Chứng minh tài chính du học Úc

Thứ T6,
24/08/2018
Đăng bởi Đỗ Quốc Bảo

chứng minh tài chính du học úc

Cũng như các quốc gia khác, để đi du học Úc bạn cũng cần chứng minh tài chính, đây là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn xin được visa du học. Tuy nhiên sau khi có chương trình xét visa SSVF thì bên cạnh việc không cần chứng minh tài chính nếu theo học các trường Level 1, thì bạn vẫn cần chứng minh tài chính theo diện các trường Level 2 hay Level 3, qua đó đặt ra quy định xét chứng minh tài chính mới.

Vậy chứng minh tài chính du Úc hiện nay đã có gì thay đổi? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chứng minh tài chính du học Úc theo khung đánh giá rủi ro mới

Đầu tháng 6/2017, Chính phủ Úc chính thức áp dụng hệ thống xét duyệt visa du học Úc mới SSVF (Simplified Student Visa Framework) thay cho chương trình xét duyệt cũ SVP. Chương trình xét visa mới này mở ra nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng chúng minh tài chinh cho các du học sinh, xét duyệt visa đơn giản (được rút ngắn chỉ còn từ 2 đến 4 tuần), thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Cơ cấu chương trinhg SSVF áp dụng cho tất cả các bậc học từ tiểu học, trung học đến cao đăng, đại học. Đây thực sự là một tin mừng dành cho các bạn du học sinh tương lai mong muốn có cơ hội được học tập tại xử sở chuột túi.

Chương trình xét visa mới SSVF đặt ra mô hình đánh giá rủi ro với 2 yếu tố và quốc tịch và tổ chức giáo dục, 2 mức độ xét duyệt là Streamline (S) và Regular (R).

Trong đó mức độ S (xét duyệt đơn giản) sẽ được miễn chứng minh tài chính và trình độ tiếng Anh khi xin visa du học úc, mức độ R (xét duyệt thông thường) yêu cầu chứng minh tài chính và khả năng tiếng Anh như bình thường.

Mức độ rủi ro của tổ chức giáo dục Mức độ rủi to của quốc gia
1 2 3
1 S S S
2 S S R
3 S R R

* Với khung xét duyệt này các bạn có thể kiểm tra xem mình thuộc nhóm S hay R để chuẩn bị giấy tờ hồ sơ đúng với nhóm đó, xét duyệt ở đây bao gồm các yêu cầu quan trọng như trình độ tiếng Anh.

  • Ở mức độ S bạn sẽ chỉ cần có Confirmation of Enrolment để chứng minh đã đủ điều kiện về trình độ ngoại ngữ và tài chứng. Tuy nhiên vẫn có trường hợp Lãnh sự quán yêu cầu bạn nộp bằng chứng bổ sung (nếu cần thiết).
  • Ở mức độ R thì bạn vẫn phải nộp đầy đủ chứng minh về ngoại ngữ và tài chính.

Yêu cầu chứng minh tài chính du học Úc

Số tiền trong tài khoản phải đủ để chi trả cho 1 năm học đầu tiên của bạn tại Úc bao gồm tương đương học phí, phí sinh hoạt và vé máy bay khứ hồi. Nếu bạn chưa 18 tuổi và đi diện bố mẹ bảo lãnh thì cũng cần chứng minh tài chính đủ như yêu cầu trên.

Nếu bạn đã lập gia đình và có vợ/chồng bảo lãnh thì cần chứng minh hai người đã có mỗi quan hệ được pháp luật công nhận, chứng minh tài khoản ngân hàng có giá trị ít nhất bằng 1 vé máy bay khứ hồi, chi phí sinh hoạt và có thể tự đóng được học phí.

Với chứng minh tài chính theo thu nhập trung bình năm thì sẽ được tính như sau:

Bằng chứng CMTC Mức tiền (AUD)
Thu nhập hằng năm 60,000 AUD (nếu có người giám hộ đi cùng cần có 70,000 AUD).
Chi phí sinh hoạt trong 1 năm
  • Học sinh hoặc người giám hộ: 20,290 AUD.
  • Vợ hoặc chổng: 7,100 AUD.
  • Con cái: 3,040 AUD.
Học phí 1 năm đầu tiền hoặc tổng chi phí khoá học nếu kéo dài 12 tháng hoặc ít hơn.
Học phí của con cái (nếu có con cái đi cùng) Ít nhất 8,000 AUD.
Phí di chuyển (nếu nộp đơn xin visa khi sống ngoài nước Úc) 2,000 AUD

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Úc

chứng minh tài chính du học úc

Đương đơn cần nộp hồ sơ bao gồm tất cả giấy tờ và phí xét visa bằng hình thức online chứ không nộp trực tiếp qua văn phòng tiếp nhận hồ sơ. Tuy nhiên bạn vẫn cần có mặt trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận thị thực Úc AVAC để làm thủ tục sinh trắc học (chụp ảnh, lấy vân tay).

Có gì trong hồ sơ chứng minh tài chính du học Úc?

Tuỳ vào khoá học của bạn mà văn phòng visa của Bộ Di trú Úc sẽ có những mức độ yêu cầu khác nhau trong giấy tờ chứng minh tài chính.

Nhưng thông thường bạn phải chuẩn bị các giấy tờ hợp lệ sau:

  • Giấy khai sinh.
  • Giấy đăng kí kết hôn (nếu đã có gia đình).
  • Thư cam kết bảo lãnh tài chính.
  • Sổ tiết kiệm.
  • Số dư tiền gửi ngân hàng.
  • Sổ đỏ.
  • Đăng kí ô tô (nếu có).

Nếu bố mẹ bạn làm cho một cơ quan nhà nước:

  • Xác nhận công việc của bố mẹ.
  • Xác nhận tiền lương của bố mẹ.
  • Bảng lương/sao kê tài khoản lương.
  • Hợp đồng lao động.
  • Quyết định bổ nhiệm chức vụ.
  • Sổ bảo hiệm xã hội và sao kể tài khoản ngân hàng (nếu có).

Nếu bố mẹ bạn kinh doanh hay sở hữu công ty riêng:

  • Giấy phép đăng kí kinh doanh.
  • Giấy tờ nộp thuế.
  • Hợp đồng kinh tế.
  • Giải trình tài chính.
  • Bảng khai chi tiết thuế thu nhập cá nhân.
  • Cổ phần, xác nhận góp vốn, được chia lợi tức (nếu có),…..

Nếu bố mẹ bạn sở hữu nhà riêng cho thuê thì phải có hợp đồng cho thuê nhà và giấy biên nhận tiền thuê nhà.

Thủ tục nộp hồ sơ chứng minh tài chính du học Úc

Sau khi đã chuẩn bị đủ chi phí được yêu cầu và các hồ sơ hợp lệ, du học sinh sẽ tiến hành nộp bằng chứng chứng minh tài chính du học Úc.

Tài liệu là bằng chứng chứng minh tài chính phải được nộp cùng đơn xin cấp visa du học Úc. Nếu  thiếu bước này, bạn có thể bị từ chối cấp visa.

Đơn vị xét duyệt hồ sơ chứng minh tài chính của bạn căn cứ vào những yếu tố sau đây để xác địn mức độ hợp lệ:

  • Tiểu sử nhập cư và tài chính: kiểm tra cả hộ chiếu cũ và mới, lịch sử tín dụng, sao kê ngân hàng, giấy tờ nộp thuế của gia đình
  • Lịch sử học tập, làm việc của bạn và của cá nhân hỗ trợ tài chính nhằm đảm bảo gia đình bạn cung cấp đủ nguồn lực tài chính, có nguồn tích luỹ và công việc ổn định nhằm chi trả cho cuộc sống du học Úc của bạn
  • Nguồn gốc thu nhập: các giấy tờ liên quan đến tài khoản ngân hàng, tiền mặt… để Bộ Di trú Úc biết nguồn gốc của tiền và liệu nguồn tiền có đáng tin cậy hay không

Visa du học Úc sẽ được nộp trực tuyến, dù Lãnh sự quán Úc tại Việt Nam yêu cầu cung cấp dữ liệu sinh trắc học với tất cả ứng viên xét duyệt visa. Sau khi nộp visa, bạn sẽ chờ nhận kết quả nhưng trong một số trường hợp, bạn sẽ phải trải qua vòng phỏng vấn nếu người xét duyệt hồ sơ cần làm rõ một số thông tin nêu trong hồ sơ xin visa du học.

Lưu ý khi chứng minh tài chính du học Úc

Dù cơ quan xét duyệt visa Úc đòi hỏi du học sinh cần có đủ số tiền tối thiểu được yêu cầu để chi trả sinh hoạt phí 1 năm và thu nhập của bố mẹ nhưng nếu bạn cung cấp được bằng chứng sở hữu mức tiền trong tài khoản càng nhiều càng đảm bảo mức độ tin cậy của gia đình bạn, cơ hội nhận visa du học Úc cũng cao hơn.

Khi chứng minh tài chính du học Úc, cần đảm bảo chuẩn bị đủ giấy tờ hợp lệ và sắp xếp thật hợp lý. Càng có nhiều giấy tờ chứng minh thì khả năng đậu visa càng lớn. Tuy nhiên, phải tuyệt đối trung thực, không làm giả hồ sơ chứng minh tài chính. Lãnh sự quán Úc xét duyệt hồ sơ vô cùng gắt gao nên một khi có dấu hiệu giả mạo, hồ sơ xin visa của bạn sẽ bị huỷ bỏ ngay lập tức.

Tóm lại, để chứng minh tài chính du học Úc thành công, du học sinh và gia đình cần chuẩn bị giấy tờ, tài liệu thật kĩ lưỡng để hợp pháp hoá nguồn tiền, đảm bảo  đủ khả năng chi trả cho cuộc sống và việc học của bạn tại Úc. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn có nhận được visa hay không. Một khi chứng minh tài chính thành công, việc nhận visa, đặt chân lên con đường du học Úc sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC IGE
Địa chỉ: 135 Đội Cấn, Tòa Nhà Kính Hồ 7 gian, Ba Đình, Hà Nội
Phone: 038 806 78 79
Hotline: 098 664 40 00 ( Ms.Huệ )

DMCA.com Protection Status

Ý kiến của bạn
popup

Số lượng:

Tổng tiền: