Kinh nghiệm du học Úc – tiết kiệm chi phí

So với Anh hay Mỹ thì chi phí đi du học Úc có phần nào dễ chịu hơn, nhưng Úc vẫn là quốc gia có mức sống khá đắt đỏ trên thế giới, và đối với nhiều bạn sinh viên thì việc cân bằng được túi tiền trong thời gian du học là một vấn đề khá đau đầu. Bên cạnh việc các bạn phải lo về học phí và chi phí sinh hoạt, bạn cũng phải cân nhắc trong các khoản chi tiêu như ăn uống, mua sắm, du lịch,…

Vì vậy để giúp các bạn dễ dàng tính toán hơn trong bài toán này, dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số tips hữu ích dành cho sinh viên quốc tế trong việc tiết kiệm chi phí du học trong kinh nghiệm du học Úc. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn!

1.Lên một kế hoạch cho ngân sách

Hãy bắt đầu tập cho mình thói quen lập ngân sách cho từng tuần, như vậy rất đơn giản để bạn cân đối được chi tiêu, ví dụ bạn sẽ cần bao nhiêu tiền cho một tuần để phục vụ việc ăn uống, đi lại, mua sắm,…bạn không cần phải liệt kê quá chi tiết vào những đồ nhỏ nhặt miễn sau bạn tự biết cách sử dụng hợp lí vào từng khoản là được rồi.

Về chi phí học tập, đối với những bạn gia đình không có quá nhiều điều kiện, thì việc đầu tiên nếu các bạn muốn tiết kiệm chi phí là cần chọn cho mình trường học phù hợp. Việc chọn được một trường có mức học phí phải chăng nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng giảng dạy thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Tìm kiếm học bổng – đây cũng là một tips khá hay bên cạnh việc chọn trường, Chính phủ Úc cũng như các tổ chức giáo dục tại đây luôn hỗ trợ cho sinh viên quốc tế bằng việc mở ra nhiều suất học bổng có giá trị, vì vậy thực sự đây là một cách khá hay ho nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí du học, bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu về học bổng từ khi ở nhà.  Bạn có thể tìm học bổng Úc qua các kênh sau:  

https://dfat.gov.au/people-to-people/australia-awards/pages/australia-awards.aspx

https://www.studiesinaustralia.com/studying-in-australia/how-to-study-in-australia/study-costs/scholarships-in-australia

săn học bổng úc

2.Làm thêm tại Úc

Một trong những lợi thế tuyệt vời mà du học sinh nhận được khi du học Úc là nếu có visa du học thì bạn sẽ được hợp pháp làm thêm tại Úc tối đa 20h/tuần trong kì học và không giới hạn thời gian trong kì nghỉ lễ. Làm việc trong thời gian du học không những giúp bạn kiếm thêm được thu nhập để chi trả cho cuộc sống mà còn là cơ hội cực tốt để bạn có được kinh ngiệm làm việc thực tiễn cũng như nâng cao trình độ tiếng Anh.

Một số trang web tìm việc làm tại Úc mà bạn có thể tham khảo:

https://www.seek.com.au/browser-upgrade/?continue=%2F

https://www.gumtree.com.au/index.html , https://nowhiring.com.au

https://jobsearch.gov.au/ , https://www.careerone.com.au

tìm việc làm tại úc

>> Tổng chi phí du học Úc 201

3.Lựa chọn hình thức nhà ở phù hợp

Với du học Úc thì việc lựa chọn sống trong kí túc xá là sự lựa chọn phổ biến của các bạn sinh viên. Tuy nhiên vẫn có nhiều phương án thuê nhà trong và ngoài kí túc được nhiều sinh viên chọn lựa với mức giá chênh lệch phụ thuốc vào từng thành phố hay tỉnh bang bạn sinh sống. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí thì các bạn nên thuê nhà ở ngoài trung tâm vì giá đất rẻ, hoặc nếu thuê căn hộ thì bạn nên timf1-2 người bạn ở ghép để có thể chia sẻ tiền nhà với nhau, hoặc nếu có người thân ở Úc thì nên tận dụng cơ hội này nhé!

Dưới đây là 1 vài trang web giúp bạn trong việc tìm kiếm nhà thuê tại Úc:

https://flatmates.com.au

https://www.finder.com.au/moving-to-australia/accommodation-in-australia

https://www.rent.com.au

4.Tiết kiệm chi phí sinh hoạt

Ở mục này thì chúng tôi xin chia sẻ những tips hay ho nhất để giúp bạn cân bằng được túi tiền của mình trong sinh hoạt nhé:

- Sử dụng thẻ sinh viên: việc sử dụng thẻ sinh viên là cách tốt nhất bạn được giảm giá khi đi xem phim, sử dụng phương tiện công cộng hay đi mua sắm tại một vài cửa hàng,…Vì vậy hãy sử dụng thẻ này ở bất kì đâu có thể! Ngoài ra bạn cũng nên vào trang web https://studentedge.org để tìm hiểu về các ưu đãi, giảm giá cho sinh viên ở Úc.

- Sử dụng phương tiện công cộng: hãy bỏ qua việc bắt Uber hay taxi đi thay vào đó bạn nên sử dụng các phương tiện công cộng. Việc này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà cũng là một cách hay để khám phá thành phố nơi bạn ở. Bạn sẽ thấy việc đi xe buýt, tàu điện, xe lửa đêm lại nhiều trải nghiệm thú vị như thế nào. Ngoài ra cũng nên tìm hiểu về mức ưu đãi dành cho sinh viên nhé!

- Làm thẻ ngân hàng địa phương: với các bạn du học sinh, bạn sẽ có 2 lựa chọn, 1 là sử dụng thẻ ngân hàng tại Việt Nam và 2 là làm thẻ ngân hàng ở Úc. Tuy nhiên với kinh ngiệm du học Úc thì thường nhiều bạn sẽ chọn phương án 2 hơn để tiết kiệm được phí và thời giản sử dụng các dịch vụ ngân hàng tại Úc.

- Nên mua sách (hay một vài vật dụng) là hàng secondhand: đừng nên tốn tiền để mua sách mới, tại Úc có rất nhiều cửa hàng sách bán lẻ, tại đây bạn có thể tìm được nhiều đầu sách tuy không phải mới cứng nhưng cũng k hề cũ, chúng vẫn sạch sẽ vì đôi khi người dùng trước chỉ dùng có vài lần. Ngoài ra bạn có thể vào trang web https://www.gumtree.com để tìm kiếm những món đô secondhand như quần áo, xe đạp,….và bạn có thể bán lại chúng khi bạn quay trở về Việt Nam.

- Nên tiết kiệm từ những việc nhỏ nhất: bạn có thể nấu cơm ở nhà mang đi, ăn ở ngoài tại Úc có giá khoảng $10$15/bữa vì vậy việc mang cơm đi thực sự giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Bên cạnh đó bạn nên cân nhắc về những lựa chọn phải chăng, ví dụ như thay vì đi ăn nhà hàng, bạn có thể mua đồ về nhà tự nấu cùng mọi người, hay như việc xem phim, bạn có thể mua bỏng về tự làm và xem bộ phim ở nhà cùng bạn bè.

Trên đây là một vài tips trong kinh nghiệm du học Úc giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí khi đi du học, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn phần nào trong hành trang du học của mình.

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: