CES và SDS – du học Canada không cần chứng minh tài chính

Thứ T3,
26/06/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

Với những hiệu quả thiết thực mà chương trình CES mang lại suốt thời gian qua, mới đây chính phủ Canada đã có thông báo chính thức về chương trình CES sẽ vẫn tiếp tục như bình thường và hiện tại sẽ không có thay đổi gì – một tin đáng vui mừng cho những du học sinh định hướng du học Canada theo diện CES.

Bên cạnh đó một điểm mới trong năm nay là một chương trình mới sẽ mở ra không chỉ cho du học sinh Việt Nam, mà còn cho du học sinh các nước Ấn Độ, Phi-líp-pin và Trung Quốc. Đó là đưa ra chương trình SDS, sẽ chạy song song cùng với CES. Và được coi là một tiềm năng mở rộng cho các nước khác trong tương lai gần.

du học canada không cần chứng minh tài chính

SDS và CES thực sự đang là một tương lai sáng cho du học sinh Việt. Vậy ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua về 2 chương trình này nhé!

1.Chương trình CES (Canada Express Study)

Vậy chương trình CES là gì? Đây là một chương trình thí điểm do Đại sứ quán Canada tại Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Canada tại TP.HCM, Cơ quan Di trú, Tị nạn và quốc tịch Canada (IRCC) phối hợp cùng với Hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan) nhằm hỗ trợ xét thị thực cho du học sinh Việt Nam có mong muốn du học tại Canada. Chương trình này được bắt đầu từ ngày 01/03/2016 và kéo dài trong 18 tháng và có thể gia hạn thêm sau đó.

Ngân hàng ScotiaBank là đơn vị hỗ trợ chính cho CES. ScotiaBAnk đồng ý cấp cho du học sinh Việt Nam Giấy chứng nhận Đầu tư đảm bảo (Guaranteed Investment Certificate – GIC) với trị giá 10,000CAD dùng để hỗ trợ chi phí sinh hoạt của sinh viên trong năm đầu tiên – đây là điều kiện để đáp ứng nhu cầu chứng minh tài chính khi xin visa.

Ưu điểm của chương trình này là hồ sơ đơn giản và thời gian xét visa được rút ngắn, giảm được áp lực cho sinh viên trong quá trình chứng minh tài chính.

Điều kiện tham gia CES:

- Bằng IELTS 5.0 và còn hiệu lực, không kĩ năng nào dưới 4.5.
- Được nhận vào một khóa học toàn thời gian của một trong 55 trường tham gia chương trình CES, trực thuộc Hiệp hội các trường Cao đăng, Học viện Canada (CICan).
- Xin giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) từ ScotiaBank với trị giá 10,000CAD để chi trả chi phí trong năm đầu tiên.
- Đóng học phí 1 năm đầu tiên.
- Khám sức khỏe 1 tuần trước khi nộp hồ sơ xin visa.
- Nộp hồ sơ xin thị thực trước 60 ngày trước ngày nhập học.

Danh sách các trường tham gia chương trình Canada Express Study: (55 trường)

1.  Algonquin College
2. Assiniboine Community College
3. Bow Valley College
4. British Columbia Institute of Technology
5. Cambrian College of Applied Arts and Technology
6. Camosun College
7. Canadore College of Applied Arts and Technology
8. Capilano University
9. Centennial College
10. Collège LaSalle
11. College of New Caledonia
12. College of the Rockies
13. Conestoga College Institute of Technology and Advanced Learning
14. Confederation College
15. Dalhousie Agricultural Campus of Dalhousie University
16. Douglas College
17. Durham College
18. Emily Carr University of Art and Design
19. Fanshawe College of Applied Arts and Technology
20. Fleming College
21. George Brown College
22. Georgian College of Applied Arts and Technology
23. Humber College Institute of Technology & Advanced Learning
24. Kwantlen Polytechnic University
25. Lakeland College
26. Lambton College of Applied Arts and Technology
27. Langara College
28. Loyalist College
29. Manitoba Institute of Trades and Technology
30. Marine Institute
31. Medicine Hat College
32. Mohawk College
33. New Brunswick Community College
34. Niagara College
35. NorQuest College
36. North Island College
37. Northern Alberta Institute of Technology (NAIT)
38. Northern College
39. Northern Lights College
40. Northwest Community College
41. Okanagan College
42. Parkland College
43. Red River College of Applied Arts, Science and Technology
44. SAIT
45. Saskatchewan Polytechnic
46. Sault College
47. Selkirk College
48. Seneca College of Applied Arts and Technology
49. Sheridan College
50. St. Clair College
51. St. Lawrence College
52. Thompson Rivers University
53. University of the Fraser Valley
54. Vancouver Community College
55. Vancouver Island University

>> Cập nhật mời nhất về chương trình CES

Phải nhắc đến một vài ưu điểm của CES như: 

-  Ưu điểm lớn nhất là thời gian xử lý hồ sơ nhanh hơn: thông thường phải mất khoảng từ 1 đến 3 tháng để xét một bộ hồ sơ du học, tuy nhiên nếu bạn đi du học theo diện CES thì bạn chỉ cần đợi khoảng 60 ngày để nhận được giấy phép học tập, thậm chi nhiều bạn chỉ sau 4-6 ngày là đã nhận được giấy phép học tập tại Canada.

-  Một ưu điểm khác là chương trình này không bắt nộp giấy tờ chứng minh tài chính thay vào đó các bạn sẽ mua Giấy Đầu tư đảm bảo (GIC) tại ngân hàng Scotiabank với giá trị $10,000CAD để chứng minh được việc bạn đủ chi phí chi trả cho năm đầu tiên tại Canada. Số tiền này không mất đi mà sẽ trả cho sinh viên vào 11 tháng đầu tiên để trang trải các chi phí

2.Chương trình SDS (Study Direct Stream) – Chương trình visa du học Canada mới nhất

Vậy SDS là gì? 

Study Direct Stream là chương trình xin visa du học nhanh dành cho sinh viên 4 quốc gia: Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Philippines. Chương trình này ra mắt lần đầu tại Philippines vào  ngày 16/06/2017 và hiện tại đang được chạy song song với chương trình CES ở Việt Nam, cũng theo thông tin từ Lãnh sự quán Canada tại Hồ Chí Minh, SDS sẽ đượcc triển khai tại Việt Nam vào tháng 03/2018.

Chương trình SDS được hỗ trợ bởi ScotiaBank, một tổ chức tài chính hàng đầu của Canada. Scotiabank sẽ cung cấp cho sinh viên đủ điều kiện cơ hội nhận được Chứng chỉ Đầu tư (GIC), để đáp ứng các yêu cầu chứng minh tài chính của chương trình SDS.

Học sinh đăng kí tham gia chương trình diện SDS cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Nhập học vào một trường học với hình thức toàn thời gian tại một cơ sở sau trung học như các trường Đại học, Cao đẳng, Học viện hoặc CÉGEP.
- Điểm IELTS phải đạt 6.0 cho cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết trong 2 năm trở lại đây. Đặc biệt là không kĩ năng nào được dưới 6.0.
- Mua một chứng chỉ Đầu tư đảm bảo (GIC) tại ngân hàng Scotiabank với giá trị 10,000CAD để đáp ứng tiêu chuẩn chứng minh tài chính và cũng dùng để trang trải chi phí cho năm học đầu tiên. Ngoài ra bạn cũng cần đóng thêm 200CAD tiền phí của ngân hàng và số tiền này sẽ không được hoàn trả lại.
- Xác nhận và có chứng minh đã đóng học phí trong 1 năm.
- Khám sưc khỏe ít nhất 1 tuần trước khi nộp đơn.

Về cơ bản chương trình này không có nhiều điểm khác biệt so với chương trình CES đang hoạt động tại Việt Nam, nhưng nó cũng có một vài yêu cầu riêng, có thể các bạn sẽ thấy được một chút khắt khe hơn so với CES. Thử cùng chúng tôi tìm hiểu xem nhé.

Về ưu điểm của SDS: 

- Thời gian xử lý visa nhanh, chỉ mất khoảng 45 ngày.
- Visa được cấp cho tất cả các tổ chức đủ điều kiện SDS.
- Giảm bớt được các giấy tờ chứng minh tài chính.
- Số lượng trường tham gia SDS không bị giới hạn như CES (tất cả các trường đào tạo sau trung học), tạo điều kiện cho các bạn được lựa chọn trường và các khóa học đa dạng hơn. Điều này khuyến khích các bạn chuẩn bị kế hoạch học tập để chọn được trường đúng đắn và phù hợp.
- Đặc biệt diện SDS sẽ chọn lọc được các sinh viên có thành tích học tập tốt, điêu này cực kì thuận lợi cho các sinh viên giỏi như yếu về chứng minh tài chính.

>> Cập nhật mới nhất về chương trình SDS

Hạn chế của chương trình SDS:

Tuy giúp con đường du học Canada của các du học sinh được dễ dang hơn nhờ giảm các bước chứng minh tài chính nhưng hạn chế lớn nhất của SDS là yêu cầu điểm IELTS khá cao (điểm tối thiếu cho cả 4 kĩ năng là 6.0 và không một kĩ năng nào được dưới 6.0). Đây là một số điểm không dễ dàng gì với nhiều bạn sinh viên, đặc biệt là những nước không sử dụng tiếng Anh thường xuyên. Vì vậy những bạn nào đang có mong muốn du hoc Canada phải ưu tiên rèn luyện ngoại ngữ, tập trung cao độ vì đây là phương án duy nhất cho việc du học không chứng minh tài chính, chỉ có như vậy các bạn mới dễ đạt được visa, và tránh điều đáng tiếc là bị trượt visa vì điểm IELTS.

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: