Hồ sơ, thủ tục xin visa du học Canada 2020

Dựa trên kinh nghiệm lâu năm trong nghề, hôm này chúng tôi xin tổng hợp kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơthủ tục xin visa du học Canada giúp bạn đạt tỷ lệ visa thành công cao.

Đặc biệt, nếu bạn đang ấp ủ kế hoạch du học Canada, hãy tận dụng cơ hội Vàng du học Canada với chương trình SDS miễn chứng minh tài chính visa du học hiện tại nhé!

thủ tục du học canada, hồ sơ du học canada 2020

Hồ sơ xin visa du học Canada

Hồ sơ cá nhân

•    Hộ chiếu còn thời hạn.
•    Ảnh chụp 3x4
•    Chứng minh thư nhân dân
•    Giấy khai sinh.
•    Sổ hộ khẩu.
•    Sơ yếu lý lịch.
•    Lý lịch tư pháp mẫu số 2.

Hồ sơ học tập

•    Study Plan.
•    Bằng tốt nghiệp THPT.
•    Học bạ THPT.
•    Bằng tốt nghiệp Đại học (nếu học chương trình sau đại học).
•    Bảng điểm Đại học.
•    Chứng chỉ tiếng Anh IELTS/TOEFL.
•    Giấy khen/chứng chỉ/chứng nhận thành tích.
•    Đơn xin nhập học (theo form của trường).
•    Lệ phí đăng kí học (tuỳ trường).

Hồ sơ tài chính

•    Thư giải trình tài chính.
•    Hồ sơ công tác của bố và mẹ: xác nhận công việc, hợp đồng lao động, xác nhận bổ nhiệm vị trí, sao kê lương/bảng lương hàng tháng, xác nhận bảo hiểm xã hội.
•    Hồ sơ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh tài chính (nếu người bảo lãnh không phải bố mẹ của học sinh).
•    Hồ sơ chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh với học sinh (trường hợp không phải bố mẹ của học sinh).
•    Hồ sơ chứng minh nguồn thu: thu nhập từ lương, thu nhập ngoài lương chính thức, thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ cho thuê tài sản, thu nhập từ chuyển nhượng vốn, thu nhập từ đầu tư vốn,…
•    Hồ sơ tài sản: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sở hữu ô tô,…
*Lưu ý: Toàn bộ các giấy tờ nếu không phải bản tiếng Anh thì đều phải dịch ra tiếng Anh và công chứng trước khi nộp sang trường.

>> Xin visa du học canada mất bao lâu?

Thủ tục xin visa du học Canada

Bước 1: Xem thông tin về loại visa muốn nộp

Chắc hẳn các bạn đều biết muốn đi du học ở bất kì đầu thì đều cần phải có visa du học, và đi du học Canada cũng vậy, bạn phải tìm hiểu kĩ về visa du học Canada nếu muốn đến xử sở lá phong. Tại Canada visa du học thường được gọi là giấy phép du học (Study Permit), tuy nhiên Study Permit không được coi là visa, bạn không thể chỉ cầm mỗi Study Permit mà vào Canada được. Bạn phải cần có thêm visa tạm trú (TRV) hoặc Giấy phép Du lịch Điện tử (eTA).

Bước 2: Kiểm tra điều kiện bạn có cần xin visa du học Canada hay không?

Bạn sẽ không cần xin visa du học (hay giấy phép học tập) tại Canada nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau:

•    Là thành viên trong gia đình hay là nhân viên của một tổ chức, đại diện nước ngoài tại Canada, được công nhận chính thức bởi DFATD (Department of Foreign Affairs, Trade and Development Canada).
•    Bạn tham gia vào một khóa học ít hơn 6 tháng.
•    Là thành viên của lực lượng vuc trang nước ngoài từ Visiting Forces Act.
•    Là công dân của nước khác, nhưng bạn phải có Indian Status Registered tại Canada.

Tuy nhiên bạn phải có Electronic Travel Authorzation (eTA) – giấy thông hành điện tử để bay đến Canada.

Bước 3: “Apply” visa du học Canada

Ngay khi bạn nhận được thư chấp nhận từ trường bạn đăng kí theo học, bạn phải thực hiện bươc tiếp theo trong quá trình xin visa: đăng kí xin visa du học (hay cũng được gọi là giấy phép học tập).

Xác định rõ bạn sẽ “apply” như thế nào? Có 2 cách sau:

1. Xin visa trực tuyến: để “apply” online thì đầu tiên bạn phải scan lại tất cả các giấy tờ, tài liệu để chuyển thành các bản copy điện tử rồi tải lên hệ thống và thẻ tín dụng phải còn hiệu lực để đảm bảo cho việc thanh toán. Các bạn sẽ lên trang chủ của chính phủ Canada: Citizenship and Immigration Canadia (CIC) để đăng kí trươc khi đến Canada nhé.

2. Ở một vài nước thì bị hạn chế việc truy cập internet thì bạn cũng có thể apply visa trên giấy tờ thông thường. Bạn nên đọc kĩ các chỉ dẫn trước khi đăng kí, bao gồm các thông tin quan trọng và cần thiết về giấy phép học tập cũng như các chỉ dẫn giúp bạn có thể hoàn thành việc đăng kí nhanh nhất.

Lưu ý nhỏ: Nếu bạn là du học sinh từ Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines hay Việt Nam? Bạn có thể đăng kí xin Giấy phép du học nhanh hơn nếu sử dụng Student Direct Stream https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/study-canada/study-permit/student-direct-stream.html
 
•    Cung cấp thư xác nhận từ trường các bạn đắng kí theo học (được chứng nhận bởi chính phủ Canada).
•    Trả phí cho quá trình xin visa: Lưu ý rằng khi bạn trình đơn xin visa lên Trung tâm tiếp nhận Hồ sơ xin thị thưc (VFC), cả online hay trên giấy tờ, một khoản phí xin visa cũng phải trả thêm cho quá trình kiểm duyệt trên VFC toàn cầu và sẽ không được hoàn trả lại trong bất kì trường hợp nào.
•    Trình đơn xin visa của bạn cùng các giấy tờ liên quan: bạn phải đến văn phòng VFC tại địa phương nơi gần nhất để trả các khoản phí dịch vụ cũng như đưa cho hộ đầy đủ bộ hồ sơ xin visa để nhận giấy biên lai. Giấy biên lai này sẽ bao gồm “tracking number” để bạn điền vào mẫu online.
•    Nếu hồ sơ được chấp thuận thì bạn sẽ nhận được thông báo từ chính phủ Canada cho hộ chiếu của bạn. Sau đó bạn phải trình hộ chiếu và thư xác nhận hộ chiếu lên VFC.

Theo quy định mới nhất về hồ sơ visa du học Canada, nếu bạn có người thân đang làm việc hoặc đăng kí giấy phép lao động tại Canada, thì hồ sơ visa sẽ được phê duyệt trong vòng 2 tuần. Bạn có thể được làm mới hoặc gia hạn visa du học nếu bạn muốn tiếp tục chương trình học hoặc muốn thay đổi trường học. Visa du học sẽ hết hiệu lực trong vòng 90 ngày kể từ sau khi bạn kết thúc việc học và nhận được thông báo hoàn thành khóa học.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada

Chuẩn bị hồ sơ xin visa rất quan trọng, vì thế bạn nên làm việc này từ sớm để tránh trường hợp thiếu sót giấy tờ, ảnh hưởng đến quá trình xét duyệt. 

Chi tiết về hồ sơ giấy tờ chúng tôi đã chia sẻ ở mục trên nhé! Ngoài ra thì văn phòng visa cũng yêu cầu bạn thêm thông tin các giấy khám sức khoẻ, xác nhận đảm bảo an ninh, không có tiền án tiền sự.

Bước 5: Cung cấp thông tin để làm sinh trắc học và hẹn phỏng vấn

Tùy thuộc theo điều kiện yêu cầu của đất nước bạn, mà bạn phải đến trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị lực Canada để lấy dấu sinh trắc học (dấu vân tay và ảnh cá nhân). Phí là $CAD85 và được tính thêm vào phí nộp hồ sơ xin visa. Tại Việt Nam bạn sẽ phải đến Trung tâm cấp thị thực để làm sinh trắc học.

Ngoài ra tùy vào tình hình cá nhân của mình mà bạn sẽ nhận được thông báo đến phỏng vấn. Về quá trình phỏng vẫn cũng như bạn cần chuẩn bị những gì cho buổi phỏng vấn thì chúng tôi sẽ có một bài viết chia sẻ kinh nghiệm riêng cho các bạn nhé!

Bước 6: Chờ visa du học Canada được xét duyệt

Thời gian quá trình kiểm duyệt sẽ được quyết định bởi CIC. Sẽ được tính từ ngày CIC nhận được đơn đăng kí cho đến ngày kết thúc chấp thuận.

Sẽ không có ngày hay giờ cụ thể nào khi bạn muốn kiểm tra tiến trình kiểm duyêt. Văn phòng visa sẽ thường xuyên cập nhật thông tin về thời gian kiểm duyệt hằng tuần và sẽ chỉ công bố rõ ràng nhát khi quá trình kiểm duyệt đã đạt được 80%.

Tất cả các đơn đăng kí online sẽ được đưa lên tài khoản MyCIC của bạn, nơi mà bạn sẽ trực tiếp trả cho phí đặt cọc.

Đối với các đơn đăng kí trên giấy, thì bạn cũng được yêu cầu có tài khoản MyCIC để bạn có thể cập nhật được thông tin mới nhất về thời gian kiểm duyệt hồ sơ.

Ngoài ra bạn cũng sẽ nhận được cái thông báo qua tin nhắn online. Nhưng cũng sẽ không đưa ra thời gian cụ thể mà chỉ dự tính trong khoảng bao lâu thôi.

Về vấn đề xin visa có mất nhiều thời gian không? Thì chúng tôi cũng đã có một bài viết riêng đễ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc này!

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: