Du học Canada SDS

Thứ T6,
30/03/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Theo thông báo chính thức từ Tổng lãnh sự quán Canada ngày 7/3/2018, chương trình SDS (Study Direct Stream) thủ tục visa nhanh sẽ được chính thức áp dụng tại Việt Nam từ ngày 15/3/2018. Chương trình CES vẫn được áp dụng song song cho đến hết 30/6/2018 theo như thông báo trước đó.

chương trình du học canada diện sds

Cùng tìm hiểu chương trình du học Canada diện SDS là gì và làm những cơ hội lớn mà nó mang lại nhé.

>> hồ sơ visa du học Canada SDS

>> chi phí du học Canada SDS

Chương trình du học Canada diện SDS là gì?

SDS (Study Direct Stream) là chương trình tinh gọn thủ tục xin visa du học Canada dành cho sinh viên tại 4 quốc gia: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines và chính thức được áp dụng tại Việt Nam từ ngày 15/03/2018. SDS còn được biết đến là chương trình du học Canada không cần chứng minh tài chính.

chương trình du học canada diện sds

SDS được hỗ trợ bởi Scotibank, sinh viên sẽ được cung cấp đủ điều kiện mua Chứng chỉ Đầu từ (GIC) để đáp ứng các yêu cầu của báo cáo tài chính trong chươg trình SDS.

Sinh viên tham gia chương trình này vẫn được miễn chứng minh tài chính, tuy nhiên SDS sẽ có một số thay đổi và khắt khe hơn trong việc xét duyệt hồ sơ.

Nhìn chung SDS không có quá nhiều thay đổi so với CES nhưng một điểm đáng chú ý là chương trình SDS được áp dụng cho hầu hết các trường đại học, cao đẳng công lập tại Canada, bạn sẽ không bị giới hạn trọng 55 trường như chương trình CES nữa. Sự đa dạng về lựa chọn trường học giúp các bạn thoải mái chọn lựa trường cũng như khu vực mình muốn học, mang lại nhiều cơ hội học tập, tìm việc và định cư cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp. 

Tuy nhiên khác với CES, SDS ra đời nhằm mục đích đồng nhất yêu cầu visa của các quốc gia Châu Á, siết chặt việc chọn lọc học sinh hơn, vì vậy mà SDS được coi như biện pháp chỉ chọn ra những học sinh thực sự nghiêm túc với việc đi du học, vì yêu cầu tiếng Anh khá cao (IELTS 6.0). Vì thế nếu xác định đi theo diện SDS thì ngay từ bây giờ các bạn nên trau dồi cũng như chăm chỉ học tiếng Anh thật tốt nhé!

Những cơ hội lớn chương trình du học Canada SDS mang lại?

Cơ hội du học Canada cho sinh viên trình độ cao: 

Năm 2018, SDS ra đời với một nhiệm vụ mới: “sàng lọc”. Chương trình được kì vọng sẽ thu hút một lượng lớn sinh viên có chất lượng khi yêu cầu IELTS gắt gao hơn và các cấp độ đào tạo được mở rộng.

chương trình du học canada diện sds

Đây là cơ hội quý báu cho bất cứ ai có mong muốn học tập tại những trường đại học hàng đầu Canada khi rào cản tài chính đã hoàn toàn được dỡ bỏ. Giấc mơ du học Thạc sĩ Canada cũng nằm trong tầm tay với chương trình SDS. Có thể nói, chương trình đã mở ra cơ hội vàng cho đối tượng du học sinh có trình độ cao.
 
Cơ hội định cư Canada:

Không chỉ vậy, SDS còn mở ra cánh cửa định cư rất lớn cho sinh viên Việt Nam. Trước đây, với chương trình CES, các bạn chỉ được chọn 55 trường trong hệ thống CICan dẫn đến sinh viên phải loay hoay chọn ngành phù hợp và những nơi học chiến lược (nơi có lợi về chính sách định cư).

Tại các tỉnh bang của Canada, các chính sách về định cư theo diện kĩ năng có sự khác biệt rất lớn. Chính vì vậy, sinh viên gặp rất nhiều khó khăn để chọn ngành và chọn trường khi tham gia chương trình CES. Giờ đây, chương trình du học Canada SDS đã mở ra cơ hội mới để các bạn tự do lựa chọn ngành học yêu thích trong khi vẫn có thể lên kế hoạch học tập hợp lí cho mục tiêu du học định cư tại Canada.

Yêu cầu của chương trình SDS

 Học sinh đăng ký tham gia chương trình theo SDS phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

  • Nhập học vào một chương trình học toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục sau trung học  như các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu hoặc CÉGEP;
  • Điểm IELTS tối thiểu là 6.0 cho mỗi kỹ năng (4 kỹ năng nghe nói đọc viết) được chứng nhận trong vòng hai năm trở lại đây.
  • Mua một Chứng chỉ đầu tư đảm bảo (GIC) của Scotiabank với mức 10.000 CAD để trang trải chi phí sinh hoạt cho năm đầu tiên ở tại Canada (ngoài ra sẽ đóng thêm $200 CAD là phí của phía ngân hàng và không hoàn lại phí này);
  • Hóa đơn hoặc xác nhận từ trường học đã đóng tiền 1 năm học tại trường;
  • Khám sức khoẻ ít nhất 7 ngày trước khi nộp đơn.
  • Các giấy tờ liên quan đến việc học tập tại Canada và các giấy tờ cần thiết khác

Vấn đề liên quan đến chính sách visa SDS Canada và giải pháp

Tuy điều kiện đã rành rành là thế rồi, nhưng mọi thứ đâu phải lúc nào cũng thuận lợi. Sinh viên Việt Nam mình thường có những rắc rối, thiếu tiếng anh, thiếu tài chính, có cả tài chính và tiếng anh nhưng vẫn còn phân vân không biết đi visa thường hay visa SDS thì tốt hơn… Nhiều vấn đề lắm. IGE sẽ tóm gọn lại ở phần này.

Có 2 vấn đề mà sinh viên Việt Nam thường gặp và giải pháp.
(1) Năng lực tiếng Anh không đủ để xin visa SDS
(2) Nhà có tài chính đó, nhưng đã rớt visa thường một lần vì không biết cách chứng minh thu nhập

1. Năng lực tiếng Anh không đủ

Đa số vấn đề mà học sinh sinh viên việt nam gặp phải là năng lực tiếng Anh mất căn bản, khó đạt được IELTS 6.0 trong thời gian ngắn. IGE khuyên bạn cần có đủ sự tập trung cần thiết và đầu tư thời gian, công sức vì không ai có thể học thay bạn được. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo chương trình du học Canada không cần IELTS của IGE.

2. Gia đình có khả năng tài chính, nhưng không biết cách chứng minh

Với du học Canada, xin visa thường, bạn sẽ cần chứng minh được thu nhập 60 triệu/ tháng. Bù lại, đi theo dạng visa thường, sẽ không yêu cầu IELTS 6.0.

Với những trường hợp có khả năng tài chính nhưng không biết cách chứng minh, hoặc đã rớt visa du học Canada một lần do không biết cách làm đúng, bạn có thể đưa hồ sơ cho IGE giúp bạn.

3. Đối với những bạn tiếng Anh hạn chế và tiềm lực tài chính cũng hạn chế

Như khuyên bạn nên cân nhắc việc học ở Canada sang một quốc gia khác. Với vốn tiếng Anh ít ỏi và tiềm lực tài chính yếu, ngay cả khi xin được visa sang Canada, bạn cũng sẽ khó tập trung học trong thời gian dài. Hệ quả là bạn có thể sẽ bỏ học hoặc vi phạm các quy định về di trú như đi làm chui, ở quá thời hạn, gây ảnh hưởng tới tương lai của chính các bạn.

Câu hỏi thường gặp liên quan SDS Canada

chương trình du học canada diện sds

Sau đây là một số các câu hỏi khá hay và bao quát được các mối quan tâm của đại đa số các bạn sinh viên việt nam muốn đi dạng visa du học miễn chứng minh tài chính SDS này. Bạn có thể xem thêm Kinh nghiệm du học Canada để có thông tin chung về tình hình du học Canada.

1. Đi du học dạng SDS Canada có ảnh hưởng gì đến việc xin việc làm ở lại định cư Canada sau khi tốt nghiệp hay không?

– Không. Đi bằng visa thường hay visa SDS không ảnh hưởng đến bằng cấp, xin việc hay định cư của người học.

2. Nếu học Thạc Sĩ Canada đi theo dạng SDS, vợ/ chồng có được đi theo dạng phụ thuộc không?

– Được. Vợ/ chồng ban đầu sẽ đi theo visa visitor, sau tìm việc ở Canada và chuyển thành open work permit. Nhưng bắt buộc phải chứng minh tài chính đối với người vợ/ chồng đi theo này. Để chắc chắn hơn, thì người học đi qua trước đã. Vợ/ chồng sau đó hãy xin qua sau.

3. Học chương trình tiếng Pháp ở Canada thì có đi dạng SDS được không?

– Được. Nhưng cần liên hệ lãnh sự quán/ công ty du học để biết điều kiện quy đổi từ IELTS sang TEF nhé.

4. Học sinh dưới 18 tuổi có nộp xin SDS được không?

– Còn tuỳ hồ sơ.
Đối với các tỉnh bang khác: Nếu chưa tốt nghiệp cấp 3 thì không xin được. Vì SDS chỉ áp dụng cho bậc học Cao đẳng/ Đại học. Còn đã tốt nghiệp cấp 3 thì vẫn nộp được bình thường.

Đối với bang BC: tuổi tối thiểu nộp SDS là 19 tuổi.

5. Xin visa SDS, khi nào cần study plan, khi nào thì không?

– Tuy trên luật ghi là không cần kế hoạch học tập (study plan), nhưng nếu case của bạn khó. Bạn nên chuẩn bị thêm cả study plan để tăng tính thuyết phục với lãnh sự quán.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: