đi học để bạn có thời gian ổn định cuộc sống, thì mới bắt đầu lo được cho mình thời gian tiếp theo.


Chắc chắn vừa học vừa làm không phải là chuyện dễ, vì bạn đã ở một đất nước xa lạ bạn vừa phải đảm bảo kết quả trên lớp vừa phải đi làm kiếm tiền cho bản thân, đôi khi thời gian hạn hẹp nên đòi hỏi bạn phải sắp xếp thực sự hợp lí. Một điều nên nhớ là lúc nào bạn cũng phải tự thúc bản thân vì sẽ không tránh khỏi những khi bị quá tải, cảm thấy chán nản và mệt mỏi rất dễ dẫn đến việc bỏ bê việc học, không lo cho sức khoẻ bản thân, điều đó rất rất không tốt đâu nhé! 


Đi du học theo diện học bổng

du học

Đây có thể nói là hình thức du học tiết kiệm nhất nhưng cũng đòi hỏi cao nhất. Để được học bổng bạn phải thực sự xuất sắc và có thành tích học tập cao. Hình thức này được khá nhiều bạn sinh viên lựa chọn tuy nhiên số lượng học bổng thường có hạn và có tính cạnh canh rất cao. Một điểm lợi nếu đi du học theo diện này là bạn không phải quá lo lắng về vấn đề chi phí và hoàn toàn nên yên tâm nếu nhận được học bổng toàn phần, gia đình bạn sẽ không phải lo về tài chính, bạn sẽ được tài trợ từ học phí, phí sinh hoạt cho đến vé máy bay,…

 

>> Quy trình thủ tục hồ sơ xét học bổng

 

Lựa chọn địa điểm du học?


Bạn nên nhớ rằng khi đi du học bạn phải tự lo tất cả mọi thứ, giải quyết mọi vấn đề gặp phải vì thế cần suy nghĩ kĩ nơi nào bạn sẽ đến. Vì nếu chọn một địa điểm không phù hợp thì không những bạn không đạt được mục tiêu mà còn gặp phải những rắc rối không nhỏ.
Để lựa chọn được địa điểm du học thích hợp, bạn có thể xem qua các tiêu chí như:


Sự phù hợp và phát triển về ngành học, lĩnh vực nghiên cứu: bạn nên quan tâm đến yếu tố này khi chọn địa điểm du học, vì nó đáp ứng được mục tiêu quan trọng nhất là để nâng cao trình độ, mở mang kiến thức và tiếp cận những kiến thức mới. Tuy nhiên không phải du học tại các nước thật phát triển mới là lựa chọn tốt nhất, có những ngành hép lại đang rất phát triển ở những nước nhỏ hơn, kinh tế không thuộc top đầu. 


Sự phù hợp về ngôn ngữ: yêu tố này quan trọng với những bạn học bậc đại học hoặc dưới hơn vì phần lớn tại bậc học này bạn phải sử dụng ngôn ngữ bản địa. Bạn nên tự trau dồi mà học tốt tiếng Anh ngay từ khi ở Việt Nam để có những kiến thức cơ bản đủ dùng tránh bỡ ngỡ khi mới sang.


Sự phù hợp về ẩm thực, văn hoá và phong tục tập quán: mỗi nước đều có một nền văn hoá riêng do đó việc tim hiểu trước văn hoá của nước đó, tìm tòi thêm về kiến thức ẩm thực, phong tục tập quán là rất quan trọng.


Mức sống, chi phí học tập và sinh hoạt: có lẽ vấn đề chi phí luôn luôn có mặt trong mọi vấn đề, đi du học cũng vậy, yếu tố này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập cũng như sinh hoạt của bạn. Vì thế bạn nên xem xét trước khả năng tài chính của gia đình, làm sao để cân đối được cho khoản phí đó hợp lí nhất tránh trường hợp chọn một nơi có học phí quá cao thì hay gây ra việc đứt gánh giữa đường.


Cơ hội làm việc: bạn nên quan tâm về vấn đề này, tại đa phần các nước như Anh, Mỹ, Canada sinh viên đều được đi làm thêm trong thời gian học tập. Còn khi tốt nghiệp ra trường thì bạn nên tìm hiểu trước về cơ hội làm việc.


Cơ hội xin visa: không phải nước nào cũng dễ xin visa du học, nhất là khi bạn đi du học tự túc. Vậy nên kiểm tra là tìm thông tin kĩ về các loại visa du học của từng nước, điều kiện thế nào, cách thức ra sao, hiệu lực visa thế nào,…

 

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: