Chứng minh tài chính du học Canada

Chứng minh tài chính du học Canada là một bước quan trọng không thể bỏ qua đối với những ai có ý định đặt chân tới Xứ sở lá phong. Chứng minh tài chính du học Canada là nỗi trăn trở của nhiều bạn sinh viên cũng như các bậc phụ huynh có mong muốn du học Canada. Dưới đây là những thông tin không thể bỏ qua về vấn đề chứng minh tài chính du học Canada.

du học canada diện chứng minh tài chính

Dù hiện nay chương trình SDS (miễn chứng minh tài chính) đang là cơ hội khá hấp dẫn với các bạn trẻ nhưng nhiều người vẫn chọn hình thức chứng minh tài chính thông thường bởi cơ hội chọn trường đa dạng hơn so với phạm vi trường trong chương trình du học Canada không cần chứng minh tài chính.

Chứng minh tài chính để chứng minh với Lãnh sự quán rằng bạn và gia đình đã có kế hoạch du học rõ ràng và có chuẩn bị từ trước. Quan trọng hơn là việc chứng minh tài chính còn đảm bảo rằng bạn đủ khả năng chi trả tất cả các chi phí trong thời gian theo học và sinh sống tại Canada. Sự chuẩn bị tốt về tài chính còn phần nào tránh được tình trạng bỏ học giữa chừng hay định cư trái phép.

Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đi du học Canada diện chứng minh tài chính có thực sự khó không nhé!

Du học Canada chứng minh tài chính – giải pháp an toàn

Trước sự kết thúc của CES và yêu cầu đầu vào tăng cao từ SDS thì du học Canada diện chứng minh tài chính thông thường vẫn là giải pháp tối ưu cho du học sinh nhờ tính an toàn.

Thứ nhất, trên lý thuyết, du học Canada chứng minh tài chính không yêu cầu bạn phải có điểm IELTS, mặc dù chứng chỉ này vẫn là một lợi thế trong hồ sơ của bạn. Du học sinh sẽ không bị áp lực về điểm số IELTS như yêu cầu đầu vào SDS.

Thứ hai, lộ trình chứng minh tài chính không yêu cầu du học sinh thanh toán trước 1 năm học phí hay dịch vụ y tế (nhưng nhiều nơi sẽ coi đây là 1 phần của chứng minh tài chính), giúp bạn giảm bớt gánh nặng về tiền học.

Thứ 3, rất nhiều trung tâm tư vấn du học Canada đã có kinh nghiệm xử lý hồ sơ chứng minh tài chính nên nếu đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, du học sinh có thể yên tâm rằng cơ hội nhận visa Canada sẽ an toàn, nhanh gọn và đảm bảo hơn là gấp gáp nộp hồ sơ để kịp hạn chót hay phải chuẩn bị điểm IELTS thật cao để đáp ứng chương trình SDS.

Du học Canada diện chứng minh tài chính 2019

Hiện nay, du học Canada có hai hình thức là du học Canada diện chứng minh tài chính và du học Canada không cần chứng minh tài chính. Trước tiên cùng tìm hiểu về du học Canada diện chứng minh tài chính. Sinh viên quốc tế cần chứng minh tài chính du học Canada trước khi được nhận học tập  tại đây.

Bạn cần chứng tỏ với Lãnh sự quán rằng bạn và gia đình có kế hoạch du học rõ ràng và chuẩn bị nghiêm túc từ trước. Quan trọng hơn là việc chứng minh tài chính du học Canada còn đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng chi trả tất cả chi phí du học Canada trong suốt quá trình học tập, tránh các tình trạng bỏ học giữa chừng hoặc sang làm việc và định cư trái phép.

Du học Canada diện chứng minh tài chính cần đáp ứng hai phần quan trọng bao gồm: sổ tiết kiệm và thu nhập hàng tháng của người bảo trợ. Số tiền tiết kiệm là để trang trải chi phí du học trong thời gian đầu còn thời gian sau đó sẽ là từ thu nhập hàng tháng. Thêm nữa, việc số tiền tiết kiệm lớn sẽ là lợi thế cho hồ sơ du học Canada.

Sổ tiết kiệm

Sổ này dùng để chứng minh số tiền dùng để trang trải chi phí du học trong năm đầu tiên, ngân sách các năm sau đó sẽ được đưa vào thu nhập hàng tháng của người bảo trợ.

Sinh viên quốc tế muốn du học tại Canada phải sở hữu sổ tiết kiệm trị giá từ 30,000 CAD trở lên (~600 triệu VNĐ). Đây là số tiền được xem là ngân sách trong suốt 1 năm đầu của sinh viên, vì vậy giá trị của sổ tiết kiệm phải cao hơn hoặc bằng tổng chi phí du học Canada trong 1 năm. Thời gian mở sổ nên từ 3 đến 6 tháng trước khi các bạn du học sang Canada.

Tuy nhiên tùy vào từng ngành học, trường học, khu vực và các bạn chọn để du học thì mức học phí sẽ có thể cao hơn hoặc thấp hơn. Hay nếu sinh sống tại các thành phố hiện đại như ở Ontario hay Toronto, thì chi phí du học thường cao hơn so với các vùng miền khác như ở Nova Scotia hay Manitoba – những nơi có mức sống vừa phải.

Về thu nhập hàng tháng

Bên cạnh sở hữu sổ tiết kiệm có đủ số tiền cho năm đầu tiên, sinh viên sẽ bắt đầu dựa vào thu nhập hàng tháng của bố mẹ (hay người bảo trợ) để chi trả cho những năm tiếp theo, theo đó phải chứng minh được mức thu nhập của người bảo lãnh tối thiểu là 60 triệu VNĐ/tháng – đủ cao để đảm bảo cho việc du học cũng như không làm ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. 

chứng minh tài chính du học canada

Nguồn thu nhập này có thể là tiền lương, hoạt động kinh doanh buôn bán, tiền lãi ngân hàng, cổ phiếu,…Tuy nhiên Lãnh sự quán chỉ công nhận về thu nhập khi sinh viên có đầy đủ giấy tờ chứng minh điều đó, cụ thể là:

 • Nếu là công nhân viên chức thì gia đình cần cũng cấp thư xác nhận nghề nghiệp, chức vụ, mức lương và giấy tờ liên quan.
 • Nếu là doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh thì cần cung cấp giấy phép kinh doanh, các hợp đồng liên quan, giấy tờ chứng minh chứng minh thu nhập, giấy nộp thuế.
 • Nếu đang kinh doanh cho thuê thì cần cung cấp hợp đồng cho thuê và hóa đơn thanh toán hàng tháng.

Một lưu ý nhỏ là đôi khi việc cung cấp các giấy tờ trên vẫn chưa đủ để chứng minh tài chính, thậm chí hồ sơ visa của bạn sẽ bị đánh giá là không rõ ràng và bị đánh trượt vì thu nhập thực tế và thu nhập nộp thuế ở Việt Nam không đồng nhất. Nên để tránh trường hợp đáng tiếc này, các bạn nên tìm đến các trung tâm tư vấn uy tín để được hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!

Ngoài 2 điều kiện chính như trên thì bạn có thể chứng minh thêm tài sản sở hữu có giá trị như nhà cửa, ô tô,… để bổ sung vào giấy tờ tăng tỉ lệ đậu visa, tuy nhiên thì đây chỉ là khẳng định tài chính bạn đang có chứ không dùng để chi trả cho học phí của bạn được.

Hồ sơ và thủ tục chứng minh tài chính du học Canada 2019

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada và thủ tục chứng minh tài chính du học Canada là những điều không thể bỏ qua trong những bước chứng minh tài chính du học Canada. Đây cũng là những phần khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng khi cần chứng minh tài chính du học Canada

Hồ sơ chứng minh tài chính cần thiết

Để du học Canada theo diện chứng minh tài chính, du học sinh cần chuẩn bị:

Giấy tờ tuỳ thân

 • Hộ chiếu còn hạn (nếu được, hạn có thể kéo dài qua thời gian học tại Canada)
 • Ảnh thẻ: 2 ảnh 4x6 mới chụp trong vòng 6 tháng
 • Giấy khai sinh
 • Giấy CMND của ứng viên và phụ huynh
 • Giấy đăng ký kết hôn/ly hôn của phụ huynh
 • Sổ Hộ khẩu
 • Lý lịch tư pháp số 2
 • Giấy khám sức khoẻ

Các Form xin visa du học

 • Mẫu 1294: gồm thông tin học sinh, thông tin trường, học phí,... phải điền online để lấy mã vạch và in ra trực tiếp.
 • Mẫu IMM5645E: thông tin về gia đình, anh chị em ruột,...
 • Study permit questionnaire: thông tin về tài chính bố mẹ, người thân ở Canada (nếu có)
 • Giấy ủy quyền cho công ty tư vấn du học làm hồ sơ
 • Nếu du học sinh đến Quebec, cần phải xin giấy phép vào tỉnh Quebec (Certificat d’acceptation du Québec - CAQ). Có thể điền CAQ dưới dạng giấy hoặc online với lệ phí 108 CAD

Nếu ứng viên dưới 18 tuổi, cần có giấy tờ chứng nhận bảo lãnh của người giám hộ như sau:

 • Custodian Declaration  - Custodian for Minors Studying in Canada: dành cho người giám hộ ở Canada
 • Custodian Declaration - Parents/Guardians for Minors Studying in Canada: cha mẹ tại Việt Nam phải điền form

Giấy tờ học tập

 • Thư nhập học của trường bên Canada
 • Bảng điểm cấp 3, bằng tốt nghiệp cấp 3
 • Bảng điểm đại học  hoặc bằng tốt nghiệp đại học (nếu có)
 • Hóa đơn đóng học phí (nếu có)
 • Chứng chỉ IELTS (nếu cần thiết)
 • Kế hoạch học tập (study plan): phần này cần được đầu tư để người xét duyệt thấy bạn có lộ trình rõ ràng, nghiêm túc với việc học ở Canada 

Giấy tờ chứng minh tài chính

 • Giấy xác nhận tiền gửi trong ngân hàng trong vòng 2 tháng gần nhất
 • Sổ tiết kiệm
 • Hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, giấy nộp thuế thu nhập cá nhân, sao kê tài khoản lương,.. để chứng minh có đi làm và có thu nhập từ lương
 • Giấy phép kinh doanh, biên lai thuế (trong 6 tháng) nếu phụ huynh làm kinh doanh
 • Chứng nhận sở hữu nhà, đất, xe hơi,…

Nếu du học sinh có tài trợ từ người bên Canada thì cần chứng minh:

 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ
 • Bản sao thẻ công dân hoặc thường trú dân Canada
 • Thư bảo lãnh có ghi rõ trách nhiệm tài chính
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
 • Bản chính của giấy khai thuế thu nhập (Notice of Assessment, vd: T451 / Income tax return information B Regular,) trong 2 năm vừa qua của người bảo lãnh và của vợ/chồng của người bảo lãnh.
 • Thư xác nhận việc làm của người bảo lãnh và của vợ/chồng của người bảo lãnh.

Thủ tục chứng minh tài chính du học Canada gồm những bước:

 1. Chuẩn bị các giấy tờ chứng minh tài chính, bảng điểm…theo yêu cầu của cơ quan đại diện ngoại giao Canada.
 2. Làm hồ sơ du học Canada và điền đơn xin thị thực nhập cảnh du học.
 3. Kiểm tra quy định riêng của tỉnh bang 
 4. Nộp hồ sơ
 5. Bổ sung giấy tờ và thông tin

Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Canada thành công

Chứng minh tài chính du học Canada 2019 là một bước vô cùng quan trọng và không hề đơn giản. Để bước chứng minh tài chính du học Canada diễn ra thuận lợi hơn thì việc học hỏi những kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Canada là vô cùng cần thiết. 

Chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt

Việc nộp hồ sơ sớm giúp bạn chủ động về thời gian. Nếu hồ sơ chẳng may không được chấp thuận, bạn sẽ có thời gian chuẩn bị ngay cho lần sau hoặc sẽ chủ động trong việc sắp xếp thời gian nhập học tại Canada.

chứng minh tài chính du học canada

Bạn phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ mà Đại sứ quán và Lãnh sự quán Canada yêu cầu như: dịch thuật và công chứng các giấy tờ cần thiết, điền chính xác và đầy đủ các loại chứng từ….

Các loại giấy tờ cần minh bạch, rõ ràng

Các thủ tục kê khai tiền tệ tại nước ta đôi khi còn khá sơ sài và qua loa. Nhiều hộ gia đình hoặc kinh doanh không muốn công khai số tiền hàng tháng thu nhập của mình là bao nhiêu. Nếu có ý định cho con cái du học, bạn cần tìm hiểu rõ ràng các bước và thủ tục cần thiết. Bởi đây cũng là một trong những yếu tố mà bộ phận cấp visa cho rằng, công ty, hộ gia đình, doanh nghiệp của bạn đang trốn thuế.

Do đó, khi chuẩn bị hồ sơ du học Canada cho con, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị giấy chứng minh việc làm, nêu rõ mức lương hoặc nếu người tài trợ là chủ doanh nghiệp thì phải có giấy phép kinh doanh và biên lai thuế 6 tháng vừa qua. Thói quen không giữ biên lai thuế, có thể khiến các bậc phụ huynh gặp nhiều khó khăn trong việc chứng minh tài chính du học Canada.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: