Làm thế nào để có được visa du học Canada ?

Thứ T6,
22/06/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Dựa trên kinh nghiệm lâu năm về hướng dẫn thủ tục du học cho các bạn sinh viên, IGE xin tổng hợp kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada giúp bạn đạt tỷ lệ visa thành công cao. Đặc biệt, nếu bạn đang ấp ủ kế hoạch du học Canada, hãy tận dụng cơ hội Vàng du học Canada với chương trình SDS miễn chứng minh tài chính visa du học hiện tại nhé!

visa du học canada

Để trả lời cho câu hỏi xin visa du học canada có khó không? Bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn là làm thế nào để có thể cầm trong tay được visa Canada.

Nên nộp hồ sơ xin visa du học Canada vào thời điểm nào?

Thông thường các trường ở Canada thường có các kỳ nhập học khác nhau vào tháng 9, tháng 1 hoặc tháng 5 hằng năm. Vậy nên nếu bạn dự định nhập học vào tháng 9 thì có nghĩa bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin nhập học ở trường vào tháng 3 và nộp hồ sơ xin visa vào tháng 5. 

Tốt nhất là ngay khi có dự định đi du học thì bạn nên bắt tay chuẩn bị ngay, việc chủ động làm sớm sẽ giúp bạn không bị áp lực về thời gian, khi hồ sơ có bất kì thiếu sót gì cũng kịp thời bổ sung, tránh được tình trạng gần đến ngày nhâp học mà visa vẫn chưa được xét hoặc gặp trục trặc. 

Thời gian xét duyệt visa du học Canada mất bao lâu?

Thông thường khi nộp visa du học Canada, Lãnh sự quán sẽ trả cho bạn 1 giấy hẹn và trong giấy hẹn này sẽ có ghi thời gian trả lời là khoảng 3 tháng. Tuy nhiên thời gian thực tế chỉ rơi vào khoảng 2 tháng thôi.

Cũng không khẳng định được chắc chắn thời gian được cấp visa vì còn tùy thuộc vào nhiều trường hợp mà sẽ bị kéo dài thời gian hơn như: mùa du lịch, nhập học, nhu cầu xin visa nhiều,…Và tổng thời gian từ lúc chuẩn bị hồ sơ xin nhập học đến khi có kết quả visa sẽ mất khoảng 5-6 tháng.

Các bạn phải đảm bảo chuẩn bị thật đầy đủ hồ sơ với cái giấy tờ cần thiết vì nếu không đủ sẽ bị trả lại và lại mất thêm thời gian để xét duyệt. 

Chuẩn bị thủ tục, hồ sơ xin visa du học Canada

hồ sơ visa du học canada

Hồ sơ xin visa du học Canada

Hồ sơ cá nhân

 • Hộ chiếu còn thời hạn.
 • Ảnh chụp 3x4
 • Chứng minh thư nhân dân
 • Giấy khai sinh.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Sơ yếu lý lịch.
 • Lý lịch tư pháp mẫu số 2.

Hồ sơ học tập

 • Study Plan.
 • Bằng tốt nghiệp THPT.
 • Học bạ THPT.
 • Bằng tốt nghiệp Đại học (nếu học chương trình sau đại học).
 • Bảng điểm Đại học.
 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS/TOEFL.
 • Giấy khen/chứng chỉ/chứng nhận thành tích.
 • Đơn xin nhập học (theo form của trường).
 • Lệ phí đăng kí học (tuỳ trường).

Hồ sơ tài chính

 • Thư giải trình tài chính.
 • Hồ sơ công tác của bố và mẹ: xác nhận công việc, hợp đồng lao động, xác nhận bổ nhiệm vị trí, sao kê lương/bảng lương hàng tháng, xác nhận bảo hiểm xã hội.
 • Hồ sơ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh tài chính (nếu người bảo lãnh không phải bố mẹ của học sinh).
 • Hồ sơ chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh với học sinh (trường hợp không phải bố mẹ của học sinh).
 • Hồ sơ chứng minh nguồn thu: thu nhập từ lương, thu nhập ngoài lương chính thức, thu nhập từ kinh doanh, thu nhập từ cho thuê tài sản, thu nhập từ chuyển nhượng vốn, thu nhập từ đầu tư vốn,…
 • Hồ sơ tài sản: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sở hữu ô tô,…

*Lưu ý: Toàn bộ các giấy tờ nếu không phải bản tiếng Anh thì đều phải dịch ra tiếng Anh và công chứng trước khi nộp sang trường.

Thủ tục xin visa du học Canada

Bước 1: Xem thông tin về loại visa muốn nộp

Chắc hẳn các bạn đều biết muốn đi du học ở bất kì đầu thì đều cần phải có visa du học, và đi du học Canada cũng vậy, bạn phải tìm hiểu kĩ về visa du học Canada nếu muốn đến xử sở lá phong. Tại Canada visa du học thường được gọi là giấy phép du học (Study Permit), tuy nhiên Study Permit không được coi là visa, bạn không thể chỉ cầm mỗi Study Permit mà vào Canada được. Bạn phải cần có thêm visa tạm trú (TRV) hoặc Giấy phép Du lịch Điện tử (eTA).

Bước 2: Kiểm tra điều kiện bạn có cần xin visa du học Canada hay không?

Bạn sẽ không cần xin visa du học (hay giấy phép học tập) tại Canada nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau:

 • Là thành viên trong gia đình hay là nhân viên của một tổ chức, đại diện nước ngoài tại Canada, được công nhận chính thức bởi DFATD (Department of Foreign Affairs, Trade and Development Canada).
 • Bạn tham gia vào một khóa học ít hơn 6 tháng.
 • Là thành viên của lực lượng vuc trang nước ngoài từ Visiting Forces Act.
 • Là công dân của nước khác, nhưng bạn phải có Indian Status Registered tại Canada.

Tuy nhiên bạn phải có Electronic Travel Authorzation (eTA) – giấy thông hành điện tử để bay đến Canada.

Bước 3: “Apply” visa du học Canada

Ngay khi bạn nhận được thư chấp nhận từ trường bạn đăng kí theo học, bạn phải thực hiện bươc tiếp theo trong quá trình xin visa: đăng kí xin visa du học (hay cũng được gọi là giấy phép học tập).

Xác định rõ bạn sẽ “apply” như thế nào? Có 2 cách sau:

1. Xin visa trực tuyến: để “apply” online thì đầu tiên bạn phải scan lại tất cả các giấy tờ, tài liệu để chuyển thành các bản copy điện tử rồi tải lên hệ thống và thẻ tín dụng phải còn hiệu lực để đảm bảo cho việc thanh toán. Các bạn sẽ lên trang chủ của chính phủ Canada: Citizenship and Immigration Canadia (CIC) để đăng kí trươc khi đến Canada nhé.

2. Ở một vài nước thì bị hạn chế việc truy cập internet thì bạn cũng có thể apply visa trên giấy tờ thông thường. Bạn nên đọc kĩ các chỉ dẫn trước khi đăng kí, bao gồm các thông tin quan trọng và cần thiết về giấy phép học tập cũng như các chỉ dẫn giúp bạn có thể hoàn thành việc đăng kí nhanh nhất.

Lưu ý nhỏ: Nếu bạn là du học sinh từ Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines hay Việt Nam? Bạn có thể đăng kí xin Giấy phép du học nhanh hơn nếu sử dụng Student Direct Stream https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/study-canada/study-permit/student-direct-stream.html

xin visa du học canada

 • Cung cấp thư xác nhận từ trường các bạn đắng kí theo học (được chứng nhận bởi chính phủ Canada).
 • Trả phí cho quá trình xin visa: Lưu ý rằng khi bạn trình đơn xin visa lên Trung tâm tiếp nhận Hồ sơ xin thị thưc (VFC), cả online hay trên giấy tờ, một khoản phí xin visa cũng phải trả thêm cho quá trình kiểm duyệt trên VFC toàn cầu và sẽ không được hoàn trả lại trong bất kì trường hợp nào.
 • Trình đơn xin visa của bạn cùng các giấy tờ liên quan: bạn phải đến văn phòng VFC tại địa phương nơi gần nhất để trả các khoản phí dịch vụ cũng như đưa cho hộ đầy đủ bộ hồ sơ xin visa để nhận giấy biên lai. Giấy biên lai này sẽ bao gồm “tracking number” để bạn điền vào mẫu online.
 • Nếu hồ sơ được chấp thuận thì bạn sẽ nhận được thông báo từ chính phủ Canada cho hộ chiếu của bạn. Sau đó bạn phải trình hộ chiếu và thư xác nhận hộ chiếu lên VFC.

Theo quy định mới nhất về hồ sơ visa du học Canada, nếu bạn có người thân đang làm việc hoặc đăng kí giấy phép lao động tại Canada, thì hồ sơ visa sẽ được phê duyệt trong vòng 2 tuần. Bạn có thể được làm mới hoặc gia hạn visa du học nếu bạn muốn tiếp tục chương trình học hoặc muốn thay đổi trường học. Visa du học sẽ hết hiệu lực trong vòng 90 ngày kể từ sau khi bạn kết thúc việc học và nhận được thông báo hoàn thành khóa học.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada

Chuẩn bị hồ sơ xin visa rất quan trọng, vì thế bạn nên làm việc này từ sớm để tránh trường hợp thiếu sót giấy tờ, ảnh hưởng đến quá trình xét duyệt. 

Chi tiết về hồ sơ giấy tờ chúng tôi đã chia sẻ ở mục trên nhé! Ngoài ra thì văn phòng visa cũng yêu cầu bạn thêm thông tin các giấy khám sức khoẻ, xác nhận đảm bảo an ninh, không có tiền án tiền sự.

Bước 5: Cung cấp thông tin để làm sinh trắc học và hẹn phỏng vấn

Tùy thuộc theo điều kiện yêu cầu của đất nước bạn, mà bạn phải đến trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị lực Canada để lấy dấu sinh trắc học (dấu vân tay và ảnh cá nhân). Phí là $CAD85 và được tính thêm vào phí nộp hồ sơ xin visa. Tại Việt Nam bạn sẽ phải đến Trung tâm cấp thị thực để làm sinh trắc học.

Ngoài ra tùy vào tình hình cá nhân của mình mà bạn sẽ nhận được thông báo đến phỏng vấn. Về quá trình phỏng vẫn cũng như bạn cần chuẩn bị những gì cho buổi phỏng vấn thì chúng tôi sẽ có một bài viết chia sẻ kinh nghiệm riêng cho các bạn nhé!

Bước 6: Chờ visa du học Canada được xét duyệt

Thời gian quá trình kiểm duyệt sẽ được quyết định bởi CIC. Sẽ được tính từ ngày CIC nhận được đơn đăng kí cho đến ngày kết thúc chấp thuận.

Sẽ không có ngày hay giờ cụ thể nào khi bạn muốn kiểm tra tiến trình kiểm duyêt. Văn phòng visa sẽ thường xuyên cập nhật thông tin về thời gian kiểm duyệt hằng tuần và sẽ chỉ công bố rõ ràng nhát khi quá trình kiểm duyệt đã đạt được 80%.

Tất cả các đơn đăng kí online sẽ được đưa lên tài khoản MyCIC của bạn, nơi mà bạn sẽ trực tiếp trả cho phí đặt cọc.

Đối với các đơn đăng kí trên giấy, thì bạn cũng được yêu cầu có tài khoản MyCIC để bạn có thể cập nhật được thông tin mới nhất về thời gian kiểm duyệt hồ sơ.

Ngoài ra bạn cũng sẽ nhận được cái thông báo qua tin nhắn online. Nhưng cũng sẽ không đưa ra thời gian cụ thể mà chỉ dự tính trong khoảng bao lâu thôi.

Về vấn đề xin visa có mất nhiều thời gian không? Thì chúng tôi cũng đã có một bài viết riêng đễ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc này!

99% nguyên nhân trượt visa du học Canada

Bên cạnh những hồ sơ được xét duyệt nhanh chóng và dễ dàng thì cũng không phải là không có những hồ sơ visa bị đánh trượt, tỷ lệ trượt visa du học Canada ở Việt Nam vẫn đang ở mức khoảng 35%. Vậy lý do nào làm hồ sơ của bạn bị từ chối cấp visa? Trượt visa du học rồi thì có cơ hội được sang Canada nữa không?,…thì dưới đây xin chia sẻ đến các bạn những lí do phổ biến nhất khiến visa du học của bạn bị đánh rớt. 

Khả năng tài chính: đây có lẽ là lí do mà nhiều bạn bị gặp phải nhất vì do ứng viên thường mở sổ tiết kiệm ở thời gian quá gấp rút (mặc dù gia đình có kinh tế thật), nhưng không đem lại sự tin tưởng cho bộ phận xét duyệt hồ sơ vì đây là bước cần có sự chuẩn bị trong dài hạn. 

Thứ 2 trong lí do về khả năng tài chính là nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh. Người bảo lãnh có thể làm nhiều công việc hác nhau và đảm bảo được mức thu nhập pháp lý từ 40 triệu/tháng trở lên nhưng lại có quá nhiều nguồn thu, không nắm được nguyên tắc của tính pháp lý (chọn cơ quan xác nhận, chứng thực, chuẩn bị tài liệu liên quan đến thuế, đăng kí kinh doanh,…) nên hồ sơ rất dễ bị đánh trượt. 

visa du học canada

Năng lực học tập: nếu học sinh có điểm GPA hoặc IETLS thấp hoặc thời gian trống (không đi học) nhiều có thể mang lại nhiều bất lợi cho hồ sơ. Mặc dù Lãnh sự quán rất hiếm khi đánh trượt hồ sơ chỉ vì điểm số, vì việc chấp thuận nhận học hay không là do nhà trường quyết định. Nhưng nếu ấn tương về hồ sơ học tập không tốt thì Lãnh sự quán vẫn có thể nghi ngờ thư mời nhập học của bạn là có làm giả hay không. 

Kế hoạch học tập của học sinh: việc này sẽ được giải trình rõ nhất trong Study Plan, tức là học sinh phải chứng mình cho LSQ thấy được mình đến Canada là để học tập, có lộ trình rõ ràng và có mục tiêu sau khi kết thúc khoá học. Tuy nhiên nếu bạn không giải trình được tốt thì mặc định ĐSQ sẽ nghi ngờ về kế hoạch học tập của bạn và không thấy được lí do quay trở lại Việt Nam là thuyết phục. 

Tính trung thực và logic của bộ hồ sơ: Là một quốc gia xét hồ sơ du học khá tỉ mỉ, vì thế Canada mới có thời gian cấp visa lâu hơn các quốc gia khác. Nếu phát hiện điều gì bất thường dù là nhỏ nhất thì ĐSQ cũng sẵn sàng mời ứng viên đến để tham gia buổi phỏng vấn. Trong trường hợp là hồ sơ giả mạo thì chắc chắn hồ sơ sẽ bị đánh trượt và bạn sẽ còn không có khả năng làm lại hồ sở apply một lần nào nữa. Ngoài đảm bảo tính trung thực, hồ sơ còn cần sự logic, nhất quán về thông tin giữa các giấy tờ. 

Vậy cần làm gì để cải thiện hồ sơ khi bị rớt visa du học?

Nếu hồ sơ của bạn bị đánh trượt thì cũng đừng lo lắng và quá hoang mang. Quý phụ huynh và các bạn học sinh nên yên tâm trượt visa không có nghĩa là cánh cửa du học khép lại, nếu cải thiện được tốt hồ sơ và apply lại thì vẫn có cơ hội được đi du học đấy nhé!

Trong trường hợp này, đầu tiên bạn nên bình tĩnh và tìm đến các chuyên gia để thẩm định lại toàn bộ hồ sơ của mình, để biết chắc được lý do trượt hồ sơ là ở đâu để tìm ra cách giải quyết. Một lưu ý là hồ sơ khi nộp lại sẽ bị xem xét cẩn thận hơn vì vậy cần khắc phục một cách tốt nhất trước khi apply lại.

visa du học canada

Thứ hai là khi nộp thêm giấy tờ nên giải thích vì sao không nộp trong hồ sơ đầu tiên, ngoài ra cũng cần hỏi kinh nghiệm từ những anh chị từng đi du học để có thêm kiến thức. 

Thứ ba là bạn phải thực sự nghiêm túc trong việc chứng minh tài chính một cách rõ ràng, tránh trường hợp bị sai hoặc thiếu sót. Và nên trau dồi kiến thức, học hành chăm chỉ ngay từ bây giờ. 

Đó chỉ là một số lời khuyên giúp bạn cải thiên tốt hơn cho hồ sơ của mình, còn đâu là tuỳ thuộc vào sự cố gắng và kiên trì của bạn. 

Tiêu chí đánh giá của một bộ hồ sơ visa đạt tiêu chuẩn

Điểm học tập tốt: tốt nhất bạn nên có điểm GPA 6.5+ để thuận lợi hơn trong việc xét duyệt. 

Có một bản kế hoạch học tập chi tiết, thuyết phục, có mục tiêu và định hướng rõ ràng, minh bạch.

Hồ sơ tài chính tốt là yếu tố quan trọng hàng đầu bạn cần để tâm, chứng minh gia đình bạn đủ kinh tế để hỗ trợ bạn suốt thời gian học tập tại Canada, các giấy tờ tài chính phải rõ ràng, không gian dối, được chứng minh hợp pháp. 

Trình độ ngoại ngữ thì không thể thiếu rồi, đặc biệt là IETLS hiện nay với chương trình SDS bạn cần tối thiểu đạt 6.0. Vì thế tự nghiêm túc với bản thân và học hành một cách chăm chỉ. 

Hồ sơ nên được sắp xếp đúng trình tự, khoa học. 

Trên đây là tất tần tật những kiến thức cũng như kinh nghiệm về việc xin visa du học Canada. Hy vọng sẽ đem đến nhiều thông tin bổ ích cho các bạn du học sinh tương lai và chúc các bạn thành công trên con đường phía trước.

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: