Hướng dẫn xin visa du học Canada

Để có thể được nhận vào các trường đại học hàng đầu tại Canada, bạn cần phải có một bảng điểm đẹp, còn để có thể được học tại Canada một cách hợp pháp thì các bạn cần phải có Canadian Study Permit - giấy phép du học Canada, thứ sẽ cung cấp cho bạn visa du học Canada để phục vụ quá trình sinh sống và học tập tại đây. Nếu khóa học của bạn chỉ kéo dài trong vòng 6 tháng thì bạn không cần giấy phép này. Tuy vậy, tôi khuyên bạn vẫn nên xin giấy phép học tập ở Canada kể cả khi khóa học của bạn chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Lý do là bởi nếu như bạn không có giấy phép nhưng lại muốn tiếp tục học tập tại Canada sau khi khóa học kết thúc, bạn sẽ phải rời khỏi Canada để xin một giấy phép mới thông qua một văn phòng visa.

Nhưng, một khi bạn đã có giấy phép du học của Canada, bạn có thể làm lại ngay tại Canada nếu như muốn tiếp tục chương trình học ở đây. Với những học sinh học đại học, giấy phép này sẽ cho phép bạn làm một công việc part-time ngay trong trường bạn theo học. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi làm thêm ở bên ngoài, xin làm cộng tác viên hoặc thực tập sinh. Giấy phép này còn giúp bạn sinh sống tại Canada giống như một cư dân bình thường và tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

xin visa du học canada

Xin giấy phép du học của Canada

Giấy phép du học là gì?

Giấy phép du học là một văn bản được cấp phép bởi Cơ quan di trú Canada, cho phép những học sinh quốc tế học tập tại Canada. Những học sinh quốc tế không thể học tập tại Canada nếu như không có giấy phép du học vẫn còn giá trị. Bên cạnh đó, những học sinh đã có giấy phép du học sẽ được phép đăng kí vào những cơ sở giáo dụng công lập.

Làm sao để có được giấy phép du học?

Bạn có thể điền đơn xin giấy phép du học Canada qua hai cách online và trực tiếp. Bạn có thể lấy mẫu đơn từ trang web của Chính phủ Canada hoặc truy cập vào link dưới đây:

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/study-canada/study-permit/apply.html

Việc xin mẫu đơn xin giấy phép du học Canada thường dài gấp đôi những giấy tờ thông thường, vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra quá trình xử lý giấy tờ của bản thân. Để điền đơn online, bạn cần có thẻ tín dụng hoặc thẻ thanh toán (Credit Card và Debit Card) và bản sao mềm những giấy tờ liên quan mà mẫu đơn yêu cầu (bạn có thể dùng máy ảnh trên điện thoại hoặc máy scan để hỗ trợ bạn trong việc này). Văn phòng visa ở đất nước bạn sẽ cung cấp cho bạn danh sách cụ thể những giấy tờ cần thiết mà bạn cần cung cấp, cái này phụ thuộc hoàn toàn vào nơi bạn sinh sống. Nếu bạn cần sự hỗ trợ, hãy liên lạc với trung tâm xin visa gần nhất.

Quá trình để xin giấy phép du học Canada như sau:

 1. Đầu tiên, bạn cần phải có thư xác nhận của một trường đại học hay cao đẳng ở Canada. Nếu học sinh nào muốn theo học tại Quebec thì phải có thêm một bản nghiệm thu (certificate of acceptance hay CAQ) từ chính phủ vùng Quebec. Bạn cần phải có giấy nghiệm thu thì mới được phép xin giấy phép du học Canada. Bạn có thể lấy mẫu nghiệm thu trên mạng rồi in nó ra hoặc yêu cầu trường đại học của bạn cung cấp cho bạn thông tin và lời khuyên về vấn đề này.
 2. Bước tiếp theo là bạn hãy tìm cho mình một gói hỗ trợ xin visa. Bạn có thể tìm thấy những dịch vụ này tại trang web của chính phủ Canada, những văn phòng xin visa tại địa phương, đại sứ quán Canada hoặc phòng tư vấn tại đất nước bạn. Bạn cũng cần có giấy phép cư trú tạm thời nếu như bạn đến từ những quốc gia nhất định (Designated Countries - những quốc gia có ít người di cư, tôn trọng quyền con người và chú trọng bảo vệ môi trường - tham khảo thêm: Danh sách những quốc gia cần xin giấy cư trú tạm thời. ). Đây không phải một vấn đề quá phức tạp. Giấy cư trú tạm thời này sẽ được xét duyệt cùng lúc với giấy phép du học của bạn.
 3. Để có thể đặt được một gói tư vấn xin giấy du học, bạn cần trả lời một số câu hỏi về bản thân trên trang web này: CIC Website. Những câu hỏi này sẽ quyết định bạn có tiêu chuẩn xin giấy phép du học hay không và cung cấp cho bạn danh sách những tài liệu liên quan cần thiết.
 4. Nếu bạn có thể xin giấy phép hợp lệ, bạn sẽ nhận được một checklist code, hạn dùng trong 60 ngày. Bạn sẽ cần dùng đến checklist code khi nộp giấy tờ online. Hãy in trang có chứng checklist code của bạn ra vì có thể bạn sẽ cần dùng để tham khảo trong tương lai. Bạn cũng sẽ được cung cấp một hướng dẫn nộp đơn, học phí ước tính, danh sách những giấy tờ bạn cần nộp cùng với đơn và hướng dẫn những bước tiếp theo.
 5. Khi bạn đã sẵn sàng nộp đơn, hãy tạo một tài khoản MyCIC (tham khảo: https://bit.ly/2Osypbn ) và nhập checklist code. Sau đó bạn sẽ nhận được danh sách những giấy tờ cá nhân cần thiết và bạn có thể đăng tải chúng hoặc gửi tệp đến CIC. Bạn sẽ cần có một chiếc máy in hoặc máy scan để hỗ trợ bạn làm việc này.
 6. Một khi bạn đã có đủ các giấy tờ liên quan và hoàn thành việc đóng phí, bạn có thể nộp mẫu đơn đã được điền hoàn chỉnh cho CIC.
 7. Một số ứng viên sẽ phải tham dự một buổi phỏng vấn ở văn phòng visa địa phương.

Những tiêu chuẩn cho học sinh để xin visa Canada

Bạn có thể xin visa Canada nếu như bạn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau:

 • Bạn đã được nhận và một cơ sở giáo dục tại Canada
 • Bạn cần phải chứng minh rằng bạn có đủ điều kiện để chi trả học phí cũng như chi phí sinh hoạt
 • Bạn phải chứng minh mình có lý lịch trong sạch và không có tiền án tiền sự. Bạn cũng cần xuất trình một giấy chứng nhận của cảnh sát để chứng minh điều này.
 • Bạn cần phải kiểm tra sức khỏe và xuất trình giấy chứng nhận sức khỏe của bạn.
 • Cũng trong thời gian phỏng vấn, bạn cũng cần thuyết phục văn phòng cấp visa rằng bạn chắc chắn sẽ rời khỏi Canada sau khi hoàn thành chương trình học.

Những giấy tờ bắt buộc nào cần để xin visa Canada?

Bạn nên xin cấp visa sau khi đã nhận được thư chấp nhận nhập học của trường đại học. Nếu bạn nhập học vào tháng 9 thì nên bắt đầu xin visa từ tháng 6. Dưới đây là những giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi đi xin visa du học Canada.

1. Hộ chiếu còn hạn:

Bạn cần một hộ chiếu còn hạn để xin được giấy phép du học. Theo đại sứ quán Canada, hạn của hộ chiếu của bạn phải kéo dài trong suốt khoảng thời gian bạn ở Canada. Ví dụ, nếu bạn quyết định đến Canada để học một khóa học trong hai năm vào tháng 9 năm 2019 thì hộ chiếu của bạn phải có hạn đến tháng 9 năm 2021. 

2. Thư xác nhận của một cơ sở giáo dục công lập (Designated Learning Institution):

Bạn cần phải có một bức thư xác nhận của cơ sở giáo dục mà bạn định theo học. Designated Learning Institution là cụm từ dùng để gọi các trường đại học được công nhận bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh. Bạn có thể tham khảo những trường như vậy tại link này: Designated Learning Institution. Nếu bạn có ý định đến học tại Quebec thì bạn cần phải có cả một giấy nghiệm thu (Certificate of Acceptance hay CAQ). 

3. Chứng minh tài chính:

Khi mà bạn nộp đơn xin giấy phép du học, bạn cần phải xuất trình cả bản chứng minh tài chính. Theo tiêu chuẩn hiện nay, bạn phải chứng minh tài chính của bạn đủ để chi trả cho học phí và chi phí sinh hoạt. 

Cục quản lý xuất nhập cảnh Canada ước tính rằng một học sinh sẽ tốn khoảng $10.000 mỗi năm cho chi phí ở tại Canada. Bên cạnh đó, các học sinh cũng cần chứng minh rằng họ có đủ chi phí để trở về quê nhà.

Chú ý: Khi điền vào mẫu đơn, bạn cũng cần phải đưa ra những bằng chứng chứng minh mình đã nộp học phí cũng như chi phí sinh hoạt quy định (khoảng 10.000CAD một năm, nếu như bạn chọn Quebec thì mức sinh hoạt phí sẽ là 11.000CAD một năm).

4. Ảnh hộ chiếu:

Nếu bạn thực hiện điền đơn trực tiếp, bạn cần chuẩn bị hai bức ảnh hộ chiếu theo đúng quy chuẩn. Đối với việc điền đơn online, bạn phải chuẩn bị sẵn một bản sao kĩ thuật số ảnh hộ chiếu của bạn và dung lượng không quá 4MB. Những yêu cầu khác đó là cần có biểu cảm khuôn mặt tự nhiên, nền nhạt và không đội mũ (ngoại trừ vì lý do tôn giáo).

Chú ý:
Kích cỡ ảnh tối thiểu là 35mm x 45mm
Ảnh phải chụp trong 6 tháng gần nhất

5. Khám sức khỏe di dân (Immigration Medical Examination):

Cục nhập cảnh Canada yêu cầu những học sinh quốc tế bắt buộc phải kiểm tra sức khỏe di dân bởi những bác sĩ nhất định. Các học sinh phải đặt lịch với những bác sĩ có trong danh sách cho một buổi kiểm tra. Thường việc kiểm tra sẽ diễn ra trước khi bắt đầu xin visa 1 tuần để các bác sĩ có thời gian chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho bạn.

Các bác sĩ sẽ kiểm tra toàn diện cho bạn, và cũng có thể đề nghị bạn chụp X quang ngực và xét nghiệm. Khi bạn kiểm tra xong, kết quả này sẽ gửi trực tiếp đến CIC.

6. Chứng chỉ tiếng Anh:

Mặc dù không bắt buộc bạn phải có chứng chỉ tiếng Anh khi nộp đơn xin giấy phép nhập học, nhưng bạn vẫn nên có một chứng chỉ tiếng Anh trước khi xin cấp visa du học. Trong vài trường hợp, bạn phải xuất trình chứng chỉ ngoại ngữ để xác nhận là trường học ở Canada đã chấp nhận cho bạn nhập học. Những chứng chỉ như IELTS, TOEFL,... đều được chấp nhận.

7. Bài luận (Statement of Purpose - SOP):

Khi bạn nộp đơn xin giấy phép nhập học, bạn sẽ phải viết một bài luận nói về mục đích chuyến đi Canada của bạn và vì sao bạn lại chọn trường học này. Có thể nó sẽ không phải là một giấy tờ bắt buộc, nhưng bạn vẫn nên nộp kèm khi xin cấp visa.

8. Thẻ tín dụng:

Trong trường hợp điền đơn online, bạn cần có thẻ tín dụng để trả tiền cho việc xin visa. Phí xin visa Canada là 160 CAD. Hãy nhớ, hệ thống này chỉ chấp nhận thẻ tín dụng (credit card), không phải thẻ ngân hàng/thẻ ghi nợ (debit card). Và chiếc thẻ này cũng không cần thiết phải là thẻ của bạn. Bạn có thể dùng thẻ của bố mẹ cũng không sao, miễn là bạn được phép sử dụng thẻ đó.

Nếu bạn nộp đơn trực tiếp, bạn cần có bản sao hợp pháp (bản sao công chứng) của những giấy tờ trên. Và bạn cần chú ý là khi điền đơn online, bạn cần phải tải về một số tài liệu, điền đầy đủ, kí, scan và sau đó lại đăng tải lại. Theo đó, chất lượng của máy scan bạn dùng phải thật sự tốt. Ngoài ra hệ thống cũng cho phép bạn đăng tải những bức ảnh có chất lượng và độ phân giải cao. Tuy vậy, bạn vẫn nên dùng máy scan thay vì dùng máy ảnh hoặc điện thoại.

Trong cuộc phỏng vấn cá nhân, những giấy tờ bổ sung có thể được yêu cầu bởi người phỏng vấn bạn. Chúng có thể là những giấy tờ chứng minh tình trạng học tập cũng như tài chính. Chúng bao gồm:

 • Bằng cấp hoặc chứng chỉ từ trường bạn đã theo học
 • Kết quả bài thí ngoại ngữ, ví dụ IELTS, TOEFL, GRE, GMAT
 • Ý định của bạn sau khi hoàn thành khóa học tại Canada
 • Bạn sẽ chi trả cho học phí, chi phí sinh hoạt và di chuyển

Làm thế nào để xin cấp visa du học Canada?

Đây là những bước để xin cấp visa:

Kiểm tra quá trình xử lý giấy tờ: Quá trình xin visa có thể kéo dài từ 3 - 4 tuần. Bạn nên truy cập vào một số trang web của các phòng tư vấn để biết và ước lượng quãng thời gian của quá trình xin visa của bạn. Nhưng, hãy nhớ rằng những mốc thời gian đó đều không đảm bảo và chỉ là ước lượng.

Quyết định hình thức nộp đơn:

Hiện nay có hai hình thức nộp đơn xin visa chính:

Nộp online:

Để nộp online, bạn cần kết nối với một máy scan hoặc dùng máy ảnh để tạo ra một bản sao kĩ thuật số của những giấy tờ quan trọng và đăng tải chúng, và đừng quên bạn phải có cả một thẻ tín dụng khả dụng để trả phí. Bạn sẽ vẫn phải cung cấp dấu vân tay tại Trung tâm cấp visa. Hãy nhớ, kể cả bạn nộp đơn online, bạn vẫn cần đến Trung tâm cấp visa để xuất trình giấy xác nhận đã nộp tiền điền đơn và tiền học phí. Cách này sẽ giúp bạn giảm thiểu số giấy tờ cần mang đến trung tâm cấp visa. 

Nộp trực tiếp:

Hãy tải mẫu đơn về và đọc kĩ những hướng dẫn. Bản hướng dẫn bao gồm những thông tin quan trọng về giấy phép nhập học cũng như chỉ dẫn để bạn hoàn thành mẫu đơn của mình. Hãy đọc thật kĩ những hướng dẫn và danh sách những giấy tờ cần thiết.

Hãy điền vào mẫu đơn VFS Consent Form và nộp nó chung với đơn xin cấp visa của bạn. Mẫu đơn này sẽ giúp bạn có sự trợ giúp từ các dịch vụ của VFS trong quá trình hoàn tất hồ sơ.

Đóng phí cấp thị thực: Hãy nhớ rằng khi bạn nộp giấy tờ xin cấp thị thực, kể qua nộp trực tiếp hay qua mail, bạn đều mất một khoản chi phí. Chi phí trên bao gồm chi phí thủ tục làm visa và phí dịch vụ (service charge) cho VFS. Các khoản phí trên sẽ không được hoàn lại trong bất cứ trường hợp nào.

Nếu bạn có vợ/chồng hợp pháp và/hoặc con cái đi cùng và xin cấp visa lưu trú tạm thời, giấy phép du học hoặc giấy phép lao động cho người đi cùng đó thì bạn cũng cần đóng một khoản phí thủ tục khác cho họ.

Nộp đơn và các giấy tờ liên quan: Bạn phải đến văn phòng VFS gần nhất để nộp. Khi bạn đến đó, nộp phí dịch vụ và hồ sơ của bạn, sau đó nhận lại hóa đơn. Hóa đơn sẽ bao gồm một mã số theo dõi (tracking number) của riêng bạn. Bạn có thể dùng mã số này để kiểm tra quá trình xử lý hồ sơ của bạn online.

Khi hồ sơ của bạn đã được giải quyết, bạn sẽ nhận được thông báo từ chính phủ Canada yêu cầu hộ chiếu của bạn. Bạn có thể nộp hộ chiếu và thư yêu cầu hộ chiếu cho họ trực tiếp hoặc thông qua VFS, sau đó bạn sẽ nhận được Visa lưu trú tạm thời và thư giới thiệu.

>> Hồ sơ, thủ tục xin visa du học Canada 2020

Chi phí visa Canada cho sinh viên

Giấy phép du học Canada có giá là 150 CAD, khoảng 2.600.000 VND. Vì tỷ giá của đồng tiền có thể thay đổi nên bạn hãy tính mức giá theo mức giá khi bạn nộp đơn xin cấp visa.
Việc xin cấp visa Canada có thể thực hiện cả online lẫn trực tiếp. Ví dụ, việc đóng phí có thể thực hiện online (thông qua thẻ tín dụng) và trực tiếp. Khi thanh toán trực tiếp, bạn có thể nộp bằng hối phiếu thanh toán ngay (Demand draft) tại Đại sứ quán Canada hoặc bằng thẻ tại Trung tâm cấp visa). Bạn phải đóng khoản phí này khi hồ sơ của bạn đã nộp xong hoặc khi nhận được hóa đơn thanh toán online. 

Khoản chi phí xin cấp visa không bao gồm phí dịch vụ, nhưng bạn vẫn nên chi khoản phí đó cho trung tâm cấp Visa. Với mỗi lần thanh toán, bạn sẽ nhận được một hóa đơn. Hãy giữ lại những hóa đơn đó làm bằng chứng cho việc đã đóng phí rồi.

Quá trình xử lý giấy tờ:
Đây là quá trình mà hồ sơ xin cấp visa của bạn sẽ được CIC xử lý. Quá trình bắt đầu từ ngày bạn bắt đầu nộp hồ sơ cho đến khi có quyết định chính thức. Chú ý là quá trình xử lý giấy tờ này không có thời gian cụ thể. Các bạn có thể theo dõi quá trình xử lý hồ sơ của mình thông qua tài khoản MyCIC.

Làm lại giấy phép du học:
Để có thể ở lại Canada, các học sinh cần có giấy phép du học có hiệu lực. Trong trường hợp giấy phép nhập học hết hạn trước khi bạn hoàn thành chương trình học, bạn cần phải đi làm một giấy phép mới. Lý tưởng nhất là bạn hãy nộp hồ sơ xin làm lại trước khi giấy phép nhập học của bạn hết hạn ít nhất là 30 ngày. Bạn có thể nộp hồ sơ làm lại giấy phép online hoặc trực tiếp.

Visa phụ thuộc (Dependent Visa):
Vợ/chồng/con cái hợp pháp có thể đi cùng với bạn bằng Visa phụ thuộc. Bạn chỉ cần chứng minh tài chính của bạn đủ để lo cho cuộc sống bên này của họ. Vợ/chồng/con cái hợp pháp của bạn có thể làm một công việc toàn thời gian nếu họ sống tại Canada trong hoặc hơn 1 năm.

Học bổng du học Canada:
Canada là điểm đến du học hàng đầu trên thế giới cho học sinh quốc tế, tuy vậy nhưng chi phí học tập tại đây lại không hề rẻ. Dưới đây là một số học bổng có thể trợ giúp tài chính cho bạn khi theo học tại Canada:

 • Ritchie-Jennings Memorial Scholarship
 • OGS/QEII-GSST Scholarships for International Students
 • Central Sector Scheme of National Overseas Scholarship for SC etc. candidates
 • Ontario Graduate Scholarship- Other Master Programs

Đăng kí qua Student Direction Stream

Gần đây, Canada đã giới thiệu Student Direction Stream. Những học sinh ở Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ hay Philippines có thể dùng để nộp đơn xin giấy phép du học nhanh hơn. Những yêu cầu thì vẫn giống như khi bạn nộp đơn xin giấy phép du học thông thường, nhưng yêu cầu về ngoại ngữ thì lại chặt hơn. Cụ thể, bạn phải đạt ít nhất 6.0 IELTS hoặc 7 Niveaux the Compétence Linguistique Canadiens for French, hoặc tốt nghiệp chương trình học phổ thông tại Canada. Nếu bạn không thể thỏa mãn yêu cầu của Student Direction Stream nhưng lại có thể thỏa mãn những yêu cầu theo cách đăng kí thông thường, đơn của bạn sẽ được đánh giá theo những tiêu chí thông thường và nó sẽ tốn một khoảng thời gian khá lâu.

Những bước tiếp theo sau khi nộp đơn

Khi đơn xin cấp visa Canada của bạn đã được chấp thuận, bạn sẽ nhận được một bức thư giới thiệu từ cảng nhập cảnh để có thể qua cảng, còn những học sinh đến từ những đất nước cần một Hệ thống điện tử cho phép đi du lịch (eTA) và/hoặc một visa cư trú tạm thời sẽ được yêu cầu xuất trình những giấy tờ này để đi qua. eTA được bao gồm ngay trong hộ chiếu của bạn, vì vậy việc mang theo hộ chiếu khi đi xin giấy phép du học là điều rất quan trọng. eTA sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm hoặc đến khi hộ chiếu của bạn hết hạn, tùy thuộc vào thời điểm nào đến trước.

Hãy xuất trình những giấy tờ trên cùng với hộ chiếu, chứng minh tài chính và giấy nghiệm thu (và cả những giấy tờ liên quan khác mà bạn cần đưa vào) tại Cơ quan dịch vụ biên giới Canada (Canada Border Services Agency - CBSA) tại Canada, nơi sẽ giải quyết giấy phép du học và cho phép bạn được đi vào Canada.

Vừa học vừa làm tại Canada

Nếu bạn muốn có một công việc bán thời gian để trang trải khi đang học tập tại Canada, bạn được cấp phép làm thêm ở bên ngoài tối đa là 20 tiếng một tuần trong kì học, và toàn thời gian khi đang ở trong kì nghỉ như nghỉ đông hoặc nghỉ hè mà không cần có giấy phép lao động.

Để được cấp phép, bạn cần:

 • Có giấy phép du học vẫn còn giá trị
 • Là sinh viên
 • Được đăng kí khóa học cụ thể sau bậc phổ thông, hoặc ở Quebec là chương trình đào tạo nghề sau bậc phổ thông. 
 • Đang học tập theo chương trình đào tạo phổ thông, sau bậc phổ thông hoặc cao học và nhận được bằng, chứng chỉ hoặc chứng nhận.

Bạn cũng cần có số bảo hiểm xã hội tại Canada để nhận được những lợi ích cũng như dịch vụ hỗ trợ của chính phủ.

Giấy phép du học của bạn sẽ hết hạn sau 90 ngày kể từ ngày bạn hoàn thành chương trình học, vì vậy bạn cần phải có giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (post-graduation work permit) nếu bạn muốn ở lại Canada sau khi học xong và tìm việc làm. Giấy này sẽ có hạn 3 năm.

99% nguyên nhân trượt visa du học Canada

Bên cạnh những hồ sơ được xét duyệt nhanh chóng và dễ dàng thì cũng không phải là không có những hồ sơ visa bị đánh trượt, tỷ lệ trượt visa du học Canada ở Việt Nam vẫn đang ở mức khoảng 35%. Vậy lý do nào làm hồ sơ của bạn bị từ chối cấp visa? Trượt visa du học rồi thì có cơ hội được sang Canada nữa không?,…thì dưới đây xin chia sẻ đến các bạn những lí do phổ biến nhất khiến visa du học của bạn bị đánh rớt. 

Khả năng tài chính: đây có lẽ là lí do mà nhiều bạn bị gặp phải nhất vì do ứng viên thường mở sổ tiết kiệm ở thời gian quá gấp rút (mặc dù gia đình có kinh tế thật), nhưng không đem lại sự tin tưởng cho bộ phận xét duyệt hồ sơ vì đây là bước cần có sự chuẩn bị trong dài hạn. 

Thứ 2 trong lí do về khả năng tài chính là nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh. Người bảo lãnh có thể làm nhiều công việc hác nhau và đảm bảo được mức thu nhập pháp lý từ 40 triệu/tháng trở lên nhưng lại có quá nhiều nguồn thu, không nắm được nguyên tắc của tính pháp lý (chọn cơ quan xác nhận, chứng thực, chuẩn bị tài liệu liên quan đến thuế, đăng kí kinh doanh,…) nên hồ sơ rất dễ bị đánh trượt. 

visa du học canada

Năng lực học tập: nếu học sinh có điểm GPA hoặc IETLS thấp hoặc thời gian trống (không đi học) nhiều có thể mang lại nhiều bất lợi cho hồ sơ. Mặc dù Lãnh sự quán rất hiếm khi đánh trượt hồ sơ chỉ vì điểm số, vì việc chấp thuận nhận học hay không là do nhà trường quyết định. Nhưng nếu ấn tương về hồ sơ học tập không tốt thì Lãnh sự quán vẫn có thể nghi ngờ thư mời nhập học của bạn là có làm giả hay không. 

Kế hoạch học tập của học sinh: việc này sẽ được giải trình rõ nhất trong Study Plan, tức là học sinh phải chứng mình cho LSQ thấy được mình đến Canada là để học tập, có lộ trình rõ ràng và có mục tiêu sau khi kết thúc khoá học. Tuy nhiên nếu bạn không giải trình được tốt thì mặc định ĐSQ sẽ nghi ngờ về kế hoạch học tập của bạn và không thấy được lí do quay trở lại Việt Nam là thuyết phục. 

Tính trung thực và logic của bộ hồ sơ: Là một quốc gia xét hồ sơ du học khá tỉ mỉ, vì thế Canada mới có thời gian cấp visa lâu hơn các quốc gia khác. Nếu phát hiện điều gì bất thường dù là nhỏ nhất thì ĐSQ cũng sẵn sàng mời ứng viên đến để tham gia buổi phỏng vấn. Trong trường hợp là hồ sơ giả mạo thì chắc chắn hồ sơ sẽ bị đánh trượt và bạn sẽ còn không có khả năng làm lại hồ sở apply một lần nào nữa. Ngoài đảm bảo tính trung thực, hồ sơ còn cần sự logic, nhất quán về thông tin giữa các giấy tờ. 

Vậy cần làm gì để cải thiện hồ sơ khi bị rớt visa du học?

Nếu hồ sơ của bạn bị đánh trượt thì cũng đừng lo lắng và quá hoang mang. Quý phụ huynh và các bạn học sinh nên yên tâm trượt visa không có nghĩa là cánh cửa du học khép lại, nếu cải thiện được tốt hồ sơ và apply lại thì vẫn có cơ hội được đi du học đấy nhé!

Trong trường hợp này, đầu tiên bạn nên bình tĩnh và tìm đến các chuyên gia để thẩm định lại toàn bộ hồ sơ của mình, để biết chắc được lý do trượt hồ sơ là ở đâu để tìm ra cách giải quyết. Một lưu ý là hồ sơ khi nộp lại sẽ bị xem xét cẩn thận hơn vì vậy cần khắc phục một cách tốt nhất trước khi apply lại.

visa du học canada

Thứ hai là khi nộp thêm giấy tờ nên giải thích vì sao không nộp trong hồ sơ đầu tiên, ngoài ra cũng cần hỏi kinh nghiệm từ những anh chị từng đi du học để có thêm kiến thức. 

Thứ ba là bạn phải thực sự nghiêm túc trong việc chứng minh tài chính một cách rõ ràng, tránh trường hợp bị sai hoặc thiếu sót. Và nên trau dồi kiến thức, học hành chăm chỉ ngay từ bây giờ. 

Đó chỉ là một số lời khuyên giúp bạn cải thiên tốt hơn cho hồ sơ của mình, còn đâu là tuỳ thuộc vào sự cố gắng và kiên trì của bạn. 

Tiêu chí đánh giá của một bộ hồ sơ visa đạt tiêu chuẩn

Điểm học tập tốt: tốt nhất bạn nên có điểm GPA 6.5+ để thuận lợi hơn trong việc xét duyệt. 

Có một bản kế hoạch học tập chi tiết, thuyết phục, có mục tiêu và định hướng rõ ràng, minh bạch.

Hồ sơ tài chính tốt là yếu tố quan trọng hàng đầu bạn cần để tâm, chứng minh gia đình bạn đủ kinh tế để hỗ trợ bạn suốt thời gian học tập tại Canada, các giấy tờ tài chính phải rõ ràng, không gian dối, được chứng minh hợp pháp. 

Trình độ ngoại ngữ thì không thể thiếu rồi, đặc biệt là IETLS hiện nay với chương trình SDS bạn cần tối thiểu đạt 6.0. Vì thế tự nghiêm túc với bản thân và học hành một cách chăm chỉ. 

Hồ sơ nên được sắp xếp đúng trình tự, khoa học. 

>> Xin visa du học canada mất bao lâu?

Trên đây là tất tần tật những kiến thức cũng như kinh nghiệm về việc xin visa du học Canada. Hy vọng sẽ đem đến nhiều thông tin bổ ích cho các bạn du học sinh tương lai và chúc các bạn thành công trên con đường phía trước.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: